Trang chủDu lịchẨm thựcSao không còn bán giờ ‘lạ'?

Sao không còn bán giờ ‘lạ’?


Không mấy xa lạ, đó là quán cơm tấm của bà Cúc (còn gọi là dì Mười, hiện 58 tuổi) nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh). Đây từng là quán “ruột” của nhiều thực khách ăn khuya tại TP.HCM vì mấy chục năm trời bán từ 23 giờ tới 4 giờ sáng hôm sau.

Đổi giờ bán… cái rột, khách vẫn đông

Chiều chiều, trời TP.HCM lất phất mưa. Tôi ì ạch vượt qua dòng xe kẹt gần ngã tư Hàng Xanh ghé thăm quán ăn của dì Mười có thâm niên hơn 3 thập kỷ. 18 giờ, quán lên đèn với tủ đồ ăn đầy ụ, khách thì đã ngồi kín mấy cái bàn được đặt trong không gian gia đình ấm cúng vui vẻ trò chuyện, thưởng thức món ăn.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 1.

Chập tối, quán của dì Mười đồ ăn đầy ụ.

[CLIP]: Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái.

Đây là quán ăn nhưng cũng là nhà nơi các thành viên trong nhà dì Mười sinh sống nên vừa bước vào, tôi có cảm giác hết sức ấm cúng, thân thuộc và sạch sẽ. Trời mưa lâm râm, dì Mười thảnh thơi ngồi trên chiếc ghế cao trước quán chăm cháu nhỏ, lâu lâu lại ghé mắt vào quầy bếp nơi con gái út của dì cùng vài người thân tất bật làm món cho khách.

Bây giờ khách ăn đêm không nhiều như hồi xưa nữa, mấy người đi chơi đêm, hát karaoke về khuya cũng không nhiều nên tôi với con quyết định bán khung giờ mới. May mắn là dù bán giờ nào thì khách vẫn ghé ủng hộ, đó là niềm vui và niềm hạnh phúc của người buôn bán quán ăn như tôi!

Dì Mười, Chủ quán

Thấy tôi, bà chủ quán niềm nở tiếp chuyện rồi cho biết dì đã để con kế thừa lại quán ăn chừng 3 năm nay, còn mình thì an hưởng tuổi già, lâu lâu có phụ được gì thì phụ. Điệu bộ nghe có vẻ bà chủ quán hết sức hài lòng về thế hệ thứ 2 trong gia đình đang điều hành quán ăn này.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 4.

Khách ngồi trong không gian quán ấm cúng, thân mật.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 5.

Chị Ngọc kế thừa quán ăn của mẹ, tất bật làm món cho khách ăn tại quán cũng như mang đi.

Hồi trước, quán nổi tiếng khi bán từ chập tối tới tận 4 giờ sáng suốt 20 năm, nhưng giờ dì cho biết chỉ bán từ 17 giờ 30 phút tới gần 23 giờ là nghỉ khiến tôi cũng có chút ngạc nhiên.

Hỏi, thì bà chủ mới ôn tồn giải thích: “Bây giờ khách ăn đêm không nhiều như hồi xưa nữa, mấy người đi chơi đêm, hát karaoke về khuya cũng không nhiều nên tôi với con quyết định bán khung giờ mới. May mắn là dù bán giờ nào thì khách vẫn ghé ủng hộ, đó là niềm vui và niềm hạnh phúc của người buôn bán quán ăn như tôi”.

Món thấp nhất tại quán có giá 30.000 đồng, tăng dần lên tùy món khách gọi.

Dì Mười kể hồi trước, dì từng làm bác sĩ đông y. Nhưng làm được một thời gian, vì sinh kế gia đình nên cuối năm 1987 dì quyết định đổi sang nghề buôn bán đồ ăn và chọn bán cơm tấm vì đó là món ăn chắc bụng. Thời đó, bà chủ bán dạo trước một trường tiểu học cách nhà không xa, ngót nghét cũng hơn chục năm rồi sau đó mới chuyển về đây bán cho tới tận ngày hôm nay.

“Nấu như nấu cho người nhà ăn!”

Hỏi về bí quyết để níu chân khách suốt mấy chục năm qua, dù quán đổi mặt bằng hay khung giờ bán, bà chủ cười nói rằng không có gì đặc biệt ngoài việc bà và các con trong gia đình nấu ăn cho khách như nấu cho người nhà.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 7.

Sườn không khô, thấm đều gia vị.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 8.

Dĩa cơm sườn ở quán được khách thích.

“Ngoài vấn đề về vệ sinh thực phẩm, vệ sinh trong không gian quán lúc nào cũng sạch sẽ thì chúng tôi cũng luôn cố gắng chiều khách, khách muốn ăn gì, thêm gì thì quán cũng cố gắng đáp ứng. Thêm nữa, ở đây còn có trà đá cho thêm gừng miễn phí cho khách uống thoải mái mà tốt cho sức khỏe nữa”, dì Mười giới thiệu.

Chị Ngọc (29 tuổi, con gái dì Mười) là chủ quán hiện tại giới thiệu ngoài món cơm tấm sườn, bì, chả quen thuộc, quán còn bán nhiều món khác để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách như mắm chưng, thịt kho tàu, phá lấu, gà kho…

Quán cũng bán nhiều món đa dạng, ăn vừa miệng.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 10.

Ngoài trời mưa lớn hơn, bụng đói cồn cào sau giờ làm nên tôi gọi một phần cơm tấm sườn trứng nóng hôi hổi để thưởng thức và thực sự rất ấn tượng. Đúng như lời giới thiệu của bà chủ, sườn được ướp theo hương vị rất riêng, thơm mùi sả và không “đại trà” như một vài quán tôi từng ăn qua.

Sườn ở quán không quá khô ăn kèm với cơm tấm, mỡ hành và một ít tóp mỡ giòn rụm và nước chấm đặc trưng của quán thì quả “đúng bài” cho món cơm sườn khoái khẩu. Cá nhân tôi, chấm món ăn sườn trứng ở quán này 8/10, đáng để thử qua và ghé lại ăn.

Dì Mười nói rằng mỗi nguyên liệu trong dĩa cơm cũng như ăn kèm đều được quán chỉn chu như nấu cho người nhà.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 12.

Thong thả, dì Mười hay ra vào quán phụ cho con gái khi cần.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 13.

Sườn được nướng trên than hồng.

Anh Thành Danh (34 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) chở theo vợ và con nhỏ ghé quán ăn dì Mười gọi một dĩa cơm sườn, bì, chả và thịt kho trứng. Anh cho biết những ngày bận rộn anh thường dẫn gia đình ghé đây ăn cho tiện, phần vì gần nhà, phần vì mê hương vị quán ăn dì Mười.

“Tôi ăn ở đây cũng chục năm rồi chứ không ít, hồi đó quán bán khuya nên ăn một mình, giờ bán sớm hơn nên có thể dẫn gia đình cùng đi. Quán ăn cho tôi có cảm giác giống như ăn ở nhà vậy vì nói là quán nhưng mọi thứ ở đây đều gần gũi, thân thuộc vì cũng là nhà chủ quán ở”, anh nhận xét.

Quán cơm tấm TP.HCM 35 năm mẹ truyền cho con gái: Sao không còn bán giờ ‘lạ'? - Ảnh 14.

Chị chủ nỗ lực mỗi ngày để phát triển quán ăn do mẹ truyền lại.

Với chị Ngọc, được kế thừa quán ăn tâm huyết mà cả đời mẹ mình gây dựng vừa là niềm tự hào, vừa là niềm hạnh phúc. Không chỉ vậy, đây còn là quán ăn kỷ niệm khi ngay từ ngày thơ ấu, mỗi khi đi học về là chị lại ra phụ ba mẹ bán. Chị chủ cho biết sẽ không ngừng cố gắng mỗi ngày để phát huy thương hiệu quán ăn gia đình mình…



Source link

Cùng chủ đề

Quán cơm độc đáo ở TP.HCM, anh chủ nấu 30 món mỗi ngày không cần nồi

Chỉ dùng chảo để nấu khoảng 30 món ăn mỗi ngày, anh Toàn hình thành quán “cơm chảo” độc đáo, khiến thực khách bất ngờ, thích thú đến thưởng thức, tìm hiểu. Quán cơm chỉ dùng chảo để nấu ăn. Video: Hà Nguyễn “Cơm chảo” Nằm trên mặt đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TPHCM), quán cơm bình dân của anh Nguyễn Văn Toàn (SN 1975) thu hút nhiều thực khách bởi có nhiều điều đặc biệt. Không chỉ phục vụ nhiều món...

Quán cơm nổi tiếng ở Đà Lạt chuyển doanh thu 4 ngày cứu trợ đồng bào vùng bão lũ

Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-com-noi-tieng-o-da-lat-chuyen-doanh-thu-4-ngay-cuu-tro-dong-bao-vung-bao-lu-20240916142837423.htm

Quán cơm tấm được đầu bếp nổi tiếng thế giới ghé thăm 11 năm trước giờ ra sao?

Một thời quang gánh cơm tấm Quán cơm tấm số 1 của bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi) đã tồn tại hơn 60 năm, nằm lọt thỏm trong con hẻm 150/1 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM. Bà Lan là thế hệ thứ hai sau mẹ của mình giữ nghề bán cơm tấm. Mẹ bà Lan sinh ra ở Long Xuyên (An Giang), sau đó lấy chồng, về Sài Gòn (nay là TPHCM) mưu sinh.  “Long Xuyên có đặc...

Vụ đầu độc người thân bằng xyanua: Cần siết “lỗ hổng” quản lý chất độc hại

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Bích (sinh năm 1986, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch) dùng xyanua đầu độc khiến chồng, 2 cháu tử vong; còn lại cha ruột và con trai Bích cũng chết bất thường với những triệu chứng tương tự nhưng vẫn đang trong quá trình điều tra. Từ vụ án tàn độc này cho thấy, việc...

Cơm tấm Ba Lịa ‘mắc nhất’ Hóc Môn sau 2 tiếng đã ngưng nhận khách

Chị kể: "Một số người đi Mỹ nhiều năm, về thăm quê hương hay người lớn tuổi ghé qua quán tôi ăn để tìm lại nếp xưa vị cũ. Hay có những vị khách ở quận 1, quận 7 cũng lặn lội sang Hóc Môn để ăn".Nhiều người bảo, ở Sài Gòn, đi một bước là thấy 2,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết