Trang chủDu lịchẨm thựcThơm thảo rau chân vịt miệt biển

Thơm thảo rau chân vịt miệt biển


Mấy bữa nay dù trời đã nắng ấm, má vẫn than cái lưng như muốn sụn đến nơi, hễ nhấc chân là lại nghe những đốt xương kêu rắc, di chuyển khó khăn. Má mới than hôm trước, hôm sau mợ ghé thăm nhà, mang theo một bó rau chân vịt xanh mướt, bảo là hôm qua mới đi biển hái được, mang qua cho chị làm các món ăn đỡ nhức xương khớp.

Rau chân vịt xào tỏi

THANH LY

Tôi làm dâu xứ biển hơn 15 năm mà hôm nay mắt tròn xoe nhìn những cọng rau xanh mướt, mơn mởn, hình dáng như những chiếc chân vịt. Thấy tôi loay hoay với bó rau, mợ nói thêm: “Sâm biển” đấy con, quý lắm, nhiều vitamin, canxi, không chỉ nấu được nhiều món mà ăn vào tăng sức đề kháng, giảm đau xương khớp.

Thưởng thức từng cọng rau chân vịt xào giòn tan, thơm lừng hương tỏi nghe cả nhà kể chuyện ngày xưa mà thấy thêm yêu hương vị biển xứ Quảng. Thời không máy tính, ti vi, đồ chơi điện tử… tuổi thơ miệt biển của nhiều người là những buổi sáng sớm hay chiều tà rủ nhau đi hái rau chân vịt. Má bảo, chắc ai đã trải qua thời gian khó sẽ càng trân quý rau chân vịt. Đám trẻ con xứ biển suốt ngày đầu trần, chân đất lặn lội ngoài cát trắng nhờ nồi canh rau chân vịt nấu với tôm nõn mà tươi da thắm thịt. Người già nhức mỏi tay chân ngon lành giấc ngủ là do được tẩm bổ bởi rau chân vịt xào nấm rơm, thịt bằm…

Rau chân vịt mọc hoang sơ ở bãi cát ven biển

Rau chân vịt dễ dàng được tìm thấy gần ngay mép biển. Chúng bươn giữa cát trắng, lẻ loi mà vững chắc trong nắng tháng 3. Đôi khi rau chân vịt lẫn với đám lá dương lả tả, hay mấy vạt rau muống biển có đóa hoa tím biếc. Rau chân vịt dịu dàng, tươi mát đung đưa trong làn gió biển mạnh mẽ, ầm ào.

Dường như công việc hái rau chân vịt không khó với chồng tôi, anh rất “chuyên nghiệp” khi từng bước anh đi trên cát đều dẫn đến nơi chân vịt mọc cùng nhau, quây quần tụ họp như trẩy hội. Vài lần theo anh hái rau chân vịt, tôi nhận ra một điều dù mang thân cây cỏ nhưng loại nào cũng có sở thích của mình. Riêng chân vịt ưa dốc cát thoai thoải gần sát biển, nơi những ngư dân đi mòn thành đường tắt ra thuyền.

Những hôm hái được nhiều rau, dân làng biển có thể mang đi bỏ chợ. Ngày nay, khi các gia đình chuộng thực phẩm sạch, bổ dưỡng, rau chân vịt khá được giá, trung bình 50.000 đồng/kg. Mấy năm gần đây, rau chân vịt góp phần cải thiện thêm thu nhập của nhiều gia đình miệt biển quê tôi. Các món từ rau chân vịt bình dị, mộc mạc. Chỉ cần vài con tôm nõn biển, xíu hạt nêm thơm là có ngay bát canh ngát xanh.

Tháng 3 cũng là thời điểm sương nhiều, miệt biển rộn ràng mùa thu hoạch ruốc, bát canh rau chân vịt xanh um, li ti điểm xuyến màu đỏ tươi của ruốc trông thật hấp dẫn. Đợi nồi nước canh sôi, thêm ruốc đã ướp qua nước mắm nguyên chất trước khi cho rau chân vịt vào. Thoáng chốc đã có nồi canh nóng hổi, giải nhiệt. Nhấp một ngụm nghe mặn mòi cả biển trời bao la. Đấy là chưa kể món rau chân vịt xào chỉ với tỏi băm nhuyễn, đơn giản mà đủ đầy thanh tao, đượm nồng.

Mấy hôm nay, thi thoảng tôi lại bắt gặp rau chân vịt xanh mướt đung đưa theo nhịp gánh của các bà, các mẹ vào chợ phố. Có đi hái mới hiểu các bà, các mẹ phải dậy từ khi gà chưa gáy và chật vật thế nào để có những rổ rau thật tươi ngon, dày dặn. Chẳng ai ngờ giữa đám rau dại mọc giữa cát biển lại có một thức rau ngon đến thế. Có lẽ vị ngon của nó còn đến từ sự chắt chiu, tảo tần, phơi mình giữa nắng gió biển khơi.



Source link

Cùng chủ đề

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch....

Cánh đồng rau dại ở Việt Nam, tranh thủ hái nắm rau dại, móc vài chục con cua nấu bát canh ngon

Bây giờ mỗi lần về quê nhìn cảnh nhà cửa, ao đầm, sông ngòi, đồng ruộng lại thấy lòng dâng lên một nỗi buồn trước sự đổi thay. ...

Uống nước ép rau nào để vừa hạ huyết áp, vừa tránh ung thư?

Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau...

Loại nước ép giúp phòng ung thư

'Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Chiến thắng’ đầu tiên của Tổng thống Trump trong cuộc chiến trục xuất di dân lậu

Trưa 27.1 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo Mỹ ngừng tăng thuế quan và cấm vận sau khi Colombia đã nhượng bộ và cho phép các máy bay quân sự Mỹ chở di dân bất hợp pháp hạ cánh xuống nước này. ...

Rũ bỏ hình ảnh gợi cảm, Miss Grand Thái Lan hóa thân thành ‘nàng thơ’ với áo dài

Trong chuyến công tác nhằm quảng bá cho bộ phim Petrichor The Series tại Việt Nam, dàn diễn...

Chuyên gia chia sẻ mẹo hay giúp người bệnh thận ăn tết mà không lo lắng

Đối với người mắc bệnh thận mạn tính, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Mới nhất

Giảm giá ‘sập sàn’, tiểu thương phố thời trang vẫn ‘ngồi chơi xơi nước’ chờ khách

TPO - Nhiều tiểu thương ở phố thời trang quận 5 (TPHCM) buồn tênh ngồi chống cằm, lướt điện thoại hoặc "xuống đường" chào mời từng vị khách ghé vào xem hàng. Chỉ còn vài ngày nữa là nghỉ Tết nhưng nhiều quầy hàng vẫn vắng khách mua. 27/01/2025 | 11:12 ...

Thợ làng bánh đa xứ Nghệ nhộn nhịp luôn tay dịp Tết

TPO - Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những cơ sở sản xuất bánh đa ở làng Tây Lân (xã Thịnh Trường, Nghi Lộc, Nghệ An) lại nhộn nhịp cảnh thợ luôn tay tráng bánh, nướng bánh hay đóng gói để kịp giao khách hàng ăn Tết. 27/01/2025 | 08:19 ...

TP.HCM siết việc áp dụng công thức 1-3-7 để giải ngân đầu tư công hiệu quả

Công thức 1-3-7 trong giải ngân đầu tư công của TP.HCM là tiếp nhận và phân công cán bộ trong 1 ngày, phối hợp xử lý trong 3 ngày, tối đa là 7 ngày. TP.HCM siết việc áp dụng công thức 1-3-7 để giải ngân đầu tư công hiệu quảCông thức 1-3-7 trong giải ngân đầu tư công của...

Trước Tết, dự án Aqua City có thêm 422 căn nhà đủ điều kiện mở bán

Ngày 23/1, Sở Xây dựng Đồng Nai ra văn bản thông báo xác nhận 422 căn nhà ở thấp tầng tại khu số 2, dự án Khu đô thị Aqua Riverside City thuộc đô thị Aqua City đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Trước Tết, dự án Aqua City có thêm 422 căn nhà đủ điều kiện mở bánNgày...

Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem dự kiến vận hành cuối năm 2026

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đã và đang gấp rút thực hiện thủ tục pháp lý trình cấp có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án Trung tâm giao dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem dự kiến...

Mới nhất