Trang chủDu lịchẨm thựcVề Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo – một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt.

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo - Ảnh 1.

Đĩa bánh hỏi lòng heo với nhiều hương vị trông rất bắt mắt

Nếu như miền Bắc tự hào với bánh chưng xanh, miền Nam nổi tiếng với bánh tét thì miền Trung – cụ thể là Bình Định, lại có bánh hỏi – một món ăn mang hương vị mộc mạc nhưng đầy cuốn hút.

Tinh túy ẩm thực Bình Định

Đến với Quy Nhơn, đặc biệt là khu vực ngã ba Phú Tài, du khách sẽ không khó để bắt gặp những quán ăn đông đúc, nơi người dân địa phương và du khách nô nức thưởng thức món “cháo lòng bánh hỏi” trứ danh.

Tương truyền, bánh hỏi có từ rất lâu đời. Cái tên “bánh hỏi” cũng gắn với một câu chuyện thú vị: thuở xưa, khi loại bánh này mới xuất hiện, ai ai cũng tò mò hỏi nhau: “Bánh gì đây?”. Câu hỏi ấy cứ lặp đi lặp lại, và rồi cái tên “bánh hỏi” ra đời từ đó.

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo - Ảnh 2.

Thi trưng bày món bánh hỏi, một loại đặc sản rất riêng của Bình Định

Nhưng dù tên gọi có phần dân dã, hương vị của bánh lại vô cùng tinh tế. Làm từ bột gạo, những sợi bánh nhỏ li ti, trắng muốt, mềm mịn như tơ tằm, được hấp chín và rắc thêm chút lá hẹ xanh mướt, bánh hỏi không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng khi thưởng thức.

Bánh hỏi công phu như một bài quyền

Để làm ra một mẻ bánh hỏi ngon, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Gạo ngon được vo kỹ, ngâm nước qua đêm, sau đó xay nhuyễn, hấp chín rồi nhồi thành khối dẻo mịn.

Khi bột đã đạt độ dẻo nhất định, người thợ sẽ dùng khuôn ép thành từng sợi nhỏ, đều tăm tắp. Quá trình ép bánh đòi hỏi sự khéo léo và chính xác, tựa như một võ sư đang luyện những đường quyền mềm mại mà mạnh mẽ.

Bánh hỏi sau khi ép xong sẽ được hấp thêm một lần nữa để giữ độ mềm mượt rồi xếp lên mẹt tre, lót lá chuối tươi. Hương lá chuối thơm dịu quyện với bánh hỏi tạo nên một sức hút đặc biệt, khiến ai từng ăn một lần đều nhớ mãi không quên.

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo - Ảnh 3.

Đĩa bánh hỏi màu trắng điểm xuyết lá hẹ xanh non trông rất bắt mắt

Bánh hỏi lòng heo – cặp bài trùng

Bánh hỏi ngon nhất là khi ăn cùng lòng heo nóng hổi. Những lát bánh trắng ngần, điểm chút lá hẹ xanh mướt, được thoa một lớp dầu dừa béo ngậy, kết hợp với lòng heo giòn dai, cháo lòng nóng bốc khói nghi ngút tạo nên một bữa sáng hoàn hảo.

Chấm một miếng lòng vào chén nước mắm tỏi ớt đậm đà, ăn kèm chút rau sống, bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa vị béo, bùi, thanh, chua, cay – tất cả hòa quyện thành một bản giao hưởng vị giác khó quên.

Không chỉ đơn thuần là một món ăn sáng, bánh hỏi lòng heo còn xuất hiện trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, giỗ chạp, lễ hội hay ngày Tết.

Với người Bình Định, đây không chỉ là một món ngon mà còn là một nét văn hóa, một phần ký ức tuổi thơ mà ai đi xa cũng nhớ về.

Không dừng lại ở sự kết hợp với lòng heo, bánh hỏi Bình Định ngày nay còn được biến tấu với nhiều món ăn hấp dẫn khác như bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chả giò, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi gà nướng hay thậm chí là bánh hỏi heo quay.

Mỗi sự kết hợp lại mang đến một trải nghiệm mới lạ nhưng vẫn giữ được hồn cốt của bánh hỏi truyền thống.

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo - Ảnh 1.

Đĩa bánh hỏi heo quay với nhiều hương vị thơm ngon, hấp dẫn tại Quảng Nam mà tác giả có dịp thưởng thức

Người ta thường nói: “Bánh hỏi thiếu lá hẹ như đám ma thiếu kèn.” Quả thật, lá hẹ xanh mướt không chỉ tạo điểm nhấn cho món ăn mà còn là linh hồn của bánh hỏi Bình Định. Nhìn đĩa bánh hỏi trắng tinh, điểm chút lá hẹ, bên cạnh đĩa lòng heo nóng hổi, không ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn ấy.

Về Bình Định, đừng quên ăn bánh hỏi

Mỗi miền quê Việt Nam đều có những món đặc sản mang linh hồn của vùng đất ấy. Nếu Phú Yên có mắt cá ngừ đại dương, Quảng Ngãi nổi tiếng với don, thì Bình Định tự hào với bánh hỏi lòng heo – một món ăn tuy giản dị nhưng đậm đà bản sắc.

Đến đất võ, giữa không gian giao hòa của biển cả, núi non, trong tiết trời xuân ấm áp, ngồi bên mâm bánh hỏi lòng heo nóng hổi, thưởng thức từng miếng bánh mềm mượt, cảm nhận vị ngọt của lòng heo, vị đậm đà của nước chấm, chắc chắn bạn sẽ hiểu vì sao món ăn này lại được người Bình Định trân quý đến thế.

Tết này, nếu có dịp du xuân về miền đất võ, đừng quên ghé một quán nhỏ ven đường, gọi một phần bánh hỏi lòng heo nóng hổi, để cảm nhận hết tinh túy của ẩm thực Bình Định – nơi mà mỗi món ăn đều chứa đựng hương vị của quê hương, của tình người, của những ngày Tết sum vầy.



Nguồn: https://tuoitre.vn/ve-binh-dinh-an-banh-hoi-long-heo-20250205171724737.htm

Cùng chủ đề

Hàng vạn người dân dâng hương tưởng nhớ vị vua đại phá quân Thanh

(Dân trí) - 236 năm trước, nghĩa quân Tây Sơn, dưới sự chỉ huy thiên tài của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, đánh tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long. Trong hai ngày 1 và 2/2 (mùng 4-5 Tết Ất Tỵ), hàng nghìn người dân tỉnh Bình Định và du khách từ khắp nơi đã đổ về Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn, để tham gia lễ hội...

Trao 360 suất học bổng Nguyễn Huệ trong ngày đầu xuân

Ban tổ chức Quỹ học bổng Nguyễn Huệ đã trao 360 suất cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh là con em H.Tây Sơn (Bình Định) nhằm khuyến khích phong trào học tập và phát triển giáo dục địa phương. ...

Những nữ tướng tài của nghĩa quân Tây Sơn

(NLĐO) – Ngoài Thất hổ tướng, trong đoàn quân nhà Tây Sơn còn có 5 vị nữ tướng tài nổi bật nhất thời ấy được người đời xưng danh là Ngũ Phụng thư. ...

Sắc xuân ở cây cầu “nối nhịp bờ vui” trên đường ven biển Bình Định

Nằm trên tuyến đường ven biển, cầu Đề Gi đưa vào sử dụng đã giúp kết nối 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, cây cầu đã giúp người dân đôi bờ sát lại gần nhau hơn. Mỗi dịp Tết về, cầu Đề Gi lại thêm giá trị khi kết nối những người xa nhau về lại với nhau. Anh Lý Tuấn Anh (36 tuổi, trú xã Mỹ...

Hoa đào bung nở “khoác áo mới” đẹp như tranh tại huyện miền núi Bình Định

Hàng trăm cây hoa đào ở làng K3, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) đang nở rộ những ngày đầu năm khiến khung cảnh nơi đây đẹp như tranh vẽ. Huyện miền núi Vĩnh Thạnh cũng đã lên kế hoạch tổ chức Lễ hội hoa đào sắp tới đây. Đến với hội hoa đào, du khách được tham gia giao lưu, trình diễn cồng chiêng, múa xoang, các nhạc cụ dân tộc truyền thống. Ngoài ra,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ tăng mạnh thâm hụt thương mại trong tháng trước khi ông Trump nhậm chức

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh trong tháng 12-2024 khi hàng hóa từ các quốc gia tranh thủ đổ vào trước khi ông Trump nhậm chức và bắt đầu áp thuế cao. Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12-2024,...

Mua vàng trên hội nhóm ‘cưa đôi’ chênh lệch, nguy cơ gặp vàng nhái SJC

Trên thực tế, cách này lợi thì ít mà rủi ro thì nhiều, đặc biệt cho phía người mua vì nguy cơ gặp phải vàng nhái SJC. Trên thực tế, dù thời gian Công ty SJC chuyển sang loại bao bì chống giả, nhưng...

Bưu điện Mỹ nhận lại bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong

USPS bất ngờ tuyên bố họ sẽ tiếp tục tiếp nhận các kiện hàng từ Trung Quốc và Hong Kong, đảo ngược lại thông báo ngừng tiếp nhận vừa đưa ra trước đó. Tối 5-2 (giờ Việt Nam), Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS)...

Ban Hiệu suất Chính phủ của tỉ phú Elon Musk trọng dụng nhân tài gen Z

Một nhóm kỹ sư trẻ thuộc thế hệ gen Z đang hỗ trợ tỉ phú Elon Musk tiếp quản vai trò then chốt trong Ban Hiệu suất Chính phủ (DOGE) do ông lãnh đạo. Điểm chung của tất cả là gần như không có...

Công an nói gì vụ học sinh bị người phụ nữ lạ dụ dỗ đón trước cổng trường?

Công an thị xã Quảng Trị đã vào cuộc xác minh vụ một học sinh trên địa bàn bị một phụ nữ lạ dụ dỗ đón đi trước cổng trường. Chiều 5-2, lãnh đạo Công an thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) cho biết...

Bài đọc nhiều

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xin nghỉ hưu trước tuổi

Ông Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Thạch Hà, Hà Tĩnh đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, mặc dù còn hơn 9 năm công tác. ...

Nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán, tạo động lực tăng trưởng dài hạn

Bước vào năm 2025, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội phát triển...

Dự báo giá tiêu ngày mai 6/2/2025, trong nước tiếp đà tăng

Dự báo giá tiêu ngày mai 6/2/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 6/2. Dự báo giá tiêu ngày mai ​​​​​Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 6/2/2025 giá tiếp đà tăng và vượt mốc...

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay giai đoạn 2 cao tốc Đồng Đăng

Ngày 2/2 (tức Mùng 5 Tết), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác khảo sát thực địa, kiểm tra tình hình thực hiện hai dự án cao tốc: Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng. Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay giai đoạn 2 cao tốc Đồng Đăng -...

Quảng Nam thống nhất lập thủ tục cấp sổ cho Khu dân cư Cầu Hưng

Tỉnh Quảng Nam thống nhất tiếp tục được lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu dân cư Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1), nhưng chỉ được chuyển nhượng cho người bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng của dự án. Quảng Nam thống nhất lập thủ tục cấp sổ cho Khu...

Mới nhất