Trang chủDu lịchẨm thựcQuán phở Hà Nội giá rẻ bằng nửa phở Thìn Lò Đúc,...

Quán phở Hà Nội giá rẻ bằng nửa phở Thìn Lò Đúc, khách xếp hàng thưởng thức


Phở Thìn Lò Đúc là thương hiệu có tiếng tại Hà Nội, được không ít người dân và du khách ưa chuộng. Quán được thành lập từ năm 1979 bởi ông Nguyễn Trọng Thìn (71 tuổi). Từ khi ra đời tới nay, quán chỉ phục vụ duy nhất món phở bò tái lăn. 

Gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc nhận được sự quan tâm của dư luận xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn giữa nhà sáng lập và người tự giới thiệu là người vận hành công ty liên quan đến thương hiệu này. Trước lùm xùm liên quan thương hiệu, phở Thìn Lò Đúc cũng từng nhiều lần gây tranh cãi về mức giá. Đây được xem là một trong những quán phở đắt đỏ nhất Hà Nội. Có thời điểm, phở Thìn Lò Đúc chạm mức 90.000 đồng/bát. 

Đến thời điểm hiện tại, nhiều quán phở có tiếng ở Hà Nội vẫn giữ mức giá 30.000 – 50.000 đồng/bát, tức chỉ bằng khoảng 1/2 so với giá phở Thìn. Nhiều quán khiến thực khách sẵn lòng xếp hàng chờ thưởng thức.

Phở Oanh: Quán phở ba đời ở phố cổ Hà Nội, khách ‘đạp vòng hồ Tây’ chờ đến lượt ăn

Quán phở bà Oanh ở ngõ Thọ Xương nằm trong ngôi nhà nhỏ, cũ kĩ, không biển hiệu… nhưng vẫn luôn tấp nập thực khách. Theo bà Oanh, mỗi ngày quán có thể bán vài trăm bát phở.

Vợ chồng bà Oanh (sinh năm 1975) – chủ quán hài hước chia sẻ với phóng viên VietNamNet: “Trước đây, tôi cũng treo biển hiệu mà gió bão quật, “bay” mất rồi. Bây giờ lười treo lại. Khách tới quán toàn khách quen nhiều năm, chẳng ai ngó tới cái biển đó cả”.

Trong nhà, ngoài nơi đặt quầy phở thì bất cứ chỗ trống nào cũng được ông bà sắp xếp bàn ghế. Ngày cuối tuần, chồng bà Oanh thậm chí phải xếp ghế nhựa sang vỉa hè nhà hàng xóm để khách ngồi ăn phở.

Quán phở đông kín khách mỗi sáng

“Hôm nào mà ông chồng của chủ quán bảo: “Bác đạp một vòng hồ Gươm nữa đi!” thì tức là phải đợi 5 – 10 phút. Lúc đông hơn thì ông ấy sẽ tếu táo nói: “Bác đạp một vòng hồ Tây rồi quay lại nhé!”. Ngày cuối tuần, đôi khi, chủ quán không cần nói gì, nhìn dãy xe xếp dài là tôi biết phải chờ lâu rồi. Nhưng ăn ở đây quen, tôi ít khi ăn phở quán khác”, ông Hà Vân (73 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)  – một thực khách quen của quán cho biết.

Bà Oanh cho biết, gia đình bà đã bán phở bò 3 đời, từ thời ông nội của bà – cụ Thơ. Ông cụ nấu phở kiểu Nam Định, gánh bán khắp khu vực Phủ Doãn. Sau này, bố bà Oanh sử dụng công thức cha truyền để nấu phở trong hợp tác xã, gần rạp Hồng Hà.

Theo bà Oanh, mỗi ngày, bà đặt từ 60-70kg thịt, xương bò các loại từ một cơ sở gắn bó lâu năm để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng. Phần thịt bò được thái mỏng, đập dập rồi nhanh tay chan nước phở sôi để giữ được độ ngọt, thơm và chất dinh dưỡng. Phần gầu giòn ở quán luôn tươi ngon, luộc vừa chín tới.

Trong khi phở phố cổ tăng giá chóng mặt, nhiều quán chạm mức 60.000 – 80.000 đồng/bát thì phở bà Oanh vẫn giữ giá 30.000 đồng. “Chúng tôi là quán phở bình dân, không tốn tiền thuê mặt bằng nên xác định lấy công làm lãi”, bà Oanh cho biết

Phở bưng Hàng Trống trong như nước suối, khách lách hẻm hẹp, ‘gù lưng mỏi gối’ chờ ăn

Gần chục năm về trước, cứ tới giờ tan tầm, một quán phở nằm ở khu vực đầu phố Hàng Trống giao Hàng Bông (Hà Nội) lại chật cứng thực khách. Quán nằm ngay vỉa hè với một nồi nước dùng, rổ thịt bò, vài chục cái ghế nhựa. Khách xếp hàng gọi đồ rồi tự tay bưng bát phở nóng hôi hổi, nhanh chân tìm ghế trống để ngồi thưởng thức. Không có bàn nên khi ăn, họ cứ tay bưng, tay gắp, miệng xuýt xoa. Cũng vì đó, người ta gọi đây là “phở bưng Hàng Trống” – món phở “gù lưng, mỏi gối” thưởng thức.

Hiện, không gian của quán rộng chỉ chừng 10m2, nằm trên tầng hai của một dãy nhà phố cổ. Một góc phòng khách của gia đình chủ quán được tận dụng để kê 4-5 chiếc bàn nhựa, nơi đón được chừng chục vị khách. Góc bếp với nồi nước dùng sôi sùng sục, rổ thịt và dụng cụ làm phở nằm ở góc ban công rộng 3-4m2. Khu ban công này không có đủ chỗ đặt bàn, thực khách tới ăn phở vẫn giữ thói quen như hồi ngồi vỉa hè – vừa bưng vừa gắp. Ngày mưa, bà chủ đội nón để bán hàng, lấy ô che cho nồi nước phở.

Quán phở chật hẹp nhưng vẫn thu hút thực khách

Điểm đặc trưng nhất của bát phở là phần nước dùng trong như “nước suối”, vị thanh, thơm dịu, hoàn toàn không có mùi gây của thịt hay xương bò. Quán chỉ bán duy nhất loại phở chín. Những tảng bò được luộc chín tới, mỡ nạc đan xen, thái mỏng, ăn mềm. Nhiều vị khách cho biết họ còn thích mua phần nước phở này về… để chan cơm nguội, món ngon thời bao cấp.

Hiện, mỗi bát phở tại quán có giá 35.000 đồng. Một số ý kiến cho rằng, hương vị hiện nay không ngon bằng khi quán ở vỉa hè. Tuy nhiên, quán vẫn giữ được lượng khách quen ổn định và thường xuyên đông đúc vào cuối tuần. Chủ quán mở bán từ 15h đến 21- 22h.

Phở bưng Hàng Trống có phần nước dùng “trong như nước suối”

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt

Phở Đức Khôi nằm trên đường Phùng Hưng (Hoàn Kiếm) là một trong những địa chỉ được tín đồ mê phở yêu thích.  Quán phở của ông Khôi có nguồn gốc từ cụ thân sinh của nhà phở Sướng nổi tiếng ở Hà Nội. Gần 30 năm nay, ông Khôi chỉ làm theo công thức đó, nước dùng chỉ thêm gừng và hành nướng pha cùng nước mắm ngon, tuyệt đối không có thêm hồi, quế bởi sẽ nặng mùi, nước phở dễ ngả màu.

Chủ quán nổi tiếng là người kĩ tính nên bát phở ở đây có nước dùng vừa vặn, miếng thịt thái mỏng lộ rõ thớ, trình bày bát phở rất ngon mắt. Thịt bò được tuyển chọn kỹ càng, nhất là thịt tái, phải là những miếng thịt tươi, thịt thái ra vẫn dẻo dính tay. Nồi nước chần phở phải luôn đầy ngang nước dùng để chần ngập bánh phở, giúp bánh phở mềm và dẻo, giữ được độ nóng hổi. Vì thế, chan nước dùng lên bát phở sẽ giữ được nóng lâu.

30 năm bán phở, vợ ông Khôi không được thái thịt, đứng bếp. Dao thái thịt ông giữ gìn rất cẩn thận, tử lau rửa, bảo quản.

Mỗi bát phở ở đây có giá từ 35.000 – 50.000 đồng.

Phở Khôi hói Hàng Vải

Cũng gắn liền với ông chủ tên Khôi, phở Khôi Hói là địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách ở phố cổ Hà Nội. Món nổi tiếng tại phở Khôi Hói (50C Hàng Vải, Hoàn Kiếm) là phở bò lõi – phần thịt hiếm và được xem là ngon nhất của con bò. 

Ngoài những nguyên liệu tươi ngon đặc biệt thì phần nước dùng được nấu chuẩn theo công thức gia truyền cũng góp một phần không nhỏ tạo nên sự thành công của phở Khôi Hói trong lòng thực khách. Tất cả các nguyên liệu, gia vị, nước dùng đều được bày ra phía trước quán để khách có thể nhìn thấy, đó cũng là cách gây dựng niềm tin trong lòng thực khách của chủ tiệm phở này.

Một bát phở ở đây có giá dao động từ 40.000 đến 80.000 đồng. Món phở đắt nhất là phở lõi gầu giòn.

Quán phở 40 năm chỉ mở ‘nửa đêm, rạng sáng’

Nằm trên phố Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở Thật có giờ mở cửa “khác người”. Hơn 40 năm nay, quán chỉ mở đón khách từ 17h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, là địa chỉ ăn đêm có tiếng của Hà thành. 

Chủ quán phở Thật hiện tại là anh Phạm Văn Thành. “Tên quán phở là do bố tôi đặt, lấy tên của người con út trong nhà. Nhưng sau này, khách tới đông, thường nói Thật ở tên quán là phở thật, thịt thật, nước dùng thật. Ý khen rằng, phở nhà tôi ngon từ nguyên liệu tới nước dùng”, anh Thành chia sẻ.

Thực đơn của quán đa dạng nhưng có 3 món được ưa thích nhất, “đắt hàng” nhất là phở tái, phở chín, phở sốt vang. Theo anh Thành, nước dùng phở nhà anh chỉ có xương, thịt bò và gừng. Gia đình trước nay không dùng hồi, quế để khử mùi tanh của xương bò.

Khu vực bếp nấu phở “lộ thiên”, khách nào cũng có thể nhìn thấy. Ở đây lúc nào cũng có 3 nồi nước dùng lớn sôi sùng sục, khói bốc nghi ngút: một nồi nước dùng để sử dụng cho phở tái, chín; một nồi chuyên sốt vang còn nồi lớn nhất dùng ninh xương.

Mỗi bát phở ở đây giá từ 40.000 đồng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Su-57E là tâm điểm tại Aero India

Bản tin quân sự 11/2: Su-57E là tâm điểm tại Aero India, khi dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga nhận được sự quán tâm từ phía Ấn Độ. Su-57E là điểm nhấn tại Triển lãm quốc tế Aero India; Morroco lựa chọn lựu pháo Israel thay thế cho sản phẩm của Pháp là những nội dung của bản tin quân sự thế giới hôm nay. Su-57E là điểm...

Cơ sở hạ tầng khí đốt bị tấn công, Ukraine hạn chế sử dụng điện

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết, Kiev ngày 11/2 đã áp đặt các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế cung cấp điện sau khi Nga triển khai nhiều cuộc tấn công ngay trong đêm và sáng sớm nhằm vào cơ sở hạ tầng khí đốt của quốc gia Đông Âu.

Vào mùa ‘đếm lá thu tiền’, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

TPO - Sau Tết, đặc biệt là dịp Rằm tháng Giêng, người trồng trầu không tại Nghệ An tất bật hái lá để phục vụ nhu cầu thờ cúng của người dân, thu tiền triệu mỗi ngày. 11/02/2025 | 13:32 TPO - Sau Tết, đặc biệt...

‘Đại gia’ ngân hàng kiến nghị bổ sung vốn điều lệ hằng năm tối thiểu 10.000 tỷ

Tổng giám đốc Agribank kiến nghị có cơ chế riêng cho các ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, trong đó xem xét cấp bổ sung vốn điều lệ của Agribank, tối thiểu là 10.000 tỷ đồng/năm, bắt đầu từ năm 2025. Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại nhằm tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát ngày 11/2, Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Đại gia’ ngân hàng kiến nghị bổ sung vốn điều lệ hằng năm tối thiểu 10.000 tỷ

Tổng giám đốc Agribank kiến nghị có cơ chế riêng cho các ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, trong đó xem xét cấp bổ sung vốn điều lệ của Agribank, tối thiểu là 10.000 tỷ đồng/năm, bắt đầu từ năm 2025. Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại nhằm tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát ngày 11/2, Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng...

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về việc giáo viên dạy thêm tại nhà

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM - cho hay không cấm giáo viên dạy thêm nhưng người dạy phải thực hiện theo đúng quy định. Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng theo Thông tư 29 về dạy thêm học thêm của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được phép tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài nhà trường. Việc dạy thêm hoàn toàn không cấm nhưng giáo viên...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Thủ tướng đề nghị ngân hàng hy sinh một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

Theo Thủ tướng, các ngân hàng hoạt động kinh doanh phải có lãi nhưng ngoài lợi nhuận phải mang lại lợi ích chung cho đất nước, bởi 'nước nổi thì bèo nổi'. Phát biểu kết luận Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các ngân hàng thương mại để tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát sáng 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn ngành ngân hàng phát triển...

Người đi xuất khẩu lao động có cơ hội được hưởng lương hưu

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) mới tạo cơ hội cho người lao động làm việc ở nước ngoài tham gia BHXH được hưởng lương hưu, hoặc được rút BHXH một lần. Mới đây, tại hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, ngoài mở rộng quyền lợi hưởng lương hưu cho...

Bài đọc nhiều

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Cùng chuyên mục

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Mới nhất

Tập trung thực hiện và hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế

(MPI) - Tại Nghị quyết số 27/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, thực hiện đồng bộ, quyết...

Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Phúc, tỉnh Bắc Giang

(MPI) – Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Phúc, tỉnh Bắc Giang. Theo Quyết định, Khu công nghiệp Đồng Phúc có...

Đà Nẵng: Thị trường du lịch MICE sôi động ngay từ đầu năm

DNVN - Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết, ngay sau Tết Ất Tỵ 2025, thị trường khách MICE (du lịch công vụ) của TP đã rất sôi động với nhiều...

Gặp chàng họa sĩ trên mạng, vợ lừa chồng 1 vố đau rồi đi theo tiếng gọi của con tim

GĐXH - Thay vì sử dụng số tiền có được để lo cho con gái đi học và cải thiện tình hình tài chính gia đình, cô đã lấy trộm và bỏ trốn cùng một người đàn ông khác. ...

Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu: nhiều cán bộ chủ chốt nghỉ hưu trước tuổi

Kinhtedothi - Trong bối cảnh từ Trung ương đến địa phương đang tinh gọn bộ máy, tại Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều lãnh đạo kỳ cựu đã tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi, qua đó góp phần tái cơ cấu tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị địa phương. Tại...

Mới nhất