Thịt là thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là những người tập luyện thể dục, chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Một số loại thịt sẽ tốt hơn những loại khác.
Thịt rất giàu protein và là nguồn cung cấp protein chất lượng cho cơ thể. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu mà cơ thể cần để duy trì và phát triển cơ bắp, da, tóc, móng và nhiều bộ phận khác của cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Ngoài protein, thịt cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác như sắt, kẽm và kali. Đặc biệt, thịt cung cấp vitamin B12. Đây là loại vitamin rất cần thiết cho hoạt động thần kinh và không có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật.
Các loại thịt lành mạnh nhất nên ăn ngày tết gồm:
Gia cầm
Các loại thịt gia cầm phổ biến là gà, vịt, ngỗng hoặc một số loại chim. Thịt gia cầm chứa hàm lượng chất béo thấp. Mọi người nên hạn chế ăn da vì da có hàm lượng cholesterol cao. Ăn quá nhiều da hay mỡ động vật sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo lượng chất béo bão hòa tiêu thụ mỗi ngày không nên quá 7% tổng lượng calo. Chất béo bão hòa có trong nhiều thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, mỡ, trứng và sữa.
Thịt gia cầm rất phù hợp với người tập luyện thể thao, người lớn tuổi nhờ hàm lượng protein cao nhưng lại ít chất béo. Đối với người cao tuổi, nạp đủ protein sẽ giúp giảm tình trạng mất cơ. Không những vậy, thịt gia cầm còn chứa hàm lượng sắt, kẽm, choline, vitamin B.
Thăn heo
Thăn heo là loại thịt nạc lành mạnh vì chứa ít mỡ heo. Trong 100 gram thịt thăn heo chỉ chứa 3,5 gram mỡ, trong khi tỷ lệ này ở thịt nạc vai và ba rọi lần lượt là 19 gram và 53 gram mỡ.
Thăn heo được xem là loại thịt đỏ giàu protein với mức 27 gram protein trong 100 gram thịt. Ngoài protein, thịt còn chứa nhiều dưỡng chất khác như thiamin, vitamin B6, kali và riboflavin.
Thăn bò
Trong 100 gram thăn bò có thể chứa từ 26 đến 29 gram protein, cùng hàm lượng sắt, kẽm và vitamin B12 dồi dào. Một điều không phải ai cũng biết là thăn bò cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh là a xít béo omega-3 và a xít linoleic, giúp giảm viêm và có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Để có chế độ dinh dưỡng cân bằng, mọi người cần kết hợp cả thịt và rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn. Chế độ ăn này sẽ giúp tránh thiếu chất và ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, theo Medical News Today.
Nguồn: https://thanhnien.vn/3-loai-thit-tot-nhat-nen-an-dip-tet-185250126154008014.htm