Trang chủDu lịchẨm thựcTôi mê bún chả que tre Hà Nội

Tôi mê bún chả que tre Hà Nội


Tạm biệt Sài Gòn để ra với đất phố cổ Hà Nội ít ngày, tôi cảm thấy mình như được cởi trói chân tay vì lâu lắm rồi chưa được đi đâu. Tranh thủ thăm thú họ hàng, người quen xong thì nghĩ ngay đến món bún chả que tre.

Ở Hà Nội không khó để kiếm được quán có bán món bún chả, món mà đến Tổng thống Mỹ Obama cũng mê đắm. Nhưng sành ăn thì phải biết lựa điểm đến, tôi tìm đến những quán quen trong ngõ chợ Đồng Xuân, phố Lương Ngọc Quyến hay Nguyễn Du để thưởng thức món chả nướng mang phong cách cổ truyền này.

Món ăn giản dị này là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng nên một lần nếm thử. Trong khi phần bún và nước chấm tương đồng so với các loại truyền thống khác, cách chế biến chả chính là điểm khác biệt nổi bật. Thay vì kẹp vỉ sắt để nướng, người ta dùng que tre và tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Bún chả que tre vẫn gồm hai loại chả miếng và chả viên như thông thường. Tuy nhiên, phần chả viên còn có lá xương sông hoặc lá lốt bọc bên ngoài. Chả miếng là thịt ba chỉ lạng mỏng, ướp mắm, đường, tiêu và cả hai loại đều kẹp vào những chiếc que tre nhỏ. Đây có thể là tre tươi hoặc ống giang, ống nứa.

Miếng chả nướng kẹp que tre cháy xèo xèo trên bếp than, tỏa hương thơm đầy mời gọi. Khi miếng thịt vừa chín tới, chủ quán sẽ thả ngay vào bát nước chấm pha sẵn, bày cùng đĩa bún và giỏ rau mang ra phục vụ khách.

Tôi có không ít bạn bè rời Hà Nội để đi vào Sài Gòn lập nghiệp. Có nhiều lý do, nhưng trong đó có một điều khá quen là mấy đứa than phiền rằng ở Hà Nội thật mệt. Hà Nội đắt đỏ, Hà Nội chi ly, Hà Nội không có cái sự phóng túng như Sài Gòn hay yên bình đến buồn như Đà Lạt.

Nhưng rồi cũng chính chúng nó, có những đêm đã thèm được nằm chờ gió mùa về trong tiếng mưa; có những khi thèm một bát phở bò, bún thang, hay một suất bún chả que tre đúng vị mà có tiền cũng không kiếm được ở nơi nó đang sống.

Cái Hà Nội khiến nó muốn đi ngày xưa giờ lại thành nỗi thèm thuồng bật lên được thành tiếng chỉ bởi những điều bé nhỏ như thế.

Người xưa có câu “món ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời” để phản ánh lại những thứ đặc biệt, vượt trội hoặc gây ấn tượng mạnh thì sẽ khiến ta nhớ mãi. Đôi khi chẳng mong mỏi gì xa xôi, đôi lúc chỉ là được về với Hà Nội. Để được đi giữa phố cổ, ngắm đôi quang gánh chầm chậm của gánh hàng rong, nghe người Hà Nội nói nói cười cười, rồi tạt vào hàng quán quen gọi phần bún chả que tre “full topping”, cầm ly trà đá uống một ngụm đánh ực một cái là đã đủ vui rồi.







Nguồn: https://thanhnien.vn/toi-me-bun-cha-que-tre-ha-noi-1851113035.htm

Cùng chủ đề

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ đề cập tái gia nhập WHO

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump cân nhắc gia nhập trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới. ...

Mới nhất

‘Áo xanh’ tình nguyện trông giữ trẻ, xuyên đêm hỗ trợ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 27 Tết

TPO - Hình ảnh những "bảo mẫu" áo xanh trông giữ trẻ tại khu vực an ninh soi chiếu - sân bay Tân Sơn Nhất nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng. 26/01/2025 | 11:14 ...

Tích cực đưa Tuy Hòa trở thành đô thị xanh, thông minh

Hướng tới mục tiêu đưa Tuy Hòa trở thành đô thị xanh, thân thiện với môi trường, là đô thị thông minh và phát triển bền vững, Phòng quản lý đô thị TP Tuy Hòa (Phú Yên) tích cực tham gia vào chuyển đổi số và hoàn thiện hệ thống cây xanh. Vận hành Trung tâm Điều hành đô thị...

Công an TP HCM cảnh báo khẩn trong những ngày Tết

(NLĐO) - Pháo hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện lễ hội, song tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ...

Bình Định duyệt chủ trương thực hiện dự án đường ven biển nối Hoài Nhơn với Quảng Ngãi

Chủ tịch tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương thực hiện Dự án Đường ven biển đoạn cầu Thiện Chánh đi Quảng Ngãi với chiều dài hơn 3 km, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.080 tỷ đồng. Bình Định duyệt chủ trương thực hiện dự án đường ven biển nối Hoài Nhơn với Quảng NgãiChủ tịch tỉnh Bình...

Mới nhất

Phá kỷ lục 3 tháng