Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiVăn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam trong...

Văn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) – Buổi Chia sẻ C asean Vietnam 2024: Góc nhìn về văn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực bao gồm đơn vị đánh giá ẩm thực quốc tế, liên minh hiệp hội nhà hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, các đầu bếp và nhà sáng lập nhà hàng.

Trong bối cảnh ẩm thực Việt Nam đang được công nhận và ngày càng khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới, buổi chia sẻ tập trung thảo luận về những cơ hội phát huy văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồng thời tận dụng các xu hướng di chuyển và du lịch của thời đại để quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ra quốc tế.

Văn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực bao gồm đơn vị đánh giá ẩm thực quốc tế, liên minh hiệp hội nhà hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, các đầu bếp và nhà sáng lập nhà hàng chia sẻ tại sự kiện

Tại sự kiện, ông Chử Hồng Minh, Chủ tịch Chi hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) và Liên minh Hiệp hội Nhà hàng ASEAN (ARAA), chia sẻ rằng với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những Kinh đô Ẩm thực mới của Thế giới đến 2030, Chi hội nhà hàng Việt Nam đang tập trung vào ba trụ cột chính bao gồm Phát triển nguồn lực và hợp tác; Truyền thông và Phát triển Kinh tế Ẩm thực. Với tư cách là nước Chủ tịch của Liên minh Hiệp hội Nhà hàng ASEAN vào năm 2024 – 2025, các dự án và sáng kiến của Chi hội Nhà hàng Việt Nam sẽ tập trung vào (1) Các cuộc thi ẩm thực, (2) Thúc đẩy thương mại ẩm thực giữa các nước ASEAN và thế giới, (3) Các chương trình đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả vận hành cho các nhà hàng vừa và nhỏ, (4) Thúc đẩy du lịch Ẩm thực trong khối ASEAN. 

Bên cạnh các hoạt động tăng cường hợp tác phát triển trong khối ASEAN, Việt Nam cũng hợp tác chiến lược với các tổ chức hàng đầu thế giới như Hiệp hội Siêu đầu bếp Thế giới (WAMC); Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) và đặc biệt là Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới (WFTA) đặc biệt với 2 giải thưởng tăng cường công nhận của Thế giới trong lĩnh vực Nhà hàng và Du lịch Ẩm thực gồm Giải thưởng Global Culinary Travel Awards dành cho 7 loại hình doanh nghiệp trong chuỗi giá trị Du lịch Ẩm thực và Giải thưởng Culinary Capitals cho thành phố tiềm năng của Vietnam.

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Tổng Giám đốc Michelin Việt Nam, đã giới thiệu về lịch sử phát triển trong hơn 130 năm của Thương hiệu Michelin. Bắt kịp với tốc độ phát triển của thế giới, Michelin đang hướng tới mục tiêu xây dựng chiến lược trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới các vật liệu và các trải nghiệm giúp thay đổi chất lượng cuộc sống với các bí quyết công nghệ cũng như năng lực sáng tạo đổi mới độc đáo. Với mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Michelin triển khai chiến lược “Tất cả đều Bền vững” ở đó đảm bảo sự cân bằng giữa 3 yếu tố: Con người – Hiệu quả hoạt động – Hành tinh.

Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho những người di chuyển bằng xe máy, cuốn cẩm nang MICHELIN Guide lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1900 đã trở thành chuẩn mực quốc tế cung cấp các thông tin về nhà hàng và khách sạn. Đến năm 2020, Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star) ra đời nhằm tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường. 

Về giải thưởng Ngôi Sao Xanh, ông Faiez Pisal tin tưởng rằng ý nghĩa lớn nhất của giải thưởng này là nâng cao nhận thức và triết lý kinh doanh về phát triển bền vững đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mối tương quan giữa hành vi và ý thức bảo vệ môi trường. Bên cạnh các thành tựu ý nghĩa mà Michelin đã thành công tại Việt Nam như loại bỏ mảng cuốn nylon cho lốp xe máy hoặc giảm 56% lượng CO2 phát thải ra môi trường trong năm 2023, Michelin đang đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo để mang đến tương lai tốt đẹp hơn, bền vững hơn.

Tại sự kiện, bà Đặng Thùy Trang, Giám đốc Đối ngoại Grab Việt Nam, cho biết hiện nay người tiêu dùng có xu hướng gia tăng tìm kiếm các nhà hàng mới trên nền tảng trực tuyến. Với tính năng phân tích dữ liệu trên thời gian thực và các công cụ hỗ trợ trên nền tảng nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp cận, quảng bá cho các nhà hàng và đối tác, Grab mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, đóng góp chung vào việc gìn giữ và phát huy sự phong phú ẩm thực của Việt Nam. Grab Việt Nam cũng đã hợp tác với các cơ quan du lịch địa phương để giới thiệu các thông tin về địa điểm ăn uống tới người dùng Grab và khách du lịch.

Bà Summer Lê, Nhà sáng lập kiêm Bếp trưởng điều hành Nhà hàng Nén Danang & Nén Light, chia sẻ về các sáng kiến bền vững thành công của nhà hàng, tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu truyền thống, phát triển con người và gìn giữ triết lý tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt Nam, thông qua việc xây dựng những câu chuyện ý nghĩa đằng sau mỗi món ăn. Là đại diện nhà hàng Việt Nam đầu tiên nhận ngôi sao xanh Michelin, bà coi giải thưởng này là một trách nhiệm về việc lan tỏa ý thức phát triển bền vững. Bà nhấn mạnh việc kinh doanh ẩm thực một cách bền vững là mục tiêu có thể đạt được kể cả ở những đô thị lớn.

Chia sẻ về triết lý kinh doanh tập trung vào con người, bà Sam Trần, Đồng sáng lập kiêm Bếp trưởng Nhà hàng Gia, tin tưởng rằng đây là yếu tố chính giúp nhà hàng nhận được ngôi sao Michelin danh giá. Yếu tố con người trong việc học hỏi liên tục và tinh thần đội nhóm cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên những trải nghiệm ẩm thực tốt nhất. Quan điểm “không sợ thay đổi” cũng rất được đề cao tại Gia, thể hiện qua việc Gia thường xuyên thay đổi thực đơn để đa dạng hóa trải nghiệm cho thực khách. Là một chuyên gia về ẩm thực truyền thống Việt Nam, bà tin tưởng rằng mình là một đại sứ về văn hóa cho nước nhà.

Buổi chia sẻ đã làm rõ mối tương quan chặt chẽ giữa văn hóa ẩm thực và sự di chuyển, cho thấy những tiềm năng to lớn trong việc quảng bá và phát triển ẩm thực Việt Nam, sức sáng tạo và tinh thần đổi mới của cộng đồng ẩm thực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển công nghiệp văn hóa.

Sự kiện nằm trong chuỗi các buổi chia sẻ của C asean Vietnam nhằm thúc đẩy sự phát triển và kết nối các cộng đồng ASEAN thông qua những thảo luận và trao đổi chuyên sâu về văn hóa, nghệ thuật, phát triển nhân tài và kinh doanh bền vững./.



Nguồn: https://toquoc.vn/van-hoa-am-thuc-va-su-di-chuyen-tai-viet-nam-trong-phat-trien-cong-nghiep-van-hoa-20241219130156382.htm

Cùng chủ đề

Thư chúc Tết Ất Tỵ mang nhiều thông điệp từ lãnh đạo Saigontourist Group

"Nhìn lại một năm 2024, chúng ta có quyền tự hào về những gì đã đạt được và cùng hướng đến năm 2025 với nhiều sự kiện quan trọng, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới". Nhằm tri ân khách hàng nhân dịp mừng...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Cuộc thi “Tự hào hàng Việt”: Lướt Co.op mua Ocop

(NLĐO)-Nhờ có siêu thị Co.opmart, gia đình tôi được trải nghiệm nhiều tour ẩm thực xuyên Việt đồng thời càng thêm yêu mến và tin dùng hàng Việt Nam 1. Ngày nhỏ, mẹ dắt tôi đi mua đồng phục đầu năm học mới, cô bán hàng chỉ chiếc áo trắng treo phía ngoài nói: "Vải Thái đấy chị, sờ chất có sướng tay không?". Mẹ mân mê chiếc áo một hồi rồi hỏi giá. Vì không đủ tiền, mẹ chọn...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ người dân và du khách

(Tổ Quốc) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật, vui chơi-giải trí sôi nổi, phục vụ nhân dân và du khách du xuân. ...

Khánh Hòa liên tục đón khách quốc tế bằng tàu biển

(Tổ Quốc) - Du thuyền Norwegian Spirit chở 1.200 khách quốc tế cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong hành trình du lịch Việt Nam, sáng 24/1. ...

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Ất Tỵ với lễ hội hoa 2025

(Tổ Quốc) - Dịp Tết Ất Tỵ 2025, nếu như Sun World Ba Na Hills đem đến một Lễ hội hoa rực rỡ cùng vô vàn trải nghiệm Tết vừa cổ truyền, vừa hiện đại, những góc check in độc nhất vô nhị và những sự kiện giải trí mang không...

Hoa Tớ dày nhuộm hồng bản làng Mù Cang Chải

(Tổ Quốc) - Yên Bái những ngày tháng 1, hoa tớ dày bắt đầu bung nở, thêm sức sống cho mùa đông Mù Cang Chải dịp Tết. ...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/01/2025

(Tổ Quốc) - Ra mắt Dự án 'Nét Việt Nam' - Hành trình khám phá di sản văn hóa dân tộc của Gen Z; Công bố danh sách rút gọn ở các hạng mục tại Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2024; Hà Nội: Rà soát các sản phẩm du...

Bài đọc nhiều

Chủ tịch Đặng Gia Bena công bố Chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2025 tại Hưng Yên, tân hoa hậu sẽ nhận...

(CLO) Chủ tịch Miss Vietnam Business Đặng Gia Bena chính thức công bố chiếc vương miện quyền lực dành cho Tân Hoa hậu Doanh Nhân Việt Nam 2025. Bên cạnh đó, Chủ tịch Đặng Gia Bena kết hợp cùng “Người con đạo hiếu” Ngọc Sơn sẽ trao tặng một căn hộ...

Xem trực tiếp sự kiện Apple ra mắt iPhone 16 ở đâu, khi nào?

Người dùng quan tâm có thể theo dõi trực tiếp sự kiện qua kênh chính thức của “nhà táo” trên nền tảng YouTube hoặc truy cập trang chủ của Apple để xem livestream từ trụ sở Cupertino, California. Tại sự kiện lần này, Apple dự kiến giới thiệu 4 mẫu iPhone mới: iPhone 16, iPhone 16 Plus, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. Ngoài ra, còn có Apple Watch mới, có thể với tên gọi Apple Watch Series...

“Xuân quê hương 2025” rộn ràng với cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê hương 2025” nhằm gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Trong không khí náo nức của những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, tối 17/1, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia tổ chức chương trình gặp gỡ “Xuân quê...

Viettel đấu giá được ‘băng tần vàng’ 5G, 3 ngày chặn 5.400 điện thoại ‘cục gạch’

Viettel đấu giá được “băng tần vàng” 5G Tối 8/3, Viettel thông báo đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500-2600 MHz trong vòng 15 năm tới. <!-- ><!--><!-- ><!--> Việc trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của...

Viettel nâng băng thông dịch vụ Internet cáp quang lên tới 50%

Tháng 10/2024, Viettel triển khai nâng băng thông lên tới 50% với mức giá không đổi cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang. Đây là lần thứ tư nhà mạng nâng băng thông miễn phí cho khách hàng từ năm 2019 đến nay. Cụ thể, các khách hàng đang sử dụng gói cước băng thông 80Mbps -100 Mbps sẽ được nâng lên 150 Mbps; 120Mbps -180Mbps sẽ được nâng lên 1,5 lần tương ứng. Các khách...

Cùng chuyên mục

Cô gái ở Vĩnh Long nghi thiếu nợ bị nhóm thanh niên khống chế đưa lên xe

Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Cục cảnh sát hình sự, Cục cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM truy bắt, giải cứu thành công cô gái bị bắt cóc. Tối ngày 24-1, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa phối...

Xuất hiện ‘chiếc nôi hành tinh’ viết lại lịch sử vũ trụ

Những bức ảnh mới từ siêu kính viễn vọng James Webb đã bác bỏ các lý thuyết hiện tại về sự hình thành hành tinh trong vũ trụ sơ khai. ...

Đường hoa Đà Nẵng chưa mở cửa, con gái đã đưa mẹ 85 tuổi đi check-in

Dù chưa chính thức mở cửa, đường hoa Đà Nẵng tại đường Bạch Đằng (quận Hải Châu) đã thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham quan, chụp ảnh. ...

Miền thương miền nhớ” và sự kết nối giá trị liên văn hóa

Sách “Australia - Miền thương miền nhớ” của tác giả Hồng Chi là những trang viết thể hiện góc nhìn, trải nghiệm liên văn hóa sống động, sâu sắc dưới con mắt của một cựu du học sinh người Việt Nam tại Australia được phát hành rộng rãi tại Việt Nam và toàn cầu. Chỉ sau một tuần được giới thiệu trên nền tảng Amazon, sách đã được sự đón nhận của đông đảo độc giả người Việt trên khắp thế giới.

Độc đáo nghi lễ thượng nêu trong Hoàng thành Huế

(CLO) Theo thông lệ, trước tết Nguyên đán, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ thượng nêu (Thướng tiêu) tại Triệu Tổ Miếu và Thế Tổ Miếu trong Đại Nội. Đây là một trong những nghi lễ đặc sắc tái hiện không khí Tết cổ truyền...

Mới nhất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng quà Tết Ất Tỵ tại Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

(MPI) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong chiều ngày 22/01/2025, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ quan tổ chức Đoàn công tác tới thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn và các...

Dịch vụ cho thuê mai chưng Tết hút khách ở vùng biển Tây Nam

Dịch vụ thuê mai chơi Tết trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân và doanh nghiệp hiện nay. Giá thuê mai chưng Tết có giá dao động 4-20 triệu đồng giúp nhiều người tiết kiệm chi phí và chăm sóc mai. ...

Giáo viên Hà Nội sẽ được thưởng theo Nghị định số 73 của Chính phủ

Giáo viên làm việc tại các trường công lập của Hà Nội thực hiện thí điểm đặt hàng...

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu qua đời

Thông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, TS.BS Nguyễn Quốc Triệu - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã qua đời lúc hơn 17h chiều nay tại Hà Nội. ...

Mới nhất

Lạ lùng bún chuối