Trang chủDu lịchẨm thựcXôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong...

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con


Xôi lòng gà xé trứng non ở quán xôi gà Number One - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Xôi lòng gà xé trứng non ở quán xôi gà Number One – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Nằm ngay ngã ba Nguyễn Trung Trực – Lưu Văn Lang, chỉ cách cửa Đông chợ Bến Thành một con đường, quán xôi gà Number One mang dáng vẻ sôi động, ồn ã thường thấy của một quán ăn tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn.

Chủ quán xôi là bà Lê Thị Thịnh. Năm nay bà 67 tuổi. 

Vừa xay nước mía, anh Thanh, con út bà Thịnh, vừa kể: “Lúc trước bà ngoại bán xôi bắp, xôi vò, xôi đậu đen, sau này mẹ tập trung bán xôi gà, xôi bắp. 

Hồi đó tôi còn nhỏ xíu, đi học về hay ra vỉa hè chỗ mẹ bán. Con đường Nguyễn Trung Trực khi xưa đông đúc, sầm uất, người ta bán đủ món: bánh canh cua, chè, xôi…”.

Nhớ gánh xôi tảo tần mưa gió của ngoại

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, bà Thịnh kể câu chuyện của quán xôi gà Number One xuất phát từ nghề bán xôi của mẹ bà, cụ Đỗ Thị Tịnh.

Cụ Đỗ Thị Tịnh di cư từ miền Bắc vào Nam sinh sống và theo nghề bán xôi từ khoảng năm 1960. Khoảng thời gian ấy có muôn vàn khó khăn, để tìm kế sinh nhai, cụ Tịnh chọn đi bán xôi rong, nuôi bốn người con. 

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 2.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 3.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 4.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 5.

Các nguyên liệu để làm nên món xôi ở Number One đều được chăm chút kỹ lưỡng. Riêng dưa chua được xắt lát to – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Lê Thị Thịnh là chị cả trong nhà. Ba bà mất sớm khi bà 8 tuổi. Từ 9, 10 tuổi, bà đã theo phụ mẹ đi bán xôi. Mẹ gánh đến đâu, bà đi theo đến đó.

Nói chuyện xưa, bà xúc động ứa nước mắt: “Nhiều khi mẹ con tôi ngồi trước cửa nhà người ta bán, chiếm chỗ ra vào nên bị đuổi đi. Những lúc mưa gió, mẹ chuẩn bị sẵn bọc ni lông để bọc lại hai đầu gánh. Mưa tạt, hai mẹ con ướt hết.

Khi nhắc lại những điều này thì tôi càng thấy thương mẹ nhiều hơn. Tôi biết ơn mẹ vì mẹ đã hy sinh, vất vả vì chúng tôi”.

Cuối năm 1973, khi bà Thịnh lập gia đình, bà quyết định nối nghiệp mẹ và lại tiếp tục gánh xôi đi bán.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 6.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 7.

Bà Thịnh xúc động khi nhắc về mẹ mình. Chính gánh xôi của người mẹ tảo tần ấy đã nuôi bà và anh chị em lớn khôn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trước khi chọn theo nghề bán xôi của mẹ, bà Thịnh làm việc khác nhưng không thành công. 

“Mẹ tôi nói: bán xôi khó có thể giàu lên nhưng cũng đủ một ngày hai bữa ăn. Từ câu nói đó, tôi quyết định theo nghề của mẹ, coi như đó là phước đức mà mẹ để lại” – bà bộc bạch. 

Dần dà, bà Thịnh buôn bán được hơn. Những người con của bà cũng khôn lớn. 

Bà nói: “Tụi nó thương tôi, thấy tôi buôn gánh bán bưng mãi, không đành lòng nên chắt chiu, phụ với tôi để có chỗ bán đàng hoàng như bây giờ”. 

Hiện tại, quán xôi có vợ chồng người con trai thứ tư của bà bán chính. 

Chủ quán xôi Number One xới xôi cho khách - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Chủ quán xôi Number One xới xôi cho khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà dặn các con mình cố gắng vun đắp quán xôi chu đáo và hãy luôn nhớ về ngoại bởi có được cái nghề này đến bây giờ là nhờ có ngoại.

Bà Thịnh đặt tên quán xôi là Number One để khách nước ngoài dễ gọi, dễ nhớ.

Number One có thể hiểu là xôi ở quán luôn hướng đến chất lượng cao nhất và cũng có thể hiểu rằng trong lòng mỗi đứa con lớn lên từ gánh xôi của mẹ Tịnh thì mẹ luôn là số một!

Quán xôi gà Number One vừa lọt danh sách Michelin Selected năm nay - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Quán xôi gà Number One vừa lọt danh sách Michelin Selected năm nay – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Có những người ơn không quên được

Trên hội nhóm Saigon Dining Guide, bạn Tân Nhân nhận định quán xôi gà Number One có thể xem là địa điểm được Michelin lựa chọn có giá bán rẻ nhất từ trước tới giờ ở Sài Gòn.

Theo ghi nhận, một phần xôi gà lòng trứng non hoặc xôi đùi gà đầy đủ có giá 40.000 đồng, đây cũng là các phần ăn có giá cao nhất ở quán. Xôi bắp có giá 20.000 đồng một phần.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 10.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 11.

Theo chủ quán, món bán chạy nhất là xôi gà và xôi bắp – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn nhưng giá xôi không độn lên quá cao, bà Thịnh bảo vì không phải thuê mặt bằng và nhờ vào việc bán được số lượng nhiều nên bà vẫn giữ mức giá này, lấy công làm lời.

Khi được vào danh sách của Michelin, bà nói không muốn thừa cơ hội này để tăng giá.

“Quán tôi cũng bình dân, phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng. Tôi mong những người buôn bán, lao động bình thường cũng có thể đến mua được hộp xôi lót lòng”.

Nhắc lại thời cùng mẹ rong ruổi trên khắp đường phố Sài Gòn bán xôi, có một người ơn giúp mẹ con bà, khiến bà Thịnh không thể quên:

“Có lần mẹ gánh xôi đi bán ở chợ. Không may, đòn gánh của mẹ quơ bể hộp ly đắt tiền của một bà chủ tiệm. Nếu có vét hết gánh xôi thì cũng không đủ tiền trả. Vậy mà bà ấy thương, không bắt hai mẹ con tôi đền”.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 12.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 13.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 14.

Trứng non, lòng gà, lạp xưởng, gà xé hấp dẫn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Sau này, bà chủ tiệm ấy ghé qua quán ăn mấy lần. Mỗi lần như vậy, bà Thịnh đều muốn mời bà ăn miễn phí nhưng luôn nhận lại câu từ chối. 

“Bà ấy nhất định trả tiền cho tôi đầy đủ, thậm chí còn cho thêm nữa. Tôi thì cứ nhớ cái ơn khi xưa mãi không quên” – bà Thịnh bộc bạch.



Nguồn: https://tuoitre.vn/xoi-ga-number-one-duoc-michelin-chon-me-la-so-mot-trong-long-tui-con-20240704230423042.htm

Cùng chủ đề

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Michelin Guide mách các bà nội trợ có thể nấu phở Hà Nội đơn giản tại nhà theo phong cách Phở Tư Lùn (hay còn gọi Phở bò Ấu Triệu) nổi tiếng ở Hà Nội. Cách nấu phở đơn giản:1. Rửa sạch xương bò,...

Giới trẻ xúng xính áo dài Tết ‘check-in’ chợ Bến Thành

TPO - Cận Tết nguyên đán, hàng trăm người đổ bộ chợ Bến Thành và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại TPHCM để chụp hình.   <a style="box-sizing: border-box; color: #a50a02; text-decoration: none; background-color: transparent; transition: 0.1s ease-in-out;" title="Bạn trẻ TPHCM xúng xính áo dài chụp ảnh xuân" href="https://tienphong.vn/post-1603586.tpo">Chợ Bến Thành đang là điểm chụp ảnh Tết “hot” tại TPHCM. Trong trang phục áo dài thướt tha, nhiều bạn trẻ hóa thân thành “cô Ba Sài Gòn" xuống phố trong...

Giới trẻ xúng xính áo dài Tết ‘check-in’ chợ Bến Thành

TPO - Cận Tết nguyên đán, hàng trăm người đổ bộ chợ Bến Thành và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại TPHCM để chụp hình.   09/01/2025 | 06:18 TPO - Cận Tết nguyên đán, hàng trăm người đổ bộ chợ Bến Thành và nhiều...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trả lời ‘kim chi có nguồn gốc từ Trung Quốc’, tình báo Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ từ DeepSeek

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cảnh báo nguy cơ toàn bộ dữ liệu của người dùng DeepSeek bị thu thập không giới hạn, đồng thời sự lươn lẹo của nó trong cách trả lời là một vấn đề rất đáng lo ngại. ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. Theo đề án metro, TP.HCM sẽ đầu tư đồng loạt và hoàn...

Bao lâu và khi nào chúng ta nên kiểm tra cân nặng?

Nếu đang nỗ lực giảm cân, có thể bạn sẽ muốn cân mỗi ngày để theo dõi tiến độ. Việc cân hằng ngày có thể giúp bạn đi đúng hướng, nhưng cũng có thể dẫn đến suy nghĩ ám ảnh. Vậy làm sao để...

Cáp treo Tây Ninh, lữ hành Vietravel, công viên Đầm Sen kinh doanh ra sao năm qua?

Nhiều công ty du lịch lữ hành trong năm qua ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm, có nơi thoái vốn ở các công ty con và giải thể hàng loạt chi nhánh, văn phòng đại diện. Du lịch Thành Thành Công: doanh...

Thủ tướng phê bình 30 bộ ngành, địa phương chưa báo cáo tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài

Thủ tướng phê bình, yêu cầu các bộ và 30 địa phương chưa gửi báo cáo kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm cá nhân báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 17-2. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Ngôi đền thờ thần rắn

TPO - Đền Kinh Hạ được xây dựng vào đời nhà Nguyễn, nơi đây thờ thần Rắn làm thành hoàng làng, một trong những tín ngưỡng sơ khai của người Việt cổ. 09/02/2025 | 19:16 ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. ...

Phát hiện mới về vi nhựa trong não người

Một nghiên cứu được công bố ngày 3/2 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc vi nhựa và nano nhựa trong não người. Các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều mảnh và vảy polyme cực nhỏ trong mô não người đã tử vong.

Ngành hàng thiết bị vệ sinh Viglacera: Những nỗ lực bứt tốc – Tổng công ty Viglacera

Gần 150 đại diện cho các Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc của ngành hàng sứ vệ sinh và sen vòi Viglacera đã dành nhiều thời gian đến tham quan tìm hiểu các nhà máy sản xuất, “mục sở thị” các dòng sản phẩm mới nhất cùng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại hàng...

Mới nhất