Trang chủDu lịchẨm thựcTính cách người Quảng qua tô mì Quảng

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng

Trên mảnh đất Phú Chiêm – nơi 420 năm trước đã là dinh trấn Quảng Nam, vào sáng 5-8 đã diễn ra Ngày hội mì Quảng lần 1.

Sự kiện này góp phần hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam – địa điểm du lịch xanh”.

Qua món ăn đặc trưng, tiêu biểu đã tồn tại lâu đời ở bất kỳ vùng đất nào, chúng ta có thể nhìn thấy tính cách, văn hóa của con người nơi đó. Với người Quảng Nam, chỉ có thể là món mì Quảng.

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 1.

Ngày hội mì Quảng lần 1 diễn ra từ ngày 5 đến 7-8 tại làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam .Ảnh: COCO MÌ

Một điều thú vị là khi nói đến món ăn dân dã, quen thuộc này, lập tức… tính cách “Quảng Nam hay cãi” lại trỗi lên một cách… quyết liệt. Ai cũng cho rằng mì Quảng phải nấu như thế này, “phụ tùng” kèm theo phải như thế kia… thì mới “đúng điệu”, “chính hiệu con nai vàng”. Chín người mười ý – do đó, đã dẫn đến những cuộc tranh luận bất phân thắng bại!

Nói như nhà thơ Huỳnh Trương Phát – hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Nam:

Mùi của “đó” của “nơm”

Có tiếng quẫy đạp con tơm con tràu

Mì Quảng đi khắp năm châu

Mang theo nhưn nhị ngọt ngào Quảng Nôm.

Nói gì thì nói, dù món mì Quảng có “dị biệt” cỡ nào thì cũng có nhiều điểm “tương đồng”. Quan sát từ thực tế của 20 gian hàng mì Quảng do chính người dân làng Phú Chiêm thực hiện tại ngày hội này, chúng ta có thể thấy rằng:

Sẽ không là tô mì Quảng, nếu khi ăn tô mì Quảng đó chúng ta không cảm nhận được hương vị dầu phộng thơm thoang thoảng qua từng sợi mì. Hương vị đó nói lên điều gì về tính cách người Quảng? Tôi nghĩ đó chính là nét “duyên ngầm” của người phụ nữ xứ Quảng. Dù không “sắc nước hương trời”, “chim sa cá lặn” nhưng một khi đã quen biết họ, ta cảm nhận được sự dịu dàng, thật thà… tựa như hương vị của dầu phộng, lẩn khuất đâu đó trong từng tô mì Quảng.

Sẽ không là tô mì Quảng, nếu tô mì Quảng đó thiếu đi cái bánh tráng. Mà bánh tráng ấy phải dày, lấm tấm mè đen và khi bóp vỡ, ngay lập tức ta sẽ nghe vọng lên âm thanh rôm rả. Âm thanh đó nói lên điều gì? Xin thưa chính là tính cách ồn ào, nhiệt tâm, bộc trực, thẳng thắn của người đàn ông xứ Quảng.

Dù đã có hương vị dầu phộng, đã có bánh tráng nhưng cũng không là tô mì Quảng, nếu thiếu trái ớt sừng trâu! Một loại ớt to trái, chỉ cay vừa phải, đưa vào miệng rồi cắn nghe cái “rốp” thì khoan khoái hết sức.

Tất nhiên, không chỉ có thế, còn phải kể đến “phụ tùng” kèm theo nữa. Chẳng hạn ở Phú Chiêm, sau khi quan sát các gian hàng, tôi nhận thấy các mẹ, các chị, chỉ cho thêm thịt heo ba chỉ, tôm đã rim đậm đà, đậu phộng giã nhỏ, kèm theo rau xanh các loại. Trong khi đó, ở nhiều nơi khác, hiện nay có thể biến tấu là thịt gà, thịt ếch… rõ ràng không có sự nhất quán. Điều này nói như nhà Quảng Nam học Nguyễn Văn Xuân, đó chính là “tính cách dân chủ” của người Quảng đã thể hiện qua tô mì Quảng: Ai cũng có thể nấu một tô mì Quảng theo “gu” của mình – chứ không là một sự “áp đặt” nào cả.

Còn có nhiều ý kiến khác nhau nữa, về tô mì Quảng, tôi không dám bàn sâu. Chỉ xin đặt một câu hỏi: Vì sao khi về Quảng Nam, với các gánh mì Quảng bán rong trên đường quê, ta luôn thấy ở bếp lò, luôn có khói thoang thoảng dịu nhẹ, một mùi thơm dễ chịu, quyến rũ theo bước chân của người gánh mì Quảng, khiến ta phải thưởng thức một tô cho “đã thèm”.

Vậy bí quyết ở đâu? Một nghệ nhân đã từng nấu mì Quảng hơn 50 năm nay, bán rong tại làng Phú Chiêm, đã cười mà rằng: “Lấy vài củ hành hương đập dập, đặt trên vỉ và cho vào bếp lò”. Đơn giản thế ư? Đấy! Chỉ một chi tiết nhỏ, dù nhỏ nhưng đã góp phần tạo nên bản sắc của cái bếp nấu mì Quảng đó thôi.

Với tôi, còn thêm một phần thú vị khác nữa là tại ngày hội mì Quảng lần 1, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã trực tiếp châm lửa vào bếp lò như “thay lời muốn nói”: Hãy tiếp tục giữ mãi ngọn lửa nấu mì Quảng trong mỗi bếp nhà… 

Một số hình ảnh tại ngày hội mì Quảng lần 1 vừa diễn ra tại Quảng Nam:

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 2.

Ngày hội mì Quảng lần 1 tổ chức ở mảnh đất Phú Chiêm

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 3.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 4.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 5.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 6.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 7.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói chuyện với nghệ nhân nấu mì Quảng

Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 8.
Tính cách người Quảng qua tô mì Quảng - Ảnh 9.



Nguồn

Cùng chủ đề

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E phải giải phóng mặt bằng xong trước 1/3/2025

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban Quản lý dự án 4 trước ngày 1/3/2025 để tổ chức triển khai thi công hoàn thành Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E đảm bảo tiến độ. Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E phải giải phóng mặt bằng xong trước 1/3/2025Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho...

Nguyên Chủ tịch Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ

Ngày 28/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029.Đại hội đã tín nhiệm cử ông Lê Trí Thanh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam khóa X - tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2024-2029.Trước đó ngày 9/7, Ủy ban MTTQ...

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, đối với ông Lê Văn Dũng.Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 3/7.Trước đó, ngày 21/6, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 23 thực hiện quy trình về công tác nhân sự theo thẩm quyền.Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người phụ nữ không mặc quần áo văng khỏi xe ôtô có quan hệ gì với tài xế?

(NLĐO) - Tại cơ quan chức năng, người phụ nữ khai nhận sự việc xảy ra vào tối mùng 1 Tết, sau khi người này uống rượu say ...

Diễn biến mới vụ chủ thẻ tín dụng bỗng dưng mất hàng triệu đồng lúc nửa đêm

(NLĐO) - Ngân hàng thông báo sẽ hoàn tiền cho 2 trường hợp chủ thẻ tín dụng bỗng dưng mất hàng triệu đồng dù không giao dịch ...

Gần 30 người bị thương do pháo nổ dịp Tết ở Đắk Lắk

(NLĐO) – Trong dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 27 trường hợp bị thương do pháo nổ, nhiều người bị mất ngón tay. ...

Giá vàng lập đỉnh, có nên mua lúc này và dịp Thần Tài?

(NLĐO) – Nếu mua để lấy may dịp Thần Tài, giá vàng dù lập đỉnh cũng không đáng ngại nhưng mua để đầu tư, lướt sóng nên cân nhắc. ...

Xuất hiện hành tinh mới có thể có sự sống như Trái Đất

(NLĐO) - Quanh một ngôi sao cách Trái Đất gần 20 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã tìm thấy 3 hành tinh mới. ...

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

4 tư thế yoga hỗ trợ giảm đau lưng hiệu quả

  Tư thế góc nghiêng một bên (Utthita Parsvakonasana) Giúp kéo giãn cột sống, giảm áp lực lên lưng dưới. Tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và chân. Cách thực hiện: Đứng thẳng, bước chân phải lên trước, hạ thấp đầu gối phải tạo góc 90 độ. Đặt tay phải xuống sàn hoặc lên đùi phải, tay trái vươn qua đầu. Giữ tư...

Dự kiến 85.000 lượt thí sinh đăng ký thi HSA 2025

Từ 23.2 Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ mở cổng đăng ký dự thi cả 6 đợt thi...

Hòa Minzy từ chối tham gia “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” tại Trung Quốc

Hòa Minzy chính thức thông tin về việc tham gia "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" tại Trung Quốc năm 2025. ...

Mới nhất