Trang chủDu lịchẨm thựcVợ chồng Việt khởi nghiệp đạp xe bán xôi chè, nay có...

Vợ chồng Việt khởi nghiệp đạp xe bán xôi chè, nay có 4 quán ăn ở Nhật


2 năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè

Anh Mạc Đức Mạnh (33 tuổi, quê ở Hải Dương) hiện đang sinh sống và làm việc tại Tokyo (Nhật Bản). Năm 2013, tốt nghiệp Trường ĐH Thủy Lợi, anh quyết định sang Nhật Bản để tìm hướng đi mới.

Anh vừa học vừa làm, cơ duyên đưa anh gặp chị Nguyễn Ngân Nhi. Họ nên duyên vợ chồng vào năm 2015. Thời điểm đó, ở Nhật rất ít quán ăn Việt Nam nên cả hai có ý định sẽ khởi nghiệp bán những món ăn miền Bắc. Ban đầu, anh định làm những món nổi tiếng như phở, bún… Tuy nhiên, do quãng đường vận chuyển xa, tốn tiền đi tàu, giao đến khách thì thức ăn bị nguội nên ý định đó tạm gác lại.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 1.

Anh Mạnh từng đạp xe đi bán xôi chè

“Khi về Việt Nam tổ chức đám cưới, vợ chồng tôi gặp người thân có bí quyết nấu chè nên chúng tôi học thêm. Nguyên liệu làm chè dễ kiếm, có thể bảo quản được 2 – 3 ngày nên chúng tôi mang các loại đậu từ quê sang Nhật. Một thời gian sau, chúng tôi quyết định nấu thử và mời những người xung quanh ăn thử, ai cũng khen ngon”, anh nhớ lại.

Họ bắt đầu đăng lên các nhóm cộng đồng người Việt ở Nhật trên Facebook, không ngờ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người. Mỗi tuần họ chỉ bán 2 – 3 buổi vì vẫn còn có công việc chính.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 2.

Món ăn Việt được nhiều thực khách lựa chọn trên đất Nhật

“Mới đầu bán mỗi ngày cũng được 80 – 100 ly. Ở Nhật, mọi người đi làm bằng tàu và chỉ đến trước 5 phút khi tàu chạy nên phải canh đợi giao cho họ. Tôi nghĩ nếu cứ bán online như vậy sẽ không được nhiều. Vì vậy, tôi quyết định chở chè ra bãi đất trống gần ga tàu để bán. Mới đầu cũng ngại. Nhìn khách người Việt cầm ly chè vui sướng vì bao năm không được ăn, tôi lại có nhiều động lực hơn”, anh nói.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 3.

Hiện vợ chồng anh đã có 4 quán ăn Việt ở Nhật

Lúc đó, khách chủ yếu là người Việt. Khi bán hàng ở ga, anh bị sặc khói thuốc lá, đành quay về 10 – 15 phút mới quay lại bán tiếp. Mỗi ngày bất kể nắng mưa, gió rét anh lại đều đặn mang chè ra ga bán. Bán chè ở ga được 6 tháng, vợ chồng anh Mạnh bắt đầu bán thêm xôi xéo. Trải qua 2 năm cần mẫn đạp xe bán xôi, chè ở ga, đến năm 2017, anh mở quán đầu tiên ở Tokyo.

Kênh truyền hình NHK từng đến quán ghi hình

Anh sang Nhật theo diện là du học sinh nên visa có thời gian ngắn nên việc thuê nhà gặp nhiều khó khăn. Ban đầu, anh bán xôi, chè, nem chua rán, nem rán, bún thịt nướng sau mới phát triển menu thêm nhiều món Việt khác.

Vào những dịp lễ tết khách đông, vợ chồng họ phải rửa chén đến 4 giờ sáng. 7 giờ sáng hôm sau lại đi chợ mua nguyên liệu. Kinh doanh được một năm rưỡi, anh Mạnh bảo lãnh đầu bếp Việt sang Nhật Bản. Đến năm thứ ba, anh chị mở thêm 2 quán ăn. Đến năm 2022 họ đã có 4 quán ăn Việt ở Tokyo.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 4.

Anh Mạnh chăm chút từng món ăn ở quán

“Mọi người ủng hộ rất đông, mấy năm trước nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh sang Nhật cũng ghé đến. Thời điểm đó, không chỉ khách Việt mà khách từ Úc, Mỹ sang du lịch cũng ghé quán thưởng thức. Tháng 2.2023 kênh truyền hình NHK đến quán ghi hình, điều này giúp quán được nhiều người biết đến hơn”, anh kể lại.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 5.

Quán bán bánh cuốn và nhiều món ăn Việt khác

Chị Nhi nói rằng, nhìn lại quá trình khởi nghiệp, chị cũng tự hào về thành quả đạt được. Vợ chồng mong muốn việc kinh doanh ngày càng phát triển, được lòng khách hàng hơn. Cả hai lúc nào cũng động viên nhau để cuộc sống, tương lai của con tốt đẹp hơn.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 6.

Chè và xôi xéo được anh Mạnh chế biến phù hợp với khẩu vị của thực khách ở Nhật

“Thời trước, lúc còn đi học sáng nào cũng phải dậy sớm đi học, chiều về thật nhanh để chuẩn bị hàng đi bán. Vợ chồng lúc nào cũng vội vàng, chịu khó ngày mưa cũng như ngày nắng nhưng may mắn được khách ủng hộ. Sau dịch Covid-19 khách có giảm hơn so với trước nên vợ chồng mình đang thêm vài món ăn khác vào menu để việc kinh doanh khởi sắc hơn”, người vợ bộc bạch.

Vợ chồng Việt khởi nghiệp từ hàng xôi chè rong đến 4 quán ăn Việt ở Nhật - Ảnh 7.

Nhân viên của quán chủ yếu là người Việt Nam



Source link

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Masan Consumer đồng hành quảng bá ẩm thực Việt tới bạn bè năm châu

Sự đồng hành của Masan Consumer tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 không chỉ góp phần tôn vinh hương vị độc đáo của gia vị Việt mà còn giới thiệu nét tinh tuý của ẩm thực Việt đến bạn bè năm châu. Trong hai ngày 7 và 8/12/2024, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 12 đã diễn ra tại Khu Ngoại giao Đoàn, Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên về văn hóa...

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ

'Năm nay, Phở yêu thương sẽ đi đâu?' là câu hỏi được các quán phở, người nấu phở ngon gửi đến ban tổ chức trước Ngày của phở 12-12 hằng năm. Chữa lành với Phở yêu thươngGắn bó đều đặn với chương trình Phở...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

SEA Games 33 và Asian Cup

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Trump mời đến Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến Nhà Trắng vào ngày 4.2. ...

Bánh chưng, áo dài và Tết rộn ràng của người Việt tại Nhật

Người Việt tại Nhật Bản đón một cái Tết đầm ấm, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, trong không khí giao lưu với cộng đồng địa phương và những cư dân đến từ những nước cũng ăn Tết Nguyên đán. ...

Bài đọc nhiều

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc

Trong cuộc trò chuyện cuối năm, Sam Trần nói về "đi văn hóa" mà ở đó con tôm, con cá, hạt gạo, bề bề hay một cọng rau thơm quê hương cũng có thể băng đồng, vượt biển đến với thực khách quốc...

Cùng chuyên mục

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

“Cha đẻ” của bánh xèo tôm nhảy

Muốn thưởng thức được lá bánh xèo tôm nhảy vào loại ngon nhất thì phải đến quán Bà Năm Mỹ Cang ở huyện Tuy Phước - cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km. ...

Những hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo đầu năm mới Ất Tỵ

Nhiều hoạt động văn hóa tính ngưỡng độc đáo lâu đời của người dân trên cả nước được diễn ra dịp Tết đến, Xuân về. Róong Pọoc - Hội xuống đồng xuân Ất Tỵ 2025 của người Giáy Hội xuống đồng hay còn gọi là hội Roóng Poọc của người Giáy Quang Kim diễn ra đúng vào ngày đầu tiên của năm Âm lịch. ...

Mới nhất

Dồn sức đưa hàng loạt công trình điện trọng điểm phía Nam về đích

TP - Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của chính quyền và nhân dân các địa phương, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã hoàn thành và đóng điện hàng loạt công trình lưới điện trên địa bàn 21 tỉnh...

Biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Năm 2024, các địa phương vùng đồng bào DTTS trên toàn quốc đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn...

Quảng Ninh đón 2.500 khách du lịch “xông đất” trong ngày mùng 1 Tết

(NLĐO)- Ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu chào đón hơn 2.500 khách du lịch trong nước và quốc...

Rác sau pháo hoa giao thừa giảm, nhưng còn nhếch nhác

Sau màn pháo hoa giao thừa tầm cao tại TP.HCM, rác thải lại nhếch nhác dọc các tuyến đường xung quanh bến Bạch Đằng và dọc hai bên Đường hoa Nguyễn Huệ. ...

Phục hồi sau phiên giảm

Giá vàng hôm nay 29/01/2025: Giá vàng phục hồi vào thứ Ba sau mức giảm trong phiên trước do đợt bán tháo trên thị trường rộng lớn do công nghệ dẫn đầu. Giá vàng hôm nay 29/01/2025 Tại thời điểm khảo sát lúc 4h30 ngày 29/01/2025, giá vàng miếng trên sàn giao...

Mới nhất

SEA Games 33 và Asian Cup

Vươn mình cất cánh