Trang chủDu lịchẨm thựcXác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126...

Xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc sản


Ngày 21.10, thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, tại lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt đang diễn ra tại Dinh Thống Nhất (Q.1, TP.HCM), đơn vị này đã quyết định công bố 2 kỷ lục ẩm thực.

Xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc sản - Ảnh 1.

Kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc sản

Cụ thể là kỷ lục bản đồ ẩm thực, văn hóa Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món ăn đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành do các nghệ nhân bếp thực hiện công phu ngay tại lễ hội.

Trên bản đồ ẩm thực này có nhiều món độc lạ, là đặc sản các vùng miền như: món dông cát nướng muối ớt (Bình Thuận); lẩu cá ngát (Hậu Giang); lam nhọ (Lai Châu) hoặc các món ăn quen thuộc, đặc trưng vùng miền như: bún chả, bún đậu mắm tôm (Hà Nội), bánh mì Sài Gòn…

Kỷ lục thứ hai là bản đồ trực tuyến có số lượng món ăn Việt Nam nhiều nhất được đóng góp bởi cộng đồng. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ đề án hợp tác nâng tầm ẩm thực Việt mang tên: Biến tấu – vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việtgiữa nhãn hàng Maggi và Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ VH-TT-DL) phối hợp triển khai. 

Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam diễn ra từ ngày 20 – 22.10, do Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, cho biết chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định văn hóa ẩm thực là dòng văn hóa chủ đạo. Theo đó, lễ hội là sự kiện góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới, góp phần thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách quốc tế. 



Source link

Cùng chủ đề

Nơi hội tụ văn hóa, ẩm thực của tỉnh Cao Bằng

Những ngày đầu xuân Năm mới 2025, tuyến phố đi bộ tại TP Cao Bằng nhộn nhịp du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, giao lưu, thưởng thức ẩm thực. Phố đi bộ Cao Bằng trong dịp Tết...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

Độc lạ món canh môn da trâu của người Thái xứ Thanh

(NLĐO)- Canh môn da trâu là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc miền núi Thanh Hóa, đặc biệt là đồng bào Thái ...

Để Việt Nam trở thành “Bếp ăn của thế giới”?

(Tổ Quốc) - Năm 2007, tại một hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, "cha đẻ" của ngành marketing hiện đại Philip Kotler đã từng phát biểu rằng nếu Trung Quốc là "công xưởng của thế giới", Ấn Độ là "văn phòng của thế giới" thì Việt Nam kỳ vọng...

Bí mật đằng sau hương vị rượu Hòa Long

(NLĐO)- Với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, rượu Hoà Long là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân địa phương ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Chìa khóa khai thác sức mạnh nhân tài Việt

Thay vì theo đuổi những nhân tài phương xa còn nhiều bất định chịu cạnh tranh gay gắt, chúng ta nên tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và khai thác hiệu quả những "nhân tài trước mặt" - nguồn lực đang hiện hữu và...

Ăn phần nào của thịt gà là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo Yahoo Life, thịt gà là một trong những 'ngôi sao' trên bàn ăn nhờ giá cả phải chăng, sự đa dạng trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng lành mạnh hơn so với các loại thịt khác. ...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Đội

Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Đội, Hội đồng Đội các địa phương cùng liên đội trường học đã sáng tạo, đa dạng các mô hình ứng dụng chuyển đổi số thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Sáng tạo để vừa học vừa chơi Tại Trường THCS Đất Đỏ (TT.Đất Đỏ, huyện Long...

Tình hình kinh tế – xã hội tháng đầu năm tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

(MPI) - Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2025 diễn ra ngày 05/02/2025, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2025, triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP; xây dựng kịch bản tăng trưởng của các địa phương; phân...

Một giống ổi mới xuất hiện ở Sóc Trăng, ruột màu đỏ đậm, ăn giòn, ngọt lại ít hạt, năng suất cực “khủng”

Giống ổi mới ở Sóc Trăng cho trái liên tục trong năm với năng suất rất cao, có thể đạt 50-60 tấn/ha/năm. Giống ổi mới cho trái có ruột màu đỏ...

Mới nhất