Trang chủDu lịchẨm thực"Xèo xèo" bánh căn Cam Ranh

“Xèo xèo” bánh căn Cam Ranh

Đến Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào một ngày mưa lất phất đã khiến chúng tôi quyết định chọn món “điểm tâm” vừa no bụng vừa ấm lòng: Bánh căn.

Ghé quán cô Hoa trên đường Phan Đình Phùng, chúng tôi kéo mấy cái ghế nhỏ ngồi quanh lò để… đợi. Vì trời mưa nên đa phần người địa phương ghé quán mua về, chỉ có chúng tôi làm khách.

Nếu bánh căn là một trong những đặc sản của Cam Ranh thì “đợi đến lượt mình” lại là “đặc sản” khi thưởng thức nó, bởi mỗi mâm chỉ có thể nướng khoảng hơn 10 chiếc bánh một lần. Biết khách ai cũng nôn nao, cô chủ quán thoăn thoắt đôi tay, rót bột gạo ra những chiếc khuôn tròn, đậy nắp chờ bột vừa chín phần đáy, lần lượt cho nhân bánh theo yêu cầu rồi chờ bánh chín. Thời gian nướng một mẻ bánh căn khoảng 1-2 phút. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy “chờ đợi là hạnh phúc” đến vậy!

Xèo xèo bánh căn Cam Ranh - Ảnh 1.

Những chiếc bánh căn nhỏ bằng nửa lòng bàn tay vừa được lấy ra khỏi khuôn, nghe tiếng xèo xèo, tỏa mùi thơm phức. Ngoài trứng, bánh căn cô Hoa còn dùng thịt bò, tôm, mực làm nhân. Như một lợi thế của người miền biển, hôm nào hàu tươi thì quán lại có thêm nhân hàu hấp dẫn vô cùng.

Ăn kèm với bánh căn là xà lách, rau sống, các loại húng, quế… và đặc biệt không thể thiếu xoài bằm. Khi dĩa bánh nóng hổi được dọn lên bàn, chúng tôi trải xà lách, cho vào thêm các loại rau thơm, một chút xoài, đặt miếng bánh căn vào giữa, cuộn lại rồi quyện cùng nước chấm để thưởng thức.

Bạn có thể chọn loại nước chấm theo khẩu vị gồm nước nắm pha, nước mắm cá kho và mắm nêm. Thật đậm đà làm sao khi cái vị giòn thơm bùi bùi của bánh hòa với vị ngọt tôm, mực; vị béo của trứng; vị mằn mặn cay nhẹ của mắm; lại thêm chút chua chua của xoài bằm, thanh mát thơm dịu của rau sống… mà chúng tôi gọi tổng thể là “mùi vị gây nhớ thương”.

Cứ thế, chúng tôi vừa ăn vừa đợi những mẻ bánh mới, nào là nhân trứng thịt bò, nhân tôm mực, rồi lại chuyển sang nhân hàu. Cái thú vừa tán gẫu vừa chờ đợi những miếng bánh nóng hổi được “vớt” ra thật xốn xang khó tả.

Bốn đứa no nê cái bụng mà “hóa đơn” vẫn chưa đến 100.000 đồng. Mưa vẫn nhỏ từng giọt trên tấm bạt che đầu. Chiếc lò của cô Hoa ngày càng… tăng năng suất. Cái quán bình dân chỉ tầm 5-6 bộ bàn ghế con vậy mà đã biết bao năm đỏ lửa, để mỗi khi mưa về, người khách ghé quán hôm nào lại nhớ nhung những chiếc bánh căn hương biển mặn mòi.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/xeo-xeo-banh-can-cam-ranh-20191128212854413.htm

Cùng chủ đề

Trà Mã Dọ là gì mà giá bán Tết gần 3 triệu đồng/kg, muốn mua phải đặt trước?

Cứ vào tiết lập xuân, người dân xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) lại kéo nhau lên các ngọn núi trên đỉnh Cù Mông hái trà Mã Dọ. Vào tháng 12-2024, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên...

Xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP

Ngày 18/1, Trung tâm BSA phối hợp với chương trình trao đổi sản phẩm ngoài gỗ VIệt Nam (NTFP -EP) tổ chức “VIETNAM MARKETING SUMMIT 2025 – Chương trình Xúc tiến thương mại – Phiên chợ sản phẩm OCOP – Đặc sản địa phương”.VIETNAM MARKETING SUMMIT 2025 được tổ chức nhằm thúc đẩy việc kết nối giữa các đơn vị sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng thông qua việc trưng bày và giao dịch các...

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách",...

Bánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang… bạn đã thử chưa?

Bánh căn là một món ăn dân dã nổi tiếng tại nhiều nơi ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành ven biển miền Trung và Đà Lạt. Bánh căn, dù là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi, nhưng nhờ vào sự...

Đặc sản Tết về đầy kệ, giá bán như ngày thường

Do lo ngại sức mua chậm, thời điểm này cả nhà cung cấp và bán lẻ đều khẳng định sẽ không tăng giá bán so với năm ngoái, thậm chí bán hàng Tết nhưng giá giữ như ngày thường. Những ngày cận Tết, nhiều...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cảnh sát giao thông TP HCM đưa ra dự báo “nóng” trước giờ nghỉ Tết

(NLĐO) - Dự báo từ 18-22 tối 24-1 và 5-11 giờ trưa 25-1, các trục đường chính, đặc biệt là các đường đi lên các tuyến cao tốc sẽ rất đông. ...

Phát hiện nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có cả trẻ em ở Quảng Nam

(NLĐO) – Nhóm 9 người gồm 5 nữ, 3 nam và 1 trẻ em ở tỉnh Quảng Nam tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép vừa bị phát hiện, xử lý. ...

Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú USD, ai vừa rời khỏi danh sách?

(NLĐO)- Theo cập nhật mới nhất từ Forbes, danh sách tỉ phú Việt Nam chỉ có 5 người. Tổng tài sản của các vị tỉ phú này đạt 12,4 tỉ USD. ...

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến Thành. ...

Miền Bắc đón Tết trong rét buốt và mưa phùn

(NLĐO) - Không khí lạnh mạnh tăng cường dịp cận Tết khiến miền Bắc rét đậm, rét hại, có mưa phùn, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; Trung Bộ có mưa ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Mới nhất

EVNCPC có 5 công trình đạt giải thưởng VIFOTEC năm 2024

DNVN - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa công bố kết quả giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2024. Tổng công...

Tổng thống Trump điện đàm ‘thân thiện’ với Chủ tịch Tập, có thể đạt thỏa thuận

Trong cuộc phỏng vấn được Đài Fox News phát sóng hôm 23.1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết đã điện đàm...

Vào vụ Tết, làng nghề bánh tráng hơn 200 năm liên tục cháy hàng

Cần Thơ - Sản xuất hàng nghìn chiếc bánh tráng mỗi ngày, các hộ dân tại làng nghề Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường Tết. Ghé thăm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) những ngày cận Tết, chúng tôi có dịp cảm nhận được sự hối hả...

Mới nhất