Trang chủDu lịchẨm thựcQuán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài...

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài vì nước lèo không bột ngọt


Chiều chiều, quán hủ tiếu của chị Phương Trang nằm ở một góc đường Trần Bình Trọng – Trưng Nữ Vương (H.Hóc Môn) trở nên rộn ràng bởi khách đến ngồi kín bàn, nhân viên tất bật chuẩn bị món. Người dân ở đây không còn xa lạ gì với quán ăn này bởi nó có tuổi đời gần 5 thập kỷ.

Bỏ nghề kế toán nối nghiệp bà ngoại và mẹ

Nhìn vào biển hiệu quán được đặt theo tên mẹ “Cô Ba Nhành”, chị Phương Trang tự hào nói rằng quán ăn này có thâm niên từ đời ông bà ngoại mình. Quán hủ tiếu khi đó thực chất chỉ là một chiếc xe mì Tàu bằng gỗ cũ kỹ được ông bà bán quanh khu vực chợ Hóc Môn này, mọi người vẫn thường gọi theo tên của ông là “hủ tiếu ông Ịn”.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 1.

Chị Trang kế thừa quán ăn có từ đời bà ngoại.

Bán dạo một thời gian, một chủ nhà gần chợ thấy thương nên quyết định cho ông bà thuê mặt bằng. Sau đó mẹ chị cùng phụ bà ngoại bán. “Sau này, quán dời sang mặt bằng này rồi bán tới giờ, ngót nghét cũng hơn 40 năm chứ không ít. Vậy nên giờ quen mặt khách.

Về sau ông bà ngoại đều không còn, để mọi người dễ nhận biết gia đình mình mới đặt tên quán theo tên của mẹ để mọi người dễ nhận biết và bán ở đây cho tới giờ. Nhiều năm trở lại đây, sức khỏe của mẹ mình không được tốt nên mình kế thừa quán ăn của mẹ, cùng 4 – 5 nhân viên vận hành”, chị chủ cho biết.

[CLIP]: Quán hủ tiếu mì truyền qua 3 đời ở Hóc Môn hấp dẫn bởi nước lèo.

Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trang, Chủ quán

Chị tâm sự nhờ có quán hủ tiếu này, ông bà ngoại đã nuôi 5 người con khôn lớn trưởng thành. Sau này, các cậu các dì đều có gia đình ổn định, trở thành công chức, viên chức. Duy chỉ có mẹ chị là vẫn kế thừa quán ăn của gia đình.

Theo lời kể của chị Phương Trang, từ năm 6 tuổi chị đã ra quán hủ tiếu để chơi, có khi phụ mẹ nên quán ăn đã trở thành kỷ niệm tuổi thơ và có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong cuộc đời của chị. Ban đầu, chị cũng không nghĩ rằng mình sẽ nối nghiệp mẹ nên theo học kế toán và làm việc ở một công ty một thời gian.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 4.

Quán bán từ 15 giờ – 24 giờ, đều đặn khách.

Cho tới ngày cô Ba Nhành bị bệnh, vì thương cho sức khỏe của mình và cũng vì quán hủ tiếu tâm huyết của ông bà ngoại của của mẹ, chị quyết định thay mẹ buôn bán và gắn bó với nó đến tận bây giờ. Càng bán, chị lại càng dành một tình yêu đặc biệt cho quán ăn này và càng tin tưởng vào lựa chọn ngày đó của mình.

“Bây giờ mẹ thì ở nhà tịnh dưỡng, còn mình thì vẫn tâm huyết với quán ăn. Con của mình học xong tối tối cũng ra quán chơi với mình như ngày xưa mình ra phụ mẹ vậy. Nhìn hình ảnh đó tự nhiên mình thấy xúc động, nhớ lại mình hồi nhỏ. Niềm vui mỗi ngày của người bán quán như mình là thấy khách tới ăn ủng hộ và hài lòng, chỉ vậy thôi là quá đủ rồi”, nhìn vào quán ăn đông khách, chị bộc bạch.

Bí quyết từ nồi nước lèo không bột ngọt

Quán chị Phương Trang bán chủ yếu hủ tiếu, mì, hoành thánh, nhiều khách cũng gọi “tá lả” như hủ tiếu mì hoặc thêm hoành thánh vào phần ăn nếu thích. Mỗi món ở đây giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng tùy loại, khá vừa vặn với túi tiền.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 5.

Chị chủ tự hào về nước lèo ở quán ăn của mình.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 6.

Phần hủ tiếu mì hấp dẫn.

“Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương”, chị chủ cam đoan.

Chị chủ mời tôi một phần hủ tiếu mì đặc biệt giá 50.000 còn nóng hôi hổi. Đang bụng đói cồn cào vì chưa ăn tối, mùi thơm tỏa ra từ tô hủ tiếu khiến tôi không kiềm lòng được mà “lên đũa” ngay. Đúng như lời chủ quán, từ sợi hủ tiếu, thịt heo, thịt bằm… có trong tô khá vừa vặn, không quá đặc sắc bởi nó cũng giống như nhiều quán khác tôi từng ăn qua.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 7.

Anh Hải là khách quen của quán.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 8.

Không gian quán không quá rộng, khách vừa ăn vừa nói chuyện.

Tuy nhiên, phần nước lèo đậm đà, ngọt nước khiến một người có khẩu vị miền Tây như tôi khá ưng ý. Chính nước lèo trong tô hủ tiếu đã khiến tôi chấm món ăn này ở quán 7.5/10, đáng để thử qua.

Đồng ý với tôi, anh Hải (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), cũng là một khách quen tại quán cho biết anh “mê” hủ tiếu mì ở đây cũng chính bởi nước lèo rất hợp khẩu vị. Nhiều năm trước vô tình ghé đây ăn, vì mê cái vị nước lèo nên mỗi lần thèm mì hay hủ tiếu là anh lại ghé quán này, dần thành thói quen.

“Các nguyên liệu khác cũng vừa vặn, không quá xuất sắc nhưng ăn được. Với mức giá phải chăng và nhân viên cũng nhiệt tình như vậy thì chắc chắn mình còn ủng hộ quán dài dài”, vị khách nói thêm.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 9.

Phần ăn giá 50.000 đồng.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 10.

Chị Trang quyết tâm phát triển món ăn truyền đời của gia đình.

Trong khi đó bà Hồng Hà (54 tuổi) cho biết từ ngày chuyển về Hóc Môn sống hơn chục năm nay, bà được người quen dẫn đi ăn rồi thích luôn cái vị hủ tiếu mì từ đó. Cứ mỗi khi rảnh rỗi, mà thường dẫn các con trong nhà đi ăn ở quán này vì hợp với khẩu vị. Trong tuần bà thường đến đây 2 – 3 lần, có khi nhiều hơn.

Là thế hệ thứ 3 trong gia đình kế thừa quán ăn, chị Phương Trang tự hứa sẽ cố gắng để ngày càng có nhiều khách ủng hộ, không phụ công sức của ông bà và sự kỳ vọng của mẹ. Chị nói rằng mỗi ngày vẫn không ngừng lắng nghe ý kiến đóng góp của khách, từ đó cân nhắc thay đổi trong cách nấu nướng cũng như dịch vụ ở quán mình…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết