Trang chủNewsDu lịchNghệ nhân ẩm thực đam mê hương xưa vị cũ Hà thành

Nghệ nhân ẩm thực đam mê hương xưa vị cũ Hà thành

Căn nhà mang dấu ấn cổ xưa tại một con ngõ nhỏ phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhà báo Vũ Tuyết Nhung – một nghệ nhân ẩm thực của Hà Nội, đã quyết định biến nó thành một địa điểm văn hóa: Quà chiều Hà Nội.

A3 VTN trải nghiệm
Thực khách được trải nghiệm các công đoạn để thực hiện món ăn.

Từ bài báo cũ đến không gian “Quà chiều Hà Nội”

Nhà báo Vũ Tuyết Nhung vốn công tác nhiều năm ở Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Bà để lại dấu ấn của mình trong các chương trình: Hà Nội của chúng ta, Hà Nội nghìn năm văn hiến, Hà Thành đặc sản, Món ngon mỗi ngày…

Các bài viết trong cuộc đời làm báo của bà, bao gồm bài viết trên sóng phát thanh, sóng truyền hình và các tờ báo in đã được xuất bản thành cuốn sách nhan đề “Hà Thành hương xưa vị cũ”. Cuốn sách đã được đón nhận rất nồng nhiệt và được tái bản vài lần, phát hành cả trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí được nhiều Việt kiều quan tâm, tìm kiếm. Mà có điều hay là việc xuất bản cuốn sách không phải do bà tự làm, mà một nhóm làm sách đã tự tập hợp và in.

Khi mạng xã hội phát triển hơn, các phóng viên trẻ quý mến bà đã lập một nhóm facebook mang tên Hà Thành hương xưa vị cũ. Đây trở thành nơi để bà Vũ Tuyết Nhung chia sẻ các bài viết giới thiệu những món ăn được bà chế biến theo phong cách truyền thống.

Ý tưởng để làm “Quà chiều Hà Nội”, theo chia sẻ của nhà báo Vũ Tuyết Nhung cũng thật bất ngờ. “Có một bạn trẻ, là fan hâm mộ những cuốn sách của tôi đã thốt lên rằng “Cô ơi, bao giờ cháu có thể được nếm những món ăn của cô nấu đây?”. Câu nói ấy đã khiến tôi rất xúc động và đã nảy sinh ra ý tưởng làm chương trình “Quà chiều Hà Nội”. Từ lâu, tôi vẫn luôn đau đáu với mong muốn lan tỏa và gìn giữ văn hóa ẩm thực truyền thống. Vì vậy, câu nói của bạn ấy đã mở ra hướng suy nghĩ mới cho tôi, và tôi bắt đầu lên kế hoạch làm Quà chiều Hà Nội” – bà Nhung kể.

Thế là “Quà chiều Hà Nội” ra đời, đáp ứng mong muốn của bà là quảng bá được văn hóa ẩm thực Hà Nội đến với tất cả những người khách yêu mến, đặc biệt là các bạn trẻ vốn ít có cơ hội tiếp xúc với ẩm thực Hà Nội truyền thống. “Trong đó, có những món ngon mà đã bị mai một theo thời gian và tôi đã khôi phục lại như vịt dấm ghém, bánh trứng ngỗng, bồng bồng nấu canh tôm…hay những món ẩm thực truyền thống ít phổ biến như bún ốc nguội, bánh nhót Triều Khúc, bánh cuốn tôm đồng…” – bà Vũ Tuyết Nhung chia sẻ.

Kết cấu của mỗi một buổi Quà chiều Hà Nội bao gồm phần trình diễn nghệ thuật như ca trù, hát xẩm, chèo, trình diễn nhạc cụ; phần chủ đạo là thuyết trình về việc chế biến món ăn theo kiểu Hà Nội xưa và cuối cùng, khách được trải nghiệm thưởng thức ẩm thực.

A2 VTN Bún thang 2
Món bún thang truyền thống được nghệ nhân Vũ Tuyết Nhung thực hiện.

Nơi hội tụ của những người yêu văn hóa

Khi tôi có mặt ở không gian “Quà chiều Hà Nội”, trong phòng khách khoảng 30 m2, 30 vị khách ngồi bên các bàn trà, có những vị khách từ trong Nam ra, thậm chí thi thoảng, chương trình còn đón những Việt kiều đến dự nhân dịp từ nước ngoài về. Các vị khách được nghe chính bà Tuyết Nhung, hoặc các MC khách mời giới thiệu, đọc tạp văn về món ăn chủ đề ngày hôm đó và được thưởng thức những làn điệu dân ca. Sau đó, khách tham dự được hướng dẫn các bước để nấu món ăn chủ đề, với những lưu ý và những bí quyết riêng của người hướng dẫn để món ăn ngon hơn. Mỗi thực khách đều được tham gia vào các công đoạn, và được tự bày biện, trang trí phần ăn của mình. Trang trí xong là đến phần thưởng thức những món ăn đẹp mắt, mang phong vị truyền thống của Hà Nội xưa.

“Chính ngôi nhà của tôi, một không gian được trang trí theo phong cách cổ, thấm đẫm hồn người và sự chăm chút của bản thân mình, của gia đình mình vào đây thì mọi người hào hứng hơn là tôi thuê một địa điểm nào đấy có thể đông người hơn, có thể thu được nhiều tiền hơn nhưng chưa chắc đã hấp dẫn các bạn trẻ”.

Nhà báo Vũ Tuyết Nhung

Nhìn khung cảnh ấm áp và sôi động đó, không ai biết rằng, thời gian đầu, bà Tuyết Nhung và các cộng sự cũng vấp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, niềm đam mê ẩm thực và mong muốn gìn giữ và lan tỏa ẩm thực truyền thống tới những người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ, đã giúp bà Tuyết Nhung có thêm động lực để phấn đấu tổ chức chương trình. Quà chiều Hà Nội đã mở ra được gần 4 tháng, thu hút nhiều vị khách đến dự, thậm chí có cả những vị khách bay từ trong Nam ra, có đến khoảng 1/3 số vị khách đến với “Quà chiều Hà Nội” là người trẻ.

Chương trình đang đạt được những hiệu ứng tương đối tốt. Có những bạn trẻ đã quay lại tới 3 lần để thưởng thức những món ăn truyền thống. Dù vậy, trong quá trình làm “Quà chiều Hà Nội”, bà Tuyết Nhung cảm thấy nếu như chỉ quảng bá ẩm thực Hà Nội, nghĩa là khách đến với chương trình chỉ để ăn một món ngon nào đó thì cũng rất phí. Vì vậy, ngoài món ăn về vật chất, “Quà chiều Hà Nội” đã chuẩn bị thêm cả “món ăn tinh thần”, đó là chương trình âm nhạc với các nghệ thuật dân tộc truyền thống như chèo, hát xẩm, ca trù…Bà Tuyết Nhung chia sẻ thêm: “Tôi muốn quảng bá nghệ thuật dân tộc truyền thống, như là chèo, ca trù, hát xẩm, hát văn, kể cả tân nhạc như những bài hát về Hà Nội, yêu Hà Nội, hay thể hiện nỗi nhớ Hà Nội hoặc là niềm tự hào của người Hà Nội tôi cũng mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ. Đồng thời, phần ca nhạc này cũng làm chương trình Quà chiều Hà Nội không chỉ đơn thuần là một chương trình ẩm thực mà nó là một chương trình quảng bá văn hóa dân tộc”.

Theo bà Vũ Tuyết Nhung, điều bà được nhiều nhất khi thực hiện “Quà chiều Hà Nội” là chia sẻ niềm vui với mọi người. Vốn là một người làm công tác xã hội thiện nguyện nên với bà Tuyết Nhung mục đích kinh doanh hầu như là không có. Thu chỉ vừa đủ chi, thậm chí phải bù đắp thêm, và phần công sức đã bỏ ra không được tính đếm, không thể mang lại lợi ích kinh tế. Với quan điểm không tạm bợ, bà Nhung đã trang bị cho không gian “Quà chiều Hà Nội” những bộ bàn ghế theo lối cổ, hoa cảnh, ấm chén theo phong cách truyền thống… tạo nên một không gian hướng cổ nhưng vẫn phảng phất hơi hướng hiện đại.

A7 VTN Ca trù
Những điệu thức ca trù của các nghệ nhân khiến không gian “Quà chiều Hà Nội” trở nên sống động hơn.

Bà Nhung tâm sự: “Tuy là có thu tiền nhưng tôi làm “Quà chiều Hà Nội” không vì mục đích kiếm tiền, bởi vé tham dự có giá là 300.000 đồng, nhưng mỗi buổi chương trình chỉ nhận 30 vị khách, số tiền này được dùng để mua nguyên liệu nấu ăn, trả công cho người làm (thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến) và phần lớn là để trả cho những nghệ sĩ trình bày ca nhạc dân gian”.

Đã có nhiều khách hàng của “Quà chiều Hà Nội” từ những tò mò ban đầu đã trở thành khách hàng quen thuộc của không gian này. Rồi “tiếng lành đồn xa”… Mọi người đến đây rất hào hứng chia sẻ, và sau khi ra về vẫn mong muốn quay trở lại.

“Khi người ta phản hồi với tôi, tôi cảm nhận được tình cảm của mọi người đối với chương trình. Bản thân tôi cũng luôn tìm tòi những cách thức tổ chức để khách đến với chương trình thấy vui hơn, hào hứng hơn, có ý nghĩa hơn” – bà Nhung chia sẻ. Và không gian “Quà chiều Hà Nội” luôn có sự đổi mới, đầu tư để tăng giá trị trải nghiệm cho những người yêu văn hóa, yêu ẩm thực. Ví dụ như bắt thăm trúng thưởng một món ăn do bà Tuyết Nhung tự nấu hay những món quà do bà tự tay chế biến với bánh trái dân tộc như bánh tẻ Sơn Tây, bánh chưng, bánh đúc. Đó cũng là một cách để lan tỏa tình yêu đối với ẩm thực Hà Nội và lan tỏa nếp sống của người Hà Nội cứ ra khỏi nhà là có chút quà về cho người thân.



Nguồn: https://daidoanket.vn/nghe-nhan-am-thuc-dam-me-huong-xua-vi-cu-ha-thanh-10299028.html

Cùng chủ đề

Hà Nội: Cá chép, đồ cúng ông Công, ông Táo được ‘săn đón’

Trong ngày cúng ông Công, ông Táo 23 tháng chạp, giá các món đồ cúng, cá chép đỏ tăng mạnh nhưng nhiều người không ngại chi. ...

Hà Nội sắp khai trương tuyến phố ẩm thực thứ 3

(CLO) Vào 19 giờ tối 18/1, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết sẽ chính thức khai trương, góp thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho người dân Thủ đô và du khách. ...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

Quán phở 3 đời ở Hà Nội bán vài giờ mỗi sáng, khách đến muộn tiếc nuối ra về

Quán phở truyền thống của gia đình anh Giang ở phố Hàng Giấy, Hà Nội mở bán từ 6-11h mỗi ngày. Tuy nhiên, cuối tuần, nhất là những ngày trời lạnh, quán có thể hết hàng từ 9h, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. Lời tòa soạn Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua...

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đông đảo người dân đến đền Củi chiêm bái đầu năm

Những ngày đầu năm mới Ất Tỵ 2025, đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái tại đền Củi (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Hà Tĩnh: Đông đảo người dân đến đền Củi chiêm bái đầu năm ...

Du khách du xuân phố cổ Hội An đầu năm mới

Những ngày đầu xuân Ất Tỵ năm 2025, rất đông du khách đổ về phố cổ Hội An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam để du xuân. ...

Tết mới ở nhà mới

Tết này, chị Cà Thị Lả, 40 tuổi, ở bản Tẩu Pung, TP Điện Biên, vui mừng đón khách trong căn nhà Đại đoàn kết vừa được xây dựng. Gia đình chị là một trong hơn 5.000 hộ nghèo tại Điện Biên được hỗ trợ nhà mới qua Đề án 09 nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Căn nhà không chỉ giúp gia đình chị ổn định cuộc sống mà còn mang đến niềm vui...

Xuân đổi mới

Xuân Ất Tỵ, 2025 đang đến rất gần. Nhóm bạn tâm giao U90 của chúng tôi còn được 5 người, cộng thêm một số bạn trẻ hơn nhưng cũng đã quen biết từ lâu lại gặp nhau ở nhà hàng Thủy Tạ, bờ hồ Hoàn Kiếm, là nơi “hò hẹn vượt thời gian” của chúng tôi. ...

Hương vị mâm cỗ ngày Tết của các dân tộc ở Cao Bằng

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, các dân tộc ở Cao Bằng lại bày soạn những lễ vật, đồ cúng để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết với những bản sắc văn hóa riêng. Là hai dân tộc có dân...

Bài đọc nhiều

Rực sáng pháo hoa chào năm mới Ất Tỵ 2025

1.950 quả pháo hoa tầm cao và 90 giàn pháo hoa tầm thấp tỏa sáng trên bầu trời Đà Nẵng trong thời khắc giao thừa chào đón năm mới Ất Tỵ. Đêm 29/1 (mồng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ),...

Sắc Xuân trên đảo Lý Sơn

Những ngày cận Tết, khắp nơi trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) rợp cờ, hoa, người người niềm nở, không khí rất rộn ràng. Đảo Lý Sơn quê hương của những hùng binh Hải đội Hoàng Sa như khoác lên mình chiếc áo mới. ...

Thúc đẩy phát triển du lịch trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(Tổ Quốc) - Du lịch Việt Nam đang trên hành trình phát triển cùng kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đây là giai đoạn quan trọng để ngành du lịch củng cố sức mạnh, cùng góp sức đưa đất nước tiến xa hơn bằng những thành tựu...

Dòng người đổ về Khu du lịch Núi Sam ngày đầu năm mới

Từ sáng sớm 29/1, tức mùng 1 Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, dòng người xe từ khắp nơi đổ về Khu du lịch quốc gia Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang để hành hương, lễ bái Bà Chúa xứ Núi Sam, tham quan, check-in tại Cáp treo Núi Sam. ...

Mùng 1 Tết, “biển người” đổ về một khu du lịch ở Châu Đốc

(NLĐO) - Về đêm, du khách đi cáp treo để ngắm toàn TP Châu Đốc trong cái se lạnh của miền viễn biên - một trải nghiệm đáng nhớ dịp Tết ...

Cùng chuyên mục

Sôi động lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty chào năm mới Ất Tỵ

Chiều 30/1, hàng nghìn người dân và du khách đổ dồn về hai bờ sông Cà Ty theo dõi hàng trăm vận động viên tranh tài đua thuyền chào mừng năm mới. ...

Đông đảo người dân đến đền Củi chiêm bái đầu năm

Những ngày đầu năm mới Ất Tỵ 2025, đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái tại đền Củi (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Hà Tĩnh: Đông đảo người dân đến đền Củi chiêm bái đầu năm ...

Du khách du xuân phố cổ Hội An đầu năm mới

Những ngày đầu xuân Ất Tỵ năm 2025, rất đông du khách đổ về phố cổ Hội An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam để du xuân. ...

Dấu bàn tay khổng lồ bí ẩn bên bờ vịnh Nha Trang

(Tổ Quốc) - Theo truyền thuyết “Vợ chồng ngư phủ”, dấu bàn tay năm ngón lúc người chồng bám vào vách đá cứu vợ vẫn còn in lại đã tạo nên Hòn Chồng. Theo Trung tâm...

Làn gió mới từ vùng di sản

Kinhtedothi- Làng Gò Cỏ nằm ở trung tâm văn hóa Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã trở thành điểm du lịch cộng đồng được du khách gần xa lựa chọn và có những trải nghiệm đáng nhớ. Văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba nền văn minh cổ ở Việt Nam, được nhà khảo cổ học người Pháp M.Vinet phát hiện vào năm 1909 ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ). Năm...

Mới nhất

Nhân viên xe đẩy nhặt được nhiều tiền, vàng tại sân bay Nội Bài trong dịp Tết

Liên tiếp trong 2 ca trực Tết, chị Bùi Thị Huyên thuộc đội xe đẩy Trung tâm Khai thác ga Nội Bài phát hiện 2 trường hợp hành khách bỏ quên tài sản giá trị lớn tại khu vực công cộng Nhà ga hành khách T1. Trường hợp đầu tiên, vào 0h20 sáng 28/1 (29 Tết), chị Huyên phát hiện...

Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp

GĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói... ...

Con tin tiếp tục được giải thoát khỏi miền Nam Gaza, Israel khẳng định sẽ “rút bài học” cho lần tiếp theo

Quân đội Israel cho biết Gadi Mozes, con tin người Israel 80 tuổi cùng 5 công dân Thái Lan đã được thả ngày 30/1 và đang trên đường đến bệnh viện bằng trực thăng.

Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này

GĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp...

Người phụ nữ điều khiển ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc ở làn 120 km/giờ

(NLĐO)- Người phụ nữ 45 tuổi điều khiển ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ở làn 120 km/giờ ...

Mới nhất