GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây.
Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cúm từ nghệ
Nghệ là gia vị quen thuộc trong căn bếp đã được chứng minh có tác dụng tốt trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh cúm. Trong nghệ có chứa hoạt chất Curcumin, có khả năng kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus cúm mạnh mẽ hơn.
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội đông y Hà Nội), nhiễm cảm cúm có thể do chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút, hoặc do mầm bệnh bên ngoài như hàn, phong, thấp, thử, nhiệt xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh.
Củ nghệ có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, sẽ giảm những triệu chứng khó chịu từ bệnh cúm gây ra như nghẹt mũi, đau đầu, đau họng… Bạn có thể dùng nghệ để làm nước uống, pha với chút mật ong, chanh để phòng bệnh cúm hiệu quả.
Món ngon với gia vị nghệ
Nghệ ngâm quất, mật ong
Nguyên liệu:
+ 1 củ nghệ vàng
+ 1 – 2 quả quất xanh
+ 3 thìa mật ong.
+ ½ chén nước nóng
Cách làm: Nghệ đem cạo vỏ rồi giã nhỏ. Quất bạn đem cắt đôi, để nguyên hột rồi cho tất cả vào bát, thêm mật ong và chút nước nóng đem chưng cách thủy 15 phút. Với người lớn, mỗi lần uống khoảng 5 thìa café, ăn cả nghệ và quất sẽ tốt hơn; ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Còn trẻ em, mỗi lần uống khoảng 1 thìa sau ăn.

Súp gừng nghệ
Để làm món súp này, bạn chuẩn bị 2 nguyên liệu chính có đặc tính chống viêm mạnh là gừng và nghệ. Nghệ chứa hợp chất curcumin có tác dụng chống viêm mạnh, gừng lại làm dịu cơn đau nhưng do cảm lạnh, cúm gây ra.
Nguyên liệu:
+ 1 chén gạo
+ 3 củ cà rốt nhỏ
+ 1 củ gừng
+ 2 củ hành tây
+ 1 củ nghệ tươi.
+ 500ml nước dùng gà
+ Bơ, nước cốt canh, muối…
Cách làm:
Thực hiện rửa sạch rau củ gồm cà rốt, gừng, hành tây, nghệ và để cho ráo nước. Dùng cao cắt cà rốt thành những lát hình tròn, hành tây cắt thành hình hạt lựu. Gừng, nghệ nạo sạch vỏ, bào thành sợi nhỏ,
Cho 2 muỗng canh bơ vào nồi làm tan rồi cho cà rốt, hành tây, gừng, nghệ bào nhuyễn vào xào sơ qua khoảng 10 phút, thêm chút muối ăn. Tiếp đó, bạn cho 500ml nước dùng gà, 1 chén gạo đã ngâm sẵn vào nồi nấu. Khi nước súp sôi thì cho thêm nước lọc vào ninh tới khi chín. Cho súp vào máy xay sinh tố và xay đều hỗn hợp cùng với 2 muỗng canh nước cốt chanh đến khi mịn là thưởng thức được.

Bún xào lòng nghệ
Nguyên liệu: Bún, lòng, nghệ và thêm phần nội tạng như tiết luộc, gan.
Cách làm:
Các nguyên liệu được sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn rồi tẩm ướp với mắm, muối, hạt tiêu, hành và nước nghệ. Sau khi ngấm gia vị, đem xào nhanh tay.
Tiếp đến là công đoạn xào bún. Bún được xào nhah tay để không bị nát. Sau đó, bạn đổ phần lòng đã chế biến trước đó và nước nghệ vào trộn đều cùng bún. Khi ăn, bạn thêm chút nghệ rang, rau răm vào trộn đều lên thưởng thức là được.
Vị béo ngậy, dai giòn sần sật của lòng và thơm của nghệ kết hợp sợi bún mềm mịn ăn rất hấp dẫn. Món bún lòng xào nghệ cũng là món ăn chữa ho, cúm mà người miền Trung rất hay làm.

Thịt ba chỉ kho bột nghệ
Đây là một trong những món ăn ngon nấu với bột nghệ mà bạn nên tăng cường trong bữa ăn hàng ngày, nhất là trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm như hiện nay để tăng sức đề kháng, chống lại cúm.
Nguyên liệu:
+ 500gr thịt ba chỉ
+ 1 củ nghệ tươi hoặc 1 muỗng café bột nghệ
+ 2 củ hành tím
+ 2 muỗng canh đường, 2 thìa dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mì chính.
Cách làm:
Đầu tiên bạn đem thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, cắt thành miếng mỏng vừa ăn; Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.
Sau đó, làm nóng dầu ăn rồi cho đường vào khuấy thành màu vàng thì bạn cho hành tím, thịt ba chỉ vào xào cho săn lại. Tiếp đó, cho nghệ, nước mắm, hạt nêm, mì chính vào đảo cho ngấm gia vị. Món thịt kho nghệ ăn cùng cơm nóng vừa đưa cơm vừa rất tốt cho sức khỏe.


Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khac-tinh-cua-benh-cum-voi-gia-vi-quen-thuoc-trong-bep-1-bat-ngo-vai-mon-ngon-voi-cu-nghe-172250217152721757.htm