Trang chủDu lịchKhám pháQuán lòng gần 40 năm với những món 'độc nhất vô nhị'...

Quán lòng gần 40 năm với những món ‘độc nhất vô nhị’ ở Hà Nội


Quán lòng ông Sơn thu hút thực khách với những món ăn do ông tự sáng tạo ra như gan hầm, nộm lòng hay lòng xào hoa chuối.

Quán lòng của ông Hà Văn Sơn ở số 112 ngõ 66 phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, thường được dân địa phương gọi là quán “cháo lòng bà Gừng” hoặc “cháo lòng chú Sơn Bạc”. “Cháo lòng bà Gừng là tên gọi hồi những năm 1980, khi mẹ tôi thường gánh hàng ra đầu ngõ bán. Năm 1986 mới mở cửa hàng tại nhà. Năm 1998 tôi tiếp quản thì người ta gọi là cháo lòng chú Sơn Bạc”, ông Sơn, 60 tuổi, cho biết. Năm 2021, ông giao lại quán cho con trai là Hà Nguyễn Thanh Minh (tên thường gọi là Son, 33 tuổi), còn ông phụ trách việc chế biến trong bếp. Khi đó anh Minh mới đặt theo tên bố là Ông Sơn Quán.

Quán không có biển hiệu, chỉ có một quầy hàng nhỏ đặt phía trước, hai bên tường vôi. Gian ngoài 25 m2 có 4 bộ bàn ghế, trong đó những chiếc ghế băng dài ông Sơn tự làm lúc mới tiếp quản quán, đến nay đã hơn 20 năm. Gian trong diện tích khoảng 100 m2, sử dụng bàn ghế nhựa, có quạt công suất lớn, phục vụ được khoảng 40 khách cùng lúc.





Quán lòng của ông Sơn ở ngõ 66 Ngọc Lâm hay còn gọi là ngõ Tăng Xê.

Quán lòng của ông Sơn ở ngõ 66 Ngọc Lâm hay còn gọi là ngõ Tăng Xê.

Ban đầu, quán bán những món quen thuộc như cháo lòng, lòng trần. Sau khi tiếp quản quán một thời gian, dựa trên kinh nghiệm của mình, ông Sơn sáng tạo ra những món ăn mới. Ba món đặc biệt ông Sơn tự tin coi là “độc nhất vô nhị” gồm gan hầm, nộm lòng và lòng xào hoa chuối. Còn lại là các món thông thường làm từ lòng non, gan, dạ dày, họng, dải, lòng già, nõn đuôi, đầu lòng.

Đối với món gan hầm, gan sau khi được rửa sạch, khía vài đường rồi ngâm với sữa tươi để loại bỏ mùi hôi. Sau khi ngâm cần rửa sạch gan, bóp hết máu đọng bên trong, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng rồi hầm trong 3 – 4 tiếng. “Các công đoạn làm gan hầm mất nhiều thời gian nên món này chỉ được bán sau 8h”, anh Minh, chủ quán cho biết.

Món nộm lòng được làm từ lòng đã nấu chín trộn húng quế, giá đỗ, hành tây, dưa chuột, cà chua, thêm chanh, hạt tiêu, giấm, đường, lạc rang. Quán sử dụng lòng tươi, được anh Minh đi chọn và vận chuyển về lúc 4h mỗi ngày. Trước khi trở thành nguyên liệu của món nộm, lòng phải qua nhiều công đoạn sơ chế. Sử dụng muối và phèn chua làm sạch nhớt, rửa sạch một lần nước, tiếp tục làm sạch lần hai với giấm cả trong và ngoài để loại bỏ hết mùi hôi.

“Món nộm sử dụng giấm táo nhà tự làm để tạo ra vị chua ngọt cổ truyền của miền Bắc. Nếu dùng dứa thì hương vị thiên về món nộm miền Nam hơn”, anh Minh nói thêm.

Nguyên liệu đặc biệt làm nên hương vị món lòng xào là hoa chuối, loại rau dân dã, quen thuộc. Lòng non, thịt dải, gan sống được xào cùng giá đỗ, hoa chuối, rau thơm, đến khi gần chín cho thêm một bát tiết tươi. Khi món ăn đã chín hẳn, rắc thêm hành phi khô. Tuy màu sắc đĩa lòng xào không quá hấp dẫn nhưng “từng miếng lòng được bọc bởi một lớp tiết, tạo nên vị bùi và cảm giác đậm đà hơn”, theo lời anh Minh.

Những tháng mùa hè nắng nóng, nộm lòng bán chạy hơn. Còn với tiết trời mát mẻ của mùa thu, thực khách thường gọi cháo gan hầm hoặc lòng xào. Cháo gan hầm có màu sắc tương tự cháo lòng, được nấu loãng, vẫn còn hạt gạo trắng, mềm, rắc thêm hành lá. “Gan có kết cấu chắc hơn sau khi nấu chín, khi cắn có cảm giác các hạt li ti vỡ ra như đang thưởng thức trứng cá. Nhai kỹ cảm nhận được vị ngọt béo, bùi như pate”, Bùi Bích Diệp (24 tuổi, nhân viên văn phòng) nói.

Món nộm lòng mang đến cảm giác dai giòn của lòng kết hợp với độ giòn, vị ngọt thanh của rau củ. “Thưởng thức món này cần sử dụng cơ hàm nhiều hơn so với gan hầm hay lòng xào”, ông Phạm Văn Chiến, khách quen hơn 20 năm, nhà gần quán chia sẻ. Ông Chiến nói thêm đây là quán lòng đầu tiên ông đến ăn sau khi chuyển về khu phố Ngọc Lâm hồi những năm 2000.

Món cháo lòng, gan hầm có giá 30.000 đồng một bát. Nộm lòng, lòng trần dao động 120.000 – 250.000 đồng một đĩa. Lòng xào, lòng thố, lòng xào giá khoảng 150.000 – 250.000 đồng. Lòng trần, dồi, nõn đuôi chiên có nhiều mức giá, từ 60.000 đến 200.000 đồng.

Từ 6h30 đến 13h30 hằng ngày, quán bán 35 – 40 kg lòng các loại. Ngày thường, quán đông khách vào hai khoảng thời gian 7h – 9h và 11h – 13h30. Cuối tuần, khách đến ăn muộn hơn nhưng hầu như khung giờ nào cũng có khách và thường hết hàng sớm. Với món lẩu lòng, thực khách cần đặt trước một ngày để quán chuẩn bị, anh Minh cho biết.

Trong gần 40 năm mở bán, quán đã trải qua nhiều thăng trầm, “có lúc đông có lúc ế như trong đợt dịch hai năm vừa qua”, ông Sơn nói. Khách đến quán đa phần là khách quen nhiều năm ở mọi lứa tuổi từ công nhân, nhân viên văn phòng đến học sinh. Anh Minh cho biết thi thoảng cũng có du khách ngoại tỉnh, hay từ Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngày xưa, ở đầu ngõ có một cái hầm tránh bom (hầm tăng xê) nên người dân còn gọi là ngõ Tăng Xê. “Quán nằm trong ngõ nên người dân gọi là quán lòng Tăng Xê. Quán ăn ngon, sạch sẽ mà giá cả hợp lý hơn nhiều quán lòng nổi tiếng khác”, một thực khách nói.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Nhiều nhà hàng, quán ăn TP.HCM kín khách sau Tết

Tối 2-2 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết, đường phố TP.HCM đã sôi động trở lại. Xe cộ đông đúc, nhà hàng, quán ăn chật kín khách. Nguồn:...

4 con sò điệp giá hơn 1,4 triệu đồng, quán ăn ở Vũng Tàu “bị soi”

(NLĐO) - Sau khi ăn 4 con sò điệp với giá 1,4 triệu đồng, một tài khoản ẩn danh đã đăng lên mạng xã hội để kêu gọi "mọi người né quán này ra nha". ...

Quán ăn, tiệm tóc rục rịch tăng giá khi Tết đến gần

Gần Tết Nguyên đán, nhiều quán ăn, tiệm tạp hóa, tiệm hớt tóc... đã bắt đầu rục rịch tăng giá nhẹ. Để phục vụ đợt cao điểm Tết, anh Thanh nói phải "năn nỉ" nhân viên về quê trễ hơn và phải tính tiền...

Bị nói nhìn bạn gái người khác, nam thanh niên vác dao chém người

(Dân trí) - Bực tức vì bị nói nhìn bạn gái người khác, Hùng về phòng trọ lấy dao rồi quay lại quán ăn đêm chém một người trọng thương. Ngày 26/12, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang làm rõ vụ việc một nam thanh niên bị chém trọng thương.Trước đó, lúc 0h ngày 26/11, anh Đ.Q.H. (SN 1999), trú phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa, cùng bạn gái...

Sa Pa – điểm đến du lịch mùa đông giá hợp lý đến khó tin

Từ nay đến hết năm 2024, Sa Pa có lẽ là điểm đến “ngon - bổ - rẻ” bậc nhất miền Bắc với mức giảm giá và ưu đãi đến khó tin, cùng loạt trải nghiệm săn mây, dự lễ hội độc đáo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Nhộn nhịp khách quốc tế “xông đất” Đà Nẵng ngày đầu năm mới Ất Tỵ 2025

29/01/2025 11:34 (PLVN) - Trong ngày mồng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, TP Đà Nẵng đã chào đón hàng nghìn du khách quốc tế đến tham quan, du lịch. Nhiều du khách tỏ vẻ ngạc nhiên trước vẻ đẹp của sông Hàn và những cây cầu trong thành phố. Sáng 29/1 (mùng 1 tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025), Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Công ty CP Cảng Đà Nẵng, Ban chỉ...

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp chợ một lần lúc nửa đêm ở Quảng Trị

Nét độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp một lần ở Quảng Trị là những sản vật “cây nhà lá vườn” người dân mang đến cốt để bán “lộc” cho người mua nên không nói thách, người mua vốn muốn mua “lộc” cầu may đầu năm nên không trả giá… ...

Năm điểm check-in nổi tiếng ở Bình Thuận

Du khách có thể đến thăm lầu ông Hoàng, tháp cổ của người Chăm Po Sah Inư hoặc hòa mình vào cuộc sống người dân làng chài Mũi Né. Lầu ông HoàngLầu ông Hoàng tọa lạc trên một ngọn đồi ở phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Du khách đến trung tâm thành phố Phan Thiết, đi thẳng vào đường Nguyễn Thông, đi hết con dốc mang tên lầu ông Hoàng, khách tham quan sẽ...

Họa tiết ‘chăn con công’ gây sốt mỗi dịp Tết đến Xuân về

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, các mẹ, các chị, các em nhỏ... lại nô nức diện áo dài họa tiết “chăn con công” để chụp hình thời trang. Dù chụp ngoại cảnh hay chụp trong studio, những thước hình của người mặc đều thể hiện sự rạng rỡ, vui tươi, hân hoan như cách đón chào Năm mới.

121 món ẩm thực của Việt Nam trên hành trình trở thành Thương hiệu Quốc gia

Mới đây, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ trao chứng nhận cho 121 món ẩm thực tiêu biểu trong giai đoạn I năm 2022 của Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành Thương hiệu Quốc gia”.

Cùng chuyên mục

6 ngày, ‘vũ trụ Vin’ đón hơn 11 triệu lượt khách

Chỉ trong 6 ngày cao điểm Tết Ất Tỵ (từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng), các “điểm cầu” Vingroupđã thu hút hơn 11 triệu lượt khách “đổ bộ”, thiết lập hàng loạt dấu ấn cho ngành du lịch Việt. Là một trong những điểm đến mở cửa xuyên Tết, Lễ hội Ánh sáng phương Đông tại Ocean City đã trở thành toạ độ du xuân hot nhất miền Bắc dịp Tết Ất Tỵ.  Ngay từ ngày mùng...

Hàng nghìn du khách ‘đội mưa’ đến ngôi chùa đẹp nhất xứ Nghệ

Trong ngày khai hội, hàng nghìn du khách 'đội mưa' lên chùa Hương Tích ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thắp hương, vãn cảnh. Sáng nay (3/2, tức mùng 6 Tết), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc tổ chức khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2025. Mặc dù trời mưa lạnh nhưng hàng nghìn du khách vẫn "đội mưa" đến chùa vãn cảnh, thắp hương, mong cầu năm mới...

Từ mũi khoan cách đây 27 năm, phát lộ thứ nước tạo giá trị nghìn tỷ đồng

Hơn 20 năm trước, người dân khoan giếng phát hiện nước từ lòng đất có những đặc tính khác lạ. Loại nước này đến nay đã tạo nguồn thu cho du lịch cả huyện lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Nguồn nước mang lại giá trị nghìn tỷ Năm 1998, huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) gặp trận hạn hán lớn, người dân khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong bối cảnh đó, ông Phan Ngọc Thành (SN 1960) đã...

Tăng cao lượng du khách đến Quảng Bình dịp Tết

02/02/2025 12:46 Du khách đến Phong Nha - Kẻ Bàng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2025. (PLVN) - 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ (25/1 đến 2/2), lượng khách đến Quảng Bình ước đạt 163.400 lượt, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Khách nội địa ước đạt 158.615 lượt, tăng 10,1% so với cùng kỳ, khách quốc tế ước đạt 4.785 lượt, tăng 24,1% so với dịp Tết Giáp Thìn 2024. ...

‘Nâng bước’ phát triển từ việc đa dạng các loại hình du lịch ở Việt Nam

Xu hướng tất yếu Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 50km, bao bọc xung quanh bởi hồ Đồng Mô, cùng những ngọn đồi tự nhiên thơ mộng, xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) đang dần chuyển dịch từ một địa phương thuần nông sang kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch. Chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, ông Trần Long Vân...

Mới nhất

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

WSJ: Trung Quốc đề xuất thỏa thuận thương mại với ông Trump

Nguồn tin cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị một đề xuất để bắt đầu đàm phán với Mỹ, sau khi ông Trump áp thuế 10% hàng hóa của Bắc Kinh. ...

Mở đường đến kỷ nguyên mới

Sau rất nhiều trông đợi, những tuyến cao tốc đầu tiên kết nối với Tây Nguyên đã được khởi công, mở ra cánh cửa phát triển đầy triển vọng cho vùng đất đỏ này. Cao tốc kết nối Tây Nguyên: Mở đường đến kỷ nguyên mớiSau rất nhiều trông đợi, những tuyến cao tốc đầu tiên kết nối với...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội