Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm...

Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?


Quán chay bình dân bán vài chục ngàn, có lời không?

Ngày chay mỗi tháng cũng là lúc lượng khách ở quán chay Diệu Vy của anh Hùng (33 tuổi) nằm trên đường Đề Thám (Q.1) khách tăng đột biến, so với ngày thường đều đặn.

Những quán chay bình dân phổ biến ở TP.HCM, với mức giá chỉ vài chục nghìn

Những quán chay bình dân phổ biến ở TP.HCM, với mức giá chỉ vài chục nghìn

Với hơn 60 món ăn khác nhau, từ các món nước đến món cơm, anh cho biết giá các món ăn ở quán chay của mình dao động từ 30.000 – 45.000 đồng, là mức giá tầm trung với một quán ăn chay. Anh chủ giới thiệu quán ăn tập trung đông nhân viên văn phòng ở khu vực xung quanh cũng như những người lao động tìm tới vì mức giá phải chăng, phần ăn chất lượng. Trong đó, món ăn đặc trưng ở quán được khách chuộng nhất là cơm sườn bì chả chay hoặc các loại bún nước.

“Hằng ngày, tôi dậy từ sớm đi chợ đầu mối ở H.Hóc Môn để chọn rau củ quả tươi, ngày thường khoảng 100 kg để bán, cũng có những mối rau chở tới nơi. Tuy nhiên những ngày chay, nhất là dịp lễ Phật đản, tôi sẽ nhập khoảng 700 – 800 kg trong 2 ngày 14 và 15 âm lịch mới phục vụ đủ nhu cầu của khách”, anh chủ cho biết.

Nói về mức giá quán chay của mình, anh Hùng khẳng định không mắc, phù hợp với chất lượng, hương vị món ăn cũng như tiền mặt bằng đắt đỏ giữa Q.1. Bên cạnh chất lượng món, anh cho biết giá cả là lý do mà khách ủng hộ quán suốt 4 năm qua.

Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 2.
Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 3.

Quán chay của anh Hùng bán được 4 năm nay, chủ yếu phục vụ cho nhân viên văn phòng, người lao động

Trước khi mở quán chay này, anh Hùng cho biết mình từng kinh doanh một quán chay khác trên đường Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh) theo mô hình quán chay 15.000 đồng/phần ăn. Tuy nhiên anh nói “tiền nào của nấy”, với những mô hình chay như vậy, số lượng đồ ăn không quá nhiều, chất lượng nguyên liệu không tốt bằng.

Thường với những mô hình chay 15.000 đồng, rau củ cũng chỉ loại 2 đổ xuống, mỗi phần cơm được 2 – 3 món với khẩu phần ít. Như vậy, mới có lời. Nếu một dĩa đồ ăn 15.000 đồng mà nguyên liệu tốt, chất lượng, nhiều đồ ăn thì khó. Tuy nhiên, đối tượng của những quán chay này là những người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên hoặc những người lao động khó khăn chủ yếu…

Anh Hùng, Chủ quán chay Diệu Vy

Chủ một quán chay đồng giá 15.000 đồng tại Q.8 cũng cho biết quán chủ yếu phục vụ người lao động bình dân, nhất là những người có thu nhập thấp một bữa ăn no bụng. Bà cho biết dù giá rẻ, nhưng các món ăn đều được chế biến sạch sẽ, ngon miệng.

“Để so với quán chay sang này nọ thì mình không so được, 15.000 đồng thì làm sao mà so với quán mấy chục hay nhà hàng. Nhưng mỗi quán có đối tượng khách riêng, đồ mình mua không phải là đồ tốt nhất, nhưng cũng không tới nỗi tệ. Biết chế biến là thành món ngon, khách vẫn thích, mình cũng có lời. Lời không nhiều đâu, nhưng lấy số lượng”, người này nói.

Có gì đặc biệt ở hàng chay cao cấp, có món bán vài trăm ngàn?

Tại Hum, nhà hàng chay cao cấp ở TP.HCM, theo ghi nhận của PV không chỉ đông khách vào ngày chay mà ngày thường vẫn đều đặn khách tới ủng hộ. Đại diện nhà hàng cho biết những mùa chay chẳng hạn như dịp lễ Phật đản 2024, lượng khách đến với nhà hàng có chiều hướng tăng nhẹ vì đón thêm một lượng khách mới.

Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 4.

Không gian ở Hum

Theo tìm hiểu, thực đơn của Hum có khoảng 80 món ăn và 80 thức uống. Với phân khúc là nhà hàng chay cao cấp, mức giá ở đây dao động từ 90.000 – 590.000 đồng/món. Trung bình mỗi khách chi tiêu ở Hum khoảng 480.000 – 600.000 đồng, theo thông tin từ phía nhà hàng.

Tuy nhiên, để bán món ăn chay với mức giá này nhưng khách vẫn ủng hộ, phía nhà hàng cũng có những bí quyết riêng. “Chúng tôi tối đa hóa sử dụng nguyên liệu thực phẩm sạch – lành với việc theo đuổi nguồn sản vật hữu cơ, hướng hữu cơ hoặc nguyên liệu đạt chứng nhận tiêu chuẩn từ các nhà cung ứng uy tín, các nông trại và mạng lưới nông dân canh tác sạch tại nhiều địa phương”, phía nhà hàng nói về nguyên liệu được sử dụng.

Bên cạnh đó, Hum cho biết nhà hàng kiên trì theo đuổi phong cách mỹ thực, luôn sáng tạo các món dùng thực vật đem lại những trải nghiệm cảm xúc trọn vẹn, đầy đủ dưỡng chất, đạt đến vẻ đẹp về sắc – hương – vị… Đặc biệt, các đầu bếp của Hum luôn sáng tạo ra hương vị độc đáo từ chính nguyên liệu thực vật phong phú của Việt Nam.

Món ăn ở Hum dao động từ 90.000 - 590.000 đồng/món

Món ăn ở Hum dao động từ 90.000 – 590.000 đồng/món

Với 3 địa điểm nằm tại Q.3 và TP.Thủ Đức, phía nhà hàng cho biết không gian của Hum là điểm nhấn với lối thiết kế và bài trí mang đậm tính nghệ thuật, kiến trúc và văn hóa bản địa mộc mạc. Nhà hàng gợi ý cho thực khách các món đặc trưng như gỏi bưởi chanh dây Tây Bắc, nem vuông, trứng hấp nấm linh chi, súp bí đao nấm bụng dê, lẩu ngưu bàng hay sương sâm mật thốt nốt…

Còn bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Quản lý nhà hàng chay Bông Súng (Q.3, TP.HCM) cho biết với hơn 100 món ăn và uống, nhà hàng bán với mức giá dao động từ 40.000 – 350.000 đồng/món. Phía nhà hàng khẳng định giá cả đi đôi với chất lượng.

Cùng chế biến các món ăn từ thực vật, nhưng so với những hàng quán bình dân, chúng tôi bán với mức giá này mà khách vẫn ủng hộ suốt gần 10 năm qua cũng phải có lý do. Món chay ở nhà hàng chúng tôi được chế biến thanh đạm, nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn gắt gao, là những nguyên liệu tươi ngon nhất cũng như có công thức nấu riêng nên bán với mức giá đó, với phân khúc cao cấp là hợp lý.

Bà Thu Hiền, Quản lý nhà hàng chay Bông Súng

Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 6.
Không gian và món ăn ở nhà hàng Bông Súng

Không gian và món ăn ở nhà hàng Bông Súng

Thêm vào đó, phía nhà hàng cho biết không gian quán ở những mặt tiền đắc địa tại trung tâm TP.HCM, chất lượng dịch vụ, cách phục vụ của nhân viên cũng là điểm nhấn đặc biệt, theo quản lý nhà hàng.

Năm 2023, Tripadvisor, nền tảng thông tin du lịch lớn nhất thế giới công bố danh sách những nhà hàng xuất sắc nhận giải thưởng “Travelers’ Choice Award for 2023: Best of the Best Restaurants” trong hạng mục Nhà hàng chay/thực vật được xét chọn toàn cầu. Trong danh sách này, Việt Nam có một nhà hàng duy nhất được vinh danh ở vị trí thứ 10, là nhà hàng Hum.

Hum cũng là 1 trong 2 nhà hàng chay duy nhất của Việt Nam được Michelin Guide vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand năm 2023.




Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-ma-gia-mon-chay-o-tphcm-vi-sao-quan-ban-vai-chuc-ngan-co-noi-ban-vai-tram-ngan-mon-185240515191124039.htm

Cùng chủ đề

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Mùa Vu lan, đến ChanChan Noodle của Ngô Thanh Vân, ăn món chay miến khoai lang

Tuổi Trẻ Online ghi nhận các món ăn ở đây còn nhiều dầu mỡ, đậm gia vị. Với những người theo thiên hướng ăn thuần chay, nghĩa là chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chế biến đơn giản bằng cách hấp, luộc, không tẩm ướp quá nhiều gia vị thì những món ăn ở tiệm chay của Ngô...

5 cách làm món chay ngon, đơn giản tại nhà

1. Đùi gà chay 1.1. Nguyên liệu Chuối chín: 2 quảĐậu phụ: 3 miếngBột mì: 160gSả: 8 câyGia vị: muối, đường, bột nghệ, dầu ăn 1.2. Cách làm Bóc vỏ chuối, rồi lấy thịt chuối và đậu phụ đem nghiền mịn. Cho hỗn hợp chuối và đậu phụ nghiền vào một cái bát, rồi thêm muối, đường, bột nghệ sao cho vừa miệng, trộn đều tới khi sánh mịn và có màu vàng cam. Bóc vỏ sả, thái khúc rồi rửa sạch, để...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Canada trả đũa, cấm sản phẩm nước cam từ quê nhà ông Trump

Canada áp thuế suất lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ giữa làn sóng tẩy chay sản phẩm từ quốc gia láng giềng, sau khi ông Trump thông báo áp thuế lên nhiều sản phẩm nhập từ Canada. ...

Ăn gì để làm chậm sự tiến triển của bệnh tim?

Chế độ ăn lành mạnh giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện công dụng làm chậm sự tiến triển bệnh tim của một...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Hòa Phát lãi sau thuế 12.020 tỷ đồng năm 2024

Quý 4/2024, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 35.232 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023 (34.924 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 2.809 tỷ đồng, giảm 5% so với quý 4/2023 (2.969 tỷ đồng). Lũy kế cả năm 2024, Hòa Phát đạt 140.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% so với...

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Lời chúc ấm lòng ngày Khai Xuân & Tết trồng cây 2025 tại Viglacera – Tổng công ty Viglacera

Sáng 3-2 (tức mùng 6 Tết), đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đến thăm, chúc Tết công nhân tại Khu nhà ở công nhân Viglacera. Cùng dự có các đồng chí đại diện cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh...

Tòa phán quyết gây bất ngờ

Người phụ nữ bị ung thư phổi tỏ ra vô cùng tức giận khi đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường và đưa ra hàng loạt các lý lẽ. ...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình gặp mặt “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025, chiều tối 3/2, Chính phủ tổ chức chương trình gặp mặt thân mật “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”.

Mới nhất