Trang chủDu lịchẨm thựcQuán trà sữa của cậu chủ 'nhỏ tuổi nhất Sài Gòn'

Quán trà sữa của cậu chủ ‘nhỏ tuổi nhất Sài Gòn’


Câu chuyện của Phúc khiến cư dân mạng thú vị với tinh thần khởi nghiệp quá sớm của em, nhiều người còn ví von: chắc đây là “ông chủ nhỏ tuổi nhất” Sài Gòn.

Mới 13 tuổi, Phúc đã là ông chủ một quán trà sữa

An Biên

4 tuổi đã phụ việc tại nhà hàng

Quán trà sữa IF của Phúc nằm tại 266 đường Võ Văn Tần, Q.3, quán nhỏ, với 2 cái bàn và ghế vì chủ yếu bán mang về. Ở quán này, Phúc vừa là chủ kiêm luôn giữ xe, pha chế, phục vụ, dọn vệ sinh…, chuyện gì em cùng làm tất tần tật. IF được mở cách đây gần 1 tháng, từ sự gợi ý của ba “ông chủ”. Quán chuyên bán các loại trà sữa, nước ép, sinh tố với mức giá 20.000 – 30.000 đồng, bình dân giữa trung tâm.

Với người lớn, mở một quán trà sữa đã khó nên với Phúc, cậu bé 13 tuổi vẫn đang cắp sách đến trường lại càng khó hơn. Em tích cóp được 2 triệu, vay bố gần 30 triệu để thuê mặt bằng, mua dụng cụ, máy móc pha chế, bàn ghế, nguyên vật liệu và bắt đầu việc kinh doanh với lời hứa: “Con sẽ cố gắng hồi vốn, làm ăn có lãi để trả lại tiền cho ba”.

Chủ quán trà sữa nhỏ tuổi nhất Sài Gòn: vay tiền ba để khởi nghiệp

Phúc không bắt đầu với con số 0 vì từ hồi 4 tuổi, em đã bắt đầu chập chững vào nhà hàng của ba để làm việc. Tuy nhiên, làm trà sữa với em cũng là cả một vấn đề. Với sự hướng dẫn của anh Thạch Chanh Thia (35 tuổi, cộng sự và cũng là nhân viên duy nhất của Phúc), cậu bé bắt đầu học hỏi. “Tôi là cộng sự làm với ba của Phúc mấy chục năm nay, thấy cháu nó muốn mở quán nên hai chú cháu mới bàn nhau, cùng nhau làm. Từ việc mua máy móc, nguyên liệu, công thức nấu chúng tôi đều hội ý. Phúc phụ làm nhà hàng với ba nó từ nhỏ nên “có võ”, biết nhiều loại máy móc pha chế, cũng rất có chính kiến”, anh Chia kể thêm.

Mới khai trương gần 1 tháng nhưng quán của cậu bé đã có lượng khách nhất định
cao an biên
Nhờ người cộng sự, Phúc đã thành thục cách làm trà sữa

cao an biên

Anh tâm sự chức danh ông chủ với Phúc không phải chỉ là “cái mác” bởi thực tế hầu hết mọi việc trong quán em đều làm thành thục, anh chỉ là người phụ thêm. Đó cũng là lý do quán chỉ bán từ 17 – 22 giờ, vì lúc đó em mới đi học về. “Cậu chủ nhỏ” đang là học sinh lớp 8 Trường THCS Hai Bà Trưng (Q.3). “Mặt bằng em đang thuê chỉ bán được vào khung giờ này vì ban ngày đã có người thuê. Bán ban đêm giúp em tranh thủ được thời gian mà còn đông khách hơn. Bán xong, em sẽ dọn dẹp, về nhà chuẩn bị bài vở cho hôm sau”, Phúc kể.

Ba của Phúc (trái) và người cộng sự, cũng là nhân viên duy nhất của bé Phúc

Băn khoăn khởi nghiệp

Nhớ lại những ngày đầu mới mở quán chưa có khách, Phúc khá băn khoăn. Tuy nhiên sau 2 tuần, em cũng đã có một lượng khách tương đối ổn định. Gần 1 tháng buôn bán, em cười khoe “sắp thu hồi lại được vốn rồi anh ơi!”.

Cậu bé kể vị khách đầu tiên trong quán trà sữa của mình là ba. Dù không hảo món trà sữa, nhưng ba em đã uống thử và góp ý cho con trai tiến bộ. “Ba nói hương vị ổn rồi, chỉ cần học và biết nấu thêm nhiều thạch mới để đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của khách là được”, em kể. Tất cả những nguyên liệu được Phúc và anh Thia cùng đi mua đều có nguồn gốc rõ ràng, tươi mới. Tuy nhiên “ông chủ nhỏ” vẫn luôn lắng nghe ý kiến khách, từ đó thay đổi, sáng tạo thêm.

Lần đầu tiên ghé quán IF gọi 2 ly trà sữa truyền thống, anh Hoàng Gin và chị Thủ Tiên (33 tuổi) đều khá bất ngờ vì ly trà sữa to đùng mà giá “rẻ rề”. Hai người càng bất ngờ hơn khi biết cậu bé vừa mang nước ra cho mình là chủ quán. Anh Nguyễn Thanh Tùng (27 tuổi, Q.Gò Vấp) cũng hay ghé quán để ủng hộ “cậu chủ nhỏ”. Anh cho biết bằng tuổi Phúc, các bạn nhỏ chỉ cần lo ăn, lo học là đã quá giỏi, đằng này Phúc còn biết kinh doanh phụ ba mẹ. Uống hết ly trà sữa, anh nhìn Phúc rồi nói: “Chắc chắn còn ủng hộ bé dài dài”.

Không phải ai cũng biết Phúc là cậu bé bị ba mẹ ruột bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, được anh Ming Wei (52 tuổi) nhận về nuôi. Nhưng chưa bao giờ anh xem Phúc là con nuôi của mình. Từ nhỏ, anh đã hướng cho con cách sống tự lập, bao nhiêu tâm huyết, hy vọng anh đều gửi ở con trai nhỏ. “Mùa dịch vừa rồi, con nói với tôi muốn đầu tư chứng khoán nhưng tôi không muốn vì nghĩ cháu còn quá nhỏ. Tôi gợi ý cho con mở quán để con hiểu thêm về giá trị của lao động, đồng tiền và dạn dĩ hơn. Mới làm ông chủ chưa bao lâu nhưng tôi thấy thằng nhỏ lớn hơn rất nhiều. Vô cùng tự hào”, ông bố rưng rưng.



Source link

Cùng chủ đề

Các khóa đào tạo chuyên nghiệp cho người lớn tuổi

Những người lao động lớn tuổi, người về hưu, người khởi nghiệp hiện nay có thể theo học các khóa đào tạo tại trường ĐH, CĐ, trung cấp với nhiều hình thức linh hoạt, thuận tiện. ...

Hai bạn trẻ Vĩnh Long và Fintech Hello Clever được ưa chuộng tại Úc

Úc có đến 6 đại diện trong danh sách 100 doanh nghiệp đáng theo dõi nhất châu Á năm 2024 được Forbes Asia công bố. Bất ngờ là trong đó có Hello Clever do hai bạn trẻ Vĩnh Long sáng lập và điều hành. ...

Vì sao thầy giáo không ngạc nhiên khi tỷ phú Bill Gates bỏ học?

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates không theo học lâu tại Đại học Harvard. Ông sớm dừng việc học chỉ sau 3 học kỳ để sớm khởi nghiệp, thành lập nên công ty Microsoft trong năm 1975. Dù vậy, Bill Gates vẫn kịp để lại ấn tượng sâu sắc cho những giáo viên từng trực tiếp giảng dạy ông tại Đại học Harvard.Mới đây, ông Harry Lewis - giáo sư giảng dạy toán học ứng dụng tại Đại học...

Nhẵn túi ngày đầu khởi nghiệp, nhà nghiên cứu ‘dư tiền’ nhờ mỹ phẩm nức mùi Tết

Dịp Tết này, Mộc Hương chi 1 tỷ đồng bao tiêu nguyên liệu cho nông dân một xã vùng cao để làm mỹ phẩm. Ít người biết, nhà sáng lập Mộc Hương từng mất sạch 400 triệu đồng ngày đầu khởi nghiệp. Khởi nghiệp kiểu 'điếc không sợ súng' Lần đầu tiếp xúc với Hoàng Thị Thanh Huyền - người sáng lập Công ty TNHH Mộc Hương Việt Nam - chúng tôi có cảm giác như đang nói chuyện với một...

Giáo sư hàn lâm mở công ty ‘khởi nghiệp trong garage’

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng là một trong số ít giáo sư người Việt thành danh khá sớm ở lĩnh vực toán lý thuyết, nhưng giờ lại bỏ môi trường hàn lâm chuyển sang 'khởi nghiệp' về trí tuệ nhân tạo (AI). ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Hai nhóm thanh niên lao vào hỗn chiến tại lễ hội

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ vụ hỗn chiến khiến 2 thanh niên bị thương tại Lễ hội Mù Là ...

Thủ tướng: Hòa Phát phải sản xuất thép phục vụ dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu Tập đoàn Hòa Phát phải tiếp tục nghiên cứu sản xuất thép chất lượng cao, phục vụ các dự án đường sắt tới đây, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, chiều tối 9/2, thăm Khu liên...

Hàng trăm phụ nữ mặc áo dài, đầu đội mâm bánh chưng thể hiện lòng thành kính tại giỗ vua Mai Hắc Đế

Ngày 9/2 (12 tháng Giêng) hàng nghìn người dân xã Mai Phụ, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) mặc áo dài, đội mâm bánh chưng tham gia hội thi tại ngày giỗ vua Mai Hắc Đế để thể hiện...

Độc đáo Lễ hội Lồng Tông 2025

(CLO) Ngày 9/2, huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc Xuân Ất Tỵ năm 2025. ...

Màn về đích nghẹt thở của 10X trường Bưởi giành vòng nguyệt quế Olympia

Nguyễn Duy Anh (THPT Chu Văn An - trường Bưởi, Hà Nội) giành chiến thắng trong trận thi tháng đầu tiên của quý II Đường lên đỉnh Olympia 25. Trận thi đấu tháng 1, quý II Đường lên đỉnh Olympia 25 diễn ra chiều nay chứng kiến màn so tài của bốn nhà leo núi: Nguyễn Trung Khánh (THPT Thạch...

Mới nhất