Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ...

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Mùa lễ hội không chỉ là thời điểm để người dân và du khách tận hưởng những niềm vui, mà còn là cơ hội để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phát triển mạnh mẽ.





Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để khắc phục tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh cần đặc biệt chú trọng đến việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc kinh doanh thực phẩm trong các khu lễ hội thường mang tính chất thời vụ, với nhiều cơ sở, hộ kinh doanh cá thể thiếu chuyên nghiệp và không đảm bảo các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này tiềm ẩn những rủi ro lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bị xem nhẹ, dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình chế biến và phục vụ thực phẩm. Thực tế cho thấy, những cơ sở này không đảm bảo các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các nghị định hướng dẫn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ một số điều kiện cơ bản để đảm bảo an toàn thực phẩm:

Điều kiện cơ sở vật chất: Địa điểm kinh doanh phải có diện tích phù hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn gây ô nhiễm. Cơ sở cần có nguồn nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc chế biến thực phẩm.

Trang thiết bị: Cần có các trang thiết bị phù hợp để chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm mà không gây ô nhiễm. Các dụng cụ phải được vệ sinh thường xuyên, có thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

Đội ngũ nhân viên: Người tham gia chế biến thực phẩm phải được đào tạo về an toàn thực phẩm và có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Nguyên liệu chế biến: Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật trước khi sử dụng.

Khi các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mức xử phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm. Cụ thể, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi sau: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh.

Thiếu dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm riêng biệt cho thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến. Sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại vào khu chế biến.

Người chế biến không tuân thủ các quy định vệ sinh cá nhân như không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt móng tay hoặc không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sau: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về kiểm thực ba bước.

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn. Sử dụng phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, gây ô nhiễm thực phẩm.

Các khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh như cống rãnh thoát nước bị ứ đọng, không có dụng cụ thu gom rác thải đúng quy chuẩn.

Mức phạt quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP và được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP. Đặc biệt, đối với tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ gấp đôi mức phạt đối với cá nhân.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để khắc phục tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh cần đặc biệt chú trọng đến việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Bên cạnh việc đầu tư vào cơ sở vật chất và trang thiết bị, các cơ sở cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ và tránh các rủi ro đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, việc tuyên truyền, đào tạo về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở và nhân viên cũng rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng vệ sinh thực phẩm tại các khu vực lễ hội.

Vi phạm an toàn thực phẩm trong các khu lễ hội không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của các cơ sở kinh doanh.

Do đó, việc thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm là vô cùng cần thiết. Các cơ sở kinh doanh cần chủ động cải thiện chất lượng dịch vụ, tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tạo niềm tin cho khách hàng.





Nguồn: https://baodautu.vn/vi-pham-an-toan-thuc-pham-khi-kinh-doanh-trong-khu-le-hoi-bi-xu-ly-the-nao-d245127.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024 ...

Dự án phía Đông TP.HCM dẫn dắt dòng chuyển cư ngay đầu năm 2025

Nhiều cá nhân, gia đình trẻ lựa chọn sống tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) để tận hưởng cuộc sống giàu trải nghiệm, đầy đủ tiện ích, hướng đến các giá trị wellness. Dự án phía Đông TP.HCM dẫn dắt dòng chuyển cư ngay đầu năm 2025Nhiều cá nhân, gia đình trẻ lựa chọn sống tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) để tận hưởng cuộc sống giàu trải nghiệm, đầy đủ...

Ống dẫn dầu của Việt Nam bị áp thuế 37,4% tại Canada

Một số doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm không tham gia cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của nhà chức trách Canada nên chịu mức thuế chống bán phá giá là 37,4%. Một số doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm không tham gia cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của nhà chức trách Canada nên chịu mức thuế chống bán phá giá là 37,4%. ...

Bài đọc nhiều

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

Tăng tần suất thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, công tác bảo đảm ATTP đã được các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai nghiêm túc, từ đó góp phần phục vụ Nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội Xuân 2025. Nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố...

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Tin mới y tế ngày 6/2: Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). ...

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban...

Cùng chuyên mục

Gia tăng nhu cầu tiêm vaccine phòng cúm tại Đà Nẵng

Báo cáo tình hình bệnh cúm trên địa bàn thành phố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho thấy, trong 2 tháng cuối 2024, có 185 trường hợp cúm mùa điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn (chiếm tỷ lệ 18,7% cả năm); tháng 1/2025, chỉ có 122...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Những lợi ích bất ngờ của sô cô la đen

Sô cô la đen là loại sô cô la chứa hàm lượng cacao cao, giàu khoáng chất và hợp chất thực vật có lợi. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. ...

Ninh Bình tăng cường giám sát, điều trị, phòng, chống bệnh cúm mùa

NDO - Trước tình hình cúm mùa đang bùng phát tại một số quốc gia trên thế giới và số ca mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, ngành y tế tỉnh Ninh Bình chủ động triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế, đặc biệt là giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện sớm trường...

Mới nhất

Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh

Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh sống ở thôn A Niêng Lê Triêng, xã Hồng Trung, huyện A Lưới, thành phố Huế là người dành cả đời mình “giữ hồn” bản sắc văn hoá Pa Cô. Học những điều hay lẽ phải từ bậc cha ông Già làng, nghệ nhân Hồ Văn Hạnh hay còn gọi là Vỗ...

Ô tô nhập khẩu giảm 43,9% trong tháng 1

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 01/2025 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 43,9% ... Ngày 12/2, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải...

Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 13/2/2025 giảm nhẹ

Dự báo giá tiêu ngày mai 13/2/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 13/2. Dự báo giá tiêu ngày mai ​​​​​Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 13/2/2025 giảm nhẹ, tuy nhiên giá vẫn giữ...

Đột phá giao thông nâng tầm đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngay sau Tết Ất Tỵ, Thủ tướng đã đưa ra nhiều chỉ đạo quan trọng đốc thúc dự án xây đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Hàng loạt tỉnh thành nơi đường sắt đi qua trong tương lai, trong đó có Hà Nam, sẽ hưởng lợi từ tuyến đường này. Không chỉ đường sắt, hệ thống...

Lạ mắt xem trăm con gà “bay” trong mâm cúng Rằm tháng Giêng

TPO - Những con gà được tạo thế độc đáo như gà bay, gà quỳ, gà ngồi để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày Rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh. 12/02/2025 | 14:22 ...

Mới nhất