Trang chủDu lịchẨm thựcQuán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển...

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển hiệu làm từ chiếc mẹt


Thưởng thức hương vị Bắc

Nằm trên đường Ký Con (P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) tấp nập người qua lại có một hàng xôi Bắc thu hút khách đến ăn mỗi ngày. Ngồi thưởng thức bát xôi cùng cốc sữa đậu nành mát lạnh nhiều người có cảm giác như đang ngồi ăn ở vỉa hè Hà Nội hay Hải Phòng.

Món xôi trứng thịt kho ở quán bà Nguyệt

dương lan

Tôi ghé hàng xôi vào khung giờ trưa, trời Sài Gòn nóng nực. Dù không phải là giờ cao điểm nhưng bà Vũ Thị Nguyệt (49 tuổi, chủ hàng xôi) vẫn tất bật xới xôi, xếp từng miếng thịt, quả trứng vào bát sứ. Được giới thiệu thử món xôi trứng thịt kho, tôi gọi một bát, vừa ăn vừa trò chuyện với bà chủ hàng xôi Bắc này. Ấn tượng đầu tiên là miếng thịt ba chỉ to bản kho vừa chín mềm, có lớp mỡ vàng óng. Trứng dai giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong ăn kèm với xôi hạt dẻo, tơi, tròn rất hợp vị.

Nồi thịt kho nóng hổi, thơm phức

dương lan

Bà Nguyệt cho biết, bà quê gốc ở Q.Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) và vào TP.HCM đã 12 năm nay. Hồi xưa, mẹ bà cũng có mẹt xôi bán từ thời bao cấp. Những năm học cấp 1 và cấp 2, bà thường xuyên phụ mẹ bán nên biết cách nấu xôi. Sau khi Nam tiến, bà làm nghề nấu tiệc ở nhà hàng, nhưng cách đây hơn 2 năm bà cùng con trai quyết định nấu xôi vị Bắc vừa bán kiếm tiền, vừa giữ nghề xa xưa của mẹ.

Bà Nguyệt tất bật làm xôi cho khách

dương lan

“Ở Sài Gòn ít người nấu vị Bắc, tôi thích ăn vị ở quê nên con trai bảo mở lại hàng xôi, giữ gia truyền bà ngoại để lại. Người ngoài Bắc vào đây đi tìm món xôi hương vị Bắc cũng không có nhiều chỗ. Mới đầu, tôi với con bán ở vỉa hè, chuyển vài địa điểm rồi mới mở bán ở đây”, bà nói.

Pate béo ngậy ở quán bà Nguyệt

dương lan

Theo bà Nguyệt, nhiều người Sài Gòn thích hương vị lạ của món xôi Bắc. Pate béo ngậy với gan, thịt mỡ, thịt ba chỉ rút sườn, trứng gà kho, lạp xưởng giòn… là những món ăn kèm với xôi trắng nóng hổi. Ngồi ăn tại quán, thực khách cảm nhận được mùi thơm của thịt kho sôi đều trong nồi điện đặt gần đó.

“Người Sài Gòn thường ăn các món có vị ngọt, còn xôi Bắc tôi không bỏ thêm đường. Người ngoài Bắc đặc biệt là ở Hải Phòng quê tôi thường ăn bánh mì, xôi kèm với sữa đậu nành cho đỡ ngấy nên tôi cũng giữ nguyên hương vị như vậy, bán xôi kèm sữa đậu nành”, bà Nguyệt chia sẻ.

Lấy chiếc mẹt làm biển hiệu

Ngoài vị xôi đặc trưng của miền Bắc, tấm biển hiệu làm từ hai chiếc mẹt cũng để lại ấn tượng cho thực khách khi ghé quán. “Peo Food”, “xôi thịt” là dòng chữ đơn giản được ghi trên hai chiếc mẹt treo trước cửa quán. Chủ quán bật mí, trước bán ở vỉa hè, xôi được đặt trong chiếc thúng, chiếc mẹt nên giờ khi chuyển qua hàng quán cũng giữ nguyên phong cách bình dân vốn có.

Hai chiếc mẹt đơn giản được đặt trước quán

dương lan

“Ngày xưa mẹ tôi bán là không có biển hiệu gì cả, các cụ thích bình dân, chỉ có mẹt với thúng nên giờ quán xôi cũng treo mẹt đơn giản. Đó là ý tưởng của con trai mà tôi thấy cũng hợp lý. Giờ bận rộn thỉnh thoảng tôi mới về quê, đợt vừa rồi về họp lớp 30 năm tôi bảo mở được hàng xôi Bắc trong Sài Gòn ai cũng chúc mừng”, bà Nguyệt hồ hởi kể.

Anh Tuấn Hiệp (28 tuổi, con trai bà Nguyệt, quản lý quán xôi) cho hay, mỗi ngày quán bán được khoảng 300 suất, cả bán trực tiếp và đơn hàng online. Anh hy vọng, quán không chỉ là nơi mọi người đến thưởng thức hương vị Bắc mà còn là nơi gặp gỡ của mọi người có chung đam mê về ẩm thực.

Nhiều người uống sữa đậu nành khi ăn xôi cho đỡ ngấy

dương lan

“Người Sài Gòn thường ăn trứng kho, thịt kho với cơm nhưng ngoài Bắc món xôi trắng thịt kho hòa quyện với nhau khiến nhiều người đi xa cũng không quên được. Để một người xa quê tìm đúng vị như ở Hà Nội, Hải Phòng và để người Sài Gòn thưởng thức món xôi Bắc là mong muốn của tôi khi mở quán”, anh Hiệp chia sẻ.

Nguyên Khoa cùng bạn đến quán ăn món xôi Bắc

dương lan

Bạn Nguyên Khoa (22 tuổi, ở TP.Thủ Đức) cùng bạn ghé thưởng thức món xôi, uống kèm sữa đậu nành. “Mình chưa ra ngoài Bắc bao giờ nên chưa ăn xôi ngoài đó. Nay tìm đến quán này ăn thấy ngon, nhất là hành phi thơm, thịt kho mềm. Quán này cũng là quán mình có thể ghé lại sau”, Nguyên Khoa cho hay.

Nhiều bạn trẻ dự định sẽ quay lại quán sau lần ăn thử đầu tiên

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Canada trả đũa, cấm sản phẩm nước cam từ quê nhà ông Trump

Canada áp thuế suất lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ giữa làn sóng tẩy chay sản phẩm từ quốc gia láng giềng, sau khi ông Trump thông báo áp thuế lên nhiều sản phẩm nhập từ Canada. ...

Ăn gì để làm chậm sự tiến triển của bệnh tim?

Chế độ ăn lành mạnh giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện công dụng làm chậm sự tiến triển bệnh tim của một...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Hòa Phát lãi sau thuế 12.020 tỷ đồng năm 2024

Quý 4/2024, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 35.232 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023 (34.924 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 2.809 tỷ đồng, giảm 5% so với quý 4/2023 (2.969 tỷ đồng). Lũy kế cả năm 2024, Hòa Phát đạt 140.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% so với...

Trung tâm đăng kiểm vắng vẻ ngày làm việc đầu năm mới

Ghi nhận tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lượng xe có nhu cầu kiểm định giảm mạnh so với trước Tết. ...

Lời chúc ấm lòng ngày Khai Xuân & Tết trồng cây 2025 tại Viglacera – Tổng công ty Viglacera

Sáng 3-2 (tức mùng 6 Tết), đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh đến thăm, chúc Tết công nhân tại Khu nhà ở công nhân Viglacera. Cùng dự có các đồng chí đại diện cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh...

Tòa phán quyết gây bất ngờ

Người phụ nữ bị ung thư phổi tỏ ra vô cùng tức giận khi đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường và đưa ra hàng loạt các lý lẽ. ...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình gặp mặt “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025, chiều tối 3/2, Chính phủ tổ chức chương trình gặp mặt thân mật “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025”.

Mới nhất