Trang chủDu lịchẨm thựcTừ chối quán phở nức tiếng nhà chồng

Từ chối quán phở nức tiếng nhà chồng


Câu chuyện lập nghiệp của bà chủ quán bò lá lốt trên đường Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM), vừa nằm trong danh sách Michelin Guide khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

“Mẹ truyền lại quán phở, nhưng tôi không bán!”

Trong niềm hạnh phúc còn đó, khi quán ăn có thâm niên hơn 30 năm của mình bất ngờ lọt vào danh sách đề cử của Michelin, bà Trần Thị Kim Liêng (71 tuổi) kể cho tôi nghe câu chuyện bất ngờ về những năm đầu mở quán. Với cách nói chuyện đầy từ tốn, khiêm nhường và giọng điệu hiền từ, tôi cảm thấy thương mến bà chủ ngay từ giọng nói.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 1.

Phần bò lá lốt nổi tiếng ở quán của bà Liêng.

Sinh ra ở Campuchia, bà Liêng theo gia đình hồi hương rồi chọn Sài Gòn làm nơi lập nghiệp, sinh sống. Cũng như bao phụ nữ khác, bà cũng có cho mình một gia đình nhỏ và xây dựng tổ ấm hạnh phúc tại mảnh đất phồn hoa này. Không lâu sau, bà bắt đầu gắn bó một phần cuộc đời mình với quán phở của gia đình nhà chồng, ngót nghét cũng hơn chục năm.

Bà kể đó là quán phở Vọng Các, được nhà chồng bà bán trước năm 1975, cũng nổi tiếng trên đường Võ Văn Tần này. Sau gần 1 thập kỷ phụ mẹ chồng buôn bán, cụ bà có ý định truyền lại quán ăn cho cô con dâu đảm đang, nhưng bà từ chối.

Mẹ truyền lại quán phở cho tôi, nhưng mà tôi không thích bán món này. Sau đó, tôi có nhờ mẹ chỉ cho tôi cách làm bò lá lốt để bán riêng. Tôi thấy mình thích món này và có duyên bán món này hơn là phở!

Bà Trần Thị Kim Liêng, Chủ quán

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 3.

Khách đông nghẹt trong không gian quán ấm cúng.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 4.

Từ chối kế thừa quán phở nhà chồng, bà Liêng thành công với quán bò lá lốt của mình.

Từ công thức mẹ chồng hướng dẫn, năm 1992, bà Liêng có cho riêng mình một quán ăn, cũng ở Q.3 này. Sau nhiều lần đổi mặt bằng, quán yên vị ở địa chỉ hiện tại từ năm 1995. Năm 2000, mẹ chồng bà mất, quán phở truyền thống của gia đình nhà bà cũng theo đó thất truyền.

Nói về quyết định của mình ngày đó, bà Liêng nói rằng mỗi người đều có một sự lựa chọn riêng. Bà cảm nhận được rằng mình có tình yêu và niềm đam mê đặc biệt với món ăn này, nên mới lựa chọn nó và ngót nghét cũng đã gắn bó với nó tới tận giờ này. Quán ăn giờ đã là tình yêu, là cả cuộc đời, là công sức suốt 3 thập kỷ qua bà gây dựng.

[CLIP]: Quán “bò lá lốt Michelin” ở TP.HCM.

Từ công thức của mẹ chồng truyền lại, nghề dạy nghề, cũng như để phù hợp với khẩu vị của thực khách, ít nhiều bà có những thay đổi để có được công thức làm hoàn thiện như hôm nay.

Cháu gái kế thừa

Hiện, thực đơn của quán bà Liêng đa dạng không chỉ có bò lá lốt mà còn có cả bún thịt nướng, bánh hỏi thịt nướng, chả giò, nem nướng, chả đùm… Tôi gọi một phần bò lá lốt đặc biệt giá 80.000 đồng cũng như một phần bún thịt nướng giá 42.000 đồng để thưởng thức.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 6.

“Góc tự hào” được đặt ở vị trí đặc biệt của quán.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 7.

Thực đơn đa dạng.

Gói phần bò lá lốt vào bánh tráng ăn kèm với rau sống, đồ chua kèm một ít bún, chấm thêm một chút nước chấm đặc biệt của quán, tôi hiểu vì sao quán lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên Michelin.

Theo đó, sự phối hợp các nguyên liệu hài hòa vượt cả sự tưởng tượng của tôi, nhất là sự đậm đà trong phần bò lá lốt được nướng lên thơm phức xứng đáng để món ăn đạt điểm 9/10. Bên cạnh đó, các món ăn phụ cũng ngon hết sẩy.

Buổi trưa, quán ăn của bà Liêng với không gian ấm cúng, khách ngồi kín bàn. Đa phần, là khách nước ngoài. Trước khi có Michelin, quán ăn này cũng đã nổi tiếng với cộng đồng người nước ngoài có ý định du lịch đến Việt Nam.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 8.

Bò lá lốt được làm theo công thức riêng.

Chị Maël (một du khách nước ngoài) ăn ở quán cho biết chị biết đến quán ăn này thông qua lời giới thiệu của một người bạn từng đến TP.HCM du lịch. Sau khi ăn thử phần bò lá lốt và bún thịt nướng, nữ du khách cho biết hương vị vượt xa sự tưởng tượng của chị.

“Nó thực sự là một bữa tiệc hương vị bùng nổ trong miệng. Tôi không biết phải diễn tả như thế nào, nhưng nếu có dịp ghé lại, đây chắc chắn là một trong những nơi tôi phải ghé lại ăn”, chị cho biết.

Trong quán ăn, bên cạnh nhân viên thì còn có 3 người cháu của bà Liêng phụ trách. Chị Thúy (34 tuổi), phụ cô của mình bán ở đây cũng gần 3 – 4 năm, đã có tình cảm đặc biệt đối với quán ăn này cũng như niềm đam mê nấu nướng.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 9.

Món bún thịt nướng ở quán cũng được nhiều khách ưa chuộng.

Bà Liêng cười, nói rằng chị sẽ là người kế thừa mình, khi sau này bà không còn sức. Bà chủ thấy được sự chịu thương chịu khó từ cô cháu gái. Dù có 1 cô con gái, nhưng bà chủ cho biết con mình cũng có công việc riêng và không thích theo đuổi công việc ăn uống.

Cứ như vậy, quán ăn nhỏ của gia đình bà Liêng vẫn ngày ngày phục vụ cho những vị khách gần, xa, quen, lạ. Bà tự hào khi được góp một phần công sức của mình, mang ẩm thực Việt Nam đến với nhiều bạn bè quốc tế.



Source link

Cùng chủ đề

Mì Quảng là món ngon phải thử, Đà Nẵng là nơi phải đến

(NLĐO) - Michelin Guide vừa chọn ra 10 điểm đến ẩm thực phải đến năm 2025, trong đó mì Quảng tại Đà Nẵng là món ngon không thể bỏ lỡ. ...

Michelin chọn Đà Nẵng là điểm đến ẩm thực năm 2025

Michelin Guide chọn ra 10 điểm đến ẩm thực phải đến năm 2025 trong đó Đà Nẵng nổi bật là một cái tên mới, nổi bật với các món hải sản và đậm chất bản địa. Theo Michelin Guide, ẩm thực luôn là trọng tâm của một chuyến du lịch, hình thành cách con người kết nối với các nền văn hóa và điểm đến trên khắp thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà hàng từ cao cấp cho...

Michelin bật mí chốn ăn chơi sành điệu ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý lịch trình khám phá TPHCM cả ngày và đêm cho những du khách thích tiệc tùng, tận hưởng không khí náo nhiệt ở “thành phố không ngủ”. Ngày 1 Du khách có thể bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng chuẩn người Việt tại Xôi gà Number One nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, quận 1. Đây là quán ăn nằm trong danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide 2024 vì hương vị đặc biệt và...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết