Trang chủDu lịchẨm thựcVị ngon xưa cũ ở bánh cuốn Hương Hường

Vị ngon xưa cũ ở bánh cuốn Hương Hường





Vị ngon xưa cũ ở bánh cuốn Hương HườngMột phần bánh cuốn chả đặc trưng ở Hương Hường

Bà bắt đầu bán bánh cuốn thịt trong thời kỳ mà phải lâu lâu công chức bình thường mới có thể ăn bánh cuốn Thanh Trì, hoàn toàn không thịt. Đó cũng là thời gian để mua được thịt rất khó, và bánh cuốn Thanh Trì của những hàng rong có thể đổi bằng gạo. Ấy vậy mà bà nổi danh từ những năm khó khăn ấy, với thứ bánh rất điệu đàng, khác hẳn với những thúng bánh cuốn người bán vừa đi vừa rao “ai bánh cuốn không, ai đổi bánh cuốn không”.

Bà Lộc tráng bánh rất khéo. Bà đã sống nhiều năm ở làng Thủ Lệ, nơi có nghề tráng bánh đa nem nức tiếng thủ đô. Nhiều người thích lên ăn chỉ để nhìn thấy bà tráng và sắp bánh vào đĩa. Bột bánh mềm bao nhiêu thì công sức lại  khổ bấy nhiêu, vì phải xay bột nước và thời trước thì phải xay bằng tay. Ông Việt Nguyễn, một bếp trưởng gốc Hà Nội, mỗi lần nói đến bánh bà Lộc là lại nức nở khen. Ăn thứ bánh đó từ ngày còn nhỏ, ông vẫn nhớ như in, bánh cuốn của bà trắng như hoa bưởi, nhân vừa đằm, rất thơm. Vị bánh của ký ức là như thế!

Bây giờ, hàng bánh cuốn đã được bà giao cho hai cô con gái là Hương và Hường, nên cũng có tên là Hương Hường. Cô Hương là em, cũng là người tráng bánh chính của hàng. Cô tráng bánh như múa vì phải đổ bánh, lấy bánh lần lượt cho ba cái nồi. Muôi múc bột như cái gáo múc nước chấm bỗng của hàng bún ốc cổ, nhỏ xíu. Bánh chín rất nhanh trên bạt vải mỏng đổ bột. Kích cỡ bánh vừa như chiếc bánh đa nem, nhỏ hơn so với những hàng bánh khác. Cô hàng lấy chiếc đũa vót mỏng để bóc bánh. Nhân bánh Hương Hường cũng có nấm như nhiều hàng khác, nhưng lại thoáng một chút hương gừng chen lẫn mùi nấm hương. Lát bánh mỏng tang tra nhân xong cuốn lại đều tăm tắp.  Quán còn “sáng chế” thêm một cái xẻng hình vuông để lấy bánh cuốn trứng và lạp xưởng. 

Nước chấm ở Hương Hường hơi đậm hơn so với những hàng bánh cuốn khác, và đặc biệt là ít ngọt hơn. Vị mắm rất thơm và được làm bớt mặn với nước dùng cùng rất ít đường. Chả quế thơm, gắp lên nhẹ bỗng, để “phanh” vị ngậy hơn hẳn của nhân thịt xào. Rau thơm và mùi ăn kèm lúc nào cũng ngay ngắn, lá dày, vị đậm, cho dù giá cả những thứ rau này có lên xuống theo thời tiết. Ở đây cũng giữ giá cả vừa phải, từ 20.000đ – 40.000đ một phần tùy vào lượng chả, trứng ăn kèm. Quán mở từ sớm và đóng cửa vào trưa muộn, từ 6h30 đến 12h30 là hết.




Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước.Vỏ bánh cuốn trắng phau, hành phi cũng được làm tại chỗ

Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước.Rau thơm được lựa chọn rất kỹ và nhiều vị, chả quế thơm dẻo

Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước. Đổ bột tráng bánh cuốn

Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước.Người tráng, người cuốn nhân và người múc nước chấm – cắt chả




Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-ngon-xua-cu-o-banh-cuon-huong-huong-185572998.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khi nào học sinh được nghỉ học vào ngày thứ bảy?

Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị UBND tỉnh này cho phép được thực hiện triển khai dạy và học 5 ngày/tuần, nghỉ thứ bảy, chủ nhật trong thời gian tới. ...

Phương Tây đang học hỏi từ chiến sự Ukraine

Cuộc xung đột Ukraine mang đến cho phương Tây nhiều bài học có thể cần áp dụng khi chiến tranh nổ ra giữa các thế lực quân sự của thế giới. ...

Cuộc chiến không chỉ của riêng ai

Ở một góc nhỏ vùng quê Sóc Trăng, chị Lâm Thị Sim, 52 tuổi, đã dành gần hai thập kỷ để chăm sóc cô con gái mắc bệnh Gaucher - một rối loạn lysosome hiếm gặp. Mỗi ngày, chị bắt đầu bằng công...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến...

Giá cà phê tiếp tục leo đỉnh, đồng USD giảm mạnh, thị trường đang “dễ bị tổn thương”

Chỉ trong 15 ngày đầu năm 2025, các doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 73.820 tấn cà phê nhân, thu về gần 400 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng). Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê tuy giảm tới 23% về lượng nhưng tăng mạnh 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kế sơ bộ của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa).

Thăm, tặng quà Tết cho con ngư dân nhận đỡ đầu

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân và Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và trao tiền hỗ trợ cho con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu năm 2025....

Ăn nhầm trứng gà tiêm thuốc diệt chuột, 2 trẻ ở Hòa Bình nhập viện thương tâm ngày giáp Tết

GĐXH - Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc hết sức đáng tiếc. ...

Tin vui với hàng nghìn giáo viên những ngày cuối năm

UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT để giáo viên vẫn được hưởng tiền thưởng của năm 2024.

Mới nhất