Trang chủDu lịchẨm thựcTừ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ...

Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM


Một ngày sau lễ công bố danh sách Michelin Guide, thực khách đến Quán xôi gà Number One ở địa chỉ số 15 đường Nguyễn Trung Trực, Q.1, TP.HCM không quên chúc mừng chủ quán. Quán xôi này đã lọt vào danh sách ở hạng mục Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất).

Ở một góc đường gần chợ Bến Thành, quán này chỉ có hai món trên thực đơn: xôi gà (xôi gà với trứng, lòng gà và nước xốt); và xôi bắp (xôi bắp ngọt với đường và mỡ). Cả hai đều rất ngon”, Michelin Guide nhận xét

Niềm vinh dự lớn lao

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Lê Thị Thịnh (67 tuổi) chủ quán cho hay đây là vinh dự, không phải ai muốn cũng có được. Bà vẫn tiếp tục duy trì hương vị, cách phục vụ khách hàng chu đáo như từ trước đến nay. Triết lý “mình nuôi khách, khách nuôi mình” tiếp tục được áp dụng sau hàng chục năm thực hiện. Khách ăn ngon và nhớ đến quán cũng là tiêu chí bà luôn hướng đến.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 1.

Bà Thịnh tự hào khi quán lọt vào hạng mục Michelin đề xuất

Tấm hình cụ bà với hàm răng đen, đẹp lão chụp cùng bà Thịnh được treo giữa quán, nơi nhiều người có thể thấy nhất. Khi ai hỏi về tấm hình, bà Thịnh giới thiệu tự hào đó là mẹ của mình.

Ngược dòng thời gian, từ hàng chục năm trước, cụ Đỗ Thị Tịnh (đã mất năm 2019) nấu xôi bán gánh hàng rong. Thời nghèo khó, cụ phải “buôn gánh bán bưng” nuôi gia đình. Năm 1973, sau khi lập gia đình, bà Thịnh quyết định nối nghiệp khi thấy mẹ đã lớn tuổi, không thể bươn chải ngoài đường mãi được.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 2.

Tấm hình bà Thịnh chụp với mẹ được đặt giữa quán

“Hồi đó tôi cũng bán rong ngoài vỉa hè giống mẹ. Sau năm 1976, đường Nguyễn Trung Trực vẫn còn vắng vẻ nhưng nhờ khách quen nên vẫn bám trụ được. Tôi biết ơn mẹ vì đã truyền nghề nấu xôi ngon nức tiếng, mang lại kế sinh nhai cho con gái”, bà Thịnh nói.

Năm 2000, sau nhiều năm chắt chiu và có sự giúp đỡ của gia đình, bà mua được căn nhà ngay mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực tiếp tục bán xôi đến hiện tại. Hồi đó, gia đình hai bên ai cũng quý bà nên mỗi người giúp một chút và bà thế chấp chính căn nhà lúc đó đang ở (đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận) để mua được căn nhà này.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 3.

Bà Thịnh bán xôi vỉa hè trước khi mua được căn nhà ở đường Nguyễn Trung Trực

Tâm huyết với nghề gắn bó cả đời

Giải thích về cái tên “Number One”, chủ quán cho biết đó có ý nghĩa là ngon số 1. Hiện bà quản lý ở nhà, giao việc buôn bán cho con trai và nhân viên. Nghề nuôi sống gia đình nên dù không còn trẻ nhưng bà vẫn tâm huyết, không khi nào rời mắt khỏi. Bà có 5 người con, đều đã trưởng thành, có người lại tiếp tục nối nghiệp mẹ.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 4.

Xôi gà có giá từ 30.000 – 40.000 đồng

“Tôi nghĩ có nhiều lý do để thực khách thường xuyên ghé quán xôi và được Michelin “chiếu cố”đề xuất. Thứ nhất là xôi được nấu dẻo, không bị nhão. Thứ hai, xôi và gà phải có sự kết hợp với nhau, gia vị nước xốt vừa ăn. Nấu xôi rất dễ nhưng cũng rất khó vì chỉ cần nhão một chút ăn sẽ không ngon, mặn hoặc nhạt nhẽo quá cũng không được”, chủ quán chia sẻ.

Không chỉ người Việt, khách nước ngoài hoặc Việt kiều về nước cũng thường xuyên đến quán xôi này. Nhìn lại sau hàng chục năm bôn ba, bà vẫn thầm cảm ơn thực khách đã nhiệt tình ủng hộ. Mỗi ngày quán xôi Number One bán khoảng 30 kg nếp, quán mở cửa mỗi ngày, nhân viên vẫn miệt mài mang những phần xôi tâm huyết đến với thực khách.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 5.

Bà luôn biết ơn người mẹ quá cố

“Giờ tôi đã có nhà dù không lớn chỉ mười mấy m2, ngó lên không bằng ai nhưng ngó xuống thấy mình vẫn có diễm phúc. Tôi hy vọng luôn có sức khỏe để tiếp tục buôn bán, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”, bà Thịnh trải lòng.

Chị Lê Thị Khánh Linh (25 tuổi, ở Q.10) ghé quán xôi vào chiều tối muộn và thưởng thức món xôi bắp. Chị không quên mua thêm một phần xôi gà về cho người bạn cùng phòng vì xôi ở đây rất ngon.

“Xôi dẻo, bắp chín tới, hành phi thơm chất lượng hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh rất hợp. Thú thực tôi không thường xuyên ăn xôi nhưng mỗi lần có dịp đi qua đây đều ghé lại mua vì lâu không ăn cũng rất nhớ hương vị này”, chị Linh chia sẻ.

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 6.

Từng hạt xôi mềm, dẻo ở quán xôi bà Thịnh

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 7.

Xôi bắp cũng được nhiều thực khách lựa chọn

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 8.

Gà xé được chủ quán lựa chọn kỹ càng

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 9.

Quán nổi tiếng với món xôi gà

Quán xôi duy nhất được Michelin vinh danh: Từ gánh hàng rong của mẹ giờ thành mặt tiền đắt đỏ ở TP.HCM- Ảnh 10.

Khách nước ngoài thường xuyên ghé quán thưởng thức




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-xoi-duy-nhat-o-duoc-michelin-vinh-danh-tu-ganh-hang-rong-cua-me-gio-thanh-mat-tien-dat-do-o-tphcm-185240629091207537.htm

Cùng chủ đề

Những nhân vật nổi tiếng sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

(CLO) Một số cái tên nổi tiếng đã xác nhận sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1, bao gồm Elon Musk và ca sĩ từng đoạt giải Grammy Carrie Underwood. ...

Mì Quảng là món ngon phải thử, Đà Nẵng là nơi phải đến

(NLĐO) - Michelin Guide vừa chọn ra 10 điểm đến ẩm thực phải đến năm 2025, trong đó mì Quảng tại Đà Nẵng là món ngon không thể bỏ lỡ. ...

Giới trẻ xúng xính áo dài Tết ‘check-in’ chợ Bến Thành

TPO - Cận Tết nguyên đán, hàng trăm người đổ bộ chợ Bến Thành và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại TPHCM để chụp hình.   <a style="box-sizing: border-box; color: #a50a02; text-decoration: none; background-color: transparent; transition: 0.1s ease-in-out;" title="Bạn trẻ TPHCM xúng xính áo dài chụp ảnh xuân" href="https://tienphong.vn/post-1603586.tpo">Chợ Bến Thành đang là điểm chụp ảnh Tết “hot” tại TPHCM. Trong trang phục áo dài thướt tha, nhiều bạn trẻ hóa thân thành “cô Ba Sài Gòn" xuống phố trong...

Giới trẻ xúng xính áo dài Tết ‘check-in’ chợ Bến Thành

TPO - Cận Tết nguyên đán, hàng trăm người đổ bộ chợ Bến Thành và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại TPHCM để chụp hình.   09/01/2025 | 06:18 TPO - Cận Tết nguyên đán, hàng trăm người đổ bộ chợ Bến Thành và nhiều...

Michelin chọn Đà Nẵng là điểm đến ẩm thực năm 2025

Michelin Guide chọn ra 10 điểm đến ẩm thực phải đến năm 2025 trong đó Đà Nẵng nổi bật là một cái tên mới, nổi bật với các món hải sản và đậm chất bản địa. Theo Michelin Guide, ẩm thực luôn là trọng tâm của một chuyến du lịch, hình thành cách con người kết nối với các nền văn hóa và điểm đến trên khắp thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà hàng từ cao cấp cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chính thức có hiệu trưởng sau hơn 3 năm

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chính thức có hiệu trưởng sau hơn 3 năm khuyết vị trí này. Tân hiệu trưởng 53 tuổi, tốt nghiệp tiến sĩ tại Cộng hòa Czech. ...

Quần tây, quần jeans và áo cardigan, trang phục hoàn hảo cho mọi dịp

Dưới đây là cách mặc quần tây, quần jeans và áo cardigan nên thử ngay vào mùa xuân...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

&amp;apos;Kiếp nạn thứ 82&amp;apos; của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi giòn ngọt chống ngán rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.   Nguyên liệu làm su hào, cà rốt muối xổi   - 1 củ su hào to - 1 củ cà rốt vừa - 1/2 thìa ớt băm. - 1 củ tỏi to - Đường, dấm, muối, mắm, hạt...

Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày tết Ất Tỵ 2025

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non dẻo thơm và đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món mứt ngon này. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non • 2. Cách làm mứt dừa non dẻo ngon • 3. Cách bảo quản mứt dừa non không bị chảy nước 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non Cùi dừa...

Mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Tọa đàm Hạ tầng số

(MPI) - Trưa ngày 22/01/2025, theo giờ địa phương, tại Davos, Thuỵ Sĩ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tập đoàn Sovico tổ chức Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới về chủ đề "Hạ tầng số - Năng lượng xanh: Vươn mình trong kỷ nguyên...

Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào

Đại diện kiều bào bày tỏ niềm hạnh phúc khi được về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền; được chứng kiến nhiều thành tựu phát triển. ...

Đóng điện dự án truyền tải hơn 1.100 tỉ để nhập điện từ Lào

Ngày 24-1, theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) đã được đóng điện thành công để phục vụ cho nhập khẩu điện từ Lào. ...

Thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 99/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nội dung chính của Kế hoạch là hoàn thiện, đồng bộ hệ thống các quy hoạch; trong đó, thực hiện tổ chức rà soát, lập, điều...

Mới nhất