Trang chủNewsDu lịchBánh phồng Tết miền Tây

Bánh phồng Tết miền Tây


Tây Nam Bộ là miền đất nổi tiếng bởi có hàng trăm món bánh dân gian đặc sắc, phong phú và đa dạng. Dù là bánh gắn liền với lễ Tết, giỗ chạp hay bánh ăn chơi hằng ngày thì món nào cũng mang những ý nghĩa riêng. Trong số những loại bánh ấy, dường như bánh phồng là thứ bánh mang cả hai sắc thái thơm thảo, tinh anh để dành cúng giao thừa trừ tịch, mùng 3 ra mắt; nhưng cũng vừa gần gũi, dân dã, để gói miếng xôi hay làm da cho miếng kẹo.

Ở miền Tây, bánh phồng có hai loại. Một loại là bánh mặn, chế biến từ bột năng, bột mì và thịt tôm. Một loại bánh ngọt chế biến từ nếp (hoặc khoai mì), đường, nước cốt dừa và một số sản vật khác tùy mỗi địa phương. Chưa có sự xác quyết về việc bánh phồng có từ khi nào nhưng nhiều cụ cao niên cho rằng rất có thể bánh phồng ngọt đã có trước và bánh phồng mặn là một hình thức biến tấu sau này.

Bánh phồng Tết miền Tây- Ảnh 1.

Phơi bánh phồng tại Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang Ảnh: PHƯƠNG HUỲNH

Giống như tục làm bánh chưng, bánh giầy ngày Tết của người dân Bắc Bộ, người phương Nam cũng có những món bánh Tết của riêng mình. Trong quá trình lưu dân đi khai hoang mở cõi, để làm ra miếng ăn trên miền đất mới là cả một quá trình gian nan đầy thử thách. Chính vì thế mà lương thực, các loại ngũ cốc được xem là thứ vô cùng quý báu và thiêng liêng. Ca dao có câu: “Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Với ý nghĩa đó, sau mỗi mùa vụ, tiền nhân đã dùng các loại lương thực thu hoạch được trên ruộng nhà, chế biến thành món ăn dân dã để bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Bên cạnh bánh tét, bánh ú thì bánh phồng cũng xuất phát từ tâm thức này của nền nông nghiệp sông nước.

Vùng Cù lao Phú Tân (An Giang) có truyền thống trồng nếp lâu đời, vùng đất ấy sinh ra bánh phồng nếp. Miền Bảy Núi thuận lợi cho việc trồng khoai mì rừng thì có bánh phồng mì. Miệt Sơn Đốc (Bến Tre) trồng dừa trù phú lại sinh ra bánh phồng dừa chứa đựng cả bột mì, bột nếp và đặc biệt là rất đậm đặc hương nước cốt dừa… Tùy vào yếu tố thiên nhiên, cây trái của mỗi vùng mà bánh phồng sẽ có những biến tấu khác nhau, vừa phù hợp với nguồn nguyên liệu vừa đa dạng về hình thức và khẩu vị của cư dân mỗi nơi.

Bên cạnh đó, để làm ra món bánh phồng lại cần có sự cộng hưởng của nhiều hộ gia đình. Nhà có nếp ngon hay khoai mì mới thu hoạch từ ruộng về, nhà có đường thốt nốt vừa nấu xong, nhà có mấy quày dừa khô, nhà có mớ mè mới phơi khô… gặp nhau hùn hạp lại để xôi ra nồi bột bánh. Lúc ấy, xóm làng tựu lại bên một chiếc cối đá, trai tráng thay phiên nhau quết bột, phụ nữ thay nhau cán bánh. Không khí những ngày làm bánh thật sôi động, tình làng nghĩa xóm từ những dịp chung tay làm bánh ấy mà kết giao thắt chặt với nhau hơn.

Bánh sau khi cán tròn, dẹp, sẽ được đem phơi, hấp thụ tinh hoa trời đất cho khô lại. Đến cận Tết, người ta lại mang bánh ra nướng trên ngọn lửa rơm hoặc lá dừa. Loại lửa cháy thật trong, không khói và đượm, như thứ lửa của thời khai hoang, mở cõi. Người nướng bánh phải là người có tay nghề, chịu được cái nóng hừng hực của lửa; vừa biết canh lửa vừa biết cách để bánh nở đều. Bởi lửa nhỏ, trở bánh không đều thì bánh sẽ bị chay; lửa lớn quá, trở bánh không kịp thì bánh sẽ bị khét. Trong ngọn lửa phừng phực sáng cả một khoảng sân, người nướng bánh với đôi tay thoăn thoắt chẳng khác nào một nghệ sĩ múa trong cái không gian vừa chứa đựng ánh sáng của lửa, âm thanh bánh nở và mùi tinh bột chín… Những thứ ấy hòa quyện trở thành ký ức sống động trong lòng bao người như một điểm nhấn trong những ngày Tết, hễ thấy gió chướng về là lòng lại nôn nao chực nhớ bánh phồng…

Người dân miền Tây thẳng tính, thật thà và bộc trực, thấy sao, nghĩ sao nói vậy. Cái bánh u ú về hình dạng thì gọi là bánh ú, bánh mà phải dùng dây để “tét” ra thành từng khoanh ăn thì gọi là bánh tét. Và bánh khi nướng sẽ phồng lớn lên thì gọi là bánh phồng. Chính tâm thức này mà các vật thực dâng cúng 3 ngày Tết cũng giản dị theo cách nghĩ, cách mong cầu. Người ta chưng mâm ngũ quả gồm có các loại trái: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với ý niệm “cầu sung vừa đủ xài”. Và cúng bánh phồng với tâm niệm năm mới sung túc, no đủ, những điều tốt đẹp “phồng” lên thật nhiều… Tuy nhiên, nhiều cụ cao niên cho rằng cũng như tính cách cư dân miền Tây, xuề xòa giản đơn nhưng sâu sắc. Bánh phồng ngoài cái tên “phồng” với mong ước cho năm mới thì đây là thứ bánh chứa đựng ngũ cốc, được hấp thụ nắng sương đất trời, được cả một cộng đồng thấm đẫm nghĩa tình chòm xóm tạo thành và nướng trên ngọn lửa đượm đầy sức sống. Những thứ ấy được xem là cả một thành quả đầy triết lý nhân sinh để dâng cúng lên tổ tiên ông bà.

Tôi nhớ những năm nhà còn nghèo khó, Tết đến không sắm nổi mứt ngon để cúng giao thừa hay gà để cúng mùng 3, ông nội bảo cứ lấy bánh phồng mà cúng. Thứ bánh không chỉ gắn kết cộng đồng mà còn làm cho sự giàu nghèo của xóm làng không còn khoảng cách với nhau. Không có của nhưng ông tôi góp công quết bánh nên cũng được bà con chia cho mấy chục cái bánh phồng. Trong xóm, bất kể giàu nghèo, hễ không lười biếng là ắt Tết vẫn có bánh phồng cúng ông bà. Mang tâm thức cầu mong “phồng” lên và lời dạy của tiền nhân, “nghèo cách mấy, hễ siêng năng lao động thì Tết cũng có bánh phồng để ăn”, cả nhà tôi cố gắng ra sức cấy cày làm lụng. Một năm sau, ngoài góp công quết bánh, gia đình tôi đã có thể góp của thêm mớ nếp, mớ khoai… Và bên những cái bánh phồng còn có thêm bánh mứt cho một cái Tết sung túc, ấm no.

Như tính cách của cư dân miền Tây, bánh phồng mang trong mình những ý nghĩa rất riêng, gắn liền với đời sống nông nghiệp nhưng dù lúc là vật phẩm cúng tế hay là miếng bánh ăn chơi của trẻ nhỏ, da bánh cho kẹo, cho xôi, thì bánh phồng vẫn toát lên khí chất thơm thảo và không lẫn vào đâu được.



Nguồn

Cùng chủ đề

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Tạp chí Người làm báo tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn xã Xuân Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa trong chương trình...

(CLO) Ngày 19/1/2025, tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Tạp chí Người Làm Báo đã thực hiện chương trình “Tết đoàn viên - Xuân Ất Tỵ 2025”, trao tặng 254 phần quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Xuân Lộc nói chung...

Ông chủ ở làng Vũ Đại tiết lộ bí mật sau gần 20 năm bán cá kho

Cá kho là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Vũ Đại nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Công thức kho cá được người dân nơi đây lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác. Cá kho làng Vũ Đại hay cá kho Đại Hoàng là đặc sản nổi tiếng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.   Ông Trần Đức Phong (55 tuổi, xã Hòa Hậu),...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đại tá chỉ đạo, điều tra vụ án Oanh Hà làm Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

(NLĐO)- Đại tá Lê Văn Đàm được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, ...

Kiến nghị khởi tố công ty vừa có 700 công nhân ngưng việc đòi lương thưởng tháng 13

(NLĐO) - Công ty CP May Vạn Hà, nơi vừa có 700 công nhân ngưng việc đòi lương thưởng tháng 13, nợ bảo hiểm kéo dài nên vừa bị đề nghị khởi tố hình sự ...

Mát lòng người dân miền Tây trên đường về quê đón Tết

(NLĐO) - Khi di chuyển qua địa phận tỉnh Bạc Liêu, nhiều người lái xe máy về quê đón Tết được tiếp sức bằng những chai nước, khăn lạnh từ lực lượng CSGT. ...

Cận Tết, khách than chuyển khoản, thanh toán online trục trặc

(NLĐO) – Những ngày sát Tết, một số ngân hàng thông báo nâng cấp hệ thống vào cuối ngày khiến khách hàng không thể chuyển khoản hoặc thanh toán online. ...

Chuyện đẹp cuối năm ở một tập đoàn | Doanh nhân | Tài Chính

Chiều cuối năm, trời se lạnh, nhưng không khí trên "Chuyến xe Đoàn viên’’ lại ấm áp lạ kỳ bởi những nụ cười rạng rỡ mong ngóng được trở về nhà. Chị Mai Liễu cùng cô con gái đang ríu rít nói cười, cẩn thận xếp gọn...

Bài đọc nhiều

Xu hướng “du lịch theo đam mê” lên ngôi

Kết quả khảo sát thu được cho thấy những xu hướng mới sẽ ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z trong năm 2024. Cụ thể, có 69% Gen Z Việt Nam sử dụng mạng xã hội như một công cụ tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng...

Tổng thu từ khách du lịch trong 10 tháng năm 2024 ước đạt 690 nghìn tỷ

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng thu từ khách du lịch ước khoảng 690 nghìn tỷ đồng. Ngày 6/11, thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ...

Gen Z có xu hướng đi du lịch thế nào giữa thời đại bùng nổ công nghệ AI?

Với Gen Z, du lịch không chỉ dừng ở khám phá những vùng đất mới mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân với sự hỗ trợ của AI và các công cụ kỹ thuật số giúp tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân hóa.Những điểm đến không thể bỏ lỡ cho chuyến xê dịch đa thế hệ của gia đình Những xu hướng mới ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z năm...

Cùng chuyên mục

“Hà Nam – Sắc xuân hội tụ”

Vào lúc 20h05 ngày 28/1 (tức 29 Tết âm lịch), tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức đêm nhạc đẳng cấp chào đón năm mới tại Quảng trường trung tâm hành chính tỉnh (Sun Urban City) với sự tham gia của 100 nghệ sĩ nổi tiếng. ...

Ấn tượng với những linh vật Ất Tỵ 2025 ở TP HCM

(NLĐO) – Tại TP HCM, linh vật Ất Tỵ xuất hiện ở nhiều nơi, với hình dáng và màu sắc đa dạng, thu hút nhiều người dân đến tham quan, chiêm ngưỡng. ...

Những xu hướng du lịch thú vị của người trẻ

(NLĐO)- Sở thích du lịch của Gen Z không chỉ dừng lại ở việc khám phá mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân ...

Du khách khoe sắc trên con đường duy nhất Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới

(NLĐO) – Đường Trần Phú ở Hội An là một trong số 71 con đường đẹp nhất thế giới, mùa xuân sắp về, con đường này như càng lộng lẫy hơn. ...

Nội Bài chào đón chuyến bay đầu tiên của AirAsia Cambodia

Vào lúc 11 giờ 50 phút ngày 24/1, chuyến bay KT620 của Hãng hàng không AirAsia Cambodia từ Phnôm Pênh (Campuchia) đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, chính thức khai trương đường bay quốc tế thương mại thường lệ khứ hồi giữa Phnôm Pênh-Hà Nội. Đường bay mới Phnôm Pênh-Hà Nội sẽ được khai thác với tần suất ba chuyến khứ hồi mỗi tuần vào thứ 2, thứ 4 và thứ...

Mới nhất

Quảng Nam chuyển mục đích gần 17ha rừng để đầu tư xây dựng KCN Tam Thăng mở rộng

Quảng Nam chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng với tổng diện tích là 16,9 ha rừng trồng. Quảng Nam chuyển mục đích gần 17 ha rừng để mở rộng Khu công nghiệp Tam ThăngQuảng Nam...

Biết vợ sắp cưới nhà nghèo, anh chàng không chê vẫn theo về chúc Tết, ngày tới nhà lại nói: Không cưới nữa

Khi biết nhà bạn gái khó khăn, anh chàng không chê mà theo về tận quê bàn chuyện cưới xin. Không ngờ vừa tới cổng, chàng trai lại đưa quyết định bất ngờ. ...

Dịch vụ khắc chữ, tạo hình trên dưa hấu hút khách ngày Tết

TPO - Những quả dưa hấu xanh qua bàn tay khéo léo của các bạn trẻ đã được khắc câu chữ, dán thêm những hình ảnh liên quan đến Tết đang là mặt hàng thu hút người dân ở Hà Tĩnh. 25/01/2025 | 12:33 ...

Bữa ăn ngày Tết: Rau quả nhiều màu như cầu vồng có lợi cho sức khỏe

Bữa ăn với nhiều loại rau quả khác nhau cho màu sắc sinh động, kích thích các giác quan giúp ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. ...

Chợ hoa xuân Đà Nẵng thấp thỏm lo mưa, nhiều tiểu thương giảm giá sớm

Cả người bán hoa mai, hoa đào ở chợ hoa xuân Đà Nẵng đều lo lắng trước dự báo thời tiết sẽ có mưa lớn vào những ngày giáp Tết. ...

Mới nhất