Trang chủDu lịchẨm thựcThưởng thức Tam Mak Houng - món ăn "quốc hồn" dễ nghiện...

Thưởng thức Tam Mak Houng – món ăn "quốc hồn" dễ nghiện và khó quên của Lào


tam mak houng_1.jpg
Chị Somsamay Luangat, chủ quán Tam Zap ở Thủ đô Vientiane băm đu đủ để chuẩn bị làm Tam Mak Houng truyền thống của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Với trên 2.000km biên giới tiếp giáp với Việt Nam, đất nước Lào anh em không chỉ được biết đến với vô vàn những ngôi chùa cổ kính, những phong cảnh thiên nhiên thơ mộng nguyên sơ, người dân luôn hiền hòa, hiếu khách, mà còn nổi tiếng với nhiều món ẩm thực vô cùng hấp dẫn, trong đó không thể không kể tới Tam Mak Houng (Tằm Mạc Hùng), một món ăn dù dân dã nhưng có mặt ở khắp nơi, từ những khu chợ cóc trong các xóm, cho đến các nhà hàng sang trọng nhất của Lào.

Tam Mak Houng dịch theo tiếng Việt là đu đủ giã, hay nôm na có thể ví tựa như món nộm đu đủ của Việt Nam, đây không chỉ là món phổ biến trong các bữa ăn truyền thống hàng ngày của người Lào, mà còn là một trong những món ăn thể hiện rõ nét đặc trưng và sở thích văn hóa ẩm thực, có thể được coi là một trong những món “quốc hồn” trong kho tàng ẩm thực của người dân đất nước Triệu Voi.

Chia sẻ với các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Lào, chị Somsamay Luangat, chủ quán Tam Zap ở Thủ đô Vientiane cho biết trong cuộc sống của người dân Lào, Tam Mak Houng là một trong những món ăn chính thường ngày, vì vậy phàm là người Lào, hầu như ai cũng biết cách chế biến món này, tuy nhiên, để có một cối Tam Mak Houng ngon lại là điều không dễ.

Theo chị Somsamay, việc quan trọng đầu tiên là phải biết chọn quả đu đủ thế nào cho chuẩn, đu đủ xanh nhưng không được non và cũng không được quá già.

Thành phần không thể thiếu tiếp theo là Pa-det (mắm cá của Lào), đường, ớt, nước cốt chanh, cà chua, tỏi, mì chính, mắm tôm,… trong đó, Pa-det là một trong những gia vị chính, không chỉ góp phần tạo nên hương vị đặc trưng, có một không hai của món Tam Mak Houng, mà còn là bí quyết để thu hút khách của mỗi quán Tằm ở Lào.

Chị Somsamay cho biết để quán có tên tuổi và đông khách như hiện nay, chị đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức để học hỏi, thử nghiệm và pha chế, mãi mới tạo ra được một loại Pa-det ngon, mang hương vị riêng của quán.

tam mak houng_2.jpg
Các loại nguyên liệu để chuẩn bị cho một cối Tam Mak Houng truyền thống của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đu đủ sau khi rửa sạch, gọt vỏ, được băm quanh và thái mỏng (như cách người Việt xưa chế biến bầu khi nấu canh) hoặc được dùng nạo bào mỏng thành sợi dài.

Tiếp đó, người làm sẽ cho tỏi, ớt, đường, mì chính, mắm tôm và nước cốt chanh… (tùy khẩu vị của mỗi người mà số lượng các gia vị này có thể tăng giảm) vào cối và vừa giã vừa đảo cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Sau đó tiếp tục xắt lát cà chua…, cho pa-det và sợi đủ đủ đã băm và thái nhỏ vào cối và một tay dùng môi nhanh tay đảo đều, tay còn lại cầm chày liên tục giã với lực vừa phải.

Đây là một trong những bí quyết, quyết định việc tạo nên một cối Tam Mak Houng ngon hay không bởi nếu giã quá mạnh, đu đủ sẽ bị nát, mất độ giòn, nhưng nếu giã quá nhẹ, gia vị không thấm được vào các sợi đu đủ, mất đi sự hòa quyện các vị của món ăn đặc trưng này.

Điều này đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mẩn, cẩn thận và khéo léo cao, nếu không sẽ khó có thể chế biến chuẩn vị món ăn tưởng như dân dã và rất dễ làm này.

Theo chị Somsamay, khi chế biến Tam Mak Houng, người Lào thường cho khá nhiều ớt, do đó, nếu du khách không ăn được cay thì có thể yêu cầu người bán giảm bớt hoặc không cho ớt vào Tam.

Ngoài ra, mùi mắm Pa-det khá nặng nên nếu không thích, du khách cũng có thể yêu cầu thay thế bằng nước mắm, tuy nhiên, nếu thực sự muốn trải nghiệm, du khách nên thử ăn Tam Mak Houng sử dụng Pa-det, bởi nếu vượt qua lần đầu, bạn sẽ nhanh chóng ghiền hương vị này.

tam mak houng_3.jpg
Một đĩa Tam Mak Houng hoàn chỉnh theo kiểu truyền thống của Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Xuýt xoa với vị cay xé lưỡi trào nước mắt nhưng vẫn không thể ngừng gắp vì quá ngon, chị Lathdao Vongkhamchane, một thực khách sống tại Thủ đô Vientiane cho biết đối với người dân Lào, Tam Mak Houng không chỉ là món ăn hợp khẩu vị mà còn mang đặc trưng văn hóa ẩm thực của dân tộc. Bản thân chị đã ăn Tam Mak Houng từ nhỏ và rất nghiện món này, tới mức không ăn vài hôm là thấy nhớ.

Đó không chỉ là cảm giác của chị Lathdao và của đa phần người dân Lào, mà còn của nhiều người nước ngoài từng sinh sống và làm việc tại Lào.

Sang Lào học tập, làm việc và sinh sống đến nay đã được tám năm, chị Lò Thị Hằng cho biết lúc mới sang Lào, khi nhìn thấy màu đỏ chóe của ớt và mùi vị khá nặng của Tam Mak Houng, chị không dám ăn, nhưng sau khi thử lần đầu, chị cảm thấy nhớ và dần nghiện lúc nào không biết.

Theo chị Hằng, Tam Mak Houng không chỉ có hương vị rất đặc biệt mà còn mang hồn cốt văn hóa ẩm thực của người dân Lào, đây cũng là lý do mà mỗi khi có bạn bè từ Việt Nam sang chơi, bao giờ chị cũng giới thiệu và mời mọi người thưởng thức. Sau khi nếm thử, ai cũng cảm thấy ấn tượng và dành nhiều lời khen cho món ăn đặc biệt này.

Tam Mak Houng sau khi cho lên đĩa thường được người Lào cho thêm ít lá cải bắp và đậu đũa sống…, khi ăn thường được kèm với xôi hoặc các món nướng và nếu có thêm chai bia Lào nữa thì rất tuyệt.

Vị chua của chanh, vị cay xè của ớt, vị ngọt của đường hòa quyện với vị mặn và thơm đặc trưng của mắm cá sẽ khiến mỗi người có một cảm nhận rất riêng và khó quên. Đây cũng là lý do du khách thường được khuyên thử trải nghiệm món ăn độc đáo này nếu có dịp tới Lào./.

tam mak houng_4.jpg
Mới đầu giờ trưa đã có rất đông du khách tới quán để thưởng thức các món Tam của Quán. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)



Nguồn

Cùng chủ đề

Dự báo giá tiêu ngày mai 10/2/2025, trong nước tăng nhẹ

Dự báo giá tiêu ngày mai 10/2/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 10/2. Dự báo giá tiêu ngày mai ​​​​​Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 10/2/2025 duy trì mức ổn định, tăng nhẹ và neo ở mức cao. Giá tiêu hôm nay được cập nhật chiều ngày 9/2/2025 như sau,...

Sẽ có 221 khu công nghiệp quy hoạch phát triển mới đến năm 2030

Theo quy hoạch đã được phê duyệt của 63 địa phương, Việt Nam đến năm 2030 sẽ có 221 khu công nghiệp (KCN) quy hoạch phát triển mới, 76 KCN phát triển mở rộng và 22 khu công nghiệp điều chỉnh quy hoạch.

Kiến nghị đầu tư 68 km cao tốc Dinh Bà

Tuyến cao tốc Dinh Bà - Cao Lãnh là một trong những phân đoạn của cao tốc Hồng Ngự - Trà Vinh là một trong ba tuyến cao tốc trục ngang trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kiến nghị đầu tư 68 km cao tốc Dinh Bà - Cao Lãnh trị giá 22.000 tỷ đồngTuyến cao tốc Dinh Bà - Cao Lãnh là một trong những phân đoạn của cao tốc Hồng Ngự - Trà Vinh là một...

Dù trời giá rét, lễ khai hội Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang vẫn thu hút hàng chục nghìn người

Sáng 9/2, dù thời tiết Bắc Giang rất lạnh, hàng chục nghìn người dân và du khách vẫn có mặt tại quảng trường trung tâm dự lễ khai hội.

Thủ tướng phê bình 30 bộ ngành, địa phương chưa báo cáo tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài

Thủ tướng phê bình, yêu cầu các bộ và 30 địa phương chưa gửi báo cáo kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm cá nhân báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 17-2. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Xuân 2025 xác lập kỷ lục Việt Nam

Liên hoan Lân Sư Rồng mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ tại thành phố Thủ Dầu Một quy tụ hơn 108 đoàn lân sư rồng từ khắp các tỉnh thành, tạo nên một màn trình diễn hoành tráng, đậm bản sắc dân tộc.Xác lập kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ kyXác lập kỷ lục nhà sưu tầm báo giấy với số lượng nhiều nhất tại Việt NamAn Giang: Xác lập kỷ lục 100...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Hà Nội: Độc đáo Lễ hội “rước Vua” "rước chúa" ở đền Sái

Ngày 12 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, tổ chức Lễ hội đền Sái với những nghi lễ độc đáo; lễ hội được đề nghị là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.Bảo tồn Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc giaLễ hội Lồng tồng: Cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốtLễ hội cầu ngư...

Lễ hội hoa Đào: Sản phẩm du lịch độc đáo của Vĩnh Thạnh

Ngay từ sáng sớm, rất đông du khách ở khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về làng K3 để chiêm ngưỡng những vườn đào khoe sắc hồng giữa tiết trời Xuân se lạnh của vùng miền núi tỉnh Bình Định.Bình Định phê duyệt dự án khu du lịch có tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng Du lịch Bình Định: Những điểm 'check-in' đẹp, thú vị không nên bỏ lỡ Bình Định: Đồi cát Phương Mai -...

Nhiều hoạt động hấp dẫn và sôi động tại lễ hội thú cưng ở Hong Kong

Quy mô thị trường của ngành thú cưng Hong Kong đã vượt 6,2 tỷ HKD (796 triệu USD) - con số không chỉ cho thấy lợi ích kinh tế mà còn phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của toàn bộ hệ sinh thái ngành.Trung Quốc khai trương phòng chờ máy bay đầu tiên dành cho thú cưngThổ Nhĩ Kỳ: "Biệt đội thú cưng" giúp hành khách thư giãn ở sân bay IstanbulHãng hàng không Nhật Bản cho phép...

Bài đọc nhiều

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Khai hội đền thờ Vua Lê Lợi tại Lai Châu

(CLO) Lễ hội Đền thờ vua Lê Lợi nhằm tri ân công ơn đức độ của vua Lê Thái Tổ - người đã thân chinh cầm quân dẹp loạn vùng Tây...

Hàng Việt trước nguy cơ gia tăng phòng vệ thương mại từ Mỹ

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2025 cần cẩn trọng hơn trước chính sách thương mại mới của nước này, cùng với đó là rủi ro gia tăng từ các vụ việc phòng vệ thương mại.

65 doanh nghiệp Việt Nam góp mặt tại “sân chơi” của các thương hiệu mạnh

Từ 7-11/2, tại thành phố Frankfurt, bang Hessen của Đức diễn ra Ambiente 2025 - Hội chợ hàng đầu thế giới về hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất. Hội chợ thu hút 4.660 doanh nghiệp từ gần 170 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Năm nay, Việt Nam có 65 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại "sân chơi" lớn dành cho các thương hiệu mạnh này.

Xử lý tài xế xe tải cố tình chạy “rùa bò”, ép xe phía sau

(NLĐO) – Tài xế cho xe chạy rùa bò là để "trả thù" người điều kiện xe tải trước đó không cho xe của mình vượt lên. ...

Dự báo giá cà phê ngày mai 10/2/2025: Trong nước ổn định

Dự báo giá cà phê ngày mai 10/2/2025, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Gia Lai, cà phê Đắk Lắk, cà phê Robusta, cà phê Arabica 10/2/2025. Cập nhật giá cà phê thế giới Trên sàn London, vào lúc 16 giờ 00 phút ngày 9/2/2025 giá cà phê...

Mới nhất