Trang chủDu lịchẨm thựcQuen mà lạ như lẩu thả

Quen mà lạ như lẩu thả

Ẩm thực xứ biển Phan Thiết (Bình Thuận) làm nhiều người vương vấn bởi sự đa dạng, phong phú và cả hương vị mặn mòi, tươi mới. Nào là bánh canh chả cá, bánh căn, bánh tráng mắm ruốc, bánh quai vạc… Vậy bạn đã ăn lẩu thả, món ăn mang hồn cốt của biển và rất quen thuộc của người dân xứ này chưa?

Thành phần chính của lẩu thả là các loại cá có nhiều ở vùng biển Phan Thiết: đục, suốt, mai… Tất cả đều là cá tươi mới được đánh bắt từ biển về nên thịt săn chắc, không có mùi tanh và cho vị ngọt đậm đà.

Quen mà lạ như lẩu thả - Ảnh 1.

Món lẩu thả nổi tiếng Mũi Né

Cá làm sạch, lóc thịt phi lê rồi thái thành từng lát mỏng, sau đó chần sơ qua nước cốt chanh cho chín tái rồi ướp với các loại gia vị. Khi ăn chỉ cần thả vào nồi nước lẩu đang sôi vài chục giây rồi gắp ra thưởng thức. Ngoài cá, món ăn này còn có nhiều nguyên liệu quen mà lạ như thịt ba chỉ, tôm, trứng chiên, xoài, dưa leo, khế, xà lách, rau thơm…

Quen vì có thể thấy chúng bất cứ đâu; lạ là dưa leo, xoài sống, khế chua, rau thơm mà lại ăn với lẩu. Hỏi ra thì mới biết tiếng là lẩu nhưng có 2 cách ăn. Một là thả cá, trứng, tôm, thịt vào nồi nước lẩu rồi múc vào chén ăn kèm với bún gạo như cách ăn lẩu thông thường. Cách 2 mang đậm phong cách dân xứ này, cái gì cũng thích cuốn cuốn, chấm chấm.

Cá, thịt, tôm… sau khi trụng nước lẩu vừa chín tới được vớt ra cuốn kèm với bánh tráng và các loại rau kể trên cộng với một chút bún đã trụng chín nếu thích. Lúc này không thể không kể đến món nước chấm pha chế từ mắm cá cơm nguyên chất pha với tỏi, ớt, me và đậu phộng rang. Chén nước chấm đặc sánh, có vị thơm béo của đậu phộng, mặn mà của mắm, chua cay của ớt, me không chỉ rất hợp để ăn kèm các món cuốn, cá, tôm mà còn làm đậm đà chén nước lẩu nếu chan thêm một ít.

Bên bờ biển lộng gió, vị biển mằn mặn thổi qua những tán dừa xào xạc, húp chén nước lẩu nóng hổi, nhẩn nha cái vị ngọt của cá, của rau, hít hà cái mùi thơm ngào ngạt của chén mắm chấm sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich/quen-ma-la-nhu-lau-tha-2018122721251659.htm

Cùng chủ đề

ThaiSquare The Merit được vinh danh tại hạng mục Bất động sản Văn phòng

Tòa nhà văn phòng ThaiSquare The Merit phát triển bởi Thaihomes vừa chính thức được vinh danh trong Lễ trao giải thưởng Bất động sản PropertyGuru Việt Nam 2024 tại hạng mục “Best Office Architectural Design - Toà nhà Văn phòng có Thiết kế Kiến trúc xuất sắc nhất”. Chiến thắng...

Mưa Huế, ngồi trong nhà ăn cơm với dưa gang mắm chua kho thịt ba chỉ, ăn thun thút, hao cơm

Ăn cơm, húp canh “kiểu” Huế mà lớn lên nên khẩu vị của tôi khá “hạp” với món Huế nói chung và các loại mắm Huế nói riêng...Mẹ nấu cho món thịt ba chỉ heo kho mắm dưa gang, béo ngậy vừa đủ mà đậm đà, đưa cơm ...

Tưng bừng Tuần lễ Du lịch Bình Thuận 2024

Món ngon lẩu thả Phan Thiết vừa được vinh dự được xác lập Đặc sản châu Á do tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng. ...

Đến Đà Nẵng, ăn mì trộn ở đâu ngon, nhiều, rẻ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm để thưởng thức món ăn này, Đà Nẵng có rất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hà Nội lý giải gì về việc tăng mức phạt vi phạm giao thông gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168?

(NLĐO)- Theo Hà Nội, việc đề xuất tăng mức hình phạt giúp kiềm chế và làm giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ...

Loạt đại gia dồn lực trả nợ trước Tết

(NLĐO) - Tính đến ngày 31-12-2024, HAGL Agrico đã thanh toán toàn bộ các khoản nợ theo thỏa thuận và không còn phát sinh công nợ với Hoàng Anh Gia Lai. ...

Lao dốc mạnh khi vừa mở cửa

(NLĐO) - Giá vàng hôm nay bất ngờ giảm khi vừa mở cửa giao dịch trên thị trường quốc tế, kéo giá vàng miếng, vàng nhẫn cùng rớt mạnh. ...

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng của TP Thủ Dầu Một. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Hàng tươi sống đắt khách

Vào ngày 28 Tết, không khí mua sắm trên thị trường tiếp tục sôi động. Các mặt hàng tươi sống được người dân chọn mua nhiều. Hàng hóa đa dạng, phong phú Theo Báo cáo nhanh tình hình thị trường một số mặt hàng phục vụ Tết Ất Tỵ ngày 27/01/2025 tức ngày...

Chuyên gia chia sẻ mẹo hay giúp người bệnh thận ăn tết mà không lo lắng

Đối với người mắc bệnh thận mạn tính, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần để kiểm soát các...

Ukraine thay chỉ huy mặt trận phía đông lần thứ ba trong một năm

(CLO) Ngày 27/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã quyết định thay thế chỉ huy của lực lượng quân sự trọng yếu bảo vệ thành phố Pokrovsk ở miền đông lần...

Hoa tươi bình ổn giá, tiểu thương đắt hàng như tôm tươi

(CLO) Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, mặt hàng hoa tươi bình ổn về giá (giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn/ sản phẩm), người dân “đổ xô” đến...

[Ảnh] Người dân thành phố Bắc Kinh tấp nập sắm Tết đón Xuân Ất Tỵ

NDO - Không khí xuân đang tràn về trên khắp nẻo đường, người dân thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc cũng hối hả chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đoàn viên, sum họp đủ đầy. NDO - Không khí xuân đang tràn về trên khắp nẻo đường, người dân thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc...

Mới nhất