Trang chủDu lịchẨm thựcThe New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa...

The New York Times chỉ cách làm bánh bò nướng lá dứa kiểu Việt Nam vỏ giòn rụm


Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt - Ảnh: Barrett Washburne

Bánh bò nướng lá dứa có màu sắc đẹp mắt – Ảnh: Barrett Washburne

Nhà báo Genevieve Ko của The New York Times có cuộc trò chuyện cùng Hannah Phạm, người phụ nữ có bí quyết riêng để chế biến phiên bản bánh bò nướng với vỏ giòn rụm bên ngoài, còn nhân bên trong thì dai và đậm mùi thơm của lá dứa. 

Bí quyết làm bánh bò nướng ngon là gì? 

Hannah Phạm là người Úc gốc Việt và là vợ của Ronny Chieng, diễn viên người Malaysia từng tham gia các bộ phim nổi tiếng như: Con nhà siêu giàu châu Á, Model 3 Generative Android (M3GAN)

Theo The New York Times, Hannah Phạm có niềm yêu thích đặc biệt với món bánh bò nướng. 

Lần đầu tiên Hannah Phạm muốn học cách làm món này là vì cô nhớ hương vị của nó khi được những người hàng xóm chiêu đãi. 

Nếu không đi lưu diễn cùng chồng, cô thường tổ chức những bữa ăn tối có món bánh bò nướng. 

Năm 2019, Hannah Phạm cũng đăng video chia sẻ công thức làm món bánh này lên kênh YouTube Pham Bam Kitchen nhưng cô nói chỉ vài năm gần đây cô mới tìm ra được bí quyết làm bánh bò nướng ngon và chuẩn chỉnh hơn. 

Bánh bò nướng có tên tiếng Anh là “Honeycomb cake”. Nhân bánh có các lỗ nhỏ li ti như tổ ong, được làm từ bột gạo, bột năng có kết cấu co giãn, dính và mềm, hòa quyện cùng nước cốt dừa béo, hương liệu vani…

Để bánh thơm và dậy rõ hương vị hơn, người ta có thể thêm bột lá dứa vào. 

Hannah Phạm đăng video hướng dẫn cách làm bánh bò nướng trên kênh YouTube Pham Bam Kitchen

Theo bí quyết của Hannah Phạm, để bánh có độ cao đều, cô sử dụng thêm bột nở và tránh đánh trứng quá kỹ vì có thể khiến bánh bị xẹp. 

Khi khuấy hỗn hợp, cô khuấy đều tay và lọc qua rây. Những điều này sẽ giúp nhân bánh thông thoáng, đều hơn.

Ngoài việc tìm ra loại bột bánh dễ làm, cô còn bổ sung thêm nét riêng của mình bằng cách tạo ra lớp vỏ giòn rụm bên ngoài cho miếng bánh bò nướng. 

Để miếng bánh có lớp vỏ giòn, màu nâu caramel hấp dẫn, cô chuyển sang dùng khuôn Bundt (loại khuôn làm bánh có lỗ ở giữa) và giảm lượng bơ phết lên khuôn đã đun nóng.

Mặc dù phiên bản bánh bò nướng của Hannah Phạm có lớp vỏ giòn nổi bật nhưng cô cho rằng “nó không khác gì mấy so với phiên bản truyền thống”.

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn - Ảnh: Barrett Washburne

Lọc hỗn hợp bột qua rây sẽ khiến nhân bánh thông thoáng, đều, đẹp hơn – Ảnh: Barrett Washburne

Giải mã cái tên “bánh bò nướng”

Theo bà Vũ Hồng Liên – tác giả cuốn sách Rice and baguette: A history of food in Vietnam (tạm dịch: Cơm và bánh mì: Lịch sử ẩm thực Việt Nam), thuật ngữ “bánh bò nướng” chính thức có trong từ điển tiếng Việt vào năm 1895.

Từ “bò” trong “bánh bò nướng” mô tả việc bột sẽ bò lên thành chén. Khi xưa, bánh bò nướng thường nấu trên than củi. Sức nóng bao trùm của lửa sẽ làm cho những chiếc bánh có lớp vỏ giòn, chín vàng.

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn - Ảnh: Chefstore

Theo Hannah Phạm, khuôn làm bánh Bundt là một trong những nhân tố quan trọng khiến vỏ bánh bò nướng giòn hơn – Ảnh: Chefstore

Vào những năm 1960, người ta chuyển sang dùng lò nướng để làm bánh. Bà Liên cho rằng mỗi người sẽ có cho mình một bí quyết làm bánh riêng và dù nấu bằng phương tiện gì thì thành phẩm chỉ khác một chút so với nguyên bản. 

Còn nhà báo Genevieve Ko của The New York Times cũng đã nếm thử qua chiếc bánh bò nướng của cô Hannah Phạm. 

Nữ nhà báo cho biết chiếc bánh có thể không giống hệt hương vị gốc nhưng dù sao đó cũng là một phiên bản “xuất sắc” và cũng là cách để Hannah Phạm khỏa lấp đi nỗi nhớ về các món ngon truyền thống của quê nhà khi sống cách xa nửa vòng Trái đất.



Nguồn: https://tuoitre.vn/the-new-york-times-chi-cach-lam-banh-bo-nuong-la-dua-kieu-viet-nam-vo-gion-rum-20240715132815758.htm

Cùng chủ đề

Báo The New York Times mở văn phòng thường trú tại Việt Nam

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao giấy phép cho ông Damien Cave - Trưởng đại diện văn phòng thường trú báo New York Times tại Việt Nam. Dự kiến, Văn phòng báo The New York Times sẽ...

Báo The New York Times thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với việc mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, The New York Times sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động báo chí, đưa nhiều tin bài sinh động hơn về Việt Nam và khu vực, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động và con người Việt Nam cần cù, sáng tạo. Thứ trưởng...

Độc đáo món cocktail làm từ khổ qua

Trở lại với hành trình đi tìm những món uống độc đáo từ khổ qua. Tại quán bar Jade & Clover tọa lạc trong một khu phố người Hoa tại Manhattan có món Bitter Sweet, một biến thể của món cocktail cổ điển Jungle Bird (gồm những nguyên liệu như rượu rum, Campari, nước ép dứa) nhưng thay rượu Campari - một...

Để cá hồi ngon xịn sò, nghe chuyên gia The New York Times hướng dẫn nè

Phết xốt mayonnaise lên miếng phi lê trước khi nấu cũng là một lựa chọn không tồi. Xốt mayonnaise có thể được nêm với mù tạt, tỏi, bột cà chua...Người nấu cũng có thể nướng cá hồi trong giấy bạc. Bạn cần xếp miếng phi lê cùng với rau, vỏ cam, quýt ngay ngắn trong một lớp giấy bạc hoặc giấy nến,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thị trường hoa Tết Ất Tỵ: Ai thắng, ai thua?

Thị trường hoa Tết 2025 "chật vật" hơn khi người tiêu dùng duy trì xu hướng tiết kiệm sau một năm kinh tế nhiều biến động. Cũng theo ông Minh, những lô bán mai cạnh ông năm nay cũng trong tình trạng tương tự...

Vừa khai trương quán cơm chay đã nhận cuộc gọi lừa đảo nhiều hơn số ngày mở cửa

Vừa mở quán cơm chay, chủ tiệm ở Đà Nẵng đã nhận được cuộc gọi lừa đảo nhiều hơn số ngày mở cửa. Đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bị lừaTrao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Phòng Tuyên truyền - Hỗ...

Phát hiện ‘núi’ bánh kẹo đổ trong bãi rác La Phù, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Hàng loạt bánh kẹo được đổ thành 'núi' trong một bãi rác thuộc Khu công nghiệp La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội), UBND huyện Hoài Đức nói sẽ 'đi đến cùng sự việc'. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối...

Mỹ tăng mạnh thâm hụt thương mại trong tháng trước khi ông Trump nhậm chức

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh trong tháng 12-2024 khi hàng hóa từ các quốc gia tranh thủ đổ vào trước khi ông Trump nhậm chức và bắt đầu áp thuế cao. Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12-2024,...

Chuyên gia Hội đồng Vàng thế giới chỉ lý do khiến dự báo nhu cầu vàng tăng năm nay

Chuyên gia Hội đồng Vàng thế giới cho rằng những bất ổn về địa chính trị và kinh tế vĩ mô có thể sẽ là những tình huống xảy ra thường xuyên năm nay, và làm tăng nhu cầu về vàng như một tài sản lưu trữ của cải và phòng ngừa rủi ro. ...

Bài đọc nhiều

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Cùng chuyên mục

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mới nhất

Thấy gì từ khối “của để dành” bất thường của loạt đại gia địa ốc?

Cán cân chênh lệch Trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp bất động sản, khoản mục người mua/khách hàng trả tiền trước ngắn hạn được ví như "của để dành". Theo nguyên lý kế toán, tiền doanh nghiệp thu được từ khách hàng mua bất động sản tại các dự án nhưng chưa bàn giao sẽ được hạch toán...

Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Long: Nâng cao hiệu quả tham mưu phát triển kinh tế

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành các chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tạo sự chủ động trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền. Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Long: Nâng...

Loại sô cô la giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Ăn sô cô la có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không? Bằng chứng nghiên cứu mới là có nhưng còn phụ thuộc vào loại sô cô la mà bạn chọn. ...

Top 1 điện thoại bán chạy nhất năm 2024 gọi tên iPhone 15

iPhone 15 dẫn đầu doanh số smartphone toàn cầu năm 2024, tiếp theo là iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Pro, khẳng định vị thế vững chắc Apple trên thị trường.

Mới nhất