Trang chủNewsDu lịchVén màn "bí kíp" thơm ngon món Huế

Vén màn “bí kíp” thơm ngon món Huế

(NLĐO) – Bí kíp làm cho món Huế thơm ngon, hút khách nằm ở cách chọn thực phẩm, chế biến, bày soạn và cả cách ăn.

Huế được xem như thiên đường ẩm thực của Việt Nam. Nhiều tài liệu cho rằng cả nước Việt có 1.700 món ăn, trong đó 1.400 món ăn xuất xứ từ Huế. Thật ra nhiều món Huế nơi khác cũng có, nhưng đặc biệt ở Huế có cách chế biến độc đáo. Đặc điểm của ẩm thực Huế được đánh giá như là liệu pháp ẩm thực (một phương pháp chữa bệnh) và thể hiện ở nhiều khâu: Chọn thực phẩm, cách chế biến, cách bày soạn, cách ăn…

Nghiên cứu của nhà giáo ưu tú, thạc sĩ Phan Tấn Tô – Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Huế để phần nào hé lộ “bí kíp” thơm ngon, bổ dưỡng của món Huế.

Chọn thực phẩm cho món Huế

Ths Phan Tấn Tô nói rằng đây là khâu đầu tiên mà người nội trợ Huế để tâm. Sách Thực phổ bách thiên lưu ý: “Có biết nấu ăn mới biết đi chợ, mà có biết đi chợ mới biết nấu ăn. Thịt theo chợ, cá theo mùa, tính đã mới mua, mua vừa kho nấu, trước đã khỏi phí đồng tiền vô lối, sau trong nhà lại được miếng ngon. Chớ có phải mua về là biết đi chợ, mà kho chín là biết nấu ăn đâu?”.

Vén màn

Trong một khay chè Huế cũng có nhiều món chè khác nhau, một thư “chút chút” để thực khách thưởng thức.

Người Huế thường đi chợ mỗi ngày vừa để mua được thức ăn tươi sống, vừa hợp túi tiền, mua đủ ăn trong ngày, không để dư thừa, ươn thối. Ở nông thôn, người có vườn đi chợ vừa để bán một số thực phẩm sản xuất được, vừa mua những thứ hàng ngày còn thiếu, nhất là cá thịt.

Vén màn

Một mâm cơm người Huế gồm nhiều món

Mua phải chọn thực phẩm tươi sống mới đảm bảo an toàn thực phẩm. Chọn rau tươi sẽ gây cảm giác thèm ăn, rau có mùi thơm làm tiết dịch vị nhanh hơn… Thịt heo phay thì chọn thịt ba chỉ vừa nạc, vừa mỡ, lại có hình dáng, màu sắc đẹp. Làm nem, chả chọn thịt đùi, thịt giò nhiều nạc, còn tươi nóng, sản phẩm mới thơm ngon, bổ dưỡng. Làm tôm chua Huế thì lựa tôm nước lợ, phá Tam Giang, con cỡ vừa mới đúng đặc sản Huế.

Ở đây, chúng ta mới thấy giá trị của vườn Huế trong việc cung cấp thực phẩm sạch, tươi sống hàng ngày theo hướng “mùa nào thức ấy” và cây thuốc dân gian theo hướng “thầy tại nhà, thuốc tại chỗ”.

Chế biến và bày soạn món Huế

Món ăn của người Huế là tỉ mẩn, công phu, cầu kì. Một câu mà các bà thường nói là phải “vừa củi, vừa lửa, vừa mắm, vừa muối”. Nhưng thế nào là đạt các tiêu chí đó?. Chỉ là do kinh nghiệm, quen việc mà thôi.

Nấu cơm thì “Gạo vút nồi chùi, nước kém hai/Cơm sôi, sế lửa đừng sai/Vung trên lá dưới, hơi vừa kín/Bốn khắc xây vần chín dẻo dai”.

Vén màn

Tô bún bò Huế. Ảnh: Lê Đình Hoàng.

Đó là một qui trình chặt chẽ, phải có kinh nghiệm: Lượm nhặt tạp chất trong gạo, vút gạo cho sạch, đổ nước cho vừa. Nếu thừa phải canh chừng tẻ bớt khi cơm vừa cạn. Cơm sôi bớt lửa, đúng lúc để cơm không bị cháy, bị khê. Lót lá, đậy vum cho kín hơi. Sau cùng, gạt than ra một góc bếp, nhắc nồi xuống để ủ cơm, thỉnh thoảng phải vần nồi, để mặt nào của nồi cũng được tiếp xúc với lửa của bếp đang đỏ, cho chín đều 4 phía. Nếu có người nhà cần ăn cơm nhão thì phải nghiêng nồi để nước ứ vào một góc. Thật là công phu.

Luộc rau khoai, rau muống đảm bảo chất lượng cũng phải tỉ mỉ: chọn loại non “Rửa sạch rồi bó lại tròn/ Lửa đỏ nước sôi cọng vào trước/ Coi vừa chín vớt ấy xanh ngon”.

Vén màn

Bí quyết để món ăn Huế thơm ngon, hút khách nằm một phần ở khâu chọn thực phẩm, phải đảm bảo tươi sống.

Chế biến phải nắm kiến thức về phối ngũ, tính kiêng kị của các loại thực phẩm. Mùi vị hạp nhau như canh mít thì có sân lốt, bí ngô phải có tỏi, gà thì bóp lá chanh, thịt vịt thì nước mắm gừng…

Phải biết khử mùi, thực phẩm có vị tanh, thêm chút rượu trắng vừa khử mùi tanh và làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Trong Thực phổ bách thiên, rượu cũng dược sử dụng, ví như rán chim sẻ dùng rượu bóp trước, rưới rượu khi hon vịt, hon hôn (ba ba), nấu cá dét, ướp rượu khi làm tôm chua, làm chao…

Liệu pháp chữa bệnh

Đặc điểm của ẩm thực Huế là một món ăn có nhiều thứ và trong một mâm cơm, bữa tiệc có rất nhiều món. Cơm hến có đến 10-15 vị; bún bò, cháo lòng cũng đủ loại; chè Huế 16 – 18 món; dĩa rau sống thì rau thơm, vả, chuối chát, khế… đủ màu sắc, sắp xếp đẹp.

Vén màn

Món bánh xèo cá kình muốn ngon thì người Huế thường chọn loại cá kình thiên nhiên, được đánh bắt từ phá Tam Giang.

Mỗi bữa ăn, mỗi mân cơm có rất nhiều món. Theo Đại Nan thực lục, một tiệc đại yến của triều đình tiếp sứ thần nước ngoài hay khoản đãi các tân khoa tiến sĩ thường có 161 món, tiểu yến gồm 50 món, còn cơm chay 20-25 món. Cổ bàn cúng kị tại gia đình cũng 15-20 món, được sắp đặt trên các chén, dĩa nhỏ, bày soạn nhiều tầng bậc trên mân cỗ rất điệu nghệ.

Thường xuyên đổi món, đổi chất

Nếu ăn một thứ lâu ngày sẽ làm vượng chức năng của tạng phủ đó, dễ dẫn đến bệnh tật. Nếu ăn nhiều chất mặn thì mạch sẽ bị đọng lại, ăn nhiều chất đắng thì da sẽ đổi sắc, ăn nhiều chất cay thì gân sẽ khô cứng; ăn nhiều chất chua thì thịt sẽ tiêu hao, môi nhợt, ăn nhiều chất ngọt thì đau xương, loãng xương. Đó là thương tổn cơ thể do ngũ vị gây ra. Giá trị của món Huế là biết phối ngũ các vị trong chế biến và phối hợp các món trong bữa ăn.

Thực khách ăn từ tốn, ăn lấy vị, thưởng thức cái đặc sắc của món Huế. Món ăn lượng ít, ăn lấy vị, ăn mà vẫn thấy thiêu thiếu làm có cảm giác thèm rất lợi cho dạ dày, đó là một liệu pháp phong chống các bệnh về viêm loét dạ dày.

Đặc điểm này có giá trị liệu pháp ẩm thực rất lớn bởi các loại thực phẩm được dùng như một vị thuốc. Một món ăn Huế là một phương thuốc. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông khi làm thuốc đã nhấn mạnh: “Bàn phương chứ không bàn thuốc. Giá trị phối hợp trong một món ăn Huế là một phương thuốc, các vị bổ sung, ức chế lẫn nhau, làm cân bằng âm dương, có tác dụng tốt cho sức khoẻ”.

Vén màn

Cá đối kho kèm với ớt đỏ để khử tanh, kèm ít thịt để tạo cảm giác béo.

Món Huế sử dụng, chế biến nhiều thực phẩm có nhiều màu sắc là điều tốt. Những loại chất bổ dưỡng có quan hệ với màu sắc của thực phẩm. Thực phẩm màu đỏ, màu tím như cà chua, táo đỏ, bắp, nho đen, cà dê, rượu vang… có chứa indocyamin, là chất có tác dụng chống xơ cứng động mạch, có khả năng ngăn chặn phát sinh bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não.

Thực phẩm có màu cam như cà rốt có chất tiền sinh tố A giúp sáng mắt, mịn da…Thực phẩm có màu vàng như cam, quít, bưởi, đu đủ, thơm, có nhiều chất xanthophill, giúp cho tế bào không bị tổn thương, bảo vệ mắt.

Bữa ăn Huế có nhiều món là phù hợp với sở thích, tạng khí của từng người ăn. Vừa làm cho người ta thích ăn vừa phù hợp với sức khỏe mỗi người. Người tạng nhiệt thì chọn món ăn lạnh, mát. Người tạng hàn thì chọn món ăn cay nóng. Có loại cao lương mĩ vị có tác dụng bổ dưỡng cao, cũng có món đơn giản đạm bạc. Không ăn nhiều, tập trung vào một hai món.



Nguồn: https://nld.com.vn/ven-man-bi-kip-thom-ngon-mon-hue-19625012521443735.htm

Cùng chủ đề

Cảnh sát giao thông TP HCM lưu ý các đường cấm đi vào đêm giao thừa

(NLĐO) - TP HCM sẽ bắn pháo hoa tại 15 điểm được bố trí khắp thành phố để đón Tết Ất Tỵ 2025. ...

Giá heo hơi hôm nay 26/1/2025: Đồng loạt lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 26/1/2025 chứng kiến sự lặng sóng trên khắp các tỉnh thành toàn quốc. Hiện, giá heo hơi giao dịch trong khoảng 66.000 - 69.000 đồng/kg. Khu vực miền Bắc Giá heo hơi hôm nay (26/1/2025) tại khu vực miền Bắc tiếp tục trong chuỗi ngày giao dịch ảm đạm. Giá heo hơi nơi đây đang dao động trong khoảng 67.000 - 68.000 đồng/kg. Trong đó, các tỉnh Lào...

Giá vàng tăng giá mạnh dịp cận Tết, người giữ vàng lãi bao nhiêu trong 1 năm qua

ANTD.VN - Giá vàng đã kết thúc năm Giáp Thìn đầy biến động và đem lại nhiều niềm vui cho người nắm giữ vàng 1 năm qua. Giá vàng trong nước kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Giáp Thìn với mức tăng rất mạnh, khoảng 800 nghìn đồng mỗi lượng trong phiên và tăng xấp xỉ 2 triệu đồng/lượng trong tuần. Theo đó, vàng SJC chốt năm Âm lịch ở mức 86,80 – 88,80 triệu...

Bất ngờ gặp Bảo An ‘Xúc xắc xúc xẻ’ gói bánh chưng tết

Chúng tôi bất ngờ gặp Bảo An 'Xúc xắc xúc xẻ' trong một ngày hội gói bánh chưng tết. Bé gái sở hữu video âm nhạc 'Xúc xắc xúc xẻ' với 370 triệu lượt xem trên YouTube nay đã thành cô gái 18...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cảnh sát giao thông TP HCM lưu ý các đường cấm đi vào đêm giao thừa

(NLĐO) - TP HCM sẽ bắn pháo hoa tại 15 điểm được bố trí khắp thành phố để đón Tết Ất Tỵ 2025. ...

Người thầy “mát tay”!

(NLĐO) – Không chỉ là một nhà khoa học tâm huyết, PGS-TS Nguyễn Đình Quân còn được biết đến là người thầy "mát tay". ...

Thực hiện toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, điểm lại những thành quả nổi bật năm 2024 của TP HCM ...

Trứ danh bánh lọc Mệ Xuân

Thương hiệu "Bánh lọc Mệ Xuân" tồn tại gần 50 năm ở Quảng Bình, được "khai sinh" bởi bà Hà Thị Xuân (73 tuổi, sống tại phường Hải Thành, TP Đồng Hới). ...

Tấm lòng với quê hương ngàn dặm

Những năm 1960 tại miền Nam Việt Nam, một lớp thanh niên được cử đi du học ở các nước tiên tiến trên thế giới. ...

Bài đọc nhiều

Xu hướng “du lịch theo đam mê” lên ngôi

Kết quả khảo sát thu được cho thấy những xu hướng mới sẽ ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z trong năm 2024. Cụ thể, có 69% Gen Z Việt Nam sử dụng mạng xã hội như một công cụ tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng...

Tổng thu từ khách du lịch trong 10 tháng năm 2024 ước đạt 690 nghìn tỷ

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng thu từ khách du lịch ước khoảng 690 nghìn tỷ đồng. Ngày 6/11, thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ...

Gen Z có xu hướng đi du lịch thế nào giữa thời đại bùng nổ công nghệ AI?

Với Gen Z, du lịch không chỉ dừng ở khám phá những vùng đất mới mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân với sự hỗ trợ của AI và các công cụ kỹ thuật số giúp tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân hóa.Những điểm đến không thể bỏ lỡ cho chuyến xê dịch đa thế hệ của gia đình Những xu hướng mới ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z năm...

Cùng chuyên mục

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch.Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 gọi tên điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024Hà Nội giành cú đúp tại Giải thưởng Du lịch Thế giới khu vực...

Ninh Bình: "Không gian chợ Tết xưa" tại Phố cổ Hoa Lư

Ngày 25/1, "Không gian chợ Tết xưa" được khai mạc tại Phố cổ Hoa Lư, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, nhằm tái hiện nét đẹp văn hóa, quảng bá giá trị văn hóa của dân tộc tới đông đảo du khách.Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều chợ hoa Tết đồng loạt mở cửa đón kháchSau bão Yagi, chợ hải sản Quảng Ninh “hồi sinh” kịp thời phục vụ Tết 2025 Tết Ất Tỵ 2025: Chợ đầu mối Hà...

“Hà Nam – Sắc xuân hội tụ”

Vào lúc 20h05 ngày 28/1 (tức 29 Tết âm lịch), tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức đêm nhạc đẳng cấp chào đón năm mới tại Quảng trường trung tâm hành chính tỉnh (Sun Urban City) với sự tham gia của 100 nghệ sĩ nổi tiếng. ...

Ấn tượng với những linh vật Ất Tỵ 2025 ở TP HCM

(NLĐO) – Tại TP HCM, linh vật Ất Tỵ xuất hiện ở nhiều nơi, với hình dáng và màu sắc đa dạng, thu hút nhiều người dân đến tham quan, chiêm ngưỡng. ...

Những xu hướng du lịch thú vị của người trẻ

(NLĐO)- Sở thích du lịch của Gen Z không chỉ dừng lại ở việc khám phá mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân ...

Mới nhất

Nhận định bóng đá Fulham vs Man Utd: ‘Quỷ đỏ’ lao dốc

Cuộc đối đầu giữa Fulham và Man Utd diễn ra trên sân vận động Craven Cottage lúc 2h ngày 27/1 là trận đấu muộn nhất vòng 23 Ngoại Hạng Anh. Trong giai đoạn khủng hoảng của "Quỷ đỏ", việc đội bóng này mất điểm trên sân khách nếu xảy ra cũng không phải bất ngờ.Dự đoán kết quả...

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch.Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 gọi tên điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim Việt Nam thắng lớn...

3 nguyên nhân gây cơn đau do gout có thể phòng tránh

Các cơn đau do bệnh gout thường xuất hiện sau các bữa ăn giàu đạm, do 3 nguyên nhân chính gây nên. Ngày...

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/1/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. ...

Người thầy “mát tay”!

(NLĐO) – Không chỉ là một nhà khoa học tâm huyết, PGS-TS Nguyễn Đình Quân còn được biết đến là người thầy "mát tay". ...

Mới nhất