Trang chủNewsDu lịchNghệ nhân ẩm thực đam mê hương xưa vị cũ Hà thành

Nghệ nhân ẩm thực đam mê hương xưa vị cũ Hà thành

Căn nhà mang dấu ấn cổ xưa tại một con ngõ nhỏ phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhà báo Vũ Tuyết Nhung – một nghệ nhân ẩm thực của Hà Nội, đã quyết định biến nó thành một địa điểm văn hóa: Quà chiều Hà Nội.

A3 VTN trải nghiệm
Thực khách được trải nghiệm các công đoạn để thực hiện món ăn.

Từ bài báo cũ đến không gian “Quà chiều Hà Nội”

Nhà báo Vũ Tuyết Nhung vốn công tác nhiều năm ở Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Bà để lại dấu ấn của mình trong các chương trình: Hà Nội của chúng ta, Hà Nội nghìn năm văn hiến, Hà Thành đặc sản, Món ngon mỗi ngày…

Các bài viết trong cuộc đời làm báo của bà, bao gồm bài viết trên sóng phát thanh, sóng truyền hình và các tờ báo in đã được xuất bản thành cuốn sách nhan đề “Hà Thành hương xưa vị cũ”. Cuốn sách đã được đón nhận rất nồng nhiệt và được tái bản vài lần, phát hành cả trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí được nhiều Việt kiều quan tâm, tìm kiếm. Mà có điều hay là việc xuất bản cuốn sách không phải do bà tự làm, mà một nhóm làm sách đã tự tập hợp và in.

Khi mạng xã hội phát triển hơn, các phóng viên trẻ quý mến bà đã lập một nhóm facebook mang tên Hà Thành hương xưa vị cũ. Đây trở thành nơi để bà Vũ Tuyết Nhung chia sẻ các bài viết giới thiệu những món ăn được bà chế biến theo phong cách truyền thống.

Ý tưởng để làm “Quà chiều Hà Nội”, theo chia sẻ của nhà báo Vũ Tuyết Nhung cũng thật bất ngờ. “Có một bạn trẻ, là fan hâm mộ những cuốn sách của tôi đã thốt lên rằng “Cô ơi, bao giờ cháu có thể được nếm những món ăn của cô nấu đây?”. Câu nói ấy đã khiến tôi rất xúc động và đã nảy sinh ra ý tưởng làm chương trình “Quà chiều Hà Nội”. Từ lâu, tôi vẫn luôn đau đáu với mong muốn lan tỏa và gìn giữ văn hóa ẩm thực truyền thống. Vì vậy, câu nói của bạn ấy đã mở ra hướng suy nghĩ mới cho tôi, và tôi bắt đầu lên kế hoạch làm Quà chiều Hà Nội” – bà Nhung kể.

Thế là “Quà chiều Hà Nội” ra đời, đáp ứng mong muốn của bà là quảng bá được văn hóa ẩm thực Hà Nội đến với tất cả những người khách yêu mến, đặc biệt là các bạn trẻ vốn ít có cơ hội tiếp xúc với ẩm thực Hà Nội truyền thống. “Trong đó, có những món ngon mà đã bị mai một theo thời gian và tôi đã khôi phục lại như vịt dấm ghém, bánh trứng ngỗng, bồng bồng nấu canh tôm…hay những món ẩm thực truyền thống ít phổ biến như bún ốc nguội, bánh nhót Triều Khúc, bánh cuốn tôm đồng…” – bà Vũ Tuyết Nhung chia sẻ.

Kết cấu của mỗi một buổi Quà chiều Hà Nội bao gồm phần trình diễn nghệ thuật như ca trù, hát xẩm, chèo, trình diễn nhạc cụ; phần chủ đạo là thuyết trình về việc chế biến món ăn theo kiểu Hà Nội xưa và cuối cùng, khách được trải nghiệm thưởng thức ẩm thực.

A2 VTN Bún thang 2
Món bún thang truyền thống được nghệ nhân Vũ Tuyết Nhung thực hiện.

Nơi hội tụ của những người yêu văn hóa

Khi tôi có mặt ở không gian “Quà chiều Hà Nội”, trong phòng khách khoảng 30 m2, 30 vị khách ngồi bên các bàn trà, có những vị khách từ trong Nam ra, thậm chí thi thoảng, chương trình còn đón những Việt kiều đến dự nhân dịp từ nước ngoài về. Các vị khách được nghe chính bà Tuyết Nhung, hoặc các MC khách mời giới thiệu, đọc tạp văn về món ăn chủ đề ngày hôm đó và được thưởng thức những làn điệu dân ca. Sau đó, khách tham dự được hướng dẫn các bước để nấu món ăn chủ đề, với những lưu ý và những bí quyết riêng của người hướng dẫn để món ăn ngon hơn. Mỗi thực khách đều được tham gia vào các công đoạn, và được tự bày biện, trang trí phần ăn của mình. Trang trí xong là đến phần thưởng thức những món ăn đẹp mắt, mang phong vị truyền thống của Hà Nội xưa.

“Chính ngôi nhà của tôi, một không gian được trang trí theo phong cách cổ, thấm đẫm hồn người và sự chăm chút của bản thân mình, của gia đình mình vào đây thì mọi người hào hứng hơn là tôi thuê một địa điểm nào đấy có thể đông người hơn, có thể thu được nhiều tiền hơn nhưng chưa chắc đã hấp dẫn các bạn trẻ”.

Nhà báo Vũ Tuyết Nhung

Nhìn khung cảnh ấm áp và sôi động đó, không ai biết rằng, thời gian đầu, bà Tuyết Nhung và các cộng sự cũng vấp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, niềm đam mê ẩm thực và mong muốn gìn giữ và lan tỏa ẩm thực truyền thống tới những người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ, đã giúp bà Tuyết Nhung có thêm động lực để phấn đấu tổ chức chương trình. Quà chiều Hà Nội đã mở ra được gần 4 tháng, thu hút nhiều vị khách đến dự, thậm chí có cả những vị khách bay từ trong Nam ra, có đến khoảng 1/3 số vị khách đến với “Quà chiều Hà Nội” là người trẻ.

Chương trình đang đạt được những hiệu ứng tương đối tốt. Có những bạn trẻ đã quay lại tới 3 lần để thưởng thức những món ăn truyền thống. Dù vậy, trong quá trình làm “Quà chiều Hà Nội”, bà Tuyết Nhung cảm thấy nếu như chỉ quảng bá ẩm thực Hà Nội, nghĩa là khách đến với chương trình chỉ để ăn một món ngon nào đó thì cũng rất phí. Vì vậy, ngoài món ăn về vật chất, “Quà chiều Hà Nội” đã chuẩn bị thêm cả “món ăn tinh thần”, đó là chương trình âm nhạc với các nghệ thuật dân tộc truyền thống như chèo, hát xẩm, ca trù…Bà Tuyết Nhung chia sẻ thêm: “Tôi muốn quảng bá nghệ thuật dân tộc truyền thống, như là chèo, ca trù, hát xẩm, hát văn, kể cả tân nhạc như những bài hát về Hà Nội, yêu Hà Nội, hay thể hiện nỗi nhớ Hà Nội hoặc là niềm tự hào của người Hà Nội tôi cũng mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ. Đồng thời, phần ca nhạc này cũng làm chương trình Quà chiều Hà Nội không chỉ đơn thuần là một chương trình ẩm thực mà nó là một chương trình quảng bá văn hóa dân tộc”.

Theo bà Vũ Tuyết Nhung, điều bà được nhiều nhất khi thực hiện “Quà chiều Hà Nội” là chia sẻ niềm vui với mọi người. Vốn là một người làm công tác xã hội thiện nguyện nên với bà Tuyết Nhung mục đích kinh doanh hầu như là không có. Thu chỉ vừa đủ chi, thậm chí phải bù đắp thêm, và phần công sức đã bỏ ra không được tính đếm, không thể mang lại lợi ích kinh tế. Với quan điểm không tạm bợ, bà Nhung đã trang bị cho không gian “Quà chiều Hà Nội” những bộ bàn ghế theo lối cổ, hoa cảnh, ấm chén theo phong cách truyền thống… tạo nên một không gian hướng cổ nhưng vẫn phảng phất hơi hướng hiện đại.

A7 VTN Ca trù
Những điệu thức ca trù của các nghệ nhân khiến không gian “Quà chiều Hà Nội” trở nên sống động hơn.

Bà Nhung tâm sự: “Tuy là có thu tiền nhưng tôi làm “Quà chiều Hà Nội” không vì mục đích kiếm tiền, bởi vé tham dự có giá là 300.000 đồng, nhưng mỗi buổi chương trình chỉ nhận 30 vị khách, số tiền này được dùng để mua nguyên liệu nấu ăn, trả công cho người làm (thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến) và phần lớn là để trả cho những nghệ sĩ trình bày ca nhạc dân gian”.

Đã có nhiều khách hàng của “Quà chiều Hà Nội” từ những tò mò ban đầu đã trở thành khách hàng quen thuộc của không gian này. Rồi “tiếng lành đồn xa”… Mọi người đến đây rất hào hứng chia sẻ, và sau khi ra về vẫn mong muốn quay trở lại.

“Khi người ta phản hồi với tôi, tôi cảm nhận được tình cảm của mọi người đối với chương trình. Bản thân tôi cũng luôn tìm tòi những cách thức tổ chức để khách đến với chương trình thấy vui hơn, hào hứng hơn, có ý nghĩa hơn” – bà Nhung chia sẻ. Và không gian “Quà chiều Hà Nội” luôn có sự đổi mới, đầu tư để tăng giá trị trải nghiệm cho những người yêu văn hóa, yêu ẩm thực. Ví dụ như bắt thăm trúng thưởng một món ăn do bà Tuyết Nhung tự nấu hay những món quà do bà tự tay chế biến với bánh trái dân tộc như bánh tẻ Sơn Tây, bánh chưng, bánh đúc. Đó cũng là một cách để lan tỏa tình yêu đối với ẩm thực Hà Nội và lan tỏa nếp sống của người Hà Nội cứ ra khỏi nhà là có chút quà về cho người thân.



Nguồn: https://daidoanket.vn/nghe-nhan-am-thuc-dam-me-huong-xua-vi-cu-ha-thanh-10299028.html

Cùng chủ đề

Hà Nội: Cá chép, đồ cúng ông Công, ông Táo được ‘săn đón’

Trong ngày cúng ông Công, ông Táo 23 tháng chạp, giá các món đồ cúng, cá chép đỏ tăng mạnh nhưng nhiều người không ngại chi. ...

Hà Nội sắp khai trương tuyến phố ẩm thực thứ 3

(CLO) Vào 19 giờ tối 18/1, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết sẽ chính thức khai trương, góp thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho người dân Thủ đô và du khách. ...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

Quán phở 3 đời ở Hà Nội bán vài giờ mỗi sáng, khách đến muộn tiếc nuối ra về

Quán phở truyền thống của gia đình anh Giang ở phố Hàng Giấy, Hà Nội mở bán từ 6-11h mỗi ngày. Tuy nhiên, cuối tuần, nhất là những ngày trời lạnh, quán có thể hết hàng từ 9h, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. Lời tòa soạn Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua...

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sắp khai hội đền thờ Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam

Lễ hội đền thờ Lý Nam Đế, là Hoàng đế đầu tiên của dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 9/2, tức 12 tháng Giêng. Theo thông tin của Trung tâm Văn hóa TP. Phổ Yên (Thái Nguyên),...

Xuân về bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Đã thành thông lệ, vào những ngày đầu năm mới, các khu dân cư trên địa bàn Hà Nội lại tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân bàn chuyện xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Các ý kiến góp ý tập trung bàn bạc, xây dựng các thiết chế văn hóa, quy ước, hương ước của địa phương để xây dựng khu dân cư ngày càng văn minh, giàu đẹp. ...

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Mọi người đến chùa dâng hương, cầu một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người trẻ đến chùa với tâm thế hình thức, chạy theo xu hướng mà chưa hiểu sâu sắc về ý nghĩa của tín ngưỡng. ...

Động lực để các trường hoàn thiện hơn

Năm 2025, Việt Nam có 9 trường đại học (ĐH) vào bảng xếp hạng ĐH THE 2025, nhiều hơn 3 trường so với năm 2024. Thông qua các bảng xếp hạng hàng đầu, các trường nhận được đánh giá theo các tiêu chuẩn quốc tế, từ đó xác định được những điểm mạnh và chưa mạnh để thúc đẩy, có mục tiêu, chiến lược, nhằm nâng cao năng lực, chất lượng của các hoạt động. ...

Băn khoăn siết dạy thêm, học thêm

Mặc dù ngày 14/2 quy định về siết dạy thêm, học thêm của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) mới có hiệu lực, nhưng nhiều trường học tại Hà Nội đã nghiêm túc chấp hành. Dẫu thế, việc dừng dạy thêm, học thêm trong nhà trường có nguy cơ gây bất cập cho nhiều phía: Nhà trường, phụ huynh, học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp. ...

Bài đọc nhiều

Du khách dự lễ "mở cổng trời" ở huyệt đạo thiêng

Rạng sáng mùng 9 tháng Giêng năm Ất Tỵ, hàng nghìn du khách hành hương về Khu di tích Am Tiên ở thị trấn Nưa, Thanh Hóa, để dự lễ "mở cổng trời" cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc, Năm Mới bình an.Hà Nội: Làng Thị Cấm rộn ràng thi kéo lửa, thổi cơm dịp đầu XuânTưng bừng Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Ất Tỵ năm 2025 Khai hội chùa Hương Xuân Ất...

ưu đãi du xuân đặc biệt hấp dẫn tại Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Tết vẫn rực rỡ tại Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng, khi Lễ hội hoa tulip và không gian văn hóa cổ truyền sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 2/2025. Đặc biệt, du khách chọn khám phá Bà Nà về đêm từ sau 19h sẽ...

Hà Nội: Làng Thị Cấm rộn ràng thi kéo lửa, thổi cơm dịp đầu Xuân

Đến hẹn lại lên, hội thổi cơm thi làng Thị Cấm được tổ chức không chỉ để tưởng nhớ vị tướng có công đánh giặc ngoại xâm, mà còn là dịp tụ họp của bà con lối xóm trong không khí tập thể, gần gũi.10 lễ hội lớn du khách không nên bỏ lỡ khi du Xuân ở miền BắcCán bộ, công chức, viên chức không tổ chức du Xuân, chúc Tết trong giờ làmLễ hội Tịch điền Đọi...

Đẩy mạnh cải tiến sản phẩm du lịch, xem xét miễn thị thực có thời hạn cho một số nhóm du khách

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo cần đẩy mạnh cải tiến sản phẩm du lịch, đồng thời nghiên cứu và bổ sung các giải pháp hỗ trợ để thu hút khách du lịch quốc tế. Một trong những biện pháp...

Cùng chuyên mục

Sắp khai hội đền thờ Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam

Lễ hội đền thờ Lý Nam Đế, là Hoàng đế đầu tiên của dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 9/2, tức 12 tháng Giêng. Theo thông tin của Trung tâm Văn hóa TP. Phổ Yên (Thái Nguyên),...

Hà Nội: Đến Lễ hội làng Triều Khúc xem múa điệu "Con đĩ đánh bồng"

Lễ hội làng Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội, là 1 trong những lễ hội truyền thống của Thủ đô, gắn liền với lịch sử, đậm nét văn hóa tâm linh người Việt, trong đó đặc sắc là điệu múa "Con đĩ đánh bồng."Hội làng Triều khúc: Nam nhân trang điểm, múa “Con đĩ đánh bồng” duyên dáng Hội làng Triều Khúc tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Phùng HưngĐình làng Triều Khúc trở thành "vịnh" sau trận mưa...

những cung đường du Xuân chùa Hương Tích

Kinhtedothi – Đến với chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) du khách có thể khám phá, trải nghiệm qua nhiều cung đường tạo cảm giác bất ngờ, thú vị. Hà Tĩnh: những cung đường du Xuân chùa Hương Tích ...

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Mọi người đến chùa dâng hương, cầu một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người trẻ đến chùa với tâm thế hình thức, chạy theo xu hướng mà chưa hiểu sâu sắc về ý nghĩa của tín ngưỡng. ...

Làm gì để đón 23 triệu khách quốc tế?

Năm 2025, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 22 - 23 triệu khách quốc tế - một con số vượt trội và đòi hỏi một hệ sinh thái du lịch phải thay đổi toàn diện. Điều này không chỉ thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc phục hồi nền kinh tế hậu đại dịch mà còn phản ánh tiềm năng và sức hút của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, theo...

Mới nhất

Rùng rợn ổ rắn độc hơn 100 con ở vườn nhà ngoại ô Sydney

Hôm nay (7.2), một tổ chuyên bắt rắn của Úc thông báo đã tìm ra ổ rắn gồm 102 con rắn độc ở...

Panama chính thức rút khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường, khẳng định không cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

Ngày 6/2, Tổng thống Panama Jose Raul Mulino đã ra thông báo về việc nước này chính thức rút khỏi sáng kiến về cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Cơ hội để kinh tế Việt Nam bứt phá

Góp mặt trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nên việc sửa đổi Luật Hoá chất được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội bứt phá cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Hoá chất - ngành công nghiệp quan trọng Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), hóa...

Xuất khẩu thuỷ sản khả quan trong tháng đầu năm

Trong tháng 1/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 774,3 triệu USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2024, đây là một kết quả khả quan. Xuất khẩu thủy sản khả quan đầu năm Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt...

Mới nhất

Giá kim loại quý suy yếu