Những quả dâu tây được canh tác tại Sơn La đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đã được khởi hành, sẵn sàng phục vụ hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.
Chất lượng dâu tây của Sơn La được công nhận
Ngày 12/2, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.
Sơn La có lợi thế về khí hậu, đất đai với tổng diện tích trồng dâu tây năm 2024 – 2025 đạt trên 700 ha; sản lượng dự kiến 9.300 tấn, chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Mộc Châu, Yên Châu. Trong đó huyện Mai Sơn với diện tích trồng dâu tây là trên 550 ha, sản lượng thu hoạch là 7.500 tấn.
Dâu tây được trồng trong nhà mái che, hệ thống thủy canh, trồng phủ nylon trên mặt luống, cung cấp nước, phân bón qua hệ thống nhỏ giọt, tưới văng. Sản phẩm dâu tây Sơn La đang được đăng ký bảo hộ, xây dựng và triển khai hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận.
![Dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam airlines phục vụ hành khách - Ảnh 1.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Thu-qua-do-mong-cuc-tot-cho-suc-khoe-cua.jpg)
Tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Kiểu Tâm
Để tăng cường quảng bá thương hiệu dâu tây Sơn La, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Mai Sơn khảo sát, đánh giá chất lượng và lựa chọn HTX Dâu tây Xuân Quế và HTX Dâu Tây ICHI FAM, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn để giới thiệu, quảng bá, cung cấp trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.
Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế cho biết: HTX thành lập từ năm 2017, gồm 18 thành viên, với 50 ha dâu tây. Từ năm 2018, toàn bộ diện tích trồng dâu tây của HTX đã trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt 1.000 tấn/năm; các sản phẩm dâu tây đều được tiêu thụ tại các siêu thị trong nước và xuất khẩu sang thị trường một số nước châu Âu. Từ đầu vụ đến nay, HTX đã thu hoạch được khoảng 100 tấn cung cấp cho các siêu thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg. Sản phẩm dâu tây của HTX được phục vụ hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines là cơ hội để HTX mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.
![Dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam airlines phục vụ hành khách - Ảnh 2.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739358970_837_Thu-qua-do-mong-cuc-tot-cho-suc-khoe-cua.jpg)
Dâu tây Sơn La có chất lượng thơm ngon, được khách hàng đón nhận. Ảnh: Kiểu Tâm
Sơn La phát triển cây dâu tây bền vững
Bà Quỳnh Hương, Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài cho biết: Dâu tây Sơn La có chất lượng thơm ngon, được khách hàng đón nhận. Lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam Airlines là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong việc tăng cường sự phối hợp giữa tỉnh Sơn La với Tổng Công ty hàng không Việt Nam; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến đưa sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La ngày càng được đông đảo khách hàng biết đến với nhiều kênh tiêu thụ, nâng cao thương hiệu và giá trị của quả dâu tây.
![Dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam airlines phục vụ hành khách - Ảnh 3.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739358971_930_Thu-qua-do-mong-cuc-tot-cho-suc-khoe-cua.jpg)
Các đại biểu cắt băng khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Kiểu Tâm
Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Vùng trồng dâu tây tại xã Cò Nòi có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây dâu tây, cùng với đó nông dân đã áp dụng các tiến bộ khoa kỹ thuật vào canh tác, nhờ vậy chất lượng dâu tây của Sơn La ngày càng được khẳng định, đáp ứng được nhu cầu của các thị trường.
Song song với việc đưa quả nhãn, quả mận hậu Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam Airlines từ các năm trước và trong năm 2025 này, quả dâu tây Sơn La đáp ứng các tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ suất ăn hàng không.
![Dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam airlines phục vụ hành khách - Ảnh 4.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739358972_552_Thu-qua-do-mong-cuc-tot-cho-suc-khoe-cua.jpg)
Vùng trồng dâu tây tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Kiểu Tâm
“Việc sản phẩm quả dâu tây Sơn La được trở thành suất ăn của khách trên từng chuyến bay VietNam Airlines là cơ hội tiếp tục khẳng định chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La; là dịp quảng bá giới thiệu nông sản Sơn La nói riêng, nông sản Việt Nam nói chung đến với bạn bè trên thế giới; góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.
Nguồn: https://danviet.vn/thu-qua-do-mong-cuc-tot-cho-suc-khoe-cua-tinh-son-la-chinh-thuc-xuat-hien-tren-chuyen-bay-cua-vietnam-airlines-20250212102423548.htm