Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư...

Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp?

Trước thông tin dùng thực phẩm bổ sung i ốt làm gia tăng bệnh về tuyến giáp do thừa vi chất này, Bộ Y tế đã giải thích về tình trạng bệnh tật liên quan sử dụng sản phẩm bổ sung i ốt.

Chưa ghi nhận người thừa i ốt

Bộ Y tế cho biết, theo kết quả tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2019 – 2020, ở tất cả các nhóm đối tượng, mức i ốt niệu đều thấp hơn so với khuyến cáo.

Tỷ lệ người có nồng độ i ốt niệu vượt quá ngưỡng 300 ppm là 0% (ngưỡng trên 300 ppm là ngưỡng có i ốt niệu cao).

Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp?- Ảnh 1.

Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận ca ung thư tuyến giáp và các bệnh do thừa i ốt

Với kết quả này, cơ quan chuyên môn khẳng định quần thể người dân Việt Nam vẫn còn chưa đạt đủ lượng i ốt tiêu thụ hàng ngày so với khuyến nghị. Cho đến nay, chưa có một y văn nào đề cập đến chương trình sử dụng muối i ốt toàn dân (từ năm 1994 đến nay) dẫn đến hệ quả về bệnh lý tuyến giáp.

Ngoài ra, các báo cáo của Bệnh viện Nội tiết T.Ư và Viện Dinh dưỡng, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân thừa i ốt.

Theo Bộ Y tế, bản thân thiếu i ốt hoặc i ốt cao gây ra các bệnh về tuyến giáp cũng được xếp vào hậu quả của thiếu i ốt, đây là đánh giá xếp loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo WHO, tại những vùng thiếu i ốt nặng sẽ gây ra tăng tỷ lệ cường giáp trên những nhân tuyến giáp tự miễn. Sau 5 – 10 năm bổ sung i ốt thường xuyên, thì tỷ lệ mắc cường giáp sẽ suy giảm, tương ứng với những vùng không bị thiếu i ốt.

Cường giáp là bệnh tự miễn, điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp là chủ yếu. Nếu điều trị nội khoa thất bại hoặc yếu tố miễn dịch vẫn còn cao sau thời gian dài điều trị nội khoa thì nên lựa chọn phẫu thuật hoặc điều trị xạ.

Gia tăng ung thư tuyến giáp

Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp?- Ảnh 2.

Theo cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, ung thư giáp được phát hiện gia tăng nhờ tiến bộ trong chẩn đoán và ý thức người dân tầm soát bệnh

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất của hệ nội tiết, đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. Theo số liệu GLOBOCAN (dữ liệu ung thư toàn cầu) năm 2020 của Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC), ung thư tuyến giáp đứng hàng 11 về số ca mắc mới ung thư, chiếm 3% trong tổng số ca mắc mới của tất cả các loại ung thư.

Tại Việt Nam, theo số liệu của GLOBOCAN năm 2020, tương tự tình hình trên thế giới, ung thư tuyến giáp đứng thứ 10 về số ca mắc mới, đứng thứ 6 ở nữ giới về tỷ lệ mắc mới trong tất các loại ung thư, gấp 4 lần so với nam giới.

“Nguyên nhân ung thư này tăng do sự phát triển phát triển kỹ thuật và ý thức của người dân khám phát hiện sớm. Chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định thừa i ốt gây ra ung thư tuyến giáp”, Bộ Y tế giải thích.

Trước một số ý kiến cho rằng thực phẩm bổ sung i ốt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và gia tăng bệnh ung thư tuyến giáp, Bộ Y tế cho biết, 8 năm gần đây, cơ quan y tế chưa nhận được bằng chứng khoa học liên quan đến việc sử dụng muối tăng cường i ốt bị biến đổi về màu sắc, mùi vị sản phẩm hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019 – 2020 tại Việt Nam:

Hộ gia đình sử dụng muối i ốt đủ tiêu chuẩn chỉ chiếm 27%, trong khi khuyến cáo của WHO là phải trên 90%.

Chỉ số xét nghiệm về i ốt niệu ở trẻ em toàn quốc (trên 6 tuổi) là 113,3 mcg/l; phụ nữ độ tuổi sinh đẻ là 98,9 mcg/l (trong khi mức khuyến cáo của WHO cho các đối tượng này là 100 – 199 mcg/l); phụ nữ có thai là 85,3 mcg/l (mức khuyến cáo của WHO cho các đối tượng này là 150 – 249 mcg/l).

Do đó, chỉ số i ốt trong các nhóm được xét nghiệm và chỉ số hộ gia đình sử dụng muối i ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh tại Việt Nam đều đạt ở mức nguy cơ cận dưới và không đạt so với khuyến cáo của WHO.

WHO và các cơ quan nghiên cứu khác nhấn mạnh, tăng cường vi chất dinh dưỡng trên quy mô lớn là một biện pháp can thiệp y tế công cộng hiệu quả nhằm ngăn ngừa thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm để giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến trên toàn cầu không dẫn đến nguy cơ về độc tính hay bổ sung quá mức.

Theo báo cáo 2021 của Mạng lưới toàn cầu về phòng chống các rối loạn do thiếu i ốt, Việt Nam vẫn đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu vi chất này.

(Bộ Y tế)




Nguồn: https://thanhnien.vn/thuc-pham-bo-sung-i-ot-co-gay-buou-co-ung-thu-tuyen-giap-185241105112128206.htm

Cùng chủ đề

Tưởng mắc ung thư hóa ra là dị dạng mạch máu vùng kín hiếm gặp

Bà V.T.N (57 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bắt đầu có triệu chứng xuất huyết âm đạo kéo dài cách đây 3 tháng. Tuy nhiên bà âm thầm chịu đựng, không đi khám. ...

Vì sao vi khuẩn HP lại tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, phòng ngừa thế nào?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhiễm HP làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. ...

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội bị ung thư thực quản thừa nhận 3 sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Người đàn ông bị ung thư thực quản cho biết đã hút thuốc lá 20 năm, uống bia rượu thường xuyên và chưa nội soi dạ dày đại tràng bao giờ. ...

Mang Tết ấm đến với những bệnh nhân bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang triển khai chương trình 'Không để ai bị bỏ lại phía sau' mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế. Tiếp thêm những ngọn lửa ấm áp Trong không khí Xuân Ất Tỵ đang gần kề, chương trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau” đang được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai hàng loạt tại các địa phương. Với...

Loại củ giúp phòng bệnh tim, ngừa ung thư

'Cà rốt đen chứa các chất chống ô xy hóa mạnh cùng nhiều dưỡng chất khác, có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyên gia chia sẻ mẹo hay giúp người bệnh thận ăn tết mà không lo lắng

Đối với người mắc bệnh thận mạn tính, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. ...

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Bài đọc nhiều

Những món phổ biến ngày tết dễ làm tăng cholesterol

'Với những người có nồng độ cholesterol cao, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày tết thì họ cần lựa chọn thực phẩm phù hợp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài...

Biến chứng khôn lường của bệnh uốn ván

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhân nam mắc uốn ván mà không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước trên cơ thể. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhân nam mắc uốn ván mà không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước trên cơ thể. ...

Khi nào khó thở cần đi khám

Khó thở có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và ở nhiều đối tượng khác nhau, với mỗi trường hợp cần nắm rõ triệu chứng nào cần thăm khám kịp thời. Khó thở là tình trạng phổi không hít đủ không khí khiến một người không thể thở hoặc cảm thấy hơi thở yếu hơn bình thường. Ở mỗi người, cảm giác khó thở có thể khác nhau. Chẳng hạn có người nhận thấy như bị nghẹt thở...

Bộ trưởng Bộ Y tế: Người bệnh tim mạch ở Việt Nam không cần ra nước ngoài chữa bệnh

SGGPO 03/11/2023 19:53 Nhiều phương pháp điều trị bệnh tim mạch tiên tiến, kỹ thuật cao đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến bệnh viện tuyến dưới. Ngày 3-11, Đại hội Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 27 đã khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đến từ các nước trong khu vực và trong nước cùng với...

Cùng chuyên mục

Chuyên gia chia sẻ mẹo hay giúp người bệnh thận ăn tết mà không lo lắng

Đối với người mắc bệnh thận mạn tính, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. ...

Mùa xuân ấm áp của cặp vợ chồng 12 năm ‘tìm con’

Hơn một thập kỷ mong chờ tiếng khóc trẻ thơ trong gia đình nhỏ, vợ chồng chị Phùng Thị Liên và anh Nguyễn Hoàng Trung đã trải qua hết thảy những khó khăn. Và mùa xuân này, họ đã chào đón 2 thiên thần nhỏ, thành quả của 12 năm chờ đợi. ...

Nghiên cứu mới cho thấy vitamin D có thể làm giảm huyết áp

Vitamin D là một chất dinh dưỡng phổ biến, được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương và quá trình chuyển hóa canxi… Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng này còn có tác động đến huyết áp. ...

Trực cấp cứu 24/24, chăm lo cho hàng nghìn bệnh nhân nội trú

NDO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện E duy trì đội cấp cứu ngoại viện; các bệnh viện đều chăm lo cho hàng nghìn bệnh nhân ở lại viện ăn Tết với những món quà 0 đồng tại hội chợ xuân. Duy trì cấp cứu ngoại viện Trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, từ ngày 25/1/2025 (thứ Bảy) đến hết ngày 02/2/2025 (Chủ nhật) (tức từ ngày 26 tháng Chạp...

‘Đổ bê tông’ trước khi uống rượu, có giảm say?

Nhiều người mách nhau ăn thật no trước khi uống rượu sẽ giúp giảm say rượu hơn. Điều này có đúng? Tác hại của rượu bia đến sức khỏeTheo bác sĩ Nguyễn Văn Thủy - giám đốc Trung tâm nghiên cứu điều trị cai...

Mới nhất

Vì những chuyến tàu Xuân

Những ngày giáp Tết, tại Ga Biên Hòa, không khí hối hả hơn ngày thường. Từng chuyến tàu nối tiếp nhau, mang theo hàng trăm hành khách rời xa thành phố Biên Hòa, trở về các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung để đoàn tụ gia đình. Nhưng với những người làm nghề trực ban ga tàu và soát...

Danh sách, địa chỉ 9 phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng Việt Nam được Trung Quốc công nhận

Đến ngày 26-1, đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam được Trung Quốc công nhận. ...

Động lực nào cho triển vọng ngành ngân hàng năm 2025?

DNVN - Môi trường kinh doanh, chất lượng tài sản, khả năng sinh lời, bộ đệm rủi ro cùng nguồn vốn và thanh khoản được coi là những động lực chính cho triển vọng...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết