Trang chủDu lịchẨm thựcTết này lên Tây nguyên ăn vếch bò

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò


Được người bạn rủ tết này hãy lên Tây nguyên thưởng thức món vếch bò của người Ê Đê để biết “của ngon vật lạ” là thế nào, chúng tôi cùng nhau trực chỉ Tây nguyên một chuyến trước tết.

Chúng tôi gặp chị H’Minh Byă (43 tuổi, ở buôn Ako Dhong, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong căn nhà sàn của gia đình chị. Phía sau căn nhà, chị H’Minh đang chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món vếch bò. “Đây là món ăn đặc trưng của người Ê Đê. Trong văn hóa ẩm thực của người Ê Đê, vếch bò là món ăn được chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian”, chị H’Minh vừa chế biến vừa nói.

Theo chị H’Minh, món vếch bò thường xuất hiện trong các nghi lễ cúng bái của người Ê Đê. Mỗi khi có lễ nghi, như: tang ma, cúng sức khỏe, cưới hỏi hay ngày tết, người Ê Đê thức dậy rất sớm để chuẩn bị món vếch bò. Phải dậy sớm để chuẩn bị bởi để chế biến được món ăn này mất rất nhiều công đoạn và phải hầm trên bếp củi 4 – 5 giờ đồng hồ.

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò- Ảnh 1.

Vếch bò là món “lạ” mà người Ê Đê đãi khách quý trong ngày tết

Trong các ngày lễ lớn hay ngày tết, người Ê Đê thường mổ bò, ngoài phần thịt tươi ngon, họ còn sử dụng nội tạng để chế biến món vếch “độc lạ” này. Đặc biệt, khi có khách quý đến nhà chơi, họ thường bày soạn món vếch bò trong mâm cơm truyền thống, thể hiện sự tôn trọng và lòng quý mến.

Để tạo nên hương vị độc đáo của món vếch bò, người Ê Đê sử dụng gân, da, đầu ruột non và một loại nguyên liệu không thể thiếu là cà đắng. Với bà con, cà đắng được trồng nhiều ở rẫy sau nhà. Cà đắng phải có độ ngọt nhẹ, không hăng, mới được sử dụng để chế biến món vếch.

Khi bò được mổ xong, người chế biến rửa sạch nội tạng, sử dụng phần đầu ruột non, gan, phổi… để làm món vếch. Nội tạng được ngâm với nước muối và rửa sạch nhiều lần, sau đó đem đi luộc sơ để khử mùi. Tiếp đến, cắt thành miếng vừa ăn và mang đi nấu trên bếp củi. Cà đắng cắt dọc thành nhiều miếng nhỏ, rửa sạch và ngâm nước muối nhằm giữ độ tươi, tránh bị chuyển màu.

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò- Ảnh 2.

Người Ê Đê giã nhuyễn các nguyên liệu trước khi nấu vếch bò

Nổi lửa bếp củi, chị H’Minh giã nhuyễn ớt, củ nén, sả rồi phi thơm với dầu ăn. Chị xào thơm vếch trên lửa lớn, cho cà đắng vào sau, đổ ngập nước và hầm nhỏ lửa. Sau 4 tiếng hầm trên bếp củi, món vếch bò đã được chị nấu nhừ, thấm đẫm các gia vị. Nhấc nồi ra khỏi bếp, chị rắc ngò gai cắt nhỏ để trang trí và tạo mùi thơm cho món ăn.

“Ngày xưa, trước tết, người Ê Đê thường mổ bò và xông khói nội tạng trên giàn bếp. Khi có khách quý đến nhà, họ sẽ lấy xuống và mang đi chế biến. Món vếch bò sau khi nấu xong phải ăn ngay lúc còn nóng, nếu để nguội sẽ bị đông lại và mất hương vị đặc trưng”, chị H’Minh chia sẻ.

Món vếch bò rất “bắt miệng”, có thể ăn kèm khi nhâm nhi rượu cần bên bếp lửa hoặc ăn với cơm nóng đều ngon. Hương vị độc đáo của món vếch bò có sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của da, nội tạng, ngọt nhẹ của cà đắng, cay nồng của ớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực rất mới lạ.

Ngày nay, nhiều gia đình người Ê Đê có điều kiện thường chế biến món vếch bò trong bữa cơm hằng ngày để dùng và đãi khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/tet-nay-len-tay-nguyen-an-vech-bo-185250112184344412.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Máy bay va chạm trên không ở Mỹ: nhiều người thiệt mạng

Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 18 thi thể đã được tìm thấy sau khi một máy bay chở theo 64 người va chạm với trực thăng quân sự khiến 2 chiếc rơi xuống sông Potomac ở Washington DC (Mỹ). ...

Nhầm tưởng nguy hiểm mà người bệnh tiểu đường cần lưu ý

Mọi sinh hoạt đảo lộn, đôi khi bận tiếp khách quên ăn..., có thể khiến người bệnh tiểu đường gặp nguy hiểm. ...

Bài đọc nhiều

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Bạn thích ăn bún riêu kiểu nào?

Cô bạn theo chồng định cư ở Cộng hòa Dominica nhắn tin than thở: "Thèm bún riêu đến cháy lòng, làm sao bây giờ?". ...

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc

Trong cuộc trò chuyện cuối năm, Sam Trần nói về "đi văn hóa" mà ở đó con tôm, con cá, hạt gạo, bề bề hay một cọng rau thơm quê hương cũng có thể băng đồng, vượt biển đến với thực khách quốc...

Cùng chuyên mục

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai - dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai - luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống. Không chỉ là món ăn, cà đắng,...

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Mới nhất

Mạng viễn thông không gián đoạn ngày đầu năm mới

Mạng lưới viễn thông hoạt động ổn định do công tác chuẩn bị đã được tổ chức chu đáo ngay từ trước Tết Nguyên đán. Chia sẻ với VietNamNet về mạng lưới đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, tình hình thông tin liên lạc Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ổn...

Ai dè rắn mối- con vật tưởng bỏ đi là đặc sản triệu bạc mỗi ký, người miền Tây chế món ngon hết sẩy

Với vẻ ngoài bóng bẩy và tập tính sinh hoạt đặc biệt, rắn mối không chỉ gắn bó với cuộc sống của người dân miền Tây mà còn mang đến cơ...

Mãn nhãn Hội thi đấu bò truyền thống ở Điện Biên

Ngày 30/1, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Hội thi đấu bò truyền thống lần thứ 9 và các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025.

Đi du xuân, nhóm người tháo biển kiểm soát cất vào cốp để phóng xe máy lên cao tốc

(NLĐO) - Nhóm học sinh chạy xe máy vào cao tốc Bắc - Nam đã bị lập biên bản vi phạm, có thể bị phạt hành chính...

Máy bay va chạm trên không ở Mỹ: nhiều người thiệt mạng

Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 18 thi thể đã được tìm thấy sau khi một máy bay chở theo 64...

Mới nhất