Trang chủDu lịchẨm thực'Thầy' Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới.

Ông Nguyễn Đình Tuyên, chủ chuỗi nhà hàng Phở KHỎE – Ảnh: DUYÊN PHAN

Giữa tháng 6-2024, chúng tôi sang Hàn Quốc để chuẩn bị cho Vietnam Phở Festival 2024.

Một công ty Hàn Quốc thực hiện lễ hội cùng đã hào hứng kể về đầu bếp người Việt đang nổi tiếng ở xứ Hàn. Đó là Nguyễn Đình Tuyên, ông chủ của chuỗi nhà hàng Phở KHỎE.

Câu chuyện về bậc thầy ẩm thực

Cô giám đốc công ty vừa nói vừa tìm đưa cho chúng tôi tờ tạp chí Bưu Điện Hàn Quốc số 37, ra trong tháng 6-2024.

Nổi bật trên trang nhất là bức chân dung lớn của người đàn ông cùng dòng tít lớn màu đỏ (tạm dịch): “Một cuộc phiêu lưu ẩm thực: Hành trình trở thành bậc thầy ẩm thực của đầu bếp Nguyễn Đình Tuyên”.

Lật vào bên trong, bài viết về đầu bếp Nguyễn Đình Tuyên kéo dài 4 trang giấy, kể lại tường tận câu chuyện về cuộc sống và sự nghiệp người mà tác giả dùng từ “bậc thầy” để gọi và khẳng định: “Bậc thầy Nguyễn Đình Tuyên là minh chứng cho sự theo đuổi không ngừng nghỉ đối với sự hoàn hảo về ẩm thực và niềm đam mê sâu sắc với ẩm thực Việt”.

Ở tiệm Phở KHOẺ

Câu chuyện khiến chúng tôi thích thú và tò mò nên quyết định thay đổi lịch trình. Chúng tôi đã lần đến quán Phở KHỎE 1 ở quận Geumcheon, thủ đô Seoul.

Giữa trưa tháng 6 nóng bức, hàng chục thực khách đợi phục vụ phở. Phía bên trong, các dãy bàn đã kín chỗ. Khách đến ăn phở hầu hết là người Hàn Quốc.

Ông chủ Nguyễn Đình Tuyên di chuyển tới lui giữa các dãy bàn, quan sát, hỏi han thực khách. “Khu vực này có nhiều văn phòng làm việc nên rất nhiều người Hàn Quốc đến ăn trưa. Những tháng mát mẻ, khách ngồi tràn hết ra cả công viên.

Có lẽ do người ta thích phở Việt thôi”, ông chỉ nói đơn giản là vậy nhưng sau khi dành thời gian tìm hiểu ngọn nguồn, chúng tôi hiểu rằng để chinh phục thành công thực khách Hàn Quốc khó tính không phải là ngẫu nhiên.

Triết lý phở khỏe của… Phở KHỎE

Người đàn ông 50 tuổi này sinh ra lớn lên ở Việt Nam trong một gia đình có truyền thống đam mê nghiên cứu, sáng tạo về ẩm thực. Ông bị hút hồn bởi những ý nghĩa văn hóa, lịch sử, địa lý của từng nguyên liệu ẩn sâu sau hương vị mà người ta nếm thử được.

Khi lớn lên, hành trình của ông là những tháng ngày thực hiện đam mê trải nghiệm với sáng tạo ẩm thực.

Ông làm tư vấn, làm bếp trưởng, kinh doanh nhà hàng và nhiều công việc khác liên quan đến ẩm thực cho nhiều tên tuổi trong làng ẩm thực tại Việt Nam như nhà hàng Thùy Dương (Long Hải), Le Saigon, Mekong… và một số thương hiệu khác tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đến năm 2011, ông mới khăn gói sang Hàn Quốc làm công việc tư vấn về ẩm thực cho một tập đoàn lớn. Đây cũng là cơ hội tiếp tục học tập, tiếp thu những yếu tố Hàn Quốc, bổ sung cho gia tài kiến thức ẩm thực.

Ròng rã trong gần 10 năm, ông vừa làm công việc của một chuyên gia ẩm thực, tư vấn cho các nhà hàng, doanh nghiệp vừa nghiên cứu đặc trưng văn hóa ẩm thực các nước, khẩu vị đa dạng của khách quốc tế để vun đắp cho đứa con của mình.

Phở KHỎE 1 ra đời năm 2019, lập tức được đông đảo thực khách người Hàn lẫn người Việt đón nhận. Thế rồi, liên tiếp các nhà hàng Phở KHỎE 2 và các Phở KHỎE khác nối đuôi nhau ra đời.

Ông giải thích thương hiệu Phở KHỎE không chỉ là một cái tên. Nó thực sự là một triết lý, một tâm huyết nấu phở của ông và cũng là “bí quyết”. Bí quyết đó để giải mã thì thực ra đơn giản vô cùng rằng phở của ông mang đến cho thực khách một món ăn lành mạnh, an toàn, giúp con người khỏe mạnh hơn.

Song để thực hiện được “bí quyết” đó một cách tuyệt đối lại là một câu chuyện dài. Từ bước chọn nguyên liệu, ông yêu cầu phải là loại tươi ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, tất cả các nguyên liệu đều phải rõ ràng cả về nguồn gốc lẫn tác dụng.

Ông nói: “Có thể ở đâu đó, người ta thưởng thức một tô phở và cảm nhận vị thật đậm đà, kỳ lạ nhưng người ta không biết thực sự điều gì tạo nên hương vị đó. Với tôi, tất cả các nguyên liệu phải được công khai, an toàn cho sức khỏe”.

“Bí quyết” của ông còn được thể hiện trong cách ninh nước dùng. Ông chăm chút và nỗ lực hết sức để làm giảm thiểu tạp chất để nước phở trở nên thanh nhất có thể mà vẫn giữ được hương vị nồng nàn.

Tôi đã nghiên cứu và sử dụng các nguyên liệu bổ trợ cho nhau, nguyên liệu này có thể có hút những chất không tốt của nguyên liệu khác. Tất cả đều hướng đến việc bảo đảm rằng khi vào cơ thể, thức ăn giúp con người khỏe hơn.

Đầu bếp Nguyễn Đình Tuyên

Ảnh minh hoạ

Giấc mơ ở đâu cũng có phở

Cái “bí quyết” ấy của ông đến giờ này chắc chẳng còn gì… bí mật nữa bởi ông đã không ngần ngại chia sẻ nó với rất nhiều người yêu ẩm thực. Tại Hàn Quốc, đầu bếp và cả những người đam mê ẩm thực đã tìm đến học cách chế biến phở.

Những lần gặp chúng tôi sau đó, ông ‘bật mí’: “Công việc tôi bây giờ không phải là chế biến phở hay bán phở nữa mà là dạy nấu phở”. Thực tế, ông đã truyền thụ công thức, kinh nghiệm nấu phở và cả cách điều hành nhà hàng cho những người có nhu cầu.

Chúng tôi đặt câu hỏi với ông về việc nhiều người nấu phở truyền thống thường giữ bí quyết nấu phở của mình. Họ thậm chí còn giăng những tấm bảng rất to kiểu “Phở xyz gia truyền, bí quyết 40-50 năm” để giấu nghề.

Tại sao ông lại chọn cách sau khi thành công đã mang công thức của mình đi truyền thụ cho rất nhiều người? Ông cười xòa trả lời: “Tôi mong một ngày người Việt mang được phở ra khắp thế giới để ở đâu cũng có phở”.

Đến cuối năm 2024, hệ thống nhà hàng Phở KHỎE đã có 4 cơ sở nằm ở các khu vực khác nhau tại Seoul. Số người mà ông hướng dẫn, đào tạo đã lên gần 100 người.

Cuối năm, nhiệt độ Seoul xuống thấp, tuyết rơi nhiều. Mọi người tất bật chuẩn bị đón Tết. Riêng ông vẫn đang miệt mài đào tạo cho ê kíp mới để mở thêm nhà hàng Phở KHỎE ở khu vực gần cung điện Gyeongbokgung, trung tâm Seoul vào đầu năm mới.

Qua điện thoại, ông cũng không quên về việc lan tỏa những dự án phở đi các nơi và ước mơ lúc nào đó sẽ mở nhiều lớp dạy nấu phở cho du khách đến Việt Nam. Từ đó, họ sẽ mang công thức về nước, tự tay nấu phở Việt, để trên thế giới ở đâu cũng có phở.

* Anh Shin The Ho (chủ một nhà hàng có đầu bếp được ông Tuyên đào tạo):

Ông ấy dành trọn tâm huyết để đào tạo nghề nấu phở cho chúng tôi. Ông hướng dẫn và cho phép đầu bếp đến làm việc hẳn tại nhà hàng KHỎE trong một tháng. Mọi chi tiết, cách thức đều được ông hướng dẫn kỹ lưỡng, không giấu giếm.

Thậm chí, sau thời gian đào tạo, ông để cho chính đầu bếp của chúng tôi trực tiếp nấu để phục vụ thực khách tại nhà hàng Phở KHỎE 1. Nếu món ăn chưa đạt, ông yêu cầu làm lại hoặc đổi suất khác cho đến khi đạt mới thôi.

* Ông Đào Tuấn Hùng (chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc – BAViK):

Phát triển chuỗi nhà hàng phở Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tạo cơ hội cho người Việt sinh sống tại đây, góp phần mang hương vị quê hương đến với những người Việt xa xứ, góp phần duy trì các giá trị văn hóa và gắn kết cộng đồng.

Thông qua phở và các sự kiện như Lễ hội phở 2024, các câu chuyện liên quan đến ẩm thực, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam cũng được quảng bá tới người dân Hàn Quốc, tạo thêm một cầu nối giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.

Sự phát triển chuỗi nhà hàng phở Việt Nam tại Hàn Quốc một cách có tổ chức sẽ tạo cơ hội cho các mặt hàng nguyên liệu, gia vị phở được xuất khẩu trực tiếp, góp phần thúc đẩy thương mại.



Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-tuyen-va-giac-mo-o-dau-cung-co-pho-20250109112002961.htm

Cùng chủ đề

Trưng bày Mỹ thuật – Nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2024

Sáng 23.1, Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Trưng bày, triển lãm các tác phẩm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”. Mỗi tác phẩm là...

Cua Cà Mau lập kỷ lục vượt mốc 1,1 triệu đồng/kg

Giá cua biển thương phẩm tăng mạnh vào những ngày giáp Tết giúp nhiều nông dân Cà Mau phấn khởi thu hoạch bán kiếm tiền ăn Tết. Ngày 26-1, ông Dư Thái Bình - giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình, huyện...

Hà Nội thuộc top những địa phương có số lượng tên miền “.vn” cao nhất

Theo báo cáo Internet, tài nguyên Internet Việt Nam 2024 của Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC, tên miền là khởi đầu phục vụ cho hầu hết các hoạt động, dịch vụ trên Internet. Từ tháng 4/1994, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" chính thức kết nối vào hệ thống toàn cầu, đánh dấu thương hiệu và chủ quyền quốc gia Việt Nam trên bản đồ Internet thế giới. Với giá trị "Nhận diện - Tin cậy...

Nhiều vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia dịp cận Tết

Vào những ngày cận Tết, Bệnh viện Việt Đức ghi nhận một lượng lớn ca cấp cứu, trong đó tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia chiếm phần lớn, tiếp theo là các tai nạn sinh hoạt và các sự cố liên quan đến pháo nổ tự chế. Tin mới y tế ngày 25/1: Nhiều vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia dịp cận TếtVào những ngày cận Tết, Bệnh viện Việt Đức ghi nhận...

Chế pháo tại nhà, một nam sinh bị nát hai tay và thương vùng đầu mặt

Ngày 26/1, tại Đồng Nai vừa ghi nhận một trường hợp nam sinh cấp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cua Cà Mau lập kỷ lục vượt mốc 1,1 triệu đồng/kg

Giá cua biển thương phẩm tăng mạnh vào những ngày giáp Tết giúp nhiều nông dân Cà Mau phấn khởi thu hoạch bán kiếm tiền ăn Tết. Ngày 26-1, ông Dư Thái Bình - giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình, huyện...

‘Tết hải đảo – Xuân yêu thương’ đến với bà con nghèo

Quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 mong muốn gửi đến bà con nghèo ở vùng đất cuối cùng Tổ quốc vui xuân đón Tết. Sáng 26-1, Hải...

Quýt hồng Lai Vung hút hàng dịp Tết

Từ 25 tháng chạp, các nhà vườn quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tất bật hái quýt cân cho thương lái. Năm nay giá quýt ổn định và được đặt mua sớm, tạo sự phấn khởi cho nhà vườn. Vụ quýt thu hoạch...

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, lì xì gia đình công nhân

Sáng 26-1 (27 Tết), Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức chương trình 'Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà công nhân, lao động dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025' cho hơn 200 gia đình công nhân. ...

Rau quả, nước ép gì có thể ‘giải rượu ngay lập tức’?

Trong dịp Tết, việc sử dụng rượu bia trong những bữa tiệc khi gia đình tụ họp, bạn bè gặp mặt gia tăng. Để tránh say rượu, các quý ông đang rỉ tai nhau một phương pháp "giải rượu ngay lập tức". Có thật...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

Món ngon đặc trưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Trung

Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Trung có những món ngon đặc trưng, được bày thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ bày một ít và bài trí trên mâm tròn. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, văn hóa ẩm thực của miền Trung chịu tác động rất lớn từ thời tiết khắc nghiệt.  Ngoài một số món ăn quen thuộc, người miền Trung còn có nhiều món ngon lạ miệng trong mâm cỗ...

Mới nhất

Những lời chúc Tết hay, hài hước dành cho bạn gái cùng lớp

Bên cạnh những lời chúc Tết đến người thân, gia đình thì những lời chúc, nhắn gửi tới bạn bè cũng là món quà ý nghĩa trong thời khắc chuyển giao năm mới. Dưới đây là những lời chúc Tết đến các bạn gái cùng lớp trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025: - Chúc mừng năm mới, cô...

Dự án Cảng Liên Chiểu đã hoàn thành hơn 74% khối lượng

Trong khi phần cơ sở hạ tầng dùng chung Cảng Liên Chiểu đã hoàn thành hơn 74% khối lượng thì dự án đường ven biển nối với bến cảng này vẫn đang còn vướng giải phóng mặt bằng. Đà Nẵng: Dự án Cảng Liên Chiểu đã hoàn thành hơn 74% khối lượngTrong khi phần cơ sở hạ tầng dùng chung...

Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị Bảo Ninh 4

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết vừa có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu đô thị Bảo Ninh 4, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới. Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị Bảo Ninh 4UBND tỉnh Quảng...

Viettel Post lập công ty tại Quảng Tây; Digiworld chia tách Digiworld Venture; 911 mở thêm công ty

Dệt may 29/3 mở rộng qua M&A; Đức Long Gia Lai mua lại vốn góp từ công ty liên kết từng thoái vốn; Tập đoàn 911 mở thêm một công ty; Một thành viên Vietravel hoàn tất thủ tục giải thể... Viettel Post lập công ty tại Quảng Tây; Digiworld chia tách Digiworld Venture; 911 mở thêm công tyDệt may...

Mới nhất