Từng là mặt hàng giá rẻ, măng vầu bỗng đắt đỏ khi các Tiktoker đua nhau ‘mukbang’, khiến loại đặc sản Tây Bắc sốt rần rần trên mạng xã hội. Người dân miền núi được dịp đào măng không kịp bán.
Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện tràn ngập các video ngắn mukbang (một xu hướng ẩm thực trực tuyến) về đặc sản măng vầu ngọt Tây Bắc.
Thông qua những video này, các Tiktoker từ Bắc vào Nam không ngớt lời khen về độ giòn, ngọt thơm của măng vầu khi chấm với gia vị chẩm chéo “thần thánh”. Đi kèm với đó là những câu chuyện dở khóc dở cười trong quá trình đặt mua và lần đầu trải nghiệm ăn măng vầu.
Đáng chú ý, với lượt xem lên tới vài trăm nghìn, thậm chí hàng triệu mỗi video, măng vầu nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội, được nhiều người quan tâm và chốt mua vì hiếu kỳ, muốn một lần được ăn thử loại đặc sản Tây Bắc này.
“Tôi bán măng vầu ngọt 4 năm nay. Trước kia, loại măng này có giá khá rẻ, chỉ 15.000-20.000 đồng/kg”, chị Vũ Huyền – đầu mối bán nông sản ở Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói với PV VietNamNet. Năm nay, bỗng rộ lên trào lưu mukbang khiến giá măng vầu tăng vọt, thành hàng đắt đỏ.

Tuy nhiên, khách vẫn tấp nập chốt đơn, nhiều gấp 2-3 lần so với lượng tiêu thụ ở những mùa măng trước đó.
Dù chuyến măng vầu ngọt vừa qua bị một số khách phản hồi có lẫn măng đắng, nhưng chị Huyền cho hay lượng hàng khách đặt vẫn lên đến hàng tạ, chứng tỏ loại đặc sản này vẫn hot rần rần.
Dịp này, thay vì nhập măng vầu sống, chị Huyền chọn nhập hàng đã luộc sẵn, đóng túi hút chân không kèm gói gia vị chẩm chéo. Loại này được bán với giá 60.000 đồng/kg.
“Măng luộc rồi dễ bảo quản, không lo thối hỏng. Khách mua về chỉ việc hấp lại 5 phút là có thể ăn ngay, không tốn thời gian sơ chế như mua măng tươi”, chị nói. Đó cũng là lý do măng vầu luộc sẵn “đắt như tôm tươi” bất chấp giá bán khá cao.
Trên “chợ mạng”, măng vầu ngọt được rao bán la liệt. Giá măng tuỳ thuộc từng loại, dao động từ 60.000-120.000 đồng/kg. Theo giới buôn bán, thông thường những cây măng nhỏ (tức hàng còn non) sẽ có giá đắt đỏ hơn cây măng to.
Với mức giá này, phần lớn các đầu mối đều tặng kèm nước chấm chẩm chéo. Đây là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt của loại đặc sản Tây Bắc này.
“Khách ở Hà Nội đặt ăn nhiều, nhưng hàng đóng gửi đi các tỉnh miền Nam cũng nhiều không kém”, chị Chu Thị Thuỳ – bán đặc sản Tây Bắc ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

Theo chị Thuỳ, khách ở trong Nam thường đặt mua vài cân, thậm chí có khách đặt mua cả chục cân vì muốn ăn thử món măng vầu ngọt đang gây sốt khắp mạng xã hội.
“Tôi chuyên bán các loại nông đặc sản Tây Bắc. Với măng vầu ngọt, tôi nhập về bán được gần chục năm nhưng chưa bao giờ thấy đắt khách như dịp này”, chị nói.
Những vụ măng trước đó, một tuần chị chỉ nhập khoảng 2 chuyến với số lượng vài chục cân. Còn bây giờ, măng về đều đặn hàng ngày, số lượng dao động từ 70-150 kg/ngày tùy vào lượng người dân đào được bao nhiêu.
Chị Đào Hoa – đầu mối đổ sỉ nông sản ở Điện Biên – thừa nhận, măng vầu ngọt đang rất đắt khách, dân bản đi đào không kịp bán.
Mùa măng này chỉ kéo dài từ tháng 1 đến hết tháng 3 hằng năm. Từ đầu vụ đến giữa vụ, măng luộc lên ăn sẽ giòn, ngọt thơm. Đến tầm cuối tháng 3, măng vầu sẽ hơi ngăm đắng chứ không còn ngọt nữa. Do đó, những ngày này người dân tất bật đi đào măng về bán.
Cơ sở sản xuất của chị làm hết công suất cũng chỉ xuất bán được khoảng 1,5 tạ măng luộc mỗi ngày. Mỗi mẻ măng luộc mất 3 tiếng đồng hồ, sau đó phải chờ nguội để đóng túi và hút chân không. Măng làm xong đến đâu bán hết đến đó, thậm chí có ngày còn không đủ để bán cho khách sỉ, chị kể.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/tiktoker-dua-mukbang-dac-san-mang-vau-ngot-tay-bac-sot-ran-ran-2374966.html