Trang chủDu lịchẨm thựcThương nhớ bánh bèo miền Trung

Thương nhớ bánh bèo miền Trung


Bánh bèo là món ăn thương nhớ từ sâu thẳm ký ức của người miền Trung. Bạn mình là dân Quảng, nhưng học tập và làm việc nhiều năm liền ở miền Nam. Bạn nói, món mà bạn nhớ nhung mãi nhưng vẫn không được thỏa mãn cơn thèm chính là món bánh bèo.

Bánh bèo xứ quảng

Cách để thỏa cơn thèm với món bánh bèo miền Trung trong điều kiện đi lại khó khăn mùa dịch, là vào bếp và tự làm. Chỉ mất chừng hơn 1 tiếng sẽ có món bánh bèo đúng vị miền Trung để thưởng thức.

Bánh bèo xứ Quảng

AN DY

Mẹo ở đây là bạn cứ ngâm 1 lon bột gạo từ tối hôm trước, sáng hôm sau bỏ gạo vào máy xay sinh tố, đổ nước vừa bằng với lượng nước nấu cơm. Sau khi xay gạo xong lọc sơ qua rây, pha thêm tí nước cho bột hơi loãng rồi mới đưa vào nồi hấp. Có một kinh nghiệm để gia giảm độ lỏng hay đặc của bánh, đó là khi bột còn đặc, nên múc riêng một nửa bột để dành sang một bên và hấp thử 1 chén đầu tiên, nếu bột đặc thì pha thêm tí nước, bột lỏng thì pha phần bột để dành vào.

Người thưởng thức bánh bèo xứ Quảng có cái thú với chén bánh xoáy tròn giữa chén. Nhiều người thắc mắc việc cái bánh xoáy thì liên quan gì đến thẩm mỹ hay chất lượng bánh? Đáp án của người sành ăn bánh bèo, đó là chén bánh xoáy không chỉ thẩm mỹ mà miếng bánh còn săn chắc hơn, do tốc độ bánh chín nhanh khi lửa lớn. Bí quyết để có chén bánh bèo miền Trung với mặt bánh xoáy là hãy để nước trong nồi hấp sôi mạnh, đặt chén vào vài phút cho thật nóng chén sau đó mới rót bột vào. Áp lực của hơi nước lớn cộng với cái chén đã nóng sẵn sẽ giúp bánh nhanh chín và xoáy đẹp.

Đối với nhưn bánh bèo xứ Quảng, nhất định phải có thịt ba chỉ băm, tôm đất (loại nhỏ càng ngon) và thật nhiều nấm mèo cũng băm vụn. Cả 3 nguyên liệu này được trộn chung, ướp đủ gia vị mắm, muối, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn để nhưn bánh được thấm tháp. Sau khi hỗn hợp nguyên liệu được ướp thấm, bạn cho dầu phộng vào chảo, cho tí hành tỏi băm vào khử và cho hỗn hợp vào rim thấm. Cuối cùng, bạn hòa một tí bột với nước rồi rưới vào từng ít một cho sệt (có thể là bột gạo hấp bánh còn dư, hoặc bột năng, bột sắn dây). Nước mắm thì chỉ cần cho thêm đường, hòa tí nước nấu sôi lên và xắt ớt trái vào là đã chuẩn vị. Bánh bèo xứ Quảng đừng quên chút đậu phộng rang giã dập rắc lên đảm bảo rất giòn thơm, đậm vị.

Bánh bèo xứ Huế

Bánh bèo xứ huế

Bánh bèo xứ Huế thì ăn kèm với nhưn tôm chấy khô. Đó là những con tôm nõn tươi xanh được hấp lên, lột bỏ vỏ và giã dập dập rồi xé thành sợi. Sau đó, bạn cho tôm lên chảo chấy sơ với tí dầu và nêm nếm chút gia vị nhạt nhạt là đã có nhưn bánh để đặt lên chén bánh bèo Huế nhỏ xíu. Bánh bèo Huế thường ăn kèm với ít hành phi, hoặc da heo xắt miếng nhỏ chiên phồng trong dầu và giòn rụm. Nước mắm thì cũng là mắm đường nấu loãng tùy khẩu vị và xắt ớt vào như bánh bèo xứ Quảng.

Để hấp chén bánh bèo Huế, bạn nên chọn loại chén nhỏ (cỡ chén nước chấm) và đổ một lớp bột mỏng để bánh mỏng và chín nhanh, chứ không phải kiểu “chặt to kho mặn” như chén bánh bèo xứ Quảng.

Là dân Quảng, nhưng có đến 7 năm học ở Huế, nên từ thích bánh bèo, tôi mê mẩn thêm chiếc bánh bèo xứ Huế. Nó cầu kỳ, mực thước, chi li và mang một nét thú vị rất riêng như người Huế vậy.

Cùng với cuộc mưu sinh, những chiếc bánh bèo quê hương đã đi theo người Huế, người Quảng tha hương cùng trời cuối xứ. Đến nơi nào thì món ăn dân dã này cũng gợi một nét ẩm thực vùng miền rất riêng, nhưng là nơi lưu giữ một tầng ký ức rất chung cho những người con xa quê, về dải đất miền Trung nơi họ sinh ra và lớn lên…



Source link

Cùng chủ đề

Tại sao bệnh sỏi thận tăng đột biến vào mùa lạnh?

Sỏi thận là bệnh phổ biến trong thời đại ngày nay. Một điều đặc biệt là số ca mắc sỏi thận có xu hướng tăng đột biến vào mùa lạnh. ...

Làng nghề bánh tráng ở Đắk Lắk tất bật chạy đua với Tết

TPO - Những tháng cận Tết, các hộ làm bánh tráng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tất bật với công việc từ 3 giờ sáng đến chiều tối. Họ chạy đua với thời gian để đảm bảo sản lượng và chất lượng giao cho thương lái. 27/12/2024 | 06:30 ...

Những người nào không nên ăn lạc?

Ăn lạc có tác dụng gì?Ăn đậu phộng (lạc) bị nhiều người tránh, vì nhiều lý do từ sợ tăng cân đến các vấn đề về mụn đều liên quan mật thiết đến lạc. Thực tế là lợi ích sức khỏe của lạc nhiều hơn tác dụng phụ. Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthbenefitsof chỉ ra những tác dụng của lạc với sức khoẻ như sau:Tốt cho tim mạchThực tế lạc rất tốt cho tim mạch, được...

Top thực phẩm giúp giảm cholesterol cao

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm. ...

Bánh bèo là bánh gì, làm như thế nào mà ở một chợ quê Hà Nam hễ mang bán là hết trước tiên?

Không biết từ bao giờ, bánh bèo chợ Chủ - thức quà quê mang tên theo địa danh ngôi chợ của làng Chủ (xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) lại làm người dân Ngọc Lũ những lúc xa quê cũng như thực khách trong vùng khi đã một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quy tắc để có trang phục tiếp khách ngày tết thật hoàn hảo

Có rất nhiều cuộc thảo luận về các quy tắc cũ và mới cần biết khi lên kế...

Na Uy bắt tàu nghi phá hoại cáp ngầm tại biển Baltic

Cảnh sát Na Uy đã bắt một tàu có toàn bộ thủy thủ đoàn là người Nga vì nghi liên quan vụ làm hư tuyến cáp quang tại biển Baltic. ...

Bài đọc nhiều

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cùng chuyên mục

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Mẹ đảm làm ngay món ăn này vào dịp Tết đảm bảo ‘cháy hàng’

GĐXH - Su hào muối là món ăn giúp giải ngán ngày Tết hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 'bí kíp' làm món su hào muối ngon 'nhức nách' cho ngày Tết. ...

Mới nhất

Phát huy sức trẻ của Người có uy tín

Nhanh nhạy nắm bắt thông tin, sáng tạo trong cách tuyên truyền, đội ngũ Người có uy tín trẻ cùng với những “cây đại thụ” ở các buôn làng Đắk Lắk đã phát huy vai trò của mình trong các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, xứng đáng...

5 năm hậu Brexit – cuộc ‘ly hôn đầy sóng gió’ với EU, nước Anh đã thay đổi ra sao?

Vậy là đã đến dấu mốc tròn 5 năm kể từ khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào lúc 23h ngày 31/1/2020.

Khách quốc tế đến TP.HCM đầu năm 2025 tăng cao

Trong bối cảnh kinh tế chung vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng dịp năm mới 2025, khách quốc tế đến TP.HCM tăng cao. Doanh thu ước đạt khoảng 7.690 tỉ đồng, tăng 17,4% so với 6.550 tỉ đồng cùng kỳ năm 2024. ...

Hòa Phát hoàn thành kiểm kê khí nhà kính toàn Tập đoàn

Ngày 11/1/2025, BSI - Tổ chức chứng nhận quốc tế hàng đầu của Vương quốc Anh đã trao giấy kiểm tra, xác nhận, công bố khí nhà kính theo tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 cho Tập đoàn Hòa Phát và các công ty thành viên. Đại diện BSI Việt Nam trao giấy kiểm tra, xác nhận, công bố khí nhà...

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mới nhất