Trang chủDu lịchẨm thựcVề Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm...

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

SKĐS – Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Nhiều ngày qua, ngư dân các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang bước vào mùa khai thác cá trích bằng bè mảng. Hàng trăm lò nướng ở gần 20 làng biển lại tất bật, nổi lửa suốt đêm ngày để nướng cá.

Đầu mùa cá trích, theo các ngư dân, mỗi bè mảng từ các xã như Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải… sau mỗi chuyến ra biển đánh bắt, thu được từ 1 đến hơn 3 tạ cá trích.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 1.

Thu lưới cá trích sau chuyến ra khơi đánh bắt.

Ở địa phương được xem là “thủ phủ” khai thác hải sản vùng lộng bằng bè mảng này, các lò nướng cá trích còn hiện diện nhiều trên tuyến đường ven biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cửa Lò (Nghệ An) chạy dọc qua các làng biển. Các lò nướng luôn tất bật đỏ lửa mỗi ngày, có đông người dân qua đường dừng lại mua hoặc ngồi lại thưởng thức cá trích nướng.

Toàn huyện Diễn Châu hiện có hơn 400 bè mảng chuyên khai thác hải sản (tôm, tép, cá lẹp, cá trích, cá bầu, ghẹ, bề bề…) ở vùng biển cách bờ từ 3 đến 7 hải lý. Trong năm, có hai mùa cá trích, mùa chính từ tháng 3 đến tháng 6, mùa chiêm từ tháng 9 đến tháng 10. Vì việc đánh bắt gần bờ và trong thời gian ngắn, cá trích giữ được chất lượng tươi ngon.

Với giá bán dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, mỗi chuyến ra biển, chủ bè mảng thu về từ hơn 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 2.

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi bè mảng của ngư dân các làng biển thuộc các xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải… khai thác được khoảng 1 – 3 tạ cá trích.

Ngư dân các huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai thường đánh bắt hai loài cá trích: trích ve và trích bầu. Cá trích ve có thân mình nhỏ, vảy trắng xanh, thịt trắng, thơm, béo nhưng nhiều xương. Cá trích bầu thì có thân tròn, ít vảy, nhiều thịt hơn và thịt có màu đỏ phớt.

Theo các ngư dân, cá trích vùng biển Diễn Châu nổi tiếng vì chất lượng ngon, được người dân yêu thích vì nhiều lý do. Vùng biển Diễn Châu bãi nông và rộng, ít sóng lớn. Những yếu tố này tạo nên môi trường sống lý tưởng, giàu thức ăn cho cá trích phát triển nhanh.

Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 5, mùa ruốc biển áp bờ đã tạo nguồn thức ăn phong phú cho cá trích. Chính vì vậy, cá có thịt dày, tươi ngon. Cá trích là loài cá tập trung thành đàn lớn nhất trong số các loài cá, có thể lên đến hàng chục triệu con, phủ rộng cả một km2. Khi gặp đàn cá, ngư dân có thể đánh bắt được cả tấn cá trích chỉ trong một chuyến đi.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 3.

Những người phụ nữ làng biển sơ chế cá trích để cung cấp cho các cơ sở nướng cá truyền thống bằng than hoa.

Ở các xã bãi ngang ven biển huyện Diễn Châu, vào thời điểm này, dễ dàng bắt gặp cảnh các bà, các mẹ, các chị ngồi nướng cá trích biển bằng than hoa bên hiên nhà, giữa sân, trên bờ đê, hoặc bên đường làng… Nơi nào có bếp nướng cá trích, nơi đó có đông người dừng lại mua hoặc ngồi tụ tập, cùng nhau thưởng thức.

Sau khi được nướng chín bằng than hoa, cá trích được xếp nghiêng trên các dụng cụ đựng để nhanh nguội, tránh bị đè ép và dễ dàng phân phát cho khách mua. Mùi thơm đặc trưng của cá trích nướng lan tỏa, hấp dẫn và bay xa trong không gian rộng, theo những làn gió biển thổi vào đất liền.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 4.

Vào mùa cá trích, nhu cầu thưởng thức tăng cao. Ngư dân vừa cập bến đã nhanh chóng xử lý cá trích để bán cho các chợ và cơ sở chế biến.

Lão ngư Nguyễn Hữu Hà, xóm Đông Lộc, xã Ngọc Bích, chia sẻ: Cuộc đời của người dân biển nơi đây gắn liền với cá trích suốt cả đời. Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ làng biển đã được mẹ cho ăn cá trích ngay từ khi ăn dặm. Dần dần, cá trích theo bước chân trẻ thơ khi lớn lên, trưởng thành. Đặc biệt, đối với phụ nữ miền biển trong giai đoạn sau sinh, món cá trích kho với nghệ hoặc kho mật mía trở thành món ăn quen thuộc.

“Cá trích nướng than hoa mang đến một hương vị đặc biệt khó quên, từ mùi thơm, vị ngọt, đến chất thịt dai và béo. Cá trích nướng đã trở thành món ăn giản dị nhưng thân thuộc đối với mọi người, mọi lứa tuổi. Thưởng thức cá trích nướng ngon nhất là khi cá vừa được nướng xong, thịt còn nóng hổi, dậy mùi thơm và lan tỏa trong không khí lạnh,” lão ngư này nói.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 5.

Cá trích đầu mùa có kích thước đồng đều, mình dày, thịt trắng, tươi ngon.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Hợi, xã Diễn Kim cho biết, sau Tết, biển vùng lộng xuất hiện nhiều loại cá, nhưng cá trích luôn chiếm ưu thế trong ẩm thực miền biển.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 7.

Chị Lê Thị Cao, xã Diễn Kim, với gần 10 năm kinh nghiệm nướng cá trích biển, cho biết mỗi ngày nướng từ 40kg – 50kg cá, có ngày lên tới gần 1 tạ. Thu nhập từ việc bán cá trích nướng đã trở thành nguồn kinh tế chính của gia đình.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 8.

Hàng chục năm qua, cá trích biển nướng than hoa trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân miền biển Diễn Châu.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 9.

Đến miền biển Diễn Châu, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị thơm ngon của cá trích nướng than hoa, mà còn cảm nhận sự hào phóng của thiên nhiên, hiểu thêm về tâm hồn và tính cách của người dân gắn bó suốt năm với sóng nước.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 10.

Đây cũng là dịp để khám phá một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân miền biển.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 11.

Cá trích ít tanh, thịt trắng, ít mỡ, dễ đánh bắt và rất lành. Cá trích nướng than hoa có vị ngọt, béo, thơm lừng, dễ kích thích các giác quan. Món ăn này đã trở thành truyền thống, phổ biến ở mọi độ tuổi và thời điểm.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 12.

Người dân nơi đây có thể thưởng thức cá trích nướng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ sáng đến tối. Cá trích đầu mùa nướng than hoa có thể ăn kèm với bánh mướt, bún sợi, bánh đa ghém, các loại rau gia vị, lá sung, khế chua, và chấm cùng nước mắm nhĩ. Tuy nhiên, cách ăn phổ biến nhất và được yêu thích nhất là chấm cá nướng trực tiếp với nước mắm nhĩ hoặc muối chanh.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui-172250213205440957.htm

Cùng chủ đề

Trọn bộ kinh nghiệm du xuân Sun World Ha Long chỉ với 150.000 đồng

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa Biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025. Sun World...

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Giải mã hiện tượng nô nức hành hương núi Bà Đen, Tây Ninh đầu năm mới

Những ngày đầu năm, các ngả đường dẫn về núi Bà Đen, Tây Ninh đông nghịt người từ khắp các tỉnh thành. Dưới chân núi, hàng trăm nghìn người dân đã “cắm trại” để sẵn sàng cho một mùa hành hương lớn nhất trong năm tại ngọn núi linh thiêng. Biểu tượng tín ngưỡng của người dân Nam bộ  Với đa phần người dân Nam bộ, núi Bà Đen là một trong số huyệt đạo thiêng nhất nước Nam, là nơi...

Hà Giang – điểm đến du Xuân hấp dẫn đầu năm

Đến Hà Giang mùa nào cũng đẹp, nhất là mùa Xuân. Tháng 1, tháng 2, tháng 3 ở Hà Giang mang một vẻ đẹp đặc biệt, hài hòa giữa sự hùng vĩ của núi non và nét dịu dàng của mùa xuân. Hà Giang là một tỉnh nằm ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam, nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ của núi non, đồng bằng và văn hóa dân tộc đa dạng. Không chỉ có những cung...

Tết Ất Tỵ: Du lịch nội địa tăng trưởng ấn tượng

Lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ Tết Giáp Thìn, trong đó một số điểm đến như Phú Quốc và Sa Pa đạt được mức tăng ấn tượng. Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/1 - 2/2/2025), ngành du lịch cả nước ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách nội địa (tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2024), theo thống kê sơ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Luật sư đưa ra 1 mảnh giấy thì nín lặng

Đùn đẩy chăm sóc khi cha già ốm đau, nhưng nghe tin cha được bồi thường tiền giải phóng mặt bằng, hai người con trai trở nên ân cần hiếu thảo bất ngờ. ...

Hàn Quốc có 2 mỹ nhân sở hữu nhan sắc “nữ thần” nhưng chỉ thích mặc đồ đơn giản

Suzy và Kim Ji Won chọn phong cách thời trang đơn giản nhưng vẫn hút mắt. ...

Người đàn ông 32 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não từ dấu hiệu nhiều người không ngờ tới

GĐXH - Người đàn ông bị đột quỵ nhồi máu não với dấu hiệu không điển hình là mất khả năng nuốt. ...

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây. ...

Cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc giảm đau?

Cho dù đó là đau đầu hay đau mạn tính do viêm khớp... thuốc giảm đau giúp chúng ta thoát khỏi cơn đau. Mặc dù mang lại sự giảm đau tạm thời nhưng thuốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cần phải dùng phù hợp và đúng cách. ...

Bài đọc nhiều

Đại gia đình ở Bến Tre đi du lịch, mang theo 40kg lạp xưởng, 150 ổ bánh mì

Từ Bến Tre tới An Giang du xuân, đại gia đình chuẩn bị 40kg lạp xưởng nhà làm, 150 ổ bánh mì, 4kg bún, hàng chục con gà, vịt đã sơ chế... Trong lúc dừng chân nghỉ trưa, họ tranh thủ trải bạt, dựng bếp, xào nấu và ăn uống tại chỗ. Mới đây, video ghi lại khoảnh khắc đại gia đình hàng chục người ở Bến Tre đi du lịch theo cách đặc biệt được chia sẻ rầm rộ...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Xôi gà 20 năm bán ở chợ Tân Định, trứng non da gà chiên khiến Trấn Thành cũng phát mê

‘Lần đầu tiên đến mua xôi, anh Trấn Thành trầm trồ: Trời ơi, sao quán xôi lâu thế mà giờ tôi mới biết đến! Đó cũng là một kỷ niệm đẹp gắn liền với quán xôi của chúng tôi’ - chị Phương, con gái chủ tiệm Xôi Gà 315 Tân Định, nói với Tuổi Trẻ Online. ...

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu bún thang chuẩn Hà Nội, chính thức hết Tết

Trên trang Bếp bà Hoà, bà Minh Hoà chia sẻ bún thang là món mà gia đình Hà Nội nào cũng phải nấu ít nhất một lần sau 3 ngày Tết no nê cỗ bàn. ...

Cùng chuyên mục

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Người châu Phi ăn cơm rau muống luộc và cà pháo kiểu Việt, suốt bữa khen ngon

Lần đầu trải nghiệm bữa cơm đậm chất Việt với các món đặc trưng như cà pháo, rau muống luộc,... những người châu Phi làm việc tại nông trại liên tục thốt lên: "Chapepa" (tuyệt vời). Tony Quý (tên thật là Tạ Quý, quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường...

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây. ...

Bình Châu có món ruốc um

Ruốc là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Quảng Ngãi, đặc biệt là món ruốc um thơm lừng, đậm đà hương vị quê nhà. Giờ đây, khi trở lại quê nhà, đứng bên bờ sông Vệ, tôi chợt thấy lòng mình chùng lại....

Top 5 quán ăn vặt ngon rẻ ở Hà Nội, khách kiên nhẫn chờ mua

Ở Hà Nội, ngoài phở, bánh mì, bún…, các món ăn vặt bình dân như chè, bánh tôm, hoa quả dầm cũng hút khách. Dưới đây là gợi ý 5 quán ăn vặt ngon rẻ đông khách ở Thủ đô. Xem nhanh: 1. Quán kem xôi, chè Thái 40 năm ở Giảng Võ 2. Hàng hoa quả dầm 3 chị em ở phố Thái Phiên 3. Quán bánh rán xếp hàng ở Lạc Long Quân 4. Quán bánh tôm ở chợ Đồng...

Mới nhất

4 chỉ dấu cho thấy bạn đang có trái tim khỏe

Một trái tim khỏe mạnh không chỉ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim...

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Bệnh viện Thống Nhất

Ngày 20-2, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2). ...

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử...

Ngày 11/2/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án “Phát triển...

Cống âu Rạch Mọp (Sóc Trăng) góp phần phục vụ sản xuất và kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông…

Cống âu Rạch Mọp khởi công ngày 5/1/2023, tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách và xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Cống xây dựng trên sông Rạch Mọp với quy mô: chiều rộng thông nước 85m với 2 khoang cống (mỗi khoang rộng 35m), 1 khoang âu thuyền rộng 15m. Ngoài ra, còn có...

Mới nhất