Trang chủDu lịchẨm thựcTiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày,...

Tiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày, có lúc ngưng nhận khách


Ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng và phong phú. TP.HCM là nơi tập trung dân quê tứ xứ. Dù đã gắn bó với vùng đất mới đã lâu, những người con xa quê vẫn luôn tìm kiếm hương vị quê nhà dân dã, bình dị. Đó cũng là lý do mà ở TP này ta dễ bắt gặp những quán ăn bán đặc sản các vùng miền.

Lẩu cù lao trứ danh miền Tây sông nước

Gia Thanh

“Đam mê quá rồi nên liều thôi”

Là người gốc Bắc, nhưng gần 5 năm sống ở TP.HCM, tôi có cơ hội được nếm thử hương vị của vùng sông nước miền Tây và rồi mê mệt lúc nào không hay. Bởi thế, nghe phong thanh về một quán lẩu cù lao giữa lòng thành phố, tôi không chần chừ chạy xe đến tiệm vào một chiều mưa gió.

Tiệm lẩu cù lao nằm trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) nổi bật với tấm bạt đỏ thông báo “hoạt động bình thường” dù có công trình đang xây kế bên. Tiệm có hai khu trong và ngoài với số lượng gần 200 bàn và mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố với cách trang trí đơn giản.

Mỗi ngày quán bán từ 400 – 500 nồi lẩu

Gia Thanh

Quán còn có các món ăn kèm như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn

Gia Thanh

Chủ quán là chị Nguyễn Diễm My (30 tuổi), dáng người nhỏ nhắn, thân thiện và nhiệt tình. Chị My quê gốc ở đất mũi Cà Mau và đã sống ở TP.HCM khá lâu. Người con miền sông nước bắt đầu lập nghiệp ở thành phố và nhanh chóng lên được vị trí trưởng nhóm kinh doanh cho một công ty môi giới việc làm.

“Lương của tôi dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, đỉnh điểm vào mùa tuyển dụng có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy, cuộc sống của tôi khá ổn định và có thể lo cho gia đình”, chị My chia sẻ.

Khi em trai lên học đại học, chị My cũng thuyết phục ba mẹ chuyển lên TP.HCM. Phần vì cha mẹ lớn tuổi ở quê chị không an tâm, phần vì chị đang ấp ủ kế hoạch thay đổi. Đó là bỏ việc để mở quán bán các món ăn của miền Tây.

Ban đầu, nghe con gái nói vậy, ba mẹ chị từ chối. Công việc ổn định với mức lương không phải thấp là mơ ước của biết bao người. Bỏ việc chỉ để mở quán lẩu há chẳng phải phí công học hành bao năm.

Lẩu cù lao có đến hơn 10 loại nguyên liệu cùng nước dùng hầm từ xương heo và nước dừa

Gia Thanh

Bà Huệ (57 tuổi) mỗi ngày cuốn khoảng 240 cuốn bì phục vụ khách

Gia Thanh

“Tôi cố gắng thuyết phục ba mẹ rất nhiều lần. Công việc ổn nhưng môi trường văn phòng khiến tôi cảm thấy bí bách, nhàm chán và mất đi hứng thú. Thêm nữa, tôi rất thích nấu ăn và mong muốn đem hương vị quê hương lên thành phố. Đam mê quá rồi nên liều thôi”, chị My cười nói.

Nói là làm, cô gái trẻ bắt tay thực hiện ước mơ của mình. Nhìn thấy con gái thật sự đam mê, ba mẹ chị quyết định rời quê nhà lên thành phố. Mẹ chị cũng là người đứng bếp chính với tay nghề nấu nướng mấy mươi năm nơi miệt vườn. Tôi muốn hỏi cô vài điều, nhưng là người quê còn ngại nên cô từ chối.


Poll TNO


Vì sao lẩu cù lao có tên gọi độc đáo như vậy?

Bán hàng trăm nồi lẩu mỗi ngày

Thực đơn của tiệm lẩu có 3 món chính: lẩu mắm, lẩu thái và lẩu cù lao. Bên cạnh đó, tiệm còn có các món ăn khai vị như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn.

Quán có hơn 40 nhân viên, chia theo ca làm việc

Gia Thanh

Mỗi ngày, quán bán ra từ 400 – 500 nồi lẩu. “Khách muốn ăn lẩu cù lao thì phải đến sớm hoặc đặt trước. Quán bán 1 nồi cho 2 – 3 người ăn giá 159.000 đồng. Giá này tôi đã bán từ trước dịch Covid-19 đến bây giờ vẫn không đổi dù giá cả nguyên liệu giờ tăng cao. Tôi bán lấy số lượng làm lời. Khách đến đây chủ yếu là học sinh, sinh viên và gia đình nên giá cả bình dân sẽ phù hợp với tất cả mọi người”, chị My cho biết.

Điều đặc biệt ở quán là không sử dụng bếp gas hay bếp cồn mà sử dụng nồi cù lao chỉ có ở miền Tây. Nồi có thiết kế với ống nhôm ở giữa để chứa than. Nhiệt từ than sẽ làm nóng nước lẩu từ từ, chậm rãi và duy trì nhiệt độ ổn định giúp nước dùng không cô đặc lại.

Ngoài lẩu cù lao, quán còn có lẩu thái và lẩu mắm

Gia Thanh

Chiếc nồi cù lao đặc trưng của miền Tây

Gia Thanh

Với lượng khách đông, quán có đến hơn 40 nhân viên làm việc theo ca từ sáng đến tối. Đa số nhân viên là người miền Tây. Sinh viên thì chủ yếu làm phục vụ, chạy bàn còn các cô lớn tuổi phụ trách bếp. Quán còn có riêng một đội gồm 5 – 7 người đốt than liên tục để châm vào các nồi lẩu.

“Số lượng khách rất là đông, nhất là giờ cao điểm từ 6 – 8 giờ tối. Nhân viên ở quán đã bố trí nhiều như vậy nhưng vẫn khó nhanh chóng ra món được cho khách. Rất nhiều hôm chúng tôi phải ngưng nhận khách từ 20 – 30 phút. Tôi hy vọng khách hàng có thể thông cảm điều này. Một số công ty du lịch đề nghị dẫn khách đoàn đến đây trải nghiệm ẩm thực miền Tây nhưng tôi từ chối vì với sức mình hiện tại không thể đáp ứng thêm được”, chủ quán bày tỏ.

Giờ cao điểm, quán phục vụ cùng lúc gần 200 bàn

Gia Thanh

Chị Bảo Trân (20 tuổi, từng đến quán nhiều lần) chia sẻ: “Về đồ ăn thì tương đối đầy đủ, rau hơi ít. Tôi thường ăn lẩu mắm với lẩu thái, 1 lẩu 2 người bình thường ăn là bao no. Về nước lẩu khá bình thường, đậm đà đủ vị, giống các quán khác chứ chưa có vị đặc trưng. Không gian quán thoáng mát nhưng lúc nào cũng đông đúc. Giá tạm ổn so với chất lượng món ăn. Tôi vẫn sẽ ghé lại”.



Source link

Cùng chủ đề

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Hạ tầng được đầu tư, kinh tế miền Tây khởi sắc

Được sự quan tâm, đầu tư từ trung ương, nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt được kết quả phát triển kinh tế rất tích cực trong năm 2024. Với Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh - cho...
01:45:10

Ngắm hai cây dù khổng lồ làm từ hoa giấy của lão nông miền Tây

(Dân trí) - Cặp dù làm bằng hoa giấy do ông Phạm Văn Màu tạo tác có kích thước gần 4m/cây. Mỗi cây dù được chủ vườn rao bán mức giá từ 60 triệu đồng và đã có khách sở hữu. Ngắm cặp dù làm bằng hoa giấy độc lạ ở miền Tây Tết Ất Tỵ 2025, ông Phạm Văn Màu, một lão nông 60 tuổi tại xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, Bến Tre, đã tạo ra hai cây dù...

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách",...

Cúc mâm xôi miền Tây tấp nập rời vườn ra Hà Nội đón Tết sớm

(Dân trí) - Năm nay nông dân Bến Tre trồng khoảng 1,5 triệu chậu cúc mâm xôi, những chậu cúc nở sớm sẽ được thương lái thu mua để đưa đi bán ở thị trường Hà Nội. "Năm nay mưa nhiều, nhưng sâu bệnh ít, vụ cúc mâm xôi trúng. Tôi trồng 1.500 chậu, chi phí mỗi chậu hơn 30.000 đồng, bán được 80.000 đồng. Mấy hôm nay tôi đã bán được 200 chậu rồi, số còn lại thương lái cũng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy denim, slip… trở lại thịnh hành với phiên bản trang nhã hơn

Những bộ váy của những năm 2000 sẽ trở lại vào mùa xuân năm 2025, với vẻ quyến rũ...

10 năm nữa, Trung Quốc muốn thành cường quốc giáo dục trên toàn cầu

Trở thành cường quốc giáo dục là mục tiêu mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc hướng đến qua kế hoạch mới công bố, với điểm nhấn là 'mở cửa' để tăng cường hợp tác quốc tế. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

Mới nhất

Xuyên Tết chỉnh trang trục đường hơn 1.000 tỷ đồng ở Vũng Tàu

Có khoảng 100 nhân sự cùng nhiều xe máy, thiết bị vẫn dàn trải thi công nhiều hạng mục quan trọng tại đường Thuỳ Vân và Bãi Sau phố biển Vũng Tàu. ...

Thêm một số tỉnh, thành chốt môn thứ ba thi lớp 10

Một số địa phương vừa thông báo về việc dự kiến/chốt môn thi thứ ba trong kỳ thi lớp 10 năm học 2025-2026. Mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng ra thông báo về môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm học 2025-2026. Cụ thể, môn thi được chọn là Ngoại ngữ, bao gồm một trong các môn Tiếng Anh,...

Nhan sắc Ivanka Trump

TPO - Ivanka Trump là trưởng nữ cũng là người con xuất sắc nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến hiện tại. Cô không chỉ xinh đẹp, có gu ăn mặc mà còn nổi bật ở nhiều vai trò từ người mẫu, doanh nhân đến cố vấn Nhà Trắng cấp cao. ...

Nghệ sĩ tuổi Tỵ đón xuân Ất Tỵ

(NLĐO) – Năm hết Tết đến, nhà nhà hân hoan đón xuân với những dự tính trong năm 2025. Nghệ sĩ tuổi Tỵ ước mơ điều gì? ...

Cúng Giao thừa nên làm vào lúc nào, cúng xong có cần hóa vàng không?

Giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng tiễn biệt năm cũ và đón chào những may mắn của năm mới. Vậy có những điều gì cần kiêng kỵ khi cúng Giao thừa để cả năm sung túc, bình an? ...

Mới nhất

Nhan sắc Ivanka Trump