Trang chủProductMỗi xã một sản phẩm OCOPNông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Nghề trồng cam trên đất Bãi Phủ đang trên đà tuột dốc, muốn níu giữ thương hiệu phải chuyển đổi từ phương thức truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ.  

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Thương hiệu cam nông trường Bãi Phủ nức tiếng xưa nay. Ảnh: Việt Khánh.

Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có truyền thống trồng cây có múi, trong đó cây cam phát triển cực thịnh ở nông trường Bãi Phủ, thuộc xã Đỉnh Sơn từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước với quy mô trên dưới 100 ha.

Những năm gần đây, nghề trồng cam trên đất Bãi Phủ có chiều hướng “lao dốc” do đất đai thoái hóa, dịch bệnh bùng phát, lan nhanh. Dốc tiền của, bỏ công sức nhưng không thu được về thành quả tương xứng khiến nhiều hộ nản chí, hệ quả là diện tích trồng cam ngày càng bị thu hẹp.

Dân trong nghề quả quyết, vì chủ quan người trồng đã “bóc lột” sức đất thái quá suốt thời gian dài, họ phun trừ, bón phân hóa học vô tội vạ mà chẳng màng hậu quả về sau. Nhằm cứu vãn tình hình, thời gian qua ngành nông nghiệp, chính quyền các cấp đã chỉ đạo, định hướng cho người trồng tăng cường chăm sóc cây cam bằng phương pháp hữu cơ, qua đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Chủ trại cam Vinh Hương Hóa phấn khởi khi thu về thành quả ngọt ngào. Ảnh: Việt Khánh.

Trang trại cam Vinh Hương Hóa thực hiện rất tốt chủ trương này, dù nghề trồng cam tại nông trường Bãi Phủ thăng trầm ra sao thì đơn vị này chẳng mảy may ảnh hưởng. Trang trại rộng hơn 2 ha, nằm kề sát dãy núi đá vôi trùng điệp, nơi đây khí hậu mát dịu, thổ nhưỡng màu mỡ, rất phù hợp trồng cây ăn quả.

Bám nghề trên chục năm rồi, ông Nguyễn Duy Hóa, chủ thương hiệu “Cam Vinh Hương Hóa” hiểu nằm lòng đặc trưng, đặc tính của cây cam, từ đó kịp thời đưa ra những điều chỉnh mang tính bước ngoặt: “Đất này rất phù hợp để trồng cây có múi, đặc biệt là cây cam, tuy nhiên chỉ dựa vào đó thì sớm muộn sẽ ngậm trái đắng. Vi chất trong đất có hạn, nếu muốn phát tiết, duy trì đòi hỏi phải thường xuyên bồi bổ dưỡng chất, tăng sức khỏe cho đất.

 
Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Trang trại cam Vinh Hương Hóa được chứng nhận sản phẩm OCOP từ năm 2021. Ảnh: Việt Khánh.

Từ định hướng của cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, từ năm 2019 gia đình tôi chuyển hướng sang canh tác hữu cơ. Áp dụng cách này dẫu tốn kém hơn, vất vả hơn nhưng hiệu quả thì hoàn toàn khác biệt, cây cam hấp thụ đủ dưỡng chất nên chống chịu sâu bệnh rất khá, số lượng quả rụng không đáng kể, không bị tụt sản lượng. Số đông khách hàng đánh giá cam ngọt thanh, thơm, mọng nước”.

Khu vực Bãi Phủ vốn dĩ nền đất thấp, lại cách không xa dòng chảy của sông Lam thành thử thường xuyên đối diện với tình trạng ngập lụt khi thủy điện trên nguồn xả lũ cấp tập, nhiều diện tích trồng cam bị ngập úng, dịch bệnh cũng từ đây mà ra. Không muốn xoáy vào tình cảnh buồn, trước những đợt thiên tai vợ chồng ông Hóa đều chủ động “canh” sẵn thời tiết, thấy nguy cơ là huy động người thân, thuê mướn thêm nhân lực đào sẵn rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại có thể xảy ra. Đưa ra một lát cắt nhỏ để thấy hình thành thương hiệu đã khó, muốn gìn giữ, phát triển còn nhọc nhằn gấp bội phần.

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Ông Hoàng Minh Tâm (phải), Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn khẳng định vườn cam Hướng Hóa áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ đã tạo nên cú hích lớn cho số đông người trồng. Ảnh: Việt Khánh.

Trên diện tích 2ha, mỗi năm trang trại Hương Hóa thu đều đặn khoảng 70 tấn cam, với giá bán dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, vị chi tổng doanh thu đạt tầm 3 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình thu lãi cao ngất ngưỡng. Không dừng lại ở đó, trại cam của vợ chồng ông Hóa còn tạo việc làm cho một số lao động địa phương với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Ông Hoàng Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn đánh giá: “Vườn cam Vinh Hương Hóa áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ đã tạo ra cú hích lớn, giúp số đông người trồng thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, từ đó từng bước chuyển hướng sang sử dụng chế phẩm sinh học thay vì bào mòn sức đất như xưa. Đây là vườn cam cho hiệu quả kinh tế cao, giá trị được nâng tầm rõ rệt kể từ khi được chứng nhận đạt chuẩn OCOP vào năm 2021”.

nguồn: https://nongnghiep.vn/nong-truong-bai-phu-vang-tieng-cam-huu-co-huong-hoa-d415686.html

Cùng chủ đề

Đào rừng xuống phố khan hiếm, vắng khách mua

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thị trường đào đá, đào rừng ở chợ hoa tại thành phố Vinh, Nghệ An trầm lắng bởi thưa vắng khách hỏi mua. Nguồn:...

Sản phẩm OCOP tưng bừng chào Tết

Với tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã đẹp nên nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để  làm quà biếu, tặng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là mùa vụ quan trọng nhất trong năm đối với nhiều chủ thể OCOP. Nâng tầm giá trị đặc sản địa phương Từ phương thức chế biến truyền...

Sinh kế của người dân Tương Dương được đảm bảo tốt hơn

Những mô hình, dự án sinh kế hỗ trợ cho người dân vùng đồng bào DTTS&MN huyện Tương Dương đang phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, mở ra hướng thoát nghèo cho người dân nơi đây. Sinh kế được đảm bảo tốt, cũng chính là giải pháp hữu hiệu để ổn định chính trị, xã hội ở vùng đất giáp biên này.Trong các ngày từ 20 - 22/1/2025, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tổ...

Đẹp nao lòng mùa hoa anh đào nở nơi miền biên giới xứ Nghệ

TPO - Sát Tết Nguyên đán, hoa anh đào ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) lại bung nở tạo nên khung cảnh đẹp đến nao lòng. TPO - Sát Tết Nguyên đán, hoa anh đào ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) lại bung nở tạo nên khung cảnh đẹp đến nao lòng. Những ngày cận Tết Nguyên đán, trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)...

‘Hét’ giá gốc đào cổ thụ trăm tuổi 300 triệu, cho thuê giá 150 triệu

“Gốc đào này trên trăm tuổi, cao khoảng 3m, tôi bán với giá 300 triệu đồng, nếu cho thuê dịp Tết thì giá 150 triệu đồng. Cách đây hai hôm, có người trả 120 triệu đồng để thuê nhưng tôi chưa đồng ý”, anh Minh nói. Thời điểm này, tại thành phố Vinh (Nghệ An) dọc các tuyến phố đại lộ V.Lê Nin, đường 72m... nhiều nhà vườn đã nhập về hàng trăm gốc đào cổ thụ để phục vụ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Quảng Bình có 3 sản phẩm OCOP 5 sao trước thềm năm mới

Quảng Bình vừa có quyết định phê duyệt 10 sản phẩm OCOP, trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay, UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. “Trong đó, lần đầu tiên trên địa bàn có 3...

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp...

Hàng ngàn đặc sản vùng miền được giới thiệu dịp cận Tết

TP.HCM Sáng 18/1 tại TP.HCM diễn ra sự kiện 'Vietnam Marketing Summit 2025 – Chương trình Xúc tiến thương mại – Phiên chợ...

Bài đọc nhiều

Đón xuân cùng sản phẩm OCOP

(VLO) Những năm gần đây, vào dịp Tết đến, các sản phẩm (SP) OCOP trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng nhờ mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo và hương vị đặc trưng địa phương. Qua các hoạt động quảng bá, giới thiệu, SP OCOP đã dần mở rộng thị trường, tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn và dần trở thành món quà ý nghĩa, mang đậm nét đặc trưng địa phương. Các chủ...

Đồng Tháp: 100% sản phẩm OCOP được kinh doanh trên thương mại điện tử

Hơn 90% doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Đồng Tháp tham gia kinh doanh trên thương mại điện và 100% sản phẩm OCOP của tỉnh được kinh doanh trên thương mại điện tử. Bà Võ Phương Thuỷ, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội thảo. Phát biểu tại hội thảo, bà Võ Phương Thuỷ, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Thương mại điện tử đã và đang là xu hướng toàn...

Lâm Đồng: Chú trọng phát triển sản phẩm OCOP để xây dựng nông thôn mới giàu mạnh

Xác định tầm quan trọng của chương trình OCOP trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chính sách hỗ trợ đẩy mạnh phát triển chương trình… Nhà nông tiên phong làm OCOP Đức Trọng là một trong những địa phương ở Lâm Đồng có nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có để phát triển sản phẩm OCOP.  Xác định tầm quan trọng của Chương trình...

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Mang 7 tạ hàng hóa từ Lào Cai vào TP.HCM dự Tuần lễ sản phẩm OCOP

Bà Thắm năm ngoái mang 5 tạ sản phẩm dự Tuần lễ sản phẩm OCOP 2023 và bán sạch. Năm nay bà Thắm mang 7 tạ hàng hóa từ Lào Cai vào TP.HCM dự Tuần lễ sản phẩm OCOP. Ngày 6/11, TP.HCM chính thức khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng miền và công nghệ sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản năm 2024 (Tuần lễ sản phẩm OCOP 2024). Tại Tuần lễ sản phẩm OCOP...

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa có sản phẩm OCOP 5 sao thứ 2 đến từ Công ty Lê Gia

Nước mắm Lê Gia là 1 trong 28 sản phẩm vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP Trung ương công nhận đạt OCOP 5 sao cấp Quốc gia đợt này. Sáng ngày, 16/1/2025, tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đã họp, đánh giá và chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP. Sau khi tiến hành đánh giá, chấm điểm các sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản...

Ðưa sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu mạnh của Thủ đô

Giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội đặt mục tiêu có 2.000 sản phẩm được đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với quyết tâm cao, dự kiến hết năm 2024, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu Chương trình đề ra cho cả giai đoạn 2021 - 2025, trước 1 năm so với kế hoạch. Trên cơ sở kết quả đạt được, Hà Nội tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP cho giai...

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Hàng nghìn sản phẩm OCOP đổ bộ về phiên chợ Tết Xanh

Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt năm 2025 trưng bày và bày bán hơn 1.000 sản phẩm OCOP 3-5 sao, các đặc sản chỉ dẫn địa lý cùng các sản phẩm nông thôn tiêu biểu từ 49 tỉnh, thành trên cả nước.   Khách hàng tham quan gian hàng bánh chưng và đặc sản các địa phương - Ảnh: HỒNG PHÚC Tin tưởng vào uy tín của phiên chợ Khoảng 8 giờ sáng ngày 23-1 (nhằm 24 tháng chạp âm lịch), chị...

Lâm Đồng: Chú trọng phát triển sản phẩm OCOP để xây dựng nông thôn mới giàu mạnh

Xác định tầm quan trọng của chương trình OCOP trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chính sách hỗ trợ đẩy mạnh phát triển chương trình… Nhà nông tiên phong làm OCOP Đức Trọng là một trong những địa phương ở Lâm Đồng có nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có để phát triển sản phẩm OCOP.  Xác định tầm quan trọng của Chương trình...

Mới nhất

Mới nhất