Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao khách mê 20 năm qua?

Vì sao khách mê 20 năm qua?


Không mấy xa lạ, đó là quán ăn của gia đình bà Võ Thị Sương (50 tuổi), nằm trên con đường nhỏ tại số 60 đường số 5 (P.5, Q.8, TP.HCM). Suốt 20 năm qua, bà chủ vẫn miệt mài mang những tô bún tâm huyết cả cuộc đời, dành cho thực khách ghé quán ủng hộ.

Vào Sài Gòn với 2 bàn tay trắng…

20 năm trước, bà Sương cùng chồng và con gái giã từ mảnh đất Huế thân thương vào Sài Gòn lập nghiệp. Lúc đó, cả gia đình mang theo một ít hành lý, và hai bàn tay trắng cùng quyết tâm phải đổi đời ở mảnh đất hoa lệ này.

Giữa trưa, khách đến quán vẫn đông đúc
cao an biên
Chủ quán, nhân viên tất bật làm món cho khách
cao an biên

Gia đình chồng có truyền thống làm chả cua ở Huế suốt nhiều thế hệ, vậy là 2 vợ chồng quyết định bán món bún Huế để mưu sinh. Những ngày đầu, công thức nấu chưa hoàn thiện, khách cũng không có nhiều. Nhưng họ vẫn không bỏ cuộc, quyết bán đến cùng.

Dần dà, nghề dạy nghề, hương vị món bún Huế của bà Sương dần trở nên đậm đà, hoàn thiện hơn. Tiếng lành đồn xa, khách từ đó cũng kéo đến quán nườm nượp để rồi hiện tại, chủ quán cũng không thể nào nhớ hết được quán có bao nhiêu là “mối ruột”.

Nước dùng đậm đà
cao an biên

Theo bà chủ, món bún Huế của mình cũng tương tự như bún bò Huế. Song, thay vì dùng nguyên liệu thịt bò, bà lại sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chính. Linh hồn của tô bún ở quán của bà, nằm ở nước dùng đậm đà cũng như hương vị đặc biệt của chả cua, chả lụa do chính gia đình tự làm. Do đó, khó tìm thấy nó ở bất kỳ quán ăn nào khác ở TP.HCM.

Nhìn khách cứ nườm nượp ra vào quán, liên tục gọi món, bà chủ bộc bạch: “Có những ngày khách tới ăn đông, quán bán liên tục không nghỉ. Còn bình thường thì cũng đều đặn khách ra vào. Mỗi ngày được mang những phần ăn tâm huyết cho khách, được khách khen hay góp ý, cũng là niềm hạnh phúc của một người đứng bếp như tôi”.

Không gian quán rộng rãi
cao an biên
Nhiều khách hàng là mối ruột của quán

Nhờ có hàng ăn này, bà chủ cùng chồng nuôi 3 con ăn học thành tài. Chỉ vào căn nhà đối diện quán, bà Sương nói 3 năm trước gia đình bà mua nó với khoản tiền dành dụm trong suốt nhiều năm. Đó là cơ ngơi, là thành quả của gần 20 năm bán bún bò, cùng với sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của các con bà.

“Thực ra bán bún bò thì không mua được nhà Sài Gòn đâu, bán bún đâu có giàu dữ vậy được. Nhưng nhờ có hàng bún này mà tôi có tiền tích cóp, các con cũng giỏi giang thành tài nữa. Chính hàng bún này, cùng sự hỗ trợ của các con, mới có cơ ngơi như hôm nay”, bà thú thật.

Sao khách “mê” dữ vậy?

Quán bán từ 6 giờ 30 phút sáng đến hơn 13 giờ 30 phút. Tôi đến quán vào tầm trưa, dù không phải là giờ cao điểm, nhưng hàng chục lượt khách vẫn kéo tới ăn nườm nượp. Trong không gian quán rộng rãi chừng 300 m2 và sạch sẽ, bà chủ cùng người thân, nhân viên nhanh tay lẹ chân mang những phần bún nóng hôi hổi ra cho khách.

Ở đây, mỗi tô bún dao động từ 50.000 – 70.000 đồng tùy loại. Tôi gọi tô 50.000 đồng, thoáng cái tô bún đã nghi ngút khói trên bàn tôi ngồi. Phần bún nổi bật với chả cua, chả lụa, giò heo to “tổ chảng”. Ăn thử thấy nước dùng đậm đà, vừa miệng, mọi nguyên liệu đều tươi ngon. Đúng như lời giới thiệu, phần chả cua của quán “hết sảy”, dai dai giòn giòn ăn rất đã miệng. Tổng hòa, tô bún này cá nhân tôi chấm 8/10.

Bún Huế ở quán bà Sương dùng nguyên liệu chính là thịt heo, giò heo
cao an biên
Phần bún giá 50.000 đồng
cao an biên

Khá đồng tình với tôi, anh Lê Duy (32 tuổi) cũng “mê” tô bún của bà Sương ở phần nước dùng và chả cua ăn vừa miệng. Làm ở công ty gần đây, hầu như tuần nào anh Duy cũng cùng đồng nghiệp rủ nhau ghé đây ăn ít nhất 2 lần.

“Quán đây sạch sẽ, đồ ăn thì ngon khỏi bàn rồi nhưng nhân viên, chủ quán cũng là một điểm cộng rất lớn, rất vui vẻ và lịch sự với khách. Tới quán nào ăn mà thấy chủ quán luôn luôn vui tươi là ăn thấy ngon rồi”, anh cười nói.

Kế bên, gia đình chị Hồng Phượng (28 tuổi, Q.8) cũng là mối ruột của quán ăn này suốt nhiều năm nay. Chị cho biết gia đình mình gắn bó với quán cô Sương từ lúc quán còn ở địa chỉ cũ, nay chuyển sang địa chỉ mới chị cũng tìm tới ăn.

Món ăn ở đây dao động từ 50.000 đồng – 70.000 đồng
cao an biên
Bà chủ hạnh phúc vì mỗi ngày được nấu ăn cho khách
cao an biên

“Nếu gọi là xuất sắc tới mức ngạc nhiên thì không, nhưng tô bún ở đây vừa miệng, chất lượng theo kiểu tiền nào của nấy. Giá xăng đồ tăng mà tới ăn tôi thấy quán vẫn giữ giá, chất lượng tô bún cũng không đổi là ưng bụng rồi”, chị nói.

Về phần mình, bà Sương tâm sự sẽ bán hàng ăn này đến khi nào không còn bán được nữa thì thôi, vì với bà chủ, khách cũng là gia đình, là người ơn đã giúp bà có được cuộc sống như ngày hôm nay. Và đến một ngày nào đó, các con bà cũng sẽ là người kế thừa, phát triển nó, từ tâm huyết suốt bao năm qua vợ chồng bà gầy dựng.



Source link

Cùng chủ đề

Bún bò trứ danh đất kinh kỳ

Ngày Tết, những quán bún Huế vẫn mở cửa đón khách như thường lệ. ...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Thêm quán ăn treo biển không thanh toán hộ, nhiều người lăn tăn về quy định ‘lạ’

Một quán ăn ở TP Hà Tĩnh vừa khai trương đã gây chú ý với người dân địa phương khi treo biển 'không thanh toán hộ'. Anh Quốc Chính (ngụ TP Hà Tĩnh) là một thực khách thường xuyên lui tới quán cho biết...

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phở

Thừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trẻ hóa phong cách đầu năm nhờ diện đồ họa tiết kẻ sọc

Họa tiết kẻ sọc luôn làm các tín đồ thời trang mê đắm bởi sự linh hoạt và...

Áo sơ mi trắng, món đồ ‘quốc dân’ mà nàng nào cũng nên có

Áo sơ mi trắng dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi cô nàng nhờ sự đa năng,...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. ...

Ngành hàng thiết bị vệ sinh Viglacera: Những nỗ lực bứt tốc – Tổng công ty Viglacera

Gần 150 đại diện cho các Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc của ngành hàng sứ vệ sinh và sen vòi Viglacera đã dành nhiều thời gian đến tham quan tìm hiểu các nhà máy sản xuất, “mục sở thị” các dòng sản phẩm mới nhất cùng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại hàng...

Hàng nghìn du khách về với hội Lim Xuân Ất Tỵ

(CLO) Hội Lim là lễ hội truyền thống của 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du,...

Trai làng tranh nhau bắt vịt dưới ao, 3 chàng trai may mắn ẵm luôn 12 triệu đồng

Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, làng Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) diễn ra hội thi bắt vịt dưới ao, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới theo dõi và cổ vũ. ...

Mới nhất