Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiLạ lẫm bánh bó mứt

Lạ lẫm bánh bó mứt


“MỨT LEN VÀO BỘT SÍT SAO”

Nghệ nhân nhân dân Hoàng Thị Như Huy khi viết về bánh bó mứt đã có nhận xét khá thú vị rằng, khi cắt lát để ăn, trong từng miếng bánh có “đủ vị hương của mùa xuân muộn”. Bởi ngoài vỏ bánh là bột dẻo sên với nước đường thì thành phần trộn vào làm nhân là mứt thập cẩm. Mỗi loại mứt là mỗi màu nên thợ bánh khéo sắp xếp cũng tạo sắc màu hoa văn rất đẹp cho loại bánh bó này.

Giữ hương tết xưa: Lạ lẫm bánh bó mứt- Ảnh 1.

Chiếc bánh bó mứt đa sắc khiến nhiều người nhớ tết Huế xưa

Tôi tìm gặp cô giáo Phan Nữ Phước Hồng (giảng viên môn chế biến món ăn Trường Cao đẳng Huế) và được nghe kể gốc tích món ăn “nửa bánh nửa mứt”. “Trước khi xuất hiện ở phủ đệ cho đến chốn cung đình, món bánh bó mứt từng là một loại bánh dân gian thể hiện đức tính trân quý thức ăn của người phụ nữ Huế xưa”, cô Hồng mở đầu câu chuyện. Từ xưa, trong các nhà vườn ở Huế thường trồng nhiều loại cây ăn quả. Đến mùa nào thì trái cây mùa đó chín. Nào mít, nào chuối, nào đu đủ, nào thơm… đều chín rộ. Ăn không hết, các mẹ, các chị thấy tiếc nên đã phơi khô hoặc làm mứt để bảo quản được lâu. Đến dịp kỵ giỗ, ngày tết, họ lại đem những món này ra nhồi chung với bột nếp rang khô rồi để trong mo cau.

Khi ăn, người xưa cứ thế mở gói rồi cắt thành từng lát, dùng để tráng miệng với nước trà, rất ngon. Về sau, bánh bó được các bà nội trợ nâng lên một bước bằng cách cho thêm mứt trái cây, như mứt gừng, mứt kim quất, mứt bí đao, cà rốt, cà chua… “Nếp sống, nếp sinh hoạt của người Huế đã tạo nên món bánh bó mứt vừa bắt mắt bởi màu sắc các loại mứt, vừa thơm mùi trái cây chín lại đủ vị chua, cay, the, ngọt…”, cô Hồng nói.

Giữ hương tết xưa: Lạ lẫm bánh bó mứt- Ảnh 2.

Cô Phan Nữ Phước Hồng giới thiệu về bánh Huế xưa, trong đó có bánh bó mứt

Nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng xứ Huế, bà Mai Thị Trà (91 tuổi), cho biết bánh bó mứt thường chỉ dùng trong vòng 2 – 3 ngày, thuộc loại bánh ướt dẻo. Đây là loại bánh thường làm vào dịp tết, có đủ loại mứt. “Bánh bó dẻo được các phụ nữ xưa với tính thông minh và tiết kiệm đã dùng những loại mứt không đạt yêu cầu về hình dáng, kích cỡ để chế biến”, cụ Trà nhận định. Về cách làm bánh bó mứt, cụ Trà có bài thơ dễ nhớ, dễ thuộc: Bột xay từ hột nếp rang/Cắt nhỏ cà rốt lượng ngang bí gừng/Mứt táo tàu xắt trộn chung/Cho đường sên sánh xin đừng có quên/Nhồi đều tay; bột nhuyễn êm/Bột được dẻo, mứt ngọt thêm chen vào/Mứt len vào bột sít sao/Cắt miếng gói đẹp bọc bao định hình.

KHÚC BIẾN TẤU BÁNH BÓ

Là người chuyên dạy các món ẩm thực đặc trưng xứ Huế, nghệ nhân Mai Thị Trà đã hướng dẫn cụ thể cách làm món bánh tưởng đã thất truyền này cho những ai muốn học để ăn chơi trong dịp tết. Để làm được 2 khúc bánh, mỗi khúc dài khoảng 15 cm, đầu bếp cần chuẩn bị 500 gr bột nếp rang, 300 gr đường trắng, 20 gr mứt bí đao, 20 gr mứt táo tàu, 20 gr mứt gừng, 20 gr mứt cà rốt, 20 gr mứt bí đao nhuộm nước cốt lá dứa thơm và giấy gương trong. “Trước hết, các loại mứt xắt thỏi nhỏ trộn đều với nhau. Sau đó, cho đường vào xoong với 200 ml nước khuấy đều đặt lên bếp nấu sôi, khuấy cho thật tan đường, nhắc xuống để nguội. Cho bột vào khay làm giếng bột rồi chế nước đường vào giữa giếng nhồi dẻo, đều mịn”, cụ Trà chỉ cách.

Giữ hương tết xưa: Lạ lẫm bánh bó mứt- Ảnh 3.

Bánh bó mứt do du khách nước ngoài thực hiện sau trải nghiệm tại nhà cô Phước Hồng

Công đoạn tiếp theo là trải bột ra và thả mứt vào cuốn lại, vừa nắn vừa ép mứt vào trong tạo đòn hình vuông. Sau đó, thợ bánh cần thoa mặt ngoài bằng bột áo cho mịn không có vết lằn trên mặt bánh. Để khoảng một buổi cho bánh chắc lại mới dùng dao cắt từng lát dày 1 cm, gói lại bằng giấy gương trong cho màu mứt hiện rõ. Theo cụ Trà, sở dĩ chọn nguyên liệu là các loại mứt đã nêu là để tạo tính thẩm mỹ cho chiếc bánh. Mỗi nhát cắt ngang đòn bánh sẽ cho ra mỗi lát bánh đẹp tựa một bức tranh lập thể đa sắc, gồm xanh, đỏ, vàng, trắng…

Nhưng nếu như vậy thì bánh bó mứt vẫn chỉ dừng lại ở một thứ bánh dân gian. Giảng viên Phan Nữ Phước Hồng cho biết bánh được nâng tầm thêm bước nữa khi vào các phủ đệ hoặc theo chân phi tần vào cung nhờ sử dụng các nguyên liệu quý hơn, như bột nếp thơm nhào chung với đường phèn thượng hạng. Nhân bánh là các loại mứt sang trọng chỉ có ở chốn cung cấm, như hồng khô, nho khô, mứt táo tàu, mứt phật thủ, mứt trần bì… “Điểm đặc biệt nữa là người xưa đã chế biến bánh bó mứt theo thời tiết. Mứt trái cây đưa vào bánh được phân thành 2 thể. Tươi mát có bí đao, cà rốt, mít… Ấm nóng có mứt gừng, mứt kim quất, mứt cam sành… Tùy theo ngày nắng hay lạnh mà gia giảm lượng mứt trong một đòn bánh”, cô Hồng chia sẻ.

Nói đoạn, cô Hồng khẽ rót ly trà nóng rồi mời tôi nếm thử bánh bó được cô làm vài hôm trước. Đây là chiếc bánh được cô chế biến và “nâng cấp” một chút bằng cách hong khô để mời khách đến thăm nhà cô ở phố cổ Bao Vinh. Bánh bó mứt đang bước vào một khúc biến tấu mới, trở thành sản phẩm du lịch trải nghiệm thu hút du khách cả Tây lẫn ta. Thưởng trà bánh trong không gian nhã nhặn của gian nhà cổ, phong vị tết Huế xưa nghe như thật gần… (còn tiếp)




Nguồn: https://thanhnien.vn/giu-huong-tet-xua-la-lam-banh-bo-mut-185250117225955561.htm

Cùng chủ đề

Tiết lộ 4 món chống say rượu cực tốt, liên hoan dịp Tết ai cũng cần phải biết

Rượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết. ...

Các món ngon với nguyên liệu cỏ cây trong gian bếp Việt

Với thực đơn là những món thực vật tao nhã, các món ăn được chắt lọc từ nguyên...

Kể chuyện văn hóa qua các món ăn tại Hồng Kông

Qua các món ăn, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị về văn hóa và nếp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bác sĩ chỉ mẹo hay để bạn bớt rượu bia trong dịp tết này

Các chuyên gia cho biết lên kế hoạch trước có thể giúp bạn 'né' được việc uống quá nhiều rượu bia trong các ngày tết. ...

3 loại thịt tốt nhất nên ăn dịp tết

Thịt là thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là những người tập luyện thể dục, chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Một số loại thịt...

Làm thế nào để ngăn ngừa cholesterol tăng vọt trong kỳ nghỉ tết?

Kỳ nghỉ tết là thời điểm mà nhiều người sẽ quây quần bên gia đình và thưởng thức các món ăn truyền thống. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa và đường có thể dẫn đến tình...

Bài đọc nhiều

Đẩy mạnh giáo dục pháp luật trong văn hóa, thể thao và du lịch

Ngày 16/01/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 142/QĐ-BVHTTDL về kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành, đồng thời tăng cường nhận thức của người dân khi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ VHTTDL tổ chức Hội...

‘Công ty phải đền 1,2 tỷ đồng’

Tháng 11/2024, vụ việc một nhân viên bị sa thải vì ngủ gật trong giờ làm việc đã trở thành chủ đề nóng, thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. ...

Tự chủ, chủ động trong kỷ nguyên AI

AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã và đang định hình lại cục diện địa chính trị, thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu...

Vai diễn của NSƯT Thanh Quý bị chỉ trích

Trong trích đoạn giới thiệu tập mới nhất phim Hoa sữa về trong gió, bà Trúc (NSƯT Thanh Quý) phát hiện Linh (Thanh Hương) chuyển đồ về nhà mẹ đẻ để kinh doanh tạm thời trong lúc tìm kiếm mặt bằng để mở cửa hàng.Trước đó, vì Thuận (Huyền Sâm) luôn khó chịu việc Linh làm đồ bán hàng ở nhà bà Trúc, khiến cuộc sống của bà bị ảnh hưởng. Thuận không ít lần "bóng gió" chê trách Linh nên...

Cùng chuyên mục

Người EQ cao đáp khéo theo cách này dễ dàng ghi điểm

Với cách ứng xử này, bạn hoàn toàn ghi được điểm trong mắt sếp dù cho có từ chối hay đồng ý nhận việc. ...

Bài Văn khấn cúng Tất niên Tết Nguyên đán Ất Tỵ chi tiết, đầy đủ

Lễ cúng tất niên là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt, diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là dịp để các thành viên gia đình sum họp. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Cúng Tất niên hay còn gọi là lễ Tất niên là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Cúng Tất niên có thể...

Dọn bàn thờ đón Tết như thế nào cho đúng phong thuỷ?

Dọn dẹp bàn thờ đón Tết vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài, vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc. Theo văn hóa tâm linh phương Đông, bàn thờ là nơi hiện diện của các vị thần linh, của ông bà tổ tiên,...

Mới nhất

Hà Nội: Drone hỏa thuật rơi xuống bãi đất trống làm cháy đám cỏ khô

Ban tổ chức chương trình nghệ thuật “Rực rỡ Thăng Long 2025” vừa thông tin về sự cố tại chương trình tổng duyệt tối ngày 26/1. Theo đó, tối 26/1, ban tổ chức đã tổng duyệt kiểm tra, đánh giá nội dung, mỹ thuật, kỹ thuật, yếu tố thời tiết và các phương án đảm bảo an toàn cho chương...

Giữa đêm ô tô vào cao tốc Pháp Vân – QL45 tăng cao, CSGT phân luồng ra QL1A

Đại diện Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) cho biết, do lưu lượng xe đi lại ở cao tốc Pháp Vân - QL45 tăng vọt nên đơn vị phân luồng xe ra QL1A. XEM VIDEO: 23h đêm 26/1 (tức 27 tháng Chạp), thông tin với PV VietNamNet, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng...

Sôi nổi ngày hội ‘Bánh chưng xanh’

Ngày 26/1, Tiểu đoàn HH70, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh” mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 ...

Va chạm với ô tô tải, xe chở khách lật nghiêng bên quốc lộ

Vụ va chạm giữa xe khách và ô tô tải trên quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến tài xế và một số hành khách bị thương. Khoảng 20h tối 26/1, xe khách giường nằm mang BKS 82B - 002.97 (chưa rõ danh tính tài xế) chở hành khách về quê đón Tết,...

Không phải Đức, Pháp… đây mới là nền kinh tế dẫn đầu châu Âu về tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh ngang ngửa...

Tây Ban Nha đang nổi lên như một điểm đến du lịch hấp dẫn, đồng thời gây ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc, cạnh tranh với cả Mỹ.

Mới nhất