Một học sinh Trường Wellspring Saigon, TP.HCM phát hiện có ấu trùng còn sống trong suất ăn bán trú của mình.
![TP.HCM: Học sinh phát hiện ấu trùng sống trong suất ăn bán trú ở trường - Ảnh 1.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/TPHCM-Hoc-sinh-phat-hien-au-trung-song-trong-suat.jpg)
Ấu trùng xuất hiện trong món cá hồi áp chảo của học sinh Trường phổ thông song ngữ quốc tế Wellspring Saigon – Ảnh: Phụ huynh cung cấp
Sáng 13-2, nhóm phụ huynh Trường phổ thông song ngữ quốc tế Wellspring Saigon đã phản ánh với Tuổi Trẻ Online về sự cố xảy ra tại bữa ăn bán trú của học sinh ngày 12-2.
Theo đó, trong bữa ăn bán trú trưa 12-2, một học sinh đã phát hiện có ấu trùng bò trong khay đựng món cá hồi áp chảo của mình. Em đã hét lên và chỉ cho các bạn khác cùng xem.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 13-2, một lãnh đạo Trường phổ thông song ngữ quốc tế Wellspring Saigon, xác nhận sự việc xảy ra trong giờ ăn trưa ngày 12-2. Một học sinh lớp 7/6 đã phát hiện có ấu trùng trong khay ăn bán trú của mình, cụ thể là trong ngăn đựng món cá hồi áp chảo (mỗi khay ăn có nhiều ngăn khác nhau – PV).
“Ngay khi nhận được thông tin, bộ phận bếp ăn đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình chế biến theo thực đơn trong ngày, bao gồm: súp rau củ thịt bằm, mì Ý xốt bò bằm, cá hồi áp chảo lá hương thảo, cơm trắng, khoai tây nghiền, salad trứng, mận đỏ (dành cho khối tiểu học), táo xanh Phan Rang (dành cho khối trung học).
Qua kiểm tra, nhà trường nhận định ấu trùng có khả năng cao đến từ táo xanh (do ngăn táo nằm kế bên ngăn cá hồi áp chảo). Bởi táo là loại trái cây tươi dễ có nguy cơ tồn tại ấu trùng tự nhiên dù đã qua khâu sơ chế. Khi kiểm tra lại số táo còn lại ở khu vực phân phối, bộ phận nhà bếp cũng phát hiện một số trái táo có ấu trùng”, vị lãnh đạo cho biết.
Theo đại diện Trường phổ thông song ngữ quốc tế Wellspring Saigon: “Táo xanh được lựa chọn bổ sung vào thực đơn bữa ăn bán trú của học sinh nhằm mang đến sự đa dạng, phong phú và đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các em. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro tương tự trong tương lai, nhà trường sẽ tạm ngưng sử dụng loại trái cây dễ có nguy cơ này. Thay vào đó là những loại trái cây có gọt vỏ rồi mới sử dụng.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã kiểm tra các món ăn còn lại, đặc biệt là món cá hồi áp chảo. Đây là món ăn được chế biến theo 3 bước với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao thì khó có nguy cơ tồn tại ấu trùng sống”.
Mời cơ quan chức năng kiểm tra bữa ăn bán trú
“Nhà trường đã chủ động mời Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và công an địa phương vào cuộc để kiểm tra và có kết luận cuối cùng về vụ việc. Hiện chúng tôi cũng đã gửi email cho tất cả các phụ huynh để thông báo về sự cố xảy ra trong suất ăn bán trú của học sinh lớp 7/6 ngày 12-2”, lãnh đạo Trường phổ thông song ngữ quốc tế Wellspring Saigon khẳng định với Tuổi Trẻ Online.
Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-hoc-sinh-phat-hien-au-trung-song-trong-suat-an-ban-tru-o-truong-20250213100947232.htm