Trang chủDu lịchẨm thựcTết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại

Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại

Bà có biệt tài nấu ăn rất ngon. Trong số các món ngon ấy thì cháu ấn tượng nhất với món thịt lợn giả cầy.

Giữa làn hơi lạnh giá của mùa đông còn vương vấn, cây cúc quỳ khoe sắc vàng rộn khắp nương đồi, báo hiệu mùa xuân đang về trên mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn. Sắc xuân rực rỡ, vui tươi rộn ràng đã lan tỏa, len lỏi vào căn bếp nhỏ làm cháu nhớ đến ngoại.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 1.

Thấm thoát đã ba năm kể từ ngày căn bệnh tai biến quái ác ập đến bất ngờ khiến bà bị liệt nửa người. Cũng từ đó, bà phải nằm một chỗ trên giường, không còn đi lại và nói cười được nữa. Đôi mắt trắng đục nheo nheo của bà cứ hấp háy nhìn xung quanh như đang cố nhớ lại những gì đã qua. Trong ký ức tuổi thơ của cháu, bà hiền từ và nhẹ nhàng như một bà tiên trong truyện cổ tích.

Bà có khiếu nói chuyện rất cuốn hút, nhất là tài dẫn dắt câu chuyện vòng vo mà không bị lạc chủ đề. Qua lời kể của mẹ thì ngày xưa bà buôn bán rất giỏi. Bà bán muối hạt và nước mắm. Lúc đó, nước mắm rất khan hiếm nên bà thường mua cá biển về tự nấu thành nước mắm để bán cho mọi người. Không chỉ vậy, bà còn có biệt tài nấu ăn rất ngon. Trong số các món ngon ấy thì cháu ấn tượng nhất với món thịt lợn giả cầy.

Chẳng biết từ khi nào cháu đã nghiện món thịt đặc biệt ấy, rồi năm nào cũng háo hức mong chờ đến Tết để được về quê ngoại thưởng thức nó. Lạ kỳ thay cái món khi mới nhắc đến tên sẽ khiến người ăn có cảm giác sờ sợ, kinh kinh, nhưng một khi đã nếm rồi thì không sao có thể bỏ đũa được.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 2.

Không hiểu sao cháu cứ nhớ mãi về kỷ niệm năm lên sáu tuổi được bố mẹ cho về quê Nghệ An ăn Tết cùng bà. Mâm cúng tất niên chiều 30 Tết ở nhà bà thật đơn sơ chỉ có vỏn vẹn bốn bát cơm trắng, một đĩa bánh chưng nhân đậu và một bát thịt màu nâu thẫm. Lúc dọn ra ăn, cháu chỉ “chén” mỗi miếng bánh chưng mà tuyệt nhiên không chạm đến bát thịt. Thấy vậy, bà bèn nhẹ nhàng gắp vào bát của cháu hai miếng thịt to và ân cần bảo: “Cháu ăn đi, đặc sản Tết “thịt giả cầy” do bà tự tay mần đó”.

Vốn rất sợ chó nên khi nghe nói đến từ “cầy” thì cháu nhất quyết không chịu ăn. Phải một lúc lâu sau khi nghe bà giải thích về “món thịt lợn giả cầy” thì cháu mới gượng gạo há miệng để bà đút cho ăn. Khi miếng thịt vừa lọt vào khoang miệng thì chao ôi sự đậm đà và mùi vị quyến rũ của nó làm cháu mê đắm. Vị mằn mặn của mắm ruốc hòa cùng sự ngọt ngào của đường mía, sườn sựt của tai heo, beo béo của chân giò kèm theo hương riềng sả, khiến tuyến nước bọt của cháu tiết ra như suối chảy không ngừng. Cháu nhai ngấu nghiến và nuốt vội nuốt vàng như thể sợ miếng thịt sẽ chạy ngược trở ra. Và cứ thế, cháu “chén” sạch bát thịt trong một tích tắc mà không hề để ý rằng cả nhà đang cùng nhìn về chiếc bát rỗng.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 3.

Vậy mà đã ngót nghét ba năm rồi cháu không được thưởng thức cái mùi vị nồng nàn của riềng sả và béo béo của món thịt lợn do bà nấu. Căn bệnh tai biến quái ác ập đến bất ngờ đã khiến cho cánh tay phải của bà bị liệt nên bà không còn nấu nướng được nữa. Ngày trước bà thường nói: “Choa là dân cá gộ, chỉ biết chặt to kho mặn”. Cháu cũng không hiểu “Dân cá gộ” nghĩa là gì nên cứ bám theo bà để hỏi. Mỗi lần như vậy, bà thường lườm cháu một cái, rồi mắng yêu: “Cha tổ nhà mi cứ hỏi hoài, dân cá gộ là nghèo và tiết kiệm chớ chi. Vì rứa thường nấu ăn đơn giản, có chi nấu nấy”. Quả thật các món ăn do bà nấu không cầu kì mà cực kì đơn giản nhưng món nào cũng đậm đà khó quên.

Riêng món thịt giả cầy là đặc biệt nhất, nó được xem là một món ăn sang trọng, cầu kỳ nhất và chỉ được bà chế biến vào dịp Tết để đãi khách. Sự đặc biệt của nó được thể hiện ở tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Bà bảo để món thịt ngon chuẩn thì nguyên liệu thịt phải chọn là những chiếc chân giò sau, không nên chọn chân giò trước vì ít thịt. Bên cạnh đó, cần chọn thêm một ít tai heo cho có vị sườn sựt và một ít thịt vai để khi nhai dai dai vui miệng. Gia vị như riềng, sả phải chọn những củ to, già mới cay nồng, còn mắm ruốc cũng phải là loại nguyên bản không pha chế mới đảm bảo vị thơm ngon.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 4.

Nói về khâu sơ chế và chế biến thì cũng khá là kỳ công. Chân giò, tai heo, thịt vai đem ngâm nước muối, rửa sạch, chặt và thái thành từng miếng vừa ăn rồi bỏ vào chảo đổ ngập dầu chiên vàng. Thịt chiên vàng thì cho vào một cái nồi to và tiến hành ướp với riềng, sả, ớt băm nhuyễn, muối, đường, bột tiêu, Knorr, đường mía và mắm ruốc. Sau thời gian ướp khoảng 12 tiếng, bắc nồi lên bếp bật lửa riu riu cho đến khi nước thịt sền sệt, miếng thịt chuyển sang sắc nâu sẫm thì tắt bếp. Món thịt lợn giả cầy thường ăn kèm với cơm nóng. Mỗi khi chế món này thì niêu cơm dù to mấy cũng cạn đáy.

Điều lạ là từ khi bà bị bệnh không thể tự làm được món thịt lợn giả cầy nữa thì mỗi khi Tết đến, mẹ cũng vào bếp làm món thịt này. Nhưng món thịt giả cầy của mẹ có hương vị hoàn toàn khác xa với món thịt bà làm. Mẹ bảo: “Mẹ cũng gia giảm giống hệt như bà nhưng không hiểu tại sao nó lại không được ngon như của bà”. Rất có thể khi làm món thịt giả cầy ấy, ngoài những nguyên liệu đã kể ở trên thì bà còn cho vào đó cả vị đời đắng cay, nghèo khó nên mới thơm ngon và đậm đà đến như vậy phải không bà?

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 5.

Đêm đã khuya lắm rồi, gác lại nỗi nhớ bà và món thịt giả cầy đặc sản vào trang giấy, cháu chúc bà luôn bình an và vui vẻ nhé bà. Yêu và nhớ bà nhiều lắm.

CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 6.
CUỘC THI VIẾT HƯƠNG VỊ TẾT: Tết sắp tới, nhớ món thịt giả cầy của bà ngoại - Ảnh 7.



Nguồn

Cùng chủ đề

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công an Hà Nội công bố kế hoạch bỏ công an cấp huyện

(NLĐO) - Kế hoạch 270 của Công an TP Hà Nội đã định ra tổng thể các công việc cần thực hiện xoay quanh 3 vấn đề "việc - người - tài chính, tài sản" ...

Xếp hàng chờ cải vận tại Chùa Ngọc Hoàng

(NLĐO) - Lễ chuyển vận đặc biệt chỉ có ở Chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM) và chỉ diễn ra vào ngày mùng 8 và 14 tháng Giêng hằng năm. ...

Vùng Cảnh sát biển 2 thực hiện nghiêm Nghị quyết lãnh đạo công tác huấn luyện

(NLĐO) - Đoàn công tác của Bộ Bộ Quốc phòng vừa kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện chiến đấu năm 2025 tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. ...

Văn hóa, nghệ thuật nâng tầm giá trị bất động sản | Dự án | Tài Chính

Các hoạt động nghệ thuật, văn hóa thêm sức hút cho khu đô thị trên toàn cầu, từ đó tăng giá trị bất động sản. Kết hợp văn hóa, nghệ thuật là chiến lược phát triển đô thị được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới....

Đại bản doanh của Ngô Quyền đón nhận di tích quốc gia đặc biệt

(NLĐO)- Từ Lương Xâm - căn cứ bản doanh của Đức vương Ngô Quyền năm xưa - vừa được Thủ tướng công nhận là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ...

Bài đọc nhiều

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Cùng chuyên mục

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Mới nhất

Vùng Cảnh sát biển 2 thực hiện nghiêm Nghị quyết lãnh đạo công tác huấn luyện

(NLĐO) - Đoàn công tác của Bộ Bộ Quốc phòng vừa kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện chiến đấu năm 2025 tại Bộ Tư lệnh...

Song Hye Kyo đang theo đuổi phong cách thời trang tối giản

(Tổ Quốc) - Nếu yêu thích phong cách tối giản, chị em có thể tham khảo những công thức diện đồ của Song Hye Kyo. ...

Cơ sở hạ tầng khí đốt bị tấn công, Ukraine hạn chế sử dụng điện

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết, Kiev ngày 11/2 đã áp đặt các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế cung cấp điện sau khi Nga triển khai nhiều cuộc tấn công ngay trong đêm và sáng sớm nhằm vào cơ sở hạ tầng khí đốt của quốc gia Đông Âu.

Huy động mọi nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ

DNVN - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao các cơ quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số chính sách mới khó khăn, vướng mắc cho...

Mới nhất