Trang chủDu lịchẨm thựcQuán mì, bột chiên 'sáng em, chiều anh' của 6 anh em...

Quán mì, bột chiên ‘sáng em, chiều anh’ của 6 anh em ngay trung tâm TP.HCM


Đó là quán hủ tiếu đặc biệt của gia đình ông Hà Hùng Thắng (60 tuổi), nằm ngay mặt tiền đường Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM), bấy lâu nay vẫn đều đặn thực khách xa gần ghé thưởng thức.

Tự thợ trang trí đến chủ quán hủ tiếu

Nhiều người biết đến quán với câu chuyện buổi sáng, từ 6 giờ đến 13 giờ thì do em dâu ông Thắng đứng bán. Còn tới buổi chiều, từ 15 giờ tới 23 giờ thì do ông làm “gương mặt thương hiệu” của quán, khi đứng bếp làm món cho khách. Cứ vậy đã mấy chục năm nay, khách hay gọi vui đây là quán hủ tiếu “sáng em, chiều anh”.

Quán hủ tiếu 'sáng em, chiều anh' của 6 anh em gốc Hoa ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh 1.

Từ thợ trang trí nhà cửa, ông Thắng tự mở quán ăn gia đình bán hơn 20 năm nay.

Quán hủ tiếu 'sáng em, chiều anh' của 6 anh em gốc Hoa ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.

Món ăn đậm đà, vừa miệng được nhiều thực khách yêu thích.

Cỡ 11 giờ trưa một ngày giữa tuần, tôi tìm tới quán để ăn trưa bằng một tô hủ tiếu mì, thêm phần sủi cảo khoái khẩu thì được bà chủ thông báo: “Hết hủ tiếu rồi em! Giờ còn bột chiên thôi. Muốn ăn hủ tiếu thì chiều ghé lại!”.

Hỏi ra, mới biết bữa nay quán đông khách đột biến nên đã bán “sạch sành sanh”, còn những ngày bình thường thì cũng có khi bán tới đầu giờ chiều mới xong. Thấy vậy, tôi mua một phần bột chiên ăn lót dạ, chiều quyết ghé lại sớm hơn.

Trong thời gian chờ đợi món bột chiên, tôi dành chút thời gian để tâm sự với ông Thắng và những người thân. Chủ quán cho biết hơn 20 năm trước, ông quyết định mở quán ăn này vì nghe lời khuyên của một người bạn thân.

Quán hủ tiếu 'sáng em, chiều anh' của 6 anh em gốc Hoa ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh 3.

Quán ăn nằm trên đường Võ Văn Tần (Q.3).

Khi đó, tôi làm thợ trang trí cho mấy khách sạn, công trình, cũng đủ sống qua ngày. Gia đình tôi hồi đó cũng bán sơn chứ không liên quan gì tới đồ ăn đồ uống hết. Sẵn có mặt bằng là căn nhà cả gia đình cùng ở, tôi cũng muốn thử mở quán xem buôn bán ra làm sao!

imgÔng Hà Hùng Thắng, Chủ quán

Mở quán với con số 0, ông thuê thợ về nấu. Cũng trong những ngày đầu mở quán, thông qua những người thợ làm việc ở quán mình, ông cũng học hỏi được nhiều công thức nấu hủ tiếu mì, há cảo, bột chiên, cơm chiên… theo phong cách ẩm thực của người Hoa. Sau này, những người thợ bếp của quán ông ra riêng mở quán khác, với những kiến thức và kinh nghiệm học được, 6 anh chị em trong gia đình ông có thể tự nấu và duy trì quán.

Chỉ vào thực đơn với hàng chục món ăn đa dạng được tô 3 màu khác nhau, ông nói các anh em của ông chia nhau ra nấu, mỗi người sẽ đảm nhận từng món riêng. Đến khi khách gọi đến món của người nào thì người đó làm món thật nhanh để phục vụ. Riêng ông, làm chủ yếu về các món hủ tiếu mì, há cảo vốn là đặc trưng của quán. Với tôi, đây cũng là một điều “kỳ lạ” đối với một quán ăn gia đình.

img
img

Buổi sáng, em dâu ông bán. Chiều tối, ông Thắng đứng quán.

Lát sau, phần bột chiên bán vào buổi trưa được mang ra. Mà phải nói, bột chiên ở đây cũng khá hợp khẩu vị với tôi. Dù hương vị không khác biệt nhiều so với những xe bột chiên người Hoa truyền thống tôi từng ăn trong khu Chợ Lớn, nhưng cũng là một buổi trưa ngon và no bụng.

Quyết tâm duy trì quán ăn tâm huyết

Ông Thắng cho biết thời điểm hiện tại, việc buôn bán đôi khi gặp không ít khó khăn khi lượng khách không còn đông đúc như trước. Chủ quán nhận định đây là tình hình chung của nhiều hàng quán ở TP.HCM thời điểm hiện tại.

“Nhiều quán gần đây cũng buông hết rồi, do người ta thuê mặt bằng mà buôn bán không được. May mắn quán ăn này cũng là nhà của gia đình tôi, nên không tới nỗi nào, chứ nếu mà thuê cũng trụ lại khó”, ông cho biết.

img
img
img

Phần hủ tiếu mì sủi cảo giá 76.000 đồng.

[CLIP]: Quán hủ tiếu mì người Hoa “em sáng, anh chiều” ngay trung tâm TP.HCM.

Tuy nhiên, gắn bó với công việc này hơn 20 năm, ông xem đó không chỉ là cái nghề, mà còn là cái “nghiệp” của mình. Quán ăn đã nuôi sống gia đình ông, các anh chị em ông suốt ngần ấy năm. Cũng nhờ quán ăn này, ông Thắng nuôi 3 con khôn lớn, trưởng thành, ai cũng học đại học.

Chủ quán biết ơn những vị khách suốt những năm qua đã ủng hộ mình. Khi thấy khách ăn ngon, hài lòng, khách khen ngon là động lực lớn để ông và các anh chị em trong nhà duy trì, phát triển quán ăn này mỗi ngày đến khi nào không còn sức nữa thì thôi.

Quán hủ tiếu 'sáng em, chiều anh' của 6 anh em gốc Hoa ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh 7.

Thực đơn đa dạng, mỗi màu trong món ăn ứng với một người trong gia đình ông phụ trách làm.

Quán hủ tiếu 'sáng em, chiều anh' của 6 anh em gốc Hoa ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh 8.

Ông chủ quyết tâm duy trì quán càng lâu càng tốt.

Chiều, quán tiếp tục bán, vẫn đều đặn khách. Là một trong những khách quen của quán suốt 6 năm nay, anh Hùng (35 tuổi, ngụ Q.3) cho biết vì nhà cách quán không xa nên thường ghé đây. Anh thích nhất ở đây món hủ tiếu mì, có khi đổi thành há cảo cho lạ miệng.

“Giá cả ở quán cũng vừa vặn, ngay trung tâm, còn là món ăn của người Hoa nữa nên mức giá đó là hợp lý rồi. Quán bán tới khuya nên có khi tối tối đói bụng cũng là ra làm một tô là hết sẩy luôn. Với tôi, món ăn ở đây hợp khẩu vị, món đa dạng để mình lựa chọn, có thể đổi món cả tuần luôn”, vị khách nhận xét.



Source link

Cùng chủ đề

Quán hủ tiếu mì trong phim Mai đông nghịt khách, phải đóng cửa sớm 4 tiếng

Quán hủ tiếu mì Giai Ký (Q.5, TP.HCM) xuất hiện trong phim 'Mai' vừa mở lại sau kỳ nghỉ tết đã đông nghịt khách, nhiều TikToker đến quay video, khách chờ món khá lâu. Quán bán từ 16 giờ chiều đến 3 giờ sáng nhưng ngày đầu tiên đã phải đóng cửa sớm 4 tiếng vì hết hàng. 16 giờ chiều 21.2.2024 (tức 11 tháng giêng), quán hủ tiếu mì Giai Ký (số 451 đường Trần Phú, quận 5, TP.HCM)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giúp học sinh bắt nhịp việc học sau tết: Hành trình yêu thương

Việc giúp học sinh quay lại nhịp học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán không chỉ là thử thách của chính các em mà còn là một hành trình cần sự yêu thương, thấu hiểu và đồng hành của cả cha mẹ,...

Ăn giờ nào tốt để phòng tránh bệnh tiểu đường?

Phát hiện mới về khung giờ ăn tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường; Bỏ túi 4 mẹo ăn uống tốt cho tim trong những ngày lễ tết; Tác dụng giúp hạ huyết áp ít người biết của đậu trắng... là những...

Bỏ túi 4 mẹo ăn uống tốt cho tim trong những ngày lễ tết

Dịp tết là thời gian để ăn mừng, ấm áp và đoàn viên, nhưng cũng có thể là thời gian mà sự nuông chiều bản thân dẫn đến căng thẳng và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong kỳ nghỉ. ...

Bài đọc nhiều

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh

(NLĐO)- Nem cá là món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hoặc trong ngày cưới hỏi của đồng bào Thái ở miền Tây Thanh Hóa ...

Cùng chuyên mục

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Mới nhất

Nhiều trường đại học tiếp tục xét tuyển học bạ năm 2025

Các trường đại học trên cả nước dự kiến vẫn dành hàng nghìn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ trong năm 2025. Năm 2025, Trường ĐH Luật Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 2.650 chỉ tiêu, tăng khoảng 150 chỉ tiêu so với năm ngoái. Trong đó, trường dự kiến vẫn tiếp tục xét tuyển dựa trên...

Nam sinh 35 tuổi thi đại học 16 lần hiện ra sao?

TRUNG QUỐC - Đường Thượng Quân - người từng nổi tiếng với 16 lần thi kỳ thi đại học (cao khảo) của Trung Quốc hiện đã hoàn thành học kỳ thứ nhất tại Đại học Sư phạm Hoa Nam ở độ tuổi 35. Sinh năm 1989 trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Quảng Tây (phía Nam Trung...

Cảng Cần Giờ động lực mới phát triển kinh tế của TPHCM

“Khi cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đi vào hoạt động sẽ tham gia vào chuỗi trung chuyển, cung ứng toàn cầu và có tác động lớn đến nền kinh tế không chỉ của TPHCM mà còn của cả nước”. Trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm 2024, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi đặc biệt nhấn mạnh...

Đà Nẵng vươn mình cùng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai Khu thương mại tự do. Mô hình mới này hứa hẹn tạo nên xung lực để đưa Thành phố bứt tốc. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai Khu thương mại tự do. Mô hình mới này hứa hẹn tạo nên xung lực...

Libera Nha Trang và hành trình 365 ngày kiến tạo kỳ tích

Với lượng giao dịch ấn tượng, liên tục được xướng tên tại các giải thưởng uy tín, xuất hiện trên hàng loạt bảng xếp hạng danh giá, Thành phố tự do Libera Nha Trang đã ghi dấu một năm 2024 thành công rực rỡ. Với lượng giao dịch ấn tượng, liên tục được xướng tên tại các giải thưởng...

Mới nhất