Trang chủDu lịchẨm thựcQuán Hà Nội biến đầu cá toàn xương cứng ngắc thành món...

Quán Hà Nội biến đầu cá toàn xương cứng ngắc thành món lạ, nườm nượp khách ăn


Bún cá là món ăn phổ biến tại Hà Nội, tuy nhiên không nhiều cửa hàng có món bún đầu cá. Quán bún đầu cá nằm trên phố Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội) mở từ năm 2001, là địa chỉ quen thuộc của những thực khách thích đầu cá, nhất là cá trắm. Ban đầu, chủ quán cũng bán bún với thịt cá, lòng cá, trứng cá như nhiều nơi, nhưng sau này, quán đông lại nhờ… phần đầu cá vốn hay bị bỏ đi.

Bà Lương Thị Luyến (51 tuổi), chủ quán, vừa thoăn thoắt làm bún vừa kể, những năm 2000, bà học nghề nấu bún cá ở quê nhà Hưng Yên với dự định mang lên Hà Nội, cùng chồng mở quán kiếm thêm thu nhập. Thay vì làm từ cá rô phi – loại cá đã rất phổ biển lúc bầy giờ, bà chọn cá trắm để tạo nên sự khác biệt.

Mở bán một thời gian, khi khách dần đông, lượng đầu cá phải bỏ đi nhiều lên, bà Luyến tiếc nuối. Đó cũng là lí do khiến bà tìm cách chế biến phần đầu cá thành món ăn độc đáo.

“Lúc đầu, tôi rán giòn đầu cá rồi mời khách miễn phí, không tính tiền. Nhiều khách chê, “ăn đầu cá làm gì, tanh, toàn xương, cứng ngắc”. Không ngờ sau này, nhiều người thích đầu cá, tìm tới hỏi mua. Tới nay, món đầu cá chiên lại thành món chính của cửa hàng, bún cá, bánh đa cá bán kèm thêm”, bà Luyến kể.

Hàng ngày, cá được vận chuyển tới cửa hàng. Bà Luyến rửa, sơ chế kĩ. Phần đầu cá được làm rất tỉ mỉ rồi bổ đôi. “Nếu làm ẩu, đầu cá sẽ tanh”, bà Luyến cho hay.

Đầu cá được chiên khéo léo trên chảo dầu nóng tới khi bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm cả xương thì bỏ ra chậu cho ráo dầu. Đầu cá, chả cá và phần thịt cá được đựng trong tủ kính sạch sẽ ngay cửa quán. 

Đầu cá, thịt cá, lòng, trứng đều được tẩm ướp theo công thức riêng. Thực khách nhận xét, các món từ cá tại quán không hề có mùi tanh, lòng cá giòn sần sật, trứng cá đượm vị, không quá khô. Riêng phần đầu cá vẫn còn khá nhiều thịt, xương giòn tan, ăn lạ miệng.

Đầu cá được bà Luyến rán vàng ươm, giòn tan. Mỗi suất gồm nửa chiếc đầu thêm rau cần, một ít lòng cá có giá 40 nghìn đồng. Ngoài ra khách có thể gọi thêm thịt cá, chả cá, trứng cá. Tùy vào các ăn của mỗi người mà mỗi suất có thể lên tới 150 nghìn đồng.

Mùa đông, mỗi ngày, bà Luyến có thể bán 400-500 suất. Mùa hè, lượng khách ít hơn, bà bán khoảng 300-350 suất. Tương ứng, bà chế biến hơn một tạ cá trắm mỗi ngày.

Nồi nước dùng được ninh từ xương cá kết hợp xương lợn. Theo bà Luyến, để vị nước dùng thanh, chua chua ngọt ngọt tự nhiên, bà thêm vào hỗn hợp tạo từ nước ép táo, dứa, cà chua và hành phi.

Khi khách gọi món bún hay bánh đa cá, chủ quán sẽ chần bún, bánh đa, chả cá cho vào bát, thêm trứng, dọc mùng rồi chan nước dùng đang sôi. Để món ăn thêm đậm đà nhất định không thể thiếu ớt chưng, quất. Phần đầu cá cũng trụng qua nồi nước dùng để ngấm hương vị.

Quán mở bán từ 7h đến 20h hàng ngày, thời điểm đông nhất vào buổi trưa từ 11h đến 14h30. 

Thực khách có thể để xe máy trước cửa quán, có người trông coi. Quán có hai tầng, không gian khá rộng rãi, thoáng mát, chủ quán và nhân viên nhiệt tình, thân thiện.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những điểm du Xuân hấp dẫn đầu năm ở Hà Nội không nên bỏ lỡ

(CLO) Những địa điểm giàu tính văn hóa, có lễ hội đặc sắc hay có cảnh quan đẹp để vãn cảnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách. Dưới đây là một số gợi ý về những hoạt động du xuân hấp dẫn ở Thủ đô trong dịp...

Tạm cấm đường để trình diễn hơn 2.000 drone trên bầu trời Hà Nội

(CLO) Công an Hà Nội vừa thông báo phân luồng giao thông phục vụ chương trình nghệ thuật "Rực rỡ Thăng Long" của hơn 2.000 drone sẽ diễn ra trong các ngày từ 26 đến 29/1. ...

Hội chữ Xuân Ất Tỵ 2025 tại Văn Miếu chính thức mở cửa đón giao thừa

(CLO) Hội chữ Xuân Ất Tỵ 2025 vừa chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), kéo dài đến ngày 9/2. ...

Phấn đấu đón hơn 30 triệu lượt khách

Theo Sở Du lịch Hà Nội, năm 2025 Hà Nội đặt mục tiêu tổng thu từ du lịch đạt trên 130.000 tỷ đồng nhờ vào các kế hoạch nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch để hút khách. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chi tiết 12 tuyến metro của TPHCM, sẽ kết nối đến Cần Giờ và Củ Chi

TPHCM dự kiến kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến huyện Bình Chánh, đồng thời xây dựng thêm 11 tuyến metro kết nối đến các huyện Cần Giờ và Củ Chi. Theo Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, thành phố phấn đấu đến năm 2030 hình thành các trục cơ bản của đường sắt đô thị, đến năm 2050 hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị. Cụ thể,...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 4/2/2025: ‘Ông lớn’ bất ngờ tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng hôm nay 4/2/2025, “ông lớn” bất ngờ tăng lãi suất huy động dù mới chỉ giảm một ngày trước đó. Sau khi giảm 0,2% các kỳ hạn từ 1-5 tháng hôm qua, Techcombank vừa bất ngờ tăng lãi suất trở lại, thêm 0,2%/năm các kỳ hạn từ 1-11 tháng. Techcombank áp dụng lãi suất với 3 mức tiền gửi khác gồm dưới 1 tỷ đồng, từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, và từ 3 tỷ đồng....

Lưu ý về cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54 không thể bỏ qua

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 54 năm 2025 đã chính thức khởi động. Đây là sân chơi bổ ích dành cho học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng viết, phát triển tư duy sáng tạo và nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu. Được tổ chức bởi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) từ năm 1971, cuộc thi viết thư quốc tế UPU là sân chơi thường niên dành cho...

Sớm triển khai các nghị quyết trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị các sở, ban, ngành rà soát, tham mưu bổ sung các chính sách đặc thù lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo còn chưa được quy định trong Nghị quyết số 136/2024/QH15 và 3 nghị quyết của HĐND thành phố... Chiều 3/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm việc với các sở, ban, ngành về triển khai chính sách theo Nghị quyết số...

Ông Trump đe dọa dùng ‘biện pháp mạnh’: Vị thế đặc biệt của kênh đào Panama

Ông Donald Trump một lần nữa tuyên bố “sẽ lấy lại kênh đào Panama”, đồng thời cảnh báo về “biện pháp mạnh” cho dù Tổng thống Panama Mulino nói sẽ xem xét các thỏa thuận liên quan tới Trung Quốc. Theo CNN, Tổng thống Donald Trump hôm 2/2 nhắc lại lời thề "lấy lại" kênh đào Panama, đồng thời cảnh báo về hành động "mạnh mẽ" của Mỹ. Trước đó, ông Trump đã vài lần tuyên bố như vậy trước sự...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt việc chuyển giao gói vũ khí mới trị giá...

Chi tiết 12 tuyến metro của TPHCM, sẽ kết nối đến Cần Giờ và Củ Chi

TPHCM dự kiến kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến huyện Bình Chánh, đồng thời xây dựng thêm 11 tuyến metro kết nối đến các huyện Cần Giờ và Củ Chi. Theo Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, thành phố phấn đấu đến năm 2030 hình thành các...

Mới nhất