Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiSang Việt Nam học nghề bếp

Sang Việt Nam học nghề bếp


Zahorán Gábor Tamás (thứ hai từ phải sang) đang làm món gỏi củ hũ dừa tôm thịt - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Zahorán Gábor Tamás (thứ hai từ phải sang) đang làm món gỏi củ hũ dừa tôm thịt – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Hoạt động giao lưu quốc tế với các trường đại học Việt Nam không hiếm, nhưng với trường trung cấp còn khá mới mẻ.

Lần đầu biết sơ chế hải sản

Gần như mỗi ngày, nhóm sinh viên, giảng viên Hungary sẽ học chung với các lớp sinh viên, học viên Việt Nam. Mỗi buổi như thế, các bạn được giảng viên, đầu bếp Việt Nam hướng dẫn một món ăn mới. Từ những món quen thuộc như phở bò, phở gà, bún chả, gỏi cuốn, lẩu hải sản, đến những món lạ tai hơn như dê chiên riềng, gà tre hấp mắm nhỉ, cua lột xốt X.O…

Bạn Zahorán Gábor Tamás, sinh viên ngành bếp tại Trung tâm đào tạo nghề Békéscsaba, cho biết mỗi món ăn Việt Nam với bạn là một hành trình trải nghiệm độc đáo vì có nhiều khác biệt với ẩm thực Hungary. Chẳng hạn, cách nêm nếm gia vị đậm đà hơn và cầu kỳ hơn. Những buổi đầu Gábor nói mình không biết cách phối hợp muối, đường, nước mắm như thế nào để nêm ra đúng vị của giảng viên Việt Nam.

Bạn cho rằng lý thú nhất là các món hải sản. Ở Hungary không có biển nên các món hải sản khá nghèo nàn, thay vào đó các món truyền thống của Hungary chỉ tập trung vào thịt heo, thịt bò và rau củ. Vì vậy mà trong những tiết học làm các món tôm, cua, ốc… Gábor và các bạn không ít lần phải há hốc mồm khi lần đầu chứng kiến những kỹ thuật sơ chế, chế biến các loại thực phẩm này.

“Đặc biệt khi phải sơ chế cua sống, mình khá sợ, nhưng cuối cùng được hướng dẫn thì cũng biết cách làm. Lần đầu tiên mình được học những kỹ thuật này”, Gábor nói.

Còn nữ sinh Karasz Zóra, đang học ngành bếp, cho biết khá bất ngờ khi nhiều món ăn của Việt Nam khá cay so với chuẩn chung của người Hungary. Tiêu, ớt được dùng nhiều trong các món gỏi, xào, lẩu… Zóra để ý thấy các món nước chấm của Việt Nam, gần như nước chấm nào cũng được thêm một tí ớt.

Zóra nói đây là lần đầu tiên bạn “xuất ngoại” tham gia một chuyến trao đổi nghề bếp, mà lại đi sang tận một nơi xa như Việt Nam. Nhưng theo Zóra, đã theo học nghề bếp, trải nghiệm là điều tất yếu.

“Trải nghiệm không chỉ trong mà còn ở ngoài nhà trường. Chẳng hạn tại Việt Nam, những món ăn đường phố rất đa dạng và chúng tôi cũng học hỏi từ đó rất nhiều”, Zóra chia sẻ.

Ông Hegyi Béla (trái) và ông Horváth Ferenc dùng chiếc máy dịch để giao tiếp tại Việt Nam - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Hegyi Béla (trái) và ông Horváth Ferenc dùng chiếc máy dịch để giao tiếp tại Việt Nam – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Chuyện chiếc máy chuyển ngữ

Ông Hegyi Béla, quản lý bộ phận F&B (dịch vụ ẩm thực) và ông Horváth Ferenc, giáo viên bếp thuộc Trung tâm đào tạo nghề Békéscsaba, là hai thầy tham gia học cùng nhóm sinh viên Hungary trong hơn ba tuần vừa qua.

Cả hai ông đều không giỏi tiếng Anh, và dĩ nhiên là không biết tiếng Việt. Vì vậy trước khi lên đường sang Việt Nam, hai ông sắm cho mình một chiếc máy dịch, sử dụng phần mềm chuyển ngữ của Google để dịch hai chiều giữa tiếng Việt và tiếng Hungary.

Chiếc máy như vật bất ly thân trong mỗi tiết học của ông Béla và ông Ferenc. Khi muốn các đầu bếp Việt Nam lặp lại những đoạn quan trọng, các ông sẽ bấm máy, thu âm và “xi nhan” những giảng viên này hãy nói chậm rãi để máy kịp dịch.

Ngược lại, nếu muốn nói gì, hai ông đưa máy lên như với một chiếc micro, sau đó máy sẽ phát giọng đọc tiếng Việt đã được chuyển ngữ cho giảng viên và bạn học người Việt.

Ông Béla cười và chia sẻ nghe có vẻ rườm rà vậy thôi nhưng ông đã học gần như đầy đủ các chi tiết trong từng bài học với chiếc máy dịch. Ông khoe với mỗi bài, tương ứng với một món ăn, ông ghi chép chi tiết vào điện thoại từ nguyên liệu, phương pháp nấu ăn đến những chi tiết lưu ý nhỏ. Từng công đoạn, ông đều chụp hình và quay phim lại để có thêm tư liệu khi trở về nước.

Chiếc máy dịch cũng được ông Ferenc mang “ngao du” đến một số lễ hội ẩm thực trong thời gian tại TP.HCM, trong đó có một lễ hội ẩm thực lớn quy tụ gần như đầy đủ các món ăn nổi tiếng khắp ba miền. Ông xem đây là dịp may của mình khi có thể cùng một lúc thưởng thức trọn vẹn đặc trưng ẩm thực của nhiều địa phương Việt Nam.

Vượt qua rào cản ngôn ngữ, ông có thể hỏi thăm những đầu bếp tại các sự kiện về bí quyết làm các món ăn. “Tôi thích nhất là các món hải sản và món phở bò, phở gà của Việt Nam”, ông Ferenc chia sẻ.

Mở ra cơ hội làm việc tại châu Âu

ThS Võ Thị Mỹ Vân, hiệu trưởng Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, cho biết hoạt động trao đổi học thuật với trường nghề ở Hungary lần đầu được trường triển khai từ năm 2024.

Sau khi đoàn sinh viên, giảng viên từ Hungary sang Việt Nam để học hỏi về nghề bếp Việt Nam, dự kiến vào tháng 9 năm nay, một đoàn sinh viên, giảng viên của trường cũng sẽ lên đường sang Hungary trải nghiệm học tập tại đây.

Theo bà Vân, các liên kết quốc tế giúp sinh viên có cơ hội học hỏi, giao lưu và mở ra cơ hội làm việc tại Hungary nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Tin vào con đường của mình

Gábor cho biết trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, được trải nghiệm đến nhiều quốc gia là ước mơ từ nhỏ của bạn. Gábor kể ở nhà khi biết bạn theo học đầu bếp, một số người thân cho lời khuyên làm nghề này khá cực và áp lực.

Bạn cũng khá đồng cảm khi biết ở Việt Nam, nhiều phụ huynh thường khuyên con chọn những hướng đi khác nếu con có mong muốn học nghề bếp vì sợ con vất vả mà lương không cao.

“Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy, quan trọng là bạn biết mình muốn gì và đi theo lựa chọn của bản thân. Khi bạn đã có đam mê thì nên đi theo đam mê đó. Những người xung quanh có thể cho bạn những góp ý, nhưng người quyết định tương lai chính là bạn” – Gábor nói.

“Kiên trì và sáng tạo, tôi nghĩ đây là bí quyết thành công cho những bạn trẻ theo học đầu bếp như tôi”, Gábor thêm.



Nguồn

Cùng chủ đề

Áp tỷ lệ phân luồng sau THCS không còn phù hợp

Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 không còn đặt ra tỷ lệ học nghề sau THCS khoảng 30% như giai đoạn trước. Thực tế cho thấy việc áp tỷ lệ phân luồng sau THCS không phù...

Vì sao ngành chăm sóc sắc đẹp thu hút học sinh?

(NLĐO) – Tại những buổi tư vấn hướng nghiệp, chọn nghề gần đây, ngành chăm sóc sắc đẹp trở thành ngành "hot" được nhiều học sinh THCS quan tâm. ...

Cần nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề

Chiều 14-10, hội thảo khoa học về công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa được Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH tại hội thảo, tính đến tháng 9-2024, cả nước có 1.886 cơ sở giáo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Tết hải đảo – Xuân yêu thương’ đến với bà con nghèo

Quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 mong muốn gửi đến bà con nghèo ở vùng đất cuối cùng Tổ quốc vui xuân đón Tết. Sáng 26-1, Hải...

Quýt hồng Lai Vung hút hàng dịp Tết

Từ 25 tháng chạp, các nhà vườn quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tất bật hái quýt cân cho thương lái. Năm nay giá quýt ổn định và được đặt mua sớm, tạo sự phấn khởi cho nhà vườn. Vụ quýt thu hoạch...

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, lì xì gia đình công nhân

Sáng 26-1 (27 Tết), Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức chương trình 'Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà công nhân, lao động dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025' cho hơn 200 gia đình công nhân. ...

Rau quả, nước ép gì có thể ‘giải rượu ngay lập tức’?

Trong dịp Tết, việc sử dụng rượu bia trong những bữa tiệc khi gia đình tụ họp, bạn bè gặp mặt gia tăng. Để tránh say rượu, các quý ông đang rỉ tai nhau một phương pháp "giải rượu ngay lập tức". Có thật...

Quất Tết Hội An thắng lớn, nhiều nhà vườn đã bán hết ‘sạch sành sanh’

Nhiều nhà vườn ở vựa quất lớn nhất TP Hội An, Quảng Nam đã bán hết sạch, một mùa quất Tết theo họ là thắng lớn. ...

Bài đọc nhiều

Dân trồng phật thủ rục rịch phục vụ khách hàng dịp Tết 2025

(CLO) Trước thềm Tết Nguyên đán 2025, người dân làng trồng phật thủ Đắc Sở (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) lại rục rịch phục vụ khách đến mua phật thủ về cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền năm nay. ...

Phát triển Kon Tum toàn diện tạo động lực tăng trưởng khu vực Tây Nguyên

Ngày 10/01/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 68/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững của Kon Tum, đồng thời tạo động lực tăng trưởng cho khu vực Tây Nguyên. Thi công kết cấu hạ tầng ở Kon Tum. (Ảnh: Thanh Hưng)  Với việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn...

Bộ trưởng VHTTDL Mỗi địa phương cần sáng tạo để phát triển du lịch đêm

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch đêm: Bài toán cần lời giải sáng tạo Vấn đề thu hẹp đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật cũng được đưa ra thảo luận. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận rằng, nếu không có...

Ngắm trọn vẻ đẹp vịnh Hạ Long từ đỉnh Ti Tốp

Ngoài bãi cát hình vành trăng lưỡi liềm, đảo Ti Tốp còn nổi tiếng với đài ngắm cảnh giúp du khách chiêm ngưỡng sự bao la, hùng vĩ của Vịnh Hạ Long.

Bỏ phố về quê lương 20 triệu vẫn ngập ngừng muốn trở lại thành phố

Về quê được vài năm, có cuộc sống và công việc ổn định, thậm chí mức thu nhập khá nhưng không ít người vẫn muốn trở lại thành phố. Vì lý do gì? Học hết cấp 3, theo định hướng của gia đình, N.M....

Cùng chuyên mục

‘Tết hải đảo – Xuân yêu thương’ đến với bà con nghèo

Quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 mong muốn gửi đến bà con nghèo ở vùng đất cuối cùng Tổ quốc vui xuân đón Tết. Sáng 26-1, Hải...

Tin nhắn lúc 2h sáng của shipper khiến dân mạng xúc động

Tin nhắn lúc 2h sáng của shipper trong dịp Tết Nguyên Đán đã gây xúc động mạnh và nhận được nhiều sự đồng cảm từ cộng đồng mạng. ...

Chế độ BHXH của người lao động mắc bệnh hiểm nghèo trong năm 2025

(Dân trí) - Năm 2025, trợ cấp ốm đau dành cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được áp dụng theo 2 giai đoạn trước và sau ngày 1/7. Trước ngày 1/7Thông thường, người lao động mắc bệnh sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh từ quỹ bảo hiểm y tế và chế độ ốm đau là thu nhập bù đắp cho những ngày nghỉ việc để chữa bệnh.Tuy...

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi, lì xì gia đình công nhân

Sáng 26-1 (27 Tết), Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức chương trình 'Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà công nhân, lao động dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025' cho hơn 200 gia đình công nhân. ...

Năm 2025, Meta chi tới 65 tỷ USD cho AI

CEO Mark Zuckerberg cho biết Meta dự định chi tối đa 65 tỷ USD trong năm nay để mở rộng hạ tầng AI, củng cố vị thế so với đối thủ OpenAI và Google. Theo Mark Zuckerberg, một phần của số tiền dùng để tuyển dụng các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng trung tâm dữ liệu công suất lớn hơn 2 gigawatt (GW). Công ty mẹ Facebook đặt mục tiêu cuối năm sẽ...

Mới nhất

‘Tết hải đảo – Xuân yêu thương’ đến với bà con nghèo

Quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 mong muốn gửi đến bà con nghèo ở vùng đất cuối cùng Tổ quốc vui xuân đón Tết. ...

Trồng cây phát tài búp sen, nữ nông dân bán sang cả nước ngoài

Cây phát tài búp sen xuất hiện trên bàn thờ của nhiều nhà ngày Tết. Loại cây này được một nữ nông dân ở TP.HCM trồng hàng chục nghìn chậu, xuất...

Video về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm gây xúc động và nổi bật tuần qua

Video về ngày Tết xưa khiến nhiều người bồi hồi, xúc độngĐoạn video về ngày mồng 1 Tết Giáp Tuất năm 1994 đã khiến không ít người bồi hồi, xúc động về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm.Đoạn video cho thấy các robot hình người cố gắng đá bóng vào lưới đối thủ và biết cách ăn...

Quýt hồng Lai Vung hút hàng dịp Tết

Từ 25 tháng chạp, các nhà vườn quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tất bật hái quýt cân cho thương lái. Năm nay giá quýt ổn định và được đặt mua sớm, tạo sự phấn khởi cho nhà vườn. ...

Những con người “không thấy ngày nghỉ Tết” ở Hà Nội

Khi khắp nơi đang rộn ràng không khí đón Tết, nhà nhà sum vầy chờ đón khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thì vẫn có những người lặng lẽ làm việc, mưu sinh. Họ miệt...

Mới nhất