Trang chủDu lịchẨm thựcQuán cháo sườn "không ngủ" gần nửa thế kỷ

Quán cháo sườn “không ngủ” gần nửa thế kỷ

Dọn hàng bán từ 17 giờ đến tận 9 giờ hôm sau, quán cháo sườn bà Hào được nhiều người ví là quán “không ngủ”

TP HCM không thiếu hàng cháo, từ cháo lòng đến cháo gà, cháo má heo, cháo vịt… Nhưng cháo sườn thì ít hơn, kiếm được một quán cháo lâu năm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lẽ vì vậy mà quán chào sườn gần nửa thế kỷ của bà Hào (109/15 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP HCM) luôn nườm nượp khách.

Bà Nguyễn Thị Hào (67 tuổi) là người Thái Bình, lấy chồng rồi vào Nam. Mẹ chồng bà Hào bán cháo rồi truyền nghề lại cho bà. Những ngày đầu học việc, bà bị mẹ chồng chê vụng về. Ấy vậy mà chẳng lâu sau đó, gánh cháo của bà Hào được nhiều người tìm đến. Chỉ trong 2 giờ, bà đã bán cạn sạch 2 nồi cháo lớn. “Chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng thì lâu, chứ gánh ra bán một vòng là hết sạch. Cực thì có cực, mà cứ khách khen là mình vui và hết mệt liền!” – bà Hào tâm sự.

Quán cháo sườn không ngủ gần nửa thế kỷ - Ảnh 1.

Sau nhiều năm, bà Hào có nhiều khách quen, nhiều người “kết” món cháo của bà tìm đến tận nhà nên bà mở quán luôn. Quán có vỏn vẹn gần chục bộ bàn ghế nhựa bày sát lề đường, 7 nhân viên (vừa người nhà vừa người làm thuê) thay phiên nhau chạy bàn, múc cháo, giữ xe. Thế là cứ nhá nhem tối, con hẻm 109 Trần Khắc Chân lại nhộn nhịp.

Bán cháo từ cái thời còn 5 xu một bát, sau gần nửa thế kỷ, trải qua nhiều giai đoạn đổi thay, bát cháo bà Hào có giá 30.000 đồng và được khen ngợi là xứng đáng đồng tiền.

Vẫn giữ nguyên hương vị quê Bắc, bát cháo của quán bà Hào nóng hổi, sền sệt cùng với hành, ớt, gừng… hòa quyện với nhau, tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời. Thời gian đầu, quán chỉ bán đúng món cháo sườn ăn kèm với xíu mại. Bây giờ, thực đơn đã có hơn 10 món: bao tử, gan, phèo, trứng bắc thảo, mực, da heo.

Món ăn còn được phục vụ kèm với quẩy cho khách có nhu cầu. Đặc biệt, quẩy sau khi chiên sẽ được nướng lại nên rất giòn và ít dầu hơn bình thường. Ăn kèm với nước mắm ớt rất lạ miệng.

Quán cháo sườn không ngủ gần nửa thế kỷ - Ảnh 2.

Chia sẻ về bí kíp của mình, bà Hào cho biết: “Cháo từ gạo xay với nước xương, sườn, ninh 2-3 giờ mới ra được món cháo nhừ tơi, bung hạt, nêm nếm cũng bằng gia vị, nước mắm chứ tuyệt không bỏ đường”.

Từng chi tiết ở quán cũng tạo thiện cảm cho mọi người xung quanh. Tờ giấy nhỏ, dán tại quán với dòng chữ “xin quý khách vui lòng giữ yên lặng để hàng xóm nghỉ ngơi” khiến nhiều người thấy thú vị. Và rồi chẳng ai bảo ai, dù dở câu chuyện đâu đó thì khi ghé quán vào đêm khuya hay rạng sáng, họ cũng chỉ chào nhau, rồi hòa vào không gian yên tĩnh, ung dung thưởng thức bát cháo nóng.

Gần nửa thế kỷ gắn với nghề, bà Hào không còn nhanh nhẹn như trước, thêm vào đó là những căn bệnh tuổi già. Gánh cháo sườn dần chuyển giao cho người con dâu phụ trách nấu. Một thế hệ nữa lại nối nghề, vẫn địa điểm đó, vẫn hương vị đó. Cháo sườn bà Hào vẫn chưa bao giờ làm thực khách thất vọng.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/quan-chao-suon-khong-ngu-gan-nua-the-ky-20190822192922722.htm

Cùng chủ đề

Ghé quán ‘chuẩn Michelin’ ở Đà Nẵng, khách Hàn ‘choáng’ với món ngon 10.000 đồng

Sso và Sam là cặp vợ chồng đến từ Hàn Quốc, đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Thái Lan và Việt Nam. Gần đây, họ có chuyến du lịch dài ngày tới Đà Nẵng và dành nhiều thời gian khám phá nền ẩm thực đặc sắc nơi đây. Không chỉ ghé thăm các quán ăn bản địa, cặp đôi còn tìm đến cả những địa chỉ từng được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến Thành. ...

Miền Bắc đón Tết trong rét buốt và mưa phùn

(NLĐO) - Không khí lạnh mạnh tăng cường dịp cận Tết khiến miền Bắc rét đậm, rét hại, có mưa phùn, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; Trung Bộ có mưa ...

Canada bắt được tín hiệu radio lặp lại từ “thế giới hình elip”

(NLĐO) - Từ một thế giới cách Trái Đất 2 tỉ năm ánh sáng, tín hiệu radio "vô lý" đã chạm đến hệ thống kính thiên văn CHIME ở British Columbia - Canada. ...

Ngày 25 Tết, giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng tiếp

(NLĐO) – Giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn tiếp tục đi lên khi giá thế giới chưa ngừng đà tăng mạnh. ...

Phát hiện rùng rợn nơi “hành tinh gió và lửa”

(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa tìm thấy điều vô cùng chết chóc nơi thế giới từng được gọi với cái tên ngọt ngào "hành tinh kẹo bông". ...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến...

Giá cà phê tiếp tục leo đỉnh, đồng USD giảm mạnh, thị trường đang “dễ bị tổn thương”

Chỉ trong 15 ngày đầu năm 2025, các doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 73.820 tấn cà phê nhân, thu về gần 400 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng). Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê tuy giảm tới 23% về lượng nhưng tăng mạnh 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kế sơ bộ của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa).

Thăm, tặng quà Tết cho con ngư dân nhận đỡ đầu

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân và Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và trao tiền hỗ trợ cho con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu năm 2025....

Tin vui với hàng nghìn giáo viên những ngày cuối năm

UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT để giáo viên vẫn được hưởng tiền thưởng của năm 2024.

Mới nhất