Trang chủDu lịchẨm thựcTừ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như...

Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… ‘như nước hoa’


Người đàn ông Pháp khiến nhiều người bất ngờ khi sáng lập nên một thương hiệu nước mắm Việt Nam độc lạ của riêng mình, còn được biết tới với tên gọi nước mắm chú Ben.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 1.

Ông Benoit Chaigneau (phải) và đầu bếp David Toutain 2 sao Michelin ở Paris với công thức nước mắm do ông Benoit sáng tạo nên

Honda Cub cũ và “hành trình nước mắm”

PV: Cảm ơn ông Benoit Chaigneau đã dành thời gian cho Báo Thanh Niên. Cơ duyên nào đã đưa một người đàn ông Pháp yêu và gắn bó với nước mắm Việt Nam, thưa ông?

Ông Benoit Chaigneau: Cảm ơn Thanh Niên đã quan tâm tới câu chuyện nước mắm của tôi. Tôi đã dành 20 năm cuộc đời làm việc trong lĩnh vực truyền hình ở Pháp với vai trò là một nhà báo, nhà phê bình ẩm thực và người dẫn chương trình truyền hình. Tôi đã chu du khắp thế giới để gặp những đầu bếp hàng đầu, trải nghiệm hơn 200 nhà hàng đạt sao Michelin.

Năm 2020, tôi có chuyến công tác ở Việt Nam kéo dài 3 tuần nhưng cuối cùng bị kẹt lại vì dịch Covid-19. Tôi không thể làm việc, không thể gặp gia đình, các con trong một năm rưỡi và trong thời gian này, thay vì chán nản, tôi quyết định làm một việc ý nghĩa nào đó.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 2.

Bị kẹt lại Việt Nam vì dịch Covid-19, người đàn ông Pháp khám phá ẩm thực Việt và hứng thú với nước mắm truyền thống Việt Nam

Tôi quyết định khám phá bí mật về nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam. Một ngày nọ, tôi đến một ngôi làng ở Quảng Nam nơi có hơn 60 hộ gia đình làm nước mắm. Tôi dành nhiều thời gian để thuyết phục một gia đình hướng dẫn cách làm gia vị đặc biệt này. Hiểu được quá trình lên men nước mắm, tôi thấy nó thật kỳ diệu.

* Vậy là công thức làm nước mắm của riêng ông từ đó ra đời?

Ông Benoit Chaigneau: Đó chỉ là những điều cơ bản để tôi biết về cách làm nên nước mắm Việt Nam. Bạn biết không? Sau đó, tôi đi từ Cao Bằng đến Cà Mau bằng chiếc Honda Cub 78 cũ của mình, dừng lại ở hàng trăm nhà máy nước mắm để hiểu được sự khác biệt giữa các vùng sản xuất nước mắm.

Từ đây, tôi bắt đầu tạo ra công thức của riêng mình từ việc pha chế những gia vị tốt nhất từ đất rồi kết hợp những nguyên liệu tốt nhất từ biển. Rồi đột nhiên nó đã xuất hiện!

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 3.
Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 4.
Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 5.

Trên chiếc xe máy cũ, người đàn ông Pháp đi đến nhiều vùng làm nước mắm lâu đời để khám phá

Làm nước mắm không dễ dàng và tôi không làm một mình. Tôi đang làm việc với một gia đình có truyền thống làm nước mắm lâu đời ở Quảng Nam và tôi chỉ thêm các công thức sáng tạo để làm cho nó trở nên độc đáo. Công thức của tôi không thể tồn tại nếu không có kiến thức, kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

* Hương vị nước mắm của ông có gì khác biệt so với nước mắm Việt Nam truyền thống?

Ông Benoit Chaigneau: Sự khác biệt là sau một năm, tôi thêm một số gia vị vào nước mắm và để ngấm thêm 3 – 6 tháng nữa. Các loại gia vị sẽ mang lại hương vị hun khói và cũng là vị umami (ngọt thịt) rất mạnh. Tôi không muốn sử dụng bột ngọt như một số người vẫn làm, vì vậy tôi cần tìm những cách tự nhiên để đạt được hương vị này. Đó là một quá trình nghiên cứu dài. Bây giờ tôi đang nghiên cứu một số công thức mới cho tương lai, nhưng nước mắm hun khói hiện vẫn là sản phẩm hàng đầu của tôi.

Nước mắm đắt như… nước hoa?

* Nước mắm dạng xịt của ông được nhiều người đánh giá đắt như nước hoa, ông nghĩ thế nào?

Ông Benoit Chaigneau: Khi mọi người nhìn thấy nước mắm trong bình xịt, họ không quen mắt, vì vậy phản ứng đầu tiên là cười về điều đó. Khi người đàn ông đầu tiên nói rằng anh ta muốn bay, mọi người đều cười, nhưng khi họ nhìn thấy máy bay đầu tiên, mọi người đều vỗ tay… Nhưng đúng là mùi nước mắm của tôi khác với những sản phẩm khác!

Hiện tại, nước mắm hun khói là sản phẩm duy nhất chúng tôi bán, giá cho một chai nước mắm 100 ml là 250.000 đồng. Thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm mới, hiện tại tôi đang làm nước mắm với xí muội.

Nước mắm của ông Benoit được nhiều đầu bếp đánh giá cao. Có thể tìm mua nước mắm của ông trên Instagram @chuben.fishsauce

* Điều gì ở nước mắm Việt Nam lại thu hút ông đến vậy?

Ông Benoit Chaigneau: Điều làm cho nước mắm Việt Nam trở nên đặc biệt là yếu tố truyền thống. Tôi dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm của mình để cố gắng tưởng tượng ra nhiều công thức nấu ăn với nước mắm.

Tôi sẽ mở một nhà hàng ở Hội An hoàn toàn dành riêng cho nước mắm để cho thấy có bao nhiêu cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó. Nhà hàng sẽ mở cửa vào cuối tháng 11 này. Tôi đang làm sốt mayonnaise nước mắm, sốt caramel nước mắm, sốt teriyaki nước mắm… và nhiều loại khác nữa.

* Ông có kế hoạch gì cho thương hiệu nước mắm của mình trong tương lai?

Ông Benoit Chaigneau: Hiện tại, nước mắm của tôi chỉ bán ở thị trường trong nước. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa sản phẩm lên quy mô lớn hơn. Tôi sẽ mở bán ở thị trường Pháp sau, hiện tại, khách hàng của tôi ở Pháp là những đầu bếp ẩm thực cao cấp, chủ yếu là các đầu bếp đạt sao Michelin và họ thực sự thích nó. Vì sản phẩm này không có mùi nồng như mọi người vẫn thường biết về nước mắm.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 9.

Người đàn ông Pháp ấn tượng với sự thân thiện, lòng tốt của người Việt Nam

Ngạc nhiên vì lòng tốt của người Việt Nam

* Hiện tại, có vẻ ông dành nhiều thời gian ở Việt Nam?

Ông Benoit Chaigneau: Tôi hiện đang sống ở Hội An và dành phần lớn thời gian của mình ở Việt Nam. Tôi chỉ quay lại Pháp khi tôi có thể ở bên gia đình và gặp những đầu bếp đã nấu nước mắm của tôi.

Tất nhiên, gia đình, các con tôi cũng muốn tôi trở về Pháp thường xuyên hơn. Các con tôi đến thăm khi chúng có kỳ nghỉ. Tuy nhiên gia đình vẫn luôn hiểu và ủng hộ những quyết định của tôi vì biết rằng hành trình tôi đang theo đuổi ở Việt Nam là một dự án đầy tham vọng. Đó sẽ là dấu ấn của tôi ở Việt Nam.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 10.
Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 11.

Ông ấn tượng với gia vị, thực phẩm Việt Nam

* Điều gì đã níu chân ông ở lại Việt Nam?

Ông Benoit Chaigneau: Tôi vẫn rất ấn tượng với sự đa dạng tuyệt vời của các sản phẩm thực phẩm, gia vị. Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên cách đây 15 năm, nhưng tôi vẫn khám phá ra những điều mới mỗi ngày. Tôi luôn ngạc nhiên trước lòng tốt của mọi người.

* Cảm ơn ông với những chia sẻ thú vị. Chúc cho ông Benoit sẽ có hành trình đáng nhớ ở Việt Nam!




Nguồn: https://thanhnien.vn/ong-tay-bat-ngo-yeu-viet-nam-tu-xe-cub-lam-nen-chai-nuoc-mam-xit-va-dat-nhu-nuoc-hoa-185241105153231697.htm

Cùng chủ đề

Pháp sắp điều tàu sân bay duy nhất đến Philippines

Tàu sân bay Charles de Gaulle cùng đội tàu hộ tống của hải quân Pháp sẽ ghé thăm Philippines vào tháng 2, báo hiệu mối quan hệ an ninh hàng hải ngày càng phát triển giữa 2 bên. ...

Máy bay tầm xa NATO lọt vào tầm ngắm của hệ thống phòng không Nga S-400

(CLO) Vào đêm 15 - 16/1 vừa qua, một máy bay giám sát hàng hải Atlantique 2 của Hải quân Pháp đang bay trên Biển Baltic đã lọt vào tầm ngắm của hệ thống phòng không S-400 đáng gờm của Nga. ...

Hai xe buýt điện chạy trên đường ray tông nhau tại Pháp, hàng chục người bị thương

Hai chiếc xe buýt điện chạy trên đường ray (tram) đã tông nhau tại nhà ga ở thành phố Strasbourg miền đông Pháp làm hàng chục người bị thương. ...

Vietnam Airlines tăng trưởng ấn tượng tại thị trường Pháp

Năm 2024, lượng hành khách do Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vận chuyển từ Pháp tới Việt Nam duy trì ở mức tăng trưởng cao, tăng 25% so mức cùng kỳ năm ngoái. Mức độ phục hồi đạt khoảng 93% so mức cùng kỳ của năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Kết quả này được Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Pháp chia sẻ tại buổi gặp mặt các đại lý lữ hành và...

Lữ đoàn huấn luyện tại Pháp của Ukraine tan rã do đào ngũ hàng loạt

(CLO) Lữ đoàn cơ giới số 155 của Ukraine, từng được kỳ vọng trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất nhờ huấn luyện tại Pháp và trang bị vũ khí tối tân từ phương Tây, đã tan rã hoàn toàn khi hơn 1.700 binh sĩ đào ngũ mà chưa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Mẹo diện áo len cardigan xinh ngất ngây dịp tết

Áo len cardigan ngày càng được các nhà mốt chăm chút sáng tạo để trở nên mới mẻ,...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Khánh Hòa liên tục đón tàu biển quốc tế đến tham quan, du lịch

Kinhtedothi - Trong tuần qua, Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đón 2 chuyến tàu biển quốc tế với 4.200 du khách lên bờ tham quan. Ngày 24/1, tàu biển quốc tế mang tên Norwegian Spirit cùng khoảng 1.200 du khách đến từ nhiều quốc gia đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi cập...

Nam sinh không đi học thêm, đổ xô mọi kỷ lục của kỳ thi đánh giá tư duy

Vũ Minh Đức, chàng trai chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, vừa trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2025 của ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây cũng là thí sinh đạt mức điểm cao nhất từ trước tới nay tại kỳ thi này. Ngày 24/1, trong buổi học cuối cùng trước...

Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiện

Esketamine là một đồng phân của chất Ketamine – một chất hướng thần, đã được đưa vào danh mục kiểm soát tại số thứ tự 40 trong danh mục III của Nghị định số 57/2022/NĐ-CP. Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiệnEsketamine là một đồng phân của chất Ketamine –...

Hải quan cam kết mục tiêu ‘Hiệu quả, An ninh và Thịnh vượng’

(PLVN) - Tổ chức Hải quan Thế giới lựa chọn chủ đề của ngày Hải quan quốc tế 2025 là “Cơ quan Hải quan cam kết thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu Hiệu quả, An ninh và Thịnh vượng”. 24/01/2025 14:34 Công tác hợp tác quốc tế luôn được Tổng cục Hải quan chú trọng. (Ảnh minh họa: HP) ...

“Full time” buôn bán tại chợ hoa độc đáo ở TP.HCM

Để phục vụ nhu cầu của người dân, các tiểu thương tại chợ hoa "trên bến dưới thuyền" tại Bến Bình Đông mở cửa, buôn bán xuyên đêm. ...

Mới nhất