Trang chủDu lịchẨm thựcXôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di...

Xôi Phú Thượng – Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia


Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 1.
Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 2.

Hình ảnh người dân xếp hàng mua xôi Phú Thượng rất dễ bắt gặp tại những con phố ở Hà Nội vào mỗi buổi sáng.

Sáng sớm tinh mơ, khi bầu trời Hà Nội vẫn còn đang nhập nhoạng cũng là lúc chị Yến mang thúng xôi lên dọc chợ Phú Gia (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để phục vụ thực khách.

“Tôi là người Phú Thượng, đã ăn xôi Phú Thượng một lần, khách thấy ngon sẽ quay lại”, chị Yến tự tin nói.

Những năm trước, chị Yến bán xôi rong, nhưng đã có rất nhiều khách hàng quen. “Góc phố đó có hàng xôi cố định nhưng nhiều người vẫn chờ tôi chạy xe qua rao bán xôi để mua, họ nói ăn xôi Phú Thượng quen rồi”, chị Yến kể và chia sẻ, vài năm trở lại đây, do tuổi cao hơn, chị chọn bán xôi cố định ở một góc vỉa hè chợ Phú Gia cho đỡ vất vả.

Khoảng 7h sáng, thúng xôi gần 30kg của chị Yến đã được bán gần hết. Người mua xôi của chị Yến đủ thành phần, từ nhân viên văn phòng, đến người lao động cho đến các em học sinh.

“Xôi Phú Thượng thơm và dẻo. Tôi mua xôi rồi đi gần 30 phút mới tới cơ quan nhưng gói xôi vẫn nóng và dẻo thơm”, chị Vân, một khách hàng quen của chị Yến chia sẻ.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 3.

Nguyên liệu, cách thức nấu là những bí quyết làm nên thương hiệu của xôi Phú Thượng

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 4.

Ở Phú Thượng, gần như dân làng ai cũng biết thổi xôi. Hiện ở làng có khoảng 600 hộ gia đình đang “thổi lửa” nấu xôi đưa tới khắp Hà Nội. Gánh xôi đời người của các mẹ, các chị không chỉ giúp mỗi gia đình của làng Gạ xưa qua cơn đói kém, xôi Phú Thượng ngày nay còn giúp người dân mưu sinh, làm giàu.

Chị Sinh – một trong tám nghệ nhân nấu xôi giỏi vừa được vinh danh tại Lễ hội đình Phú Gia Xuân Giáp Thìn 2024 với gần 30 năm gắn bó với nghề được truyền từ mẹ chồng để lại. Chị Sinh cho biết, để nấu được nồi xôi thơm ngon, những yếu tố như nguyên liệu (gạo, đỗ, nước và con người) là quyết định.

“Gạo đồ xôi phải là gạo nếp cái hoa vàng, hoặc nếp nương, hạt gạo cần phải tròn, mẩy, đều, khi ngâm rửa với nước thì cần phải khéo léo để hạt gạo không bị nát, bị vỡ. Lúc vẩy một cái là hạt gạo sẽ trôi đi ngay không còn bám lại trên tay đó mới chính là một hạt gạo nếp cái hoa vàng ngon”, chị Sinh bật mí.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 5.

Để hấp dẫn thực khách, xôi Phú Thượng ngày càng đa dạng về sản phẩm và đổi mới về cách trưng bày

Một bí kíp người dân Phú Thượng tin tưởng là xôi muốn ngon phải nấu bằng nguồn nước của làng Phú Thượng. “Có lần về quê bạn ở Bắc Ninh chơi, tôi mang đúng loại gạo nếp thường nấu về đồ xôi nhưng không ngon được bằng nấu ở nguồn nước giếng tại làng”, chị Sinh kể.

Về cách nấu, theo chị Sinh, xôi ngon phải qua 2 lửa, lần 1 thổi chừng khoảng 60 phút, đạt độ chín khoảng 80% rồi đổ ra rổ (lót khăn mỏng), lấy đũa đảo đều cho thoát hơi, 3 tiếng sau mang ra vẩy qua nước, bóp đều sau đó đồ lại lần nữa đến khi chín. Có như vậy, xôi mới chín thấu, dẻo lâu, không bị cứng.

Chị Sinh chia sẻ rằng hiện nay xôi làng Phú Thượng có 7 đến 8 loại như: xôi lạc, đậu xanh, xôi ngô, xôi gấc, xôi xéo. Mỗi loại là có một công thức nấu khác nhau.

“Khi gạo nếp kết hợp với các nguyên liệu khác, tạo nên nhiều vị khác nhau, từ xôi gấc đỏ tươi, xôi lá dứa xanh thơm mát đến xôi xéo bùi ngậy quyến rũ… Trăm gói xôi mang đến trăm vị lạ lôi cuốn thực khách từ cả mùi hương lẫn độ đậm đà khiến cho ai đã ăn là khó có thể chối từ”, chị Sinh nói.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 6.

Quận Tây Hồ và Hội làng nghề truyền thống Phú Thượng thường xuyên mang xôi đến những hội trợ, triển lãm ẩm thực để quảng bá

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 7.

Trong hành trình đưa “thức quà sáng” đến với nhiều nơi, nhiều sự kiện ở Thủ đô cũng như các tỉnh khác, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng vẫn ấn tượng với sự kiện xôi Phú Thượng phục vụ thực khách ở Trung tâm Báo chí trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra năm 2019.

“Trước khi diễn ra sự kiện một ngày, tôi nhận được cuộc gọi của lãnh đạo phường thông báo xôi Phú Thượng sẽ là 1 trong 9 món ăn phục vụ tại Trung tâm Báo chí trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra năm 2019. Lúc đó tôi và các nghệ nhân cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi. Sau khi bàn bạc thống nhất thì tôi và một nghệ nhân nữa được lựa chọn để nấu xôi phục vụ Hội nghị”, bà Tuyến nhớ lại.

Bà Tuyến cho biết, xôi ngũ sắc, xôi xéo, xôi vò và xôi chè hoa cau là những món được bà nấu để phục vụ thực khách tại Hội nghị thượng đỉnh.

“Mỗi ngày chúng tôi phục vụ gần 1 tạ xôi phục vụ thực khách tại Trung tâm báo chí của hội nghị. Về cách thức nấu xôi phục vụ tại hội nghị, chúng tôi cũng lựa chọn từ nguyên liệu là gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, ruốc ngon… như bán ngày thường. Nhưng với sự kiện tầm cỡ quốc tế, nên tôi phải đặc biệt chú trọng, tỉ mỉ trong từng khâu, không để một lỗi sơ suất dù là nhỏ nhất, vì đây là sự kiện thể hiện bộ mặt quốc gia, đem xôi Phú Thượng đến với bạn bè quốc tế”, bà Tuyến tự hào chia sẻ.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 8.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng (bìa phải ảnh), phục vụ thực khách tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm 2019 tại Hà Nội

Trong các ngày phục vụ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, bà Tuyến cho biết, xôi Phú Thượng được nhiều phóng viên quốc tế cũng như trong nước lựa chọn và đánh giá cao về hương vị và cách trưng bày.

“Không chỉ ăn vào buổi sáng, nhiều phóng viên lựa chọn xôi cho cả bữa trưa. Nhiều bạn phóng viên ở châu Âu và cả châu Á (nơi nhiều nước cũng có món xôi) tấm tắc khen ngon. Tôi nghe các bạn phiên dịch nói lại, các bạn phóng viên nước ngoài rất ấn tượng và thích thú khi thưởng thức xôi Phú Thượng, đặc biệt là món xôi xéo”, bà Tuyến nói.

Là người đưa tin sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm 2019 tại Việt Nam, anh Jaehyeong (phóng viên quốc tế) cho biết, tại sự kiện này anh được thưởng thức nhiều đặc sản của Việt Nam. Nhưng đối với anh, xôi Phú Thượng là món ăn để lại cho anh nhiều ấn tượng nhất.

“Trong các ngày đưa tin tại sự kiện, tôi thường lựa chọn món xôi ở bữa sáng. Tôi rất ấn tượng với món xôi này, vì mùi thơm đặc trưng khó cưỡng, những hạt xôi dẻo và bùi”, anh Jaehyeong chia sẻ.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 9.

Quận Tây Hồ đón nhận Quyết định ghi danh “Nghề làm xôi Phú Thượng” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 10.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết, khi chưa thành lập Hội Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng thì “ai mạnh người đấy làm”. Nhưng từ khi thành lập Hội Làng nghề cùng với đó là sự quan tâm của chính quyền địa phương thì công tác quảng bá đặc sản xôi đc chú trọng và làm bài bản hơn.

Nhớ về những ngày đầu thành lập Hội Làng nghề, những nghệ nhân và những gia đình đã bỏ công, sức để đi quảng bá ở các sự kiện hội chợ, triển lãm ẩm thực, văn hóa trong và ngoài Thủ đô Hà Nội.

“Lúc đầu cũng có nhiều khó khăn, như chưa nhiều người biết đến xôi Phú Thượng hay gặp phải thời tiết mưa gió, sản phẩm mang đi phục vụ sự kiện bị hỏng phải bỏ đi. Lúc đó không có kinh phí, nên mọi người trong hội phải cùng nhau phải chia nhau tự đóng góp. Rồi sự yêu nghề, sự tự hào và sự tự tin về xôi Phú Thượng đã giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn đó”, bà Tuyến hồi tưởng.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 11.

Ngày 30/12/2016, UBND TP Hà Nội chính thức công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng. Từ đó, danh tiếng của xôi Phú Thượng cũng được bay xa và cao hơn, cơ quan ban ngành cũng có sự quan tâm để giúp phát triển, quảng bá xôi Phú Thượng đến với thực khách trong và ngoài nước.

Năm 2019, Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu xôi Phú Thượng. Xôi Phú Thượng đã có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP của TP Hà Nội.

Xôi Phú Thượng - Hành trình từ thức quà sáng đến di sản phi vật thể quốc gia- Ảnh 12.

Và sau bao nhiêu cố gắng của nhân dân làng nghề truyền thống và sự vào cuộc sát sao của các cấp chính quyền, đầu năm 2024 vừa qua, nghề xôi Phú Thượng chính thực được điền tên vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

“Đây là niềm vinh dự không chỉ với người dân làng nghề xôi Phú Thượng mà còn cả của quận Tây Hồ và TP Hà Nội. Để xứng danh với di sản, chúng tôi và các nghệ nhân, người dân làng nghề luôn cố gắng, nỗ lực để xôi Phú Thượng ngày càng “bay xa, bay cao” thông qua việc quảng bá hình ảnh cùng với đó là ngày càng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm từ xôi”, Bà Bùi Thị Lan Phương, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho hay.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/xoi-phu-thuong-hanh-trinh-tu-thuc-qua-sang-den-di-san-phi-vat-the-quoc-gia-192240703111844907.htm

Cùng chủ đề

Đào Nhật Tân khoe sắc rực rỡ, giá tăng vọt vẫn đắt khách tới mua

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão Yagi khiến nhiều khu vực trồng đào tại làng đào Nhật Tân (Tây Hồ) bị thiệt hại, giá bán đào tăng nhưng vẫn rất nhiều người dân và thương lái tới mua đào. Dịp cận Tết Nguyên đán, làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại khoác lên màu áo đỏ rực rỡ bởi hàng vạn gốc đào khoe sắc. Thời tiết ấm áp những ngày cận Tết Ất Tỵ thuận...

Làng nghề trồng quất truyền thống giữa lòng Hà Nội

Làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) từ lâu đã nổi danh với nghề trồng quất cảnh, cung cấp hàng vạn cây mỗi dịp Tết đến Xuân về... Những cây quất vàng óng, trĩu quả, không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết, mà còn mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, nghề trồng quất phải đối mặt với không ít khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh và biến đổi khí hậu đã...

Một phần con đường gốm sứ kỷ lục Guinness bị phá vụn

TPO - Con đường gốm sứ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô Hà Nội bởi vẻ đẹp và chiều dài ấn tượng 3.850m chạy dọc qua nhiều tuyến phố. Hiện một phần tranh gốm đã bị phá vụn để phục vụ công trình mở rộng cửa khẩu đê, bên cạnh đó nhiều đoạn cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. 16/01/2025 | 15:15 ...

Trình diễn hơn 2.000 drone kết hợp âm nhạc chào đón năm mới

Ngày 18/1 vào 20h tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), màn trình diễn công nghệ ánh sáng với 2.025 drone kết hợp dàn nhạc được tổ chức. Sáng 15/1, Báo Nhân...

Khu vực sở hữu mức giá bất động sản cao bậc nhất hà nội được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng giá

(CLO) Hạ tầng giao thông tỷ đô, các đại dự án thương mại dịch vụ cùng quy hoạch trụ sở các cơ quan bộ ngành giúp bất động sản Tây Hồ luôn có sức hút và tăng giá ổn định theo thời gian. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bến xe, sân bay, metro đông đúc khách ngày 25 tháng Chạp

Từ sáng đến trưa ngày 25 tháng Chạp, các bến xe, ga tàu, sân bay ở TP.HCM đông nghẹt. Trên các chuyến metro cũng luôn chật kín khách. ...

Thời tiết xấu, khách đi máy bay dịp Tết cần lưu ý gì?

Theo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, trong giai đoạn từ nay đến 28/1 tại miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên thường xuyên có sương mù dày đặc. ...

Mỗi nơi mỗi vẻ, từ dễ thương đến uy nghiêm

Đến thời điểm này, việc tạo hình linh vật rắn của năm 2025 ở các tỉnh miền Tây Nam bộ gần như đã hoàn tất. Cùng là rắn nhưng ở mỗi địa phương có cách tạo hình riêng, từ dễ thương đến uy nghiêm, mạnh mẽ. ...

Nhiều cảng biển được quy hoạch đón tàu khách

Theo Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhiều cảng biển được quy hoạch phát triển kết hợp bến cảng khách. ...

Đường vào kỷ nguyên mới

Để đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, hạ tầng giao thông chính là con đường, là điểm tựa vững chắc. ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Mới nhất

Hà Nội cơ bản kiểm soát dịch truyền nhiễm

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn trong năm 2024 cơ bản đã được kiểm soát. Tin mới y tế ngày 22/1: Hà Nội cơ bản kiểm soát dịch truyền nhiễmTheo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn trong...

EVNCPC có 5 công trình đạt giải thưởng VIFOTEC năm 2024

DNVN - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa công bố kết quả giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2024. Tổng công...

Tổng thống Trump điện đàm ‘thân thiện’ với Chủ tịch Tập, có thể đạt thỏa thuận

Trong cuộc phỏng vấn được Đài Fox News phát sóng hôm 23.1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết đã điện đàm...

Mới nhất