Trang chủDu lịchẨm thựcXôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về


Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về- Ảnh 1.

Mâm xôi vò chè đường đúng kiểu Hà Nội

Tháng bảy đặc biệt nhất bởi có lễ Vu lan và lễ xá tội vong nhân (cúng cô hồn). Vào mùa hiếu hạnh này, nhiều nhà làm cỗ chay, kiêng sát sinh.

Nhà báo Vĩnh Quyên – một trong những admin của nhóm Hà Thành hương xưa vị cũ (hơn 15.000 thành viên) – kể ăn cỗ xong, món tráng miệng bao giờ cũng là xôi vò chè đường (chè hoa cau). Hai món đó kết hợp với nhau mới thật tài tình, là một trong những nét đặc biệt của Hà Nội.

Xôi vò chè đường chỉ Hà Nội mới có

Chị Quyên nói bát chè đường nhìn quê kiểng, mộc mạc mà không kém phần tinh tế. 

Nhưng tưởng đơn giản, hóa ra không. Mấy hôm nay chị đánh xe máy đi các quán chè nổi tiếng ở Hà Nội để tìm món chè đường như ký ức nhưng bất thành. Thế là người phụ nữ gốc Hà Nội lụi cụi vào bếp và nhớ ngày xưa “lần giở”.

Trước kia, bà của chị thường nấu chè đường bằng đường kính hoặc đường phèn. 

Khi cho bột sắn vào thì quấy một chiều tới khi nước trong. Cho đỗ vừa đủ bởi người Hà Nội cốt ăn chơi, không cốt no.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải bổ sung thêm: anh có một người bà “cầu kỳ quá đáng”. Ngày xưa đường phèn thường dính sợi chỉ hoặc bẩn nên khi nấu, bà hay lọc qua khăn xô. Xử lý bột sắn dây và hoa bưởi cũng thế.

Xong đâu vào đấy, bà mới dặn đám cháu “rắc đỗ vào loáng thoáng thôi”. Món chè đường mà anh Hải lưu trong ký ức tuyệt nhiên không có va ni hay dừa nạo như bây giờ. Vị nào ra vị nấy.

Chị Vũ Thị Tuyết Nhung, tác giả bộ sách Hà thành hương xưa vị cũ, kể một chuyện có lẽ đi vào hàng “phát kiến”. 

Khi nấu món này, sư thầy Đàm Ánh của chùa Phụng Thánh sử dụng bột củ mã thầy, ướp hoa bưởi hay hoa nhài. Bột lọc sạch tinh, chè quấy kỹ, để đến ngày hôm sau vẫn dẻo quánh, không ôi vữa như chè nấu ngoài hàng.

Còn món xôi vò, anh Hải nhớ lại, người Hà Nội xưa thường chọn nếp quýt hoặc nếp cái hoa vàng và đỗ tiêu (loại đỗ xanh vỏ lòng xanh, bé, thơm, đậm vị đỗ) để làm. Cứ 1kg gạo thì 3 lạng đỗ trở lại. Là người hay sốt ruột nên chị Nhung ít khi nấu món này. “Nhường” tất cho cô em làm.

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về- Ảnh 5.

Từ trái qua: chuyên gia Nguyễn Phương Hải, nhà báo Vĩnh Quyên, tác giả Tuyết Nhung

Lại nói về sư Đàm Ánh, có thể gọi là “tuyệt đỉnh kungfu”. Chị Nhung kể xôi cụ nấu mềm, nẩy, mọng như con ong non, lại thơm từ gạo tới lớp áo đỗ phủ bên ngoài.

Cụ từng chia sẻ “bí kíp” để có món xôi vò ngon. Trước hết phải sàng gạo cho bớt các hạt bé đi để đồ xôi cho đều, tránh việc có hạt chín trước, chín sau.

Sau đó mang đi vo và ngâm cả đêm. Còn đỗ vo kỹ nhưng không ngâm lâu. Cứ một cân gạo thì cho một lạng rưỡi riềng, trong đó 3/4 thái miếng cho vào xôi, còn lại đem giã lấy nước cốt. 

Sau khi đồ xôi lần đầu, dỡ ra thì vẩy phần nước cốt đó vào, ủ trong 5 phút mới tãi ra, để nguội rồi đồ lại. Nếu mà đồ xôi vò, chỉ đồ một lần thì không bao giờ ngon.

Xôi vò chè đường được làm từ những nguyên liệu chẳng cao sang gì. Nhưng qua cách nấu và tấm lòng thảo thơm của người Hà Nội, được nâng tầm thành một món ăn hiếm có, riêng biệt và thanh khiết. Khi ăn cảm nhận độ mềm của hạt nếp, vị bùi của đỗ, kết hợp với vẻ thanh cảnh của chè đường.

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về- Ảnh 6.
Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về- Ảnh 7.
Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về- Ảnh 8.
Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về- Ảnh 9.

Không phải ai làm xôi vò cũng ngon – Ảnh: BÙI THỦY

Các cụ hay gọi xôi vò chè đường nhưng cũng có người gọi xôi vò chè hoa cau. Trong nấu ăn, các cụ nhà ta rất giỏi dùng hình tượng để miêu tả cho dễ hiểu. Ví dụ thái con chì, thái chỉ, thái chân hương, thái quân cờ… Gọi chè hoa cau vì hạt đỗ nổi trong bát chè như hoa cau rơi ở sân.

Chuyên gia Nguyễn Phương Hải

Có một tâm hồn dân tộc trong đó

Nhà gia đình nhà văn Lê Phương Liên trước nằm ở phố Hàng Dầu. Trong tất cả kỳ cúng của một năm, bà Liên nhớ nhất kỳ cúng cô hồn tháng bảy. Bà cũng nhớ mùa cúng cô hồn năm 1944 – 1945, mẹ bà nấu một nồi cháo hoa to, mang ra đường cho những người đói ăn.

Tháng bảy, xôi vò chè đường là món không thể thiếu với người Hà Nội - Ảnh: Đ.DUNG

Tháng bảy, xôi vò chè đường là món không thể thiếu với người Hà Nội – Ảnh: Đ.DUNG

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: “Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô…”, bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi.

Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.

Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt trong lễ xá tội vong nhân. Khi cúng chúng sinh, dân mình không bao giờ để to, để nguyên đồ ăn mà cái gì cũng cắt nhỏ, chia nhỏ ra.

Sợ có những vong hồn mạnh quá cướp hết đồ ăn của những vong hồn yếu hơn. Vì thế phải chia nhỏ để ai cũng có phần, được “ấm áp” ít nhất cái ngày đó.

Ngày bé, anh và mọi người trong nhà thường ngồi gấp quần áo giấy rồi chia đều mỗi bộ đi kèm một tờ tiền vàng mã. Quần áo giấy trắng, không hoa hòe hoa sói hay trang trí cầu kỳ gì. Vui và nhớ quá.

Hai lễ thiêng đời người trong tháng bảy – cái tháng tưởng chừng u tịch, xúi quẩy nhưng hóa ra lại ấm áp, nhân văn lạ thường. 

Ở đó bên cạnh lòng thơm thảo, thành kính dâng lên ông bà, tổ tiên, còn thấy cả tâm hồn, tính cách của một dân tộc hòa hiếu, quảng đại, bao dung.

Được diễn dịch một cách tinh tế, không đao to búa lớn, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, cái tự tình văn hóa Việt Nam có lẽ chưa khi nào thôi hấp dẫn. Tháng bảy đẹp đẽ hơn vì thế.



Nguồn: https://tuoitre.vn/xoi-vo-che-duong-goi-mua-vu-lan-ve-20240813100548928.htm

Cùng chủ đề

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Nhắc tới món ngon Hà Nội không thể thiếu bánh cuốn nóng!

Bánh cuốn Gia AnBánh cuốn Gia An là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội khi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

500 gia đình công nhân bịn rịn rời TP.HCM về quê đón Tết trên chuyến tàu mùa xuân

Chiều 24-1 (25 tháng chạp), Liên đoàn Lao động TP.HCM đã tiễn 127 gia đình công nhân (499 người) về quê đón Tết trên chuyến tàu mùa xuân tại ga Sài Gòn. Dịp Tết Ất Tỵ 2025, các cấp công đoàn tại TP.HCM đã...

Người dân Phú Yên nhộn nhịp cho thuê nhà lưu trú dịp Tết

Nắm được tâm lý du khách thường đi du lịch đông sau mùng 1 Tết, nhiều hộ dân tại Phú Yên đăng lên mạng xã hội cho thuê nhà để các nhóm gia đình, nhóm khách đi theo quy mô nhỏ có thể thuê lưu trú ngắn ngày. ...

Người nghèo vùng biển Kiên Giang rưng rưng nước mắt ở phiên chợ 0 đồng

Gạo, mì, nước mắm, nước tương và một số loại rau củ (bầu, bí, rau cải xanh) miễn phí đã đến tay người nghèo ở vùng đất biển Kiên Giang. Có chợ nhân ái, tôi ăn Tết đủ đầy hơnKhoảng 1.500 suất quà được...

Những lưu ý khi đi du lịch nhưng muốn mang theo thực phẩm nhà làm

Đi du lịch vào dịp Tết nhưng vẫn muốn mang thực phẩm nhà làm để đảm bảo an toàn, vậy nên chọn những loại thực phẩm nào? Nhiều loại thực phẩm nhà làm có thể mang đi du lịchTrao đổi với Tuổi Trẻ Online,...

Comfee ra mắt bộ đôi bếp từ và hút mùi thông minh

Năm 2025, Comfee mở rộng danh mục sản phẩm với loạt thiết bị nhà bếp, tiếp tục hành trình xây dựng hệ sinh thái nhà thông minh. ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi giòn ngọt chống ngán rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.   Nguyên liệu làm su hào, cà rốt muối xổi   - 1 củ su hào to - 1 củ cà rốt vừa - 1/2 thìa ớt băm. - 1 củ tỏi to - Đường, dấm, muối, mắm, hạt...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Mới nhất

25 Tết, người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc, chen chân tại bến xe để về quê

Rất đông người dân TP.HCM lỉnh kỉnh đồ đạc có mặt tại bến xe Miền Tây để mua vé lên xe về quê đón Tết Nguyên đán 2025. ...

Năm 2024, FPT báo lãi trước thuế hơn 11.000 tỷ đồng

DNVN - Năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 62.849 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 11.071 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,4% và 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 102% kế...

Chung kết ‘Chị Đẹp Đạp Gió 2024’ đậm đà văn hóa Việt

Đêm chung kết "Chị Đẹp Đạp Gió 2024" với những màn vũ đạo, những bản phối âm nhạc độc đáo, tất cả đều được "nêm nếm" bằng hương vị đậm đà của văn hóa Việt, tạo nên một bữa tiệc nghệ thuật khó quên. Tiết mục càng đậm đà văn hóa Việt, top trending càng cao Đêm chung kết "Chị Đẹp...

Tài xế taxi dùng gậy sắt đập phá xe tải, giao thông cửa ngõ TPHCM ùn ứ

Vì mâu thuẫn trên đường, một tài xế taxi ở TPHCM cầm gậy sắt đập phá xe tải, đe doạ người khác khiến giao thông bị ùn ứ. XEM CLIP: Công an huyện Hóc Môn, TPHCM hôm nay (24/1) cho biết đang điều tra về vụ một tài xế taxi cầm gậy sắt đập phá xe tải, đe dọa người khác. Vụ...

Cả nước hiện có gần 1.500 tàu biển

Tin từ Cục Hàng hải VN, tính đến tháng 12/2024, tổng số tàu biển, phương tiện đăng ký trong Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam là 1.490. ...

Mới nhất