Xem nhanh:
  • 1. Quán kem xôi, chè Thái 40 năm ở Giảng Võ
  • 2. Hàng hoa quả dầm 3 chị em ở phố Thái Phiên
  • 3. Quán bánh rán xếp hàng ở Lạc Long Quân
  • 4. Quán bánh tôm ở chợ Đồng Xuân
  • 5. Quán nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm 

1. Quán kem xôi, chè Thái 40 năm ở Giảng Võ

Nằm trong khu tập thể cũ ở Giảng Võ (quận Ba Đình) với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi – chè Thái của bà cụ U90 Dương Thị An là địa chỉ ăn uống quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách Thủ đô.

Kem xôi ở đây mang hương vị truyền thống của ẩm thực Thái Lan, không biến tấu như nhiều quán khác. Hạt xôi dẻo, thơm mùi gạo hòa quyện hương lá nếp. Kem tươi vị vani do gia đình bà An tự làm, có độ mềm mịn, không bị dăm đá. 

Ngoài kem xôi, món chè Thái ở đây cũng được nhiều thực khách yêu thích. 

Chè chỉ có đậu xanh xay nhuyễn, hạt sago, dừa tươi, nước cốt dừa, thạch “con giun” hay từng viên bột “con sò” nhưng vẫn được lòng nhiều vị khách.

Quán kem xôi – chè Thái mở cửa từ 10h30 đến 21h30.

2. Hàng hoa quả dầm 3 chị em ở phố Thái Phiên

Hàng xoài, cóc, ổi dầm của ba chị em cô Vũ Thị Loan nằm ngay đầu ngõ 25 phố Thái Phiên (quận Hai Bà Trưng) cũng là 1 trong những quán ăn vặt ngon rẻ ở Hà Nội luôn đông khách. 

Gian hàng này đã tồn tại hơn 20 năm do 3 chị em chị Loan tự làm theo công thức riêng và thay nhau bán.

Theo đó, bí kíp để quán luôn đắt hàng nằm ở trái cây tươi. “Tôi chọn những quả tươi, ngon nhất, không bị dập nát, không được quá chín để khi dầm vẫn giữ được độ giòn sần sật”, chị Loan cho hay.

Ngoài xoài, cóc, ổi, chị còn bán thêm các loại quả theo mùa như dứa, đào, mận, sấu. 

Theo thực khách, hoa quả ở đây được trộn với gia vị rất vừa ăn, thấm đều, giữ được độ giòn, chua chua, ngọt ngọt, mặn và cay hài hòa. Các miếng xoài, cóc được bổ khá to.

Quán mở bán từ 9h đến chiều tối. Hoa quả dầm ở đây có giá 5.000 đồng/lạng

3. Quán bánh rán xếp hàng ở Lạc Long Quân

Nằm trong con ngõ 242 Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), quán bánh rán mặn Võng Thị là địa chỉ ăn uống được nhiều thực khách Hà Nội yêu thích suốt hàng chục năm.

Quán phục vụ thực khách bánh rán ngọt và bánh rán mặn. Bánh mặn có giá là 9.000 đồng/chiếc, bánh ngọt là 6.000 đồng/chiếc – khá cao so với những quán khác. 

Tuy nhiên, thực khách thích thú bởi bánh ở đây nhân đầy đặn, nước chấm hấp dẫn… 

Trước đây, mỗi thực khách sẽ được phát cho một chiếc vé có ghi số thứ tự và bao giờ chủ quán đọc đến số thì mới được thưởng thức bánh. Tuy nhiên, bây giờ khách đến đây không cần lấy số nữa mà chỉ cần xếp hàng chờ đợi.

4. Quán bánh tôm ở chợ Đồng Xuân

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), bánh tôm bà Ầm là địa chỉ ăn vặt hút khách bậc nhất.

Ở đây, bột bánh không chỉ có bột mì, bột năng mà được trộn theo tỉ lệ thích hợp với trứng, bột nghệ, đánh đều cho thật dẻo, mịn, rồi thêm khoai lang thái sợi. 

Tôm được bà Phạm Thị Ầm (SN 1965) – chủ quán lựa chọn rất kĩ để đảm bảo khi chiên chín vẫn tươi, thịt ngọt, săn chắc. 

Tại quán, mỗi phần bánh tôm sẽ ăn kèm với nước chấm chua ngọt, nộm đu đủ cà rốt và rau sống. 

Quán mở bán vào 2 khung giờ mỗi ngày 10h30-13h và 15h-17h30, trong đó đông nhất vào giữa trưa và khoảng 16h trở đi. 

5. Quán nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm 

Tọa lạc ở phố Hồ Hoàn Kiếm – con phố ẩm thực ngắn nhất Hà Nội, quán nộm bò khô gia truyền của gia đình chị Đinh Thị Hạnh là địa điểm ăn uống hút khách nhiều năm.

Món nộm gia truyền ở đây được làm từ nhiều nguyên liệu như đu đủ nạo sợi, rau thơm, thịt bò khô, thịt bò xá xíu, thịt bò xay cán mỏng, gân bò, lá lách chiên…

Các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng đòi hỏi quá trình chọn lựa và chế biến kỳ công. 

img 1367 891.jpg
Nộm bò khô là món ăn vặt ngon rẻ ở Hà Nội được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Thảo Trinh

Ngoài các nguyên liệu trên, phần nước trộn chua cay cũng được xem như “linh hồn” của món nộm bò khô này. Nước trộn được pha chế từ các gia vị quen thuộc như xì dầu, ớt, chanh, đường… theo tỉ lệ, bí quyết riêng, hoàn toàn không dùng nước mắm.

Một suất nộm bò khô có giá 40.000 đồng. Thực khách có thể gọi thêm các món ăn kèm khác như chim quay, nem rán, nem chua…

Quán mở cửa từ 9-23h, đông khách nhất là vào lúc 16-17h.

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kemLấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy.